ESTP là gì? Đặc điểm về tính cách của nhóm người estp

ESTP là gì? Đặc điểm về tính cách của nhóm người estp là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Nhóm tính cách ESTP chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số 16 loại tính cách khi chỉ có khoảng 4% dân số thế giới có tính cách này. Vậy ESTP là gì? Tính cách như thế nào? Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu tính cách ESTP là gì?

ESTP là từ viết tắt của 4 từ tiếng Anh: “Extraversion”, Sensing (các giác quan), Think (lý trí) và Perception (linh hoạt). Nhìn vào những từ khóa trên, có thể hình dung ESTP là những người rất thoải mái khi dành thời gian cho những người xung quanh.

ESTP là nhóm người sống rất lý trí và logic
ESTP là nhóm người sống rất lý trí và logic

Họ có xu hướng tập trung suy nghĩ vào các sự kiện và chi tiết hơn là các khái niệm lý thuyết. Các ESTP thường đưa ra quyết định dựa trên logic và lý trí của bản thân, đồng thời họ cũng khá linh hoạt, ứng biến nhanh chóng thay vì lên kế hoạch trước.

Những đặc điểm nổi bật của những người có loại tính cách ESTP là gì?

Thân thiện, dễ gần và nói chuyện thẳng thắn

Với tính cách hướng ngoại, ESTP thường không ngại đứng chỗ đông người và dễ bị kích động. Họ biết cách tận dụng mọi cơ hội khi ra ngoài xã hội và kết giao nhiều hơn với những người khác.

Mặt khác, họ cũng giao tiếp một cách rất thẳng thắn và không phô trương. Cách họ hỏi và trả lời câu hỏi rất thực tế. Vì họ là những người lý trí nên cách họ nói chuyện cũng bị ảnh hưởng.

kỹ năng giao tiếp rất tốt

ESTP, hoặc người thực thi thuyết phục, có sức thuyết phục cao. Nếu bạn cảm thấy mình không chỉ biết cách giao tiếp với người khác mà còn có thể dễ dàng hiểu được giao tiếp phi ngôn ngữ, thì rất có thể bạn là một trong những ESTP đó.

Những người khác thường thấy ESTP nói rất nhanh nhưng vẫn có sức thuyết phục. Bởi vì ESTP có tầm nhìn rất gần, họ có thể nhìn thấy những chi tiết mà người khác khó nhìn thấy. Vì vậy, họ dễ dàng nắm bắt được thái độ và động cơ của người khác.

Những lời ESTP nói rất thuyết phục
Những lời ESTP nói rất thuyết phục

Có khả năng tạo ra năng lượng tích cực

Bản chất là những người năng động và hoạt bát, tính cách ESTP có một nguồn năng lượng tích cực dồi dào, có thể lan tỏa đến người khác. Họ có cách kể chuyện rất hấp dẫn và khiếu hài hước.

Thích được người khác chú ý

ESTP thích trở thành trung tâm của sự chú ý và muốn cảm thấy mình quan trọng. Họ luôn muốn trở thành ưu tiên hàng đầu của những người họ quan tâm và cực kỳ ghét cảm giác bị bỏ rơi. Trong công việc, họ cũng thường muốn trở thành người lãnh đạo, và họ thực sự có khả năng làm điều đó với những đặc điểm tính cách chung.

Mạnh dạn, không ngại đương đầu với thử thách mạo hiểm

Kiểu tính cách ESTP có khả năng phản ứng và giải quyết vấn đề nhanh chóng. Họ hiếm khi lên kế hoạch và không ngại đón nhận những thử thách mới. Đây là một đặc điểm cố hữu của những người có yếu tố tính cách P (Nhận thức). Ngay cả khi thất bại, họ phục hồi rất nhanh và có thể tiếp tục truyền cảm hứng cho người khác bằng nỗ lực của mình.

Thiếu sự nhạy cảm cần thiết

Vì quá thẳng thắn nên đôi khi ESTP cũng thiếu đi sự tế nhị cần thiết
Vì quá thẳng thắn nên đôi khi ESTP cũng thiếu đi sự tế nhị cần thiết

Mặc dù không ngại giao tiếp xã hội, ESTP đôi khi có thể làm tổn thương người khác bằng chính sự thẳng thắn của họ. Có những lúc họ khó đồng cảm với người khác, trái ngược với nhóm INFJ, ENFP hay ISFP. Đó là lý do tại sao các ESTP cần phải chú ý đến cảm xúc của người khác để duy trì hòa bình và các mối quan hệ.

Hành động phụ thuộc vào cảm xúc quá nhiều

Mạnh dạn và thích lăn lộn là một đức tính tốt mà không phải ai muốn cũng có được. Tuy nhiên, ESTP đôi khi hành động không cần thiết trước khi xem xét hậu quả.

Việc thẳng thắn bày tỏ quan điểm và đôi khi quá cảm tính có thể khiến người khác khó chịu. Cho dù bạn có trí tuệ và bản lĩnh cứng rắn của một người “lãnh đạo” thì cũng nên suy nghĩ kỹ trước khi hành động để phòng tránh hậu quả xấu về sau.

Đâu là công việc phù hợp nhất cho nhóm tính cách ESTP?

Trong công việc, các ESTP rất giỏi giải quyết các công việc hiện tại nhưng không giỏi lắm trong việc lập kế hoạch dự án. Vì vậy, việc lựa chọn nghề nghiệp của các ESTP cần được xem xét từ nhiều góc độ khác nhau, bắt đầu từ việc tìm hiểu xu hướng tương tác trong môi trường nghề nghiệp.

Để chọn được nghề nghiệp phù hợp, người có tính cách ESTP nên cân nhắc những công việc thiên về tư duy chiến lược, có thể ứng biến nhanh. Những nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn có thể không quá phù hợp với bạn. Do đó, ESTP sẽ phù hợp với các nhóm ngành sau:

Tính cách ESTP rất phù hợp với kinh doanh
Tính cách ESTP rất phù hợp với kinh doanh
  • Khoa học và đời sống (kỹ thuật viên nông nghiệp, sinh học môi trường,…).
  • Ngành giáo dục (Giáo viên, GVCN, cán bộ quản lý,…).
  • Kinh doanh, bán hàng và tài chính (cố vấn tài chính, giám đốc nhân sự, giám đốc kinh doanh,…).
  • Kỹ thuật bảo trì, sửa chữa máy móc thiết bị (thợ sửa ô tô, thợ sửa điện lạnh, điện tử,…).
  • Sản xuất (Thợ mộc, nhân viên kiểm tra chất lượng, thợ làm bánh,…).
  • Kiến trúc sư và kỹ sư tham gia vào kỹ thuật.
  • Cảnh sát, lính cứu hỏa, sĩ quan quân đội, phi công, vệ sĩ.
  • Ngành công nghiệp xây dựng.

ESTP sẽ phù hợp với tính cách nào nhất?

Nhóm tính cách ESTP thường bị thu hút bởi những người thông minh và có tính cách hơi bí ẩn, huyền ảo. Một người không quá dễ hiểu và có thể trình bày bản thân theo cách hấp dẫn nhất sẽ thu hút được sự chú ý của nhóm tính cách ESTP.

Nhóm tính cách phù hợp nhất với ESTP trong các mối quan hệ sẽ là ISTJ hoặc ISFJ. Những tính cách này có một điểm chung là thích hoạt động và thử thách bản thân với những điều mới mẻ.

Ngoài ra, tính cách của ISTJ và ISFJ cũng có phần ít cảm xúc hơn ESTP. Chúng có thể giúp các ESTP nhận ra những điểm yếu này và chuẩn bị tốt hơn cho những điều sắp xảy ra trong tương lai.

ESTP sẽ phù hợp với nhóm người chịu trách nhiệm hoặc quan tâm
ESTP sẽ phù hợp với nhóm người chịu trách nhiệm hoặc quan tâm

ESTP-A, ESTP-T là gì? Sự khác biệt giữa ESTP-A/ESTP-T

Tính cách ESTP-T là gì?

ESTP được biết đến với thái độ thẳng thắn và tương đối hiếu chiến. Nhưng ESTP-T thì khác về vấn đề này. Không thể phủ nhận họ là người hướng ngoại, nhưng họ vẫn có một chút hướng nội. Những người này có thể không nói chuyện với mọi người nhiều hoặc thích dành thời gian ở một mình.

Nếu bạn đã từng gặp những người ESTP, bạn sẽ thấy họ tự tin như thế nào. Trong khi đó, những người ESTP-T vẫn hơi sợ hãi và không can đảm như những ESTP bình thường. Trước khi chọn vấn đề có đáng xuất bản hay không

Tính cách ESTP-A là gì?

ESTP-A là những người rất tự tin, luôn tin vào khả năng thành công vì họ đã cố gắng hết sức. Họ có động lực mạnh mẽ để chinh phục các rào cản khi gặp khó khăn vì họ tự tin vào tài năng của mình, ESTP-A tràn đầy năng lượng tin rằng họ mắc ít lỗi hơn những người khác. Họ cũng có xu hướng tỏ ra không quan tâm đến các tình huống phát sinh trong xã hội.

Nhóm ESTP-A khó kiềm chế cảm xúc khi bị đè nén trong lòng
Nhóm ESTP-A khó kiềm chế cảm xúc khi bị đè nén trong lòng

Khi ESTP-As buộc phải giữ cảm xúc cho riêng mình, họ có thể trở nên tức giận một cách thụ động. Nếu họ tức giận và bực bội về điều gì đó mà không thể bày tỏ, họ sẽ khó kiểm soát cảm xúc của mình.

Xem thêm các nhóm tính cách:

ISFI là gì? Bạn có phải là một loại tính cách isfj?

Nhóm tính cách ENTP là gì? Thông tin về nghề nghiệp, các mối quan hệ của ENTP

Bằng cách tìm hiểu thông tin đầy đủ và chi tiết về các nhóm tính cách ESTP là gì?Mong rằng các bạn đã có thể định hướng tốt hơn để phát huy điểm mạnh, hạn chế điểm yếu và hoàn thiện bản thân để có thể thăng tiến và phát triển trong sự nghiệp.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment