ESFP là gì? Những điều cần biết về nhóm tính cách ESFP

ESFP là gì? Những điều cần biết về nhóm tính cách ESFP là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

ESFP là nhóm tính cách dễ dàng thu hút sự chú ý của những người xung quanh. Vậy ESFP là gì? Họ sở hữu những đặc điểm tính cách nào? Cùng muahangdambao.com khám phá ngay điều này trong bài viết cụ thể ngay dưới đây!

Tìm hiểu tính cách ESFP là gì?

ESFP là viết tắt của Extraversion, Sensing, Feeling và Perception. Đây là một trong 16 hạng mục của bài kiểm tra tính cách Myers-Briggs. Họ là những người được sinh ra để đảm nhận danh hiệu hoạt náo viên trong bất kỳ đám đông nào. Họ luôn gây được sự chú ý của mọi người và cũng được nhiều người yêu thích.

ESFP là 1 trong 16 nhóm tính cách phổ biến hiện nay
ESFP là 1 trong 16 nhóm tính cách phổ biến hiện nay

Những người thuộc kiểu tính cách ESFP chiếm khoảng 9% dân số thế giới và còn được biết đến với những cái tên khác như Người biểu diễn (The Performer, Người biểu diễn).

Đặc điểm của nhóm tính cách ESFP là gì?

Lợi thế

 • Nhiệt huyết, nhiều năng lượng

Nhóm tính cách ESFP có phong thái rất năng động, phóng khoáng, thu hút những người xung quanh. Họ ấm áp, lạc quan, nói nhiều và cũng rất quan tâm đến người khác. Bản năng đồng cảm kết hợp với năng lượng tích cực của họ cũng giúp họ dễ dàng thu hút sự chú ý từ đám đông.

 • Hành động táo bạo, thiết thực

Có thể nói, ESFP không chỉ có gu ăn mặc ấn tượng mà còn có cách ăn nói, hành động rất đặc biệt. Đối với các hoạt động ngoài trời, họ rất nhanh nhẹn và không ngại thử những điều mới.

Họ thích trở thành trung tâm của sự chú ý và luôn muốn nổi bật. Tuy thích những thứ mang tính nghệ thuật và có phong cách riêng nhưng họ không phải tuýp người quá mơ mộng. Họ từ chối sống trong quá khứ hoặc lo lắng về tương lai. Đối với họ tập trung vào thực hành là quan trọng nhất.

 • Luôn sẵn sàng giúp đỡ, hợp tác với mọi người

Tính cách ESFP đề cao sự hợp tác và làm việc theo nhóm. Họ sẽ không cạnh tranh hoặc lạm dụng nó. Ngoài ra, họ đóng vai trò là người hỗ trợ trong nhiều tình huống và thường dẫn dắt nhóm bởi sự tháo vát vốn có.

ESFP rất tích cực nên họ có thể giúp đỡ nhiều người
ESFP rất tích cực nên họ có thể giúp đỡ nhiều người
 • Cách hành động và suy nghĩ tích cực

ESFP luôn lạc quan, họ cho rằng ai cũng nên nhìn vào mặt tươi sáng của cuộc sống và luôn muốn lan tỏa sự tích cực của mình đến mọi người xung quanh.

 • Sở hữu giác quan rất nhạy bén

Là người có giác quan rất nhạy bén, người biểu diễn thường xử lý thông tin nhanh chóng bằng cả 5 giác quan. Mặc dù ESFP luôn cảm nhận và đưa ra quyết định theo cảm xúc, nhưng họ cũng biết cách sống trong hiện tại và thực tế.

Khuyết điểm

Đam mê hiệu suất và muốn được chú ý, ESFP đặc biệt nhạy cảm với những lời chỉ trích hoặc phản hồi. Họ có nhiều khả năng phản ứng tiêu cực hơn khi họ cảm thấy bị chỉ trích.

 • Dễ mất hứng thú với mọi thứ

Với bản tính vui tươi, ESFP khó tập trung lâu vào một việc và dễ chán nản. Họ không ngừng muốn trải nghiệm những điều mới lạ khác. Đồng thời, các ESFP cũng dễ bị cạn kiệt năng lượng trong thời gian dài. Do đó, đừng chỉ nghĩ nhiều đến hiện tại mà hãy kiên nhẫn với những dự định trong tương lai.

Tính cách ESFP dễ bị phân tâm
Tính cách ESFP dễ bị phân tâm
 • Luôn tìm cách tránh xung đột

Phản ứng đầu tiên của ESFP đối với xung đột là tránh né. Tuy nhiên, mọi xung đột cần được giải quyết và tránh né sẽ không mang lại kết thúc có hậu.

 • Dễ bỏ qua những kiến ​​thức lý thuyết quan trọng

Nếu lựa chọn giữa thực hành và lý thuyết, ESFP sẽ luôn bỏ qua những lý thuyết quan trọng vì họ không tự tin với những khái niệm quá trừu tượng. Do đó, khi bỏ qua những hướng dẫn, lý thuyết sẽ có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của họ ở một mức độ nhất định. Người làm giải trí sẽ cần chú ý đặc điểm này nếu không muốn khó thăng tiến.

 • Lập kế hoạch dài hạn không hiệu quả

Tính cách ESFP hiếm khi lên kế hoạch chi tiết cho tương lai của mình. Đối với họ, điều gì đến sẽ đến. Với niềm tin rằng mình có thể thay đổi bất cứ lúc nào, họ hiếm khi bận tâm đến việc bỏ thời gian và không lường trước được hậu quả, kể cả những việc có thể lên kế hoạch.

Công việc phù hợp nhất cho ESFP là gì?

Từ những phân tích trên, có thể thấy ESFP là những người sẽ phù hợp với môi trường nghệ thuật năng động và linh hoạt. Họ muốn làm việc với những đồng nghiệp thân thiện, vui vẻ. Có như vậy họ mới có thêm năng lượng để sáng tạo cũng như hoàn thành công việc với hiệu quả cao nhất. Cụ thể, những nghề nghiệp sẽ phù hợp với nhóm tính cách ESFP là:

 • Nhân viên xã hội, nhà tư vấn các vấn đề xã hội, nhân viên xã hội.
 • Ngành truyền thông, quảng cáo, tổ chức sự kiện.
 • Các thầy cô giáo, giảng viên đại học, giáo sư, tiến sĩ.
 • Tham gia vào các hoạt động kinh doanh.
 • Ca sĩ, diễn viên, nhà sản xuất âm nhạc, vũ công.
 • Họa sĩ, nhà thơ, nhà văn.
 • Thiết kế thời trang hoặc thiết kế, sáng tạo nội thất.
 • Bác sĩ, y tá, bảo mẫu, huấn luyện viên thể hình.
 • Cảnh sát hoặc lính cứu hỏa.
Những người thuộc nhóm ESFP rất phù hợp để làm việc trong ngành giải trí
Những người thuộc nhóm ESFP rất phù hợp để làm việc trong ngành giải trí

Kiểu tính cách nào phù hợp với ESFP nhất?

ESFP là những người dễ tin tưởng người khác nên họ thường không quá đặt nặng mục tiêu cụ thể trong các mối quan hệ mà chỉ đơn giản muốn tìm kiếm niềm vui và sự sẻ chia.

Họ thể hiện trạng thái tràn đầy năng lượng khi tương tác với mọi người và rất giỏi trong việc quan sát và nắm bắt cảm xúc của người khác. Nhìn chung, ESFP sẽ phù hợp với những người có tính cách giống ISFP, ESTP, ESFJ.

Có khá nhiều tính cách phù hợp với nhóm ESFP
Có khá nhiều tính cách phù hợp với nhóm ESFP

Ngoài ra, đối với những người thuộc nhóm ISTP, ISFJ, ENFJ hay ENFP cũng rất dễ thu hút ESFP. Họ có những điểm đặc biệt để tạo ra sự cân bằng trong mối quan hệ với ESFP.

ESFP-A, ESFP-T là gì? Phân biệt ESFP-A/ESFP-T

Một yếu tố khác có thể phân biệt các nhóm tính cách MBTI là Bản sắc. “Đặc điểm nhận dạng” của ESFP cũng tương tự như vậy khi được chia thành 2 loại là ESFP-T (Hỗn loạn) và ESFP-A (Quyết đoán).

Hai nhánh tính cách này mặc dù đều là ESFP nhưng vẫn có những khác biệt nhất định:

 • Nghệ sĩ nhóm A ít bị ảnh hưởng bởi áp lực và thử thách hơn so với nhóm T. Nhóm ESFP-T tuy dễ bị căng thẳng nhưng áp lực cũng là liều thuốc tinh thần giúp họ tỉnh táo trong một số trường hợp.
 • Những người ESFP-T có xu hướng khó bộc lộ cảm xúc hơn ESFP-A.
 • Nhóm ESFP-T dễ bị tổn thương hơn nhóm ESFP-A, và từ đó họ có thể khó tha thứ cho người khác hơn khi người đó phạm sai lầm.
 • Trong một mối quan hệ, ESFP nhìn chung rất phóng khoáng và tình cảm với nửa kia của mình. Nhưng so với nhóm A, nhóm T hay ghen tuông và suy nghĩ thái quá hơn.
 • Trong công việc, ESFP Quyết đoán sẽ luôn tự tin vào khả năng của mình và đưa ra quyết định của riêng mình, trong khi ESFP Hỗn loạn đôi khi có thể hơi thụ động.

Xem thêm các nhóm tính cách:

ESTP là gì? Đặc điểm tính cách của estp . nhóm

ISTP là gì? Đặc điểm của nhóm tính cách ISTP chi tiết nhất

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về các nhóm tính cách ESFP là gì?. Còn bạn, bạn thuộc kiểu tính cách nào? Hãy bình luận bên dưới để cho chúng tôi biết nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment