ENTP là gì? Thông tin về nghề nghiệp, mối quan hệ của tính cách ENTP

ENTP là gì? Thông tin về nghề nghiệp, mối quan hệ của tính cách ENTP là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

ENTP là một nhóm tính cách con người theo hệ thống trắc nghiệm phân loại tính cách MBTI. Vậy ENTP là gì, đặc điểm ra sao và phù hợp với những ngành nghề nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tổng quan về ENTP để bạn đọc tham khảo.

ENTP là gì?

ENTP là từ viết tắt kết hợp của 4 từ Extraversion (hướng ngoại), iNtuition (trực giác), Thinking (suy nghĩ), Perception (linh hoạt). Những người có tính cách ENTP thường được mô tả là sáng tạo, thông minh và giỏi thể hiện cảm xúc.

ENTP cũng là những cá nhân luôn cởi mở với những ý tưởng mới, đó là lý do tại sao loại tính cách này còn được gọi là “người đổi mới”, “người có tầm nhìn xa” hay “người tranh luận”.

ENTP là kiểu tính cách hướng ngoại, sáng tạo và lý trí
ENTP là kiểu tính cách hướng ngoại, sáng tạo và lý trí

Những người có tính cách ENTP thường đưa ra rất nhiều ý tưởng mà không chú ý đến tính thực tế hay những chi tiết nhỏ. Vì vậy, đôi khi những ý tưởng này khó trở thành hiện thực.

ENTP có thể được phân thành hai nhóm: ENTP-T và ENTP-A.

 • ENTP-T là “những người tranh luận sôi nổi”. Những người có kiểu tính cách này dễ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Họ quan tâm đến cách người khác nhìn nhận mình và cần sự khẳng định từ người khác. Hành vi của họ thiên về cảm xúc hơn ENTP-A.
 • ENTP-A là “những người tranh luận quyết đoán.” Những người thuộc loại tính cách này thường tự tin hơn ENTP-T, họ cũng không quá quan tâm đến những gì người khác nghĩ về họ và hành vi của họ lý trí hơn nhóm ENTP-T.

Đặc điểm tính cách của ENTP là gì?

ENTP được coi là những người nhìn xa trông rộng với nhiều ý tưởng sáng tạo. Dưới đây là những tính cách cụ thể của họ.

ENTP cởi mở và sáng tạo

 • ENTP là những người không ngừng tiếp thu thông tin mới từ thế giới xung quanh và đưa ra những ý tưởng mới. Họ luôn thúc đẩy bản thân tìm ra giải pháp mới cho một số vấn đề nhất định.
 • Tuy nhiên, ENTP thường gặp khó khăn trong việc khai thác ý tưởng của họ hoặc biến chúng thành hiện thực. Đôi khi họ không thể tập trung vào một ý nào đó mà thường sẽ thay đổi ý liên tục nếu hết hứng thú.
 • Khi phân tích và giải quyết một vấn đề, họ thường bối rối trong các lựa chọn và thưởng cho việc không đưa ra quyết định ngay lập tức.

ENTP thường hòa đồng và hướng ngoại

 • Những người có tính cách ENTP thích tương tác và trò chuyện với người khác, đặc biệt là khi nói đến các vấn đề liên quan đến họ.
 • Họ đánh giá cao việc tìm hiểu những điều mới về người khác thông qua giao tiếp và tương tác.
 • ENTP cũng là những người có khiếu hài hước và biết cách giao tiếp để khiến người khác cảm thấy họ rất thú vị và hấp dẫn.
ENTP hòa đồng, thích giao tiếp với người khác
ENTP hòa đồng, thích giao tiếp với người khác

ENTP là những người tự tin và dũng cảm

 • ENTP sẵn sàng đương đầu với thử thách và không sợ thất bại.
 • Họ không nản lòng khi kế hoạch và ý tưởng của họ thất bại, mà thay vào đó, họ coi thất bại là cơ hội để phát triển.
 • ENTP sẽ đạt được nhiều thành công trong cuộc sống và thường thất bại với những ý tưởng của họ. Tuy nhiên, họ có thể dễ dàng đứng dậy sau cú ngã và tiếp tục thực hiện mục tiêu của mình.

Nghề nghiệp, đam mê phù hợp với ENTP

ENTP tìm kiếm những công việc đầy thách thức, nơi họ có thể thể hiện sự sáng tạo của mình. Họ có thể thành công trong nhiều nghề nghiệp miễn là họ không bị ràng buộc bởi các quy tắc và quy định nghiêm ngặt.

ENTP muốn tự do áp dụng các giải pháp sáng tạo của riêng họ cho các vấn đề phức tạp. Họ phù hợp với những công việc tạo ra những ý tưởng và khái niệm mới, những công việc mang tính tổng quát hơn là những công việc đòi hỏi sự chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết.

ENTP là những người tranh luận giỏi với kỹ năng giao tiếp tốt, vì vậy họ có xu hướng phát triển mạnh trong sự nghiệp về luật và kinh doanh. Họ yêu thích sự thử thách, sự sáng tạo và tính logic mà những công việc này mang lại.

ENTP phù hợp với những ngành linh hoạt và sáng tạo
ENTP phù hợp với những ngành linh hoạt và sáng tạo

Ngoài ra, ENTP có thể là những kỹ sư, nhà khoa học và nhà phát minh rất thành công. Các công việc phù hợp khác dành cho ENTP bao gồm nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần, nhà thiết kế hoặc nhà báo… ENTP cũng là những người có khả năng khởi nghiệp thành công cao nhất trong mọi loại tính cách.

Sở thích của ENTP là tham gia các hoạt động thể thao, thể thao, tổ chức cộng đồng, chơi trò chơi điện tử, đi du lịch và tham dự các sự kiện văn hóa nghệ thuật.

ENTP và các mối quan hệ lãng mạn

 • ENTP là những người hướng ngoại, thích tương tác với nhiều người khác nhau và có mối quan hệ xã hội rộng.
 • ENTP là những người có xu hướng tranh luận với người khác. Vì vậy, bạn bè và người thân của ENTP thường phải nhượng bộ, không được quá nhạy cảm. ENTP thường hình thành mối quan hệ gần gũi nhất với những người không ngại thảo luận về những ý tưởng mới, thú vị.
 • Trong tình yêu, ENTP là những người nhiệt tình, chủ động.
 • Tuy nhiên, họ cũng là người có cá tính mạnh nên nửa kia cần thấu hiểu và bình tĩnh để tránh xảy ra mâu thuẫn.
 • ENTP thích chia sẻ suy nghĩ của họ về các vấn đề trong cuộc sống với đối tác của họ vì họ nghĩ rằng đó là cơ hội để cả hai cùng nhau phát triển.

Nhóm tính cách nào phù hợp với ENTP?

ENTP là người giao tiếp và hướng ngoại. Họ biết cách kết nối với những người xung quanh. ENTP cũng thích thảo luận về các chủ đề sáng tạo và họ đủ kiên nhẫn để giải thích chi tiết ý tưởng của mình cho mọi người, vì vậy họ rất phù hợp với các nhóm tính cách INTP, ENTJ và ENFP. Vì những nhóm tính cách này có rất nhiều điểm chung.

Ngoài ra, nhóm tính cách INTJ, INFP, ESTP, ENFJ cũng có thể phù hợp với ENTP. Mặc dù những nhóm tính cách này có nhiều điểm khác biệt so với ENTP nhưng họ có thể bổ sung và kết hợp với nhau để cùng phát triển.

Xem thêm các nhóm tính cách:

Nhóm tính cách INTP là gì? Tính cách và nghề nghiệp phù hợp với INTP

Nhóm tính cách ENFP là gì? Đặc điểm, cách chọn nghề phù hợp với ENFP

Trên đây là thông tin về các nhóm tính cách ENTP là gì?? Theo hệ thống phân loại tính cách MBTI. Hy vọng với những kiến ​​thức trên, bạn đã hiểu rõ hơn về nhóm tính cách này.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment