Ethernet là gì? Kiến thức tổng quan về Ethernet

Ethernet là gì? Kiến thức tổng quan về Ethernet là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Ethernet là một phần quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống Internet hiện nay, tuy nhiên nếu bạn không phải là dân kỹ thuật thì có thể không biết đến phần này. Vì thế Ethernet là gì?? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến nó nhé!

Ethernet là gì?

Ethernet là một công nghệ truyền thống để kết nối các mạng LAN cục bộ, cho phép các loại thiết bị giao tiếp dễ dàng thông qua một giao thức – một bộ quy tắc hoặc ngôn ngữ mạng chung.

Bạn có biết mạng Ethernet là gì không?
Bạn có biết mạng Ethernet là gì không?

Đây là lớp giao thức liên kết dữ liệu (data-link) trong lớp TCP/IP. Ethernet cho biết cách các thiết bị mạng định dạng và truyền các gói dữ liệu để các thiết bị hoạt động trên cùng một phân đoạn mạng cục bộ có thể phát hiện, nhận và xử lý các gói đó. . Cáp Ethernet là dây vật lý chịu trách nhiệm truyền dữ liệu qua.

Đối tượng sử dụng Ethernet vô cùng đa dạng như doanh nghiệp, game thủ, v.v. So với mạng LAN không dây, Ethernet ít bị gián đoạn hơn kể cả do nhiễu sóng vô tuyến, chướng ngại vật hoặc băng thông. Ethernet cũng cung cấp mức độ bảo mật và kiểm soát mạng tốt hơn so với các công nghệ không dây khác.

Cổng Ethernet là gì?

Cổng Ethernet là một ổ cắm nhỏ để cắm cáp mạng Ethernet trên các thiết bị mạng máy tính. Vai trò của chúng là kết nối phần cứng mạng có dây trong Ethernet LAN, MAN hoặc WAN. Cổng Ethernet hay còn được gọi với các tên gọi khác như cổng LAN, đầu nối Ethernet, jack cắm Ethernet, ổ cắm mạng LAN có cổng mạng.

Cổng mạng
Cổng mạng

Mạng Ethernet hoạt động như thế nào?

Giao thức Ethernet được định nghĩa để hoạt động trên cả Lớp 1 – lớp vật lý và Lớp 2 – lớp liên kết dữ liệu – bên trên mô hình giao thức mạng được gọi là OSI. Ethernet sẽ xác định hai đơn vị truyền dẫn, gói và khung. Khung không chỉ mang nội dung của dữ liệu được truyền mà còn bao gồm các dữ liệu sau:

  • Địa chỉ vật lý hoặc MAC của cả người gửi và người nhận.
  • Gắn thẻ VLAN với các thông tin liên quan khác.
  • Thông tin sửa lỗi để phát hiện kịp thời các sự cố đường truyền.
  • Mỗi khung được chứa trong một gói chứa một vài byte thông tin để thiết lập kết nối và đánh dấu vị trí bắt đầu của khung.

Tổng quan về Ethernet

Cáp Ethernet là gì?

Cáp Ethernet hay cáp Ethernet trông gần giống như cáp điện thoại, nhưng lớn hơn, nhiều màu sắc hơn và có nhiều dây hơn. Cả hai loại cáp đều có kiểu dáng và đầu cắm giống nhau, nhưng cáp Ethernet có tới tám dây và một ổ cắm lớn hơn so với các loại cáp điện thoại bốn dây khác. Cáp Ethernet sẽ được cắm vào các cổng mạng Ethernet, một cổng Ethernet trên máy tính có thể được truy cập thông qua card Ethernet được lắp trên bo mạch chủ.

Ethernet nhanh là gì?

Fast Ethernet (FE) mô tả việc truyền lưu lượng ở tốc độ 100Mbps. Fast Ethernet được giới thiệu ra thị trường vào năm 1995 với chuẩn IEEE 802.3u và phiên bản gốc 10Mbps. Fast Ethernet bao gồm 100BASE-FX, 100BASE-TX và 100Base-T4,…

Sơ đồ mạng Ethernet nhanh 100BASE-TX
Sơ đồ mạng Ethernet nhanh 100BASE-TX

“100” ở đây đề cập đến tốc độ truyền 100Mbps, trong khi “BASE” đề cập đến tín hiệu băng tần cơ sở. Chữ cái sau dấu gạch ngang (thường là “T” hoặc “F”) đề cập đến phương tiện vật lý (cặp xoắn, cáp quang, tương ứng) mang tín hiệu, trong khi ký tự cuối cùng (X, 4, v.v.) đề cập đến đường dây phương pháp mã đang được sử dụng

Gigabit Ethernet là gì?

Gigabit Ethernet (GE) là một thuật ngữ riêng cho Ethernet trong thuật toán. Nó cung cấp tốc độ lên tới 1000 Mbps trong các mạng máy tính, do đó có tên là Gigabit.

Gigabit Ethernet được giới thiệu vào năm 1999, chỉ vài năm sau khi Fast Ethernet ra đời, nhưng phải đến năm 2010, nó mới được sử dụng rộng rãi khi nhu cầu sử dụng Internet tăng cao.

Gigabit Ethernet sử dụng định dạng khung 803.2 và chạy ở chế độ bán song công cũng như song công hoàn toàn. GE có các loại cáp và thiết bị tương tự như Fast Ethernet, nhưng được coi là phổ biến và kinh tế hơn nhiều. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ Gigabit Ethernet, các phiên bản tiên tiến hơn của GE đã liên tục được phát hành, chẳng hạn như 40G Ethernet hoặc 100G Ethernet.

Cổng Gigabit Ethernet là gì?

Đây là cổng kết nối riêng dành cho Gigabit Ethernet. Ngày nay, một số mainboard được tích hợp sẵn cổng Gigabit Ethernet để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng.

Bộ điều khiển Ethernet là gì?

Chúng ta thường thấy Ethernet Controller xuất hiện khi thiếu driver mạng. Hiện nay, có rất nhiều loại phần mềm khác nhau như DriverPack Solution, SnailDriver hay Ethernet Controller.

Ethernet Controller là phần mềm cài đặt driver cho máy tính
Ethernet Controller là phần mềm cài đặt driver cho máy tính

Để tối ưu và đơn giản hóa quá trình cài đặt driver, bạn nên chọn phần mềm Ethernet Controller. Đây là ứng dụng cài driver phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy phiên bản download và hướng dẫn cài đặt rất nhanh chóng.

Bộ chuyển mạch Ethernet là gì?

Ethernet Switch là một thiết bị chuyên nhận các gói dữ liệu đến và chuyển hướng chúng đến đích trong mạng cục bộ. Bộ chuyển mạch LAN hoạt động ở lớp liên kết dữ liệu hoặc lớp mạng của mô hình OSI để nó có thể hỗ trợ bất kỳ loại giao thức gói nào.

Về cơ bản, bộ chuyển mạch Ethernet giống như cảnh sát giao thông của một mạng cục bộ đơn giản. Một bộ chuyển mạch bên trong mạng LAN dựa trên Ethernet và đọc các gói TCP/IP đến có chứa thông tin đích khi chúng được chuyển vào một hoặc nhiều cổng đầu vào. Thông tin đích trong các gói này sẽ được sử dụng để xác định cổng đầu ra nào sẽ được chọn để gửi dữ liệu đến đích dự định của nó.

Cấp nguồn qua ethernet là gì?

Cấp nguồn qua Ethernet hoặc POE cho phép bạn cấp nguồn qua cáp mạng RJ45. Tức là bạn sẽ dùng một sợi cáp RJ45 để kết nối với cổng này, nó sẽ có khả năng cấp nguồn cho các thiết bị kết nối ở đầu kia. Thông thường nó sẽ được sử dụng cho máy ảnh. Cáp mạng gồm có 8 lõi và chỉ cần 4 lõi để truyền mạng, 4 lõi còn lại sẽ dùng để truyền nguồn điện đi kèm.

Ethernet IP là gì?

Ethernet/IP thực sự bao gồm cả Ethernet và IP (tức là Giao thức công nghiệp). Không giống như các giải pháp Ethernet công nghiệp khác, Ethernet/IP hoàn toàn khác và sử dụng các giao thức mở đã được chấp nhận rộng rãi như CIP.

Ethernet/IP trong mạng Ethernet
Ethernet/IP trong mạng Ethernet

Có thể hiểu đơn giản Ethernet/IP là hiện thân của CIP bên trong mạng Ethernet TCP/IP. Nó giống như Devicenet là hiện thân của CIP trong mạng CAN (Controller Area Network).

Tại sao cổng Ethernet không kết nối được?

Sự cố cổng ethernet không hoạt động và làm gián đoạn truy cập Internet có thể liên quan đến nhiều lý do khác nhau. Vì vậy, chúng tôi không thể nói về một thông báo lỗi cụ thể vì có nhiều thứ có thể gây ra sự cố này. Nó có thể được gây ra bởi sự cố dây, kết nối lỏng lẻo với ổ đĩa, card mạng bị trục trặc, trình điều khiển lỗi thời. Vấn đề cũng có thể do xung đột phần cứng và phần mềm gây ra. Tóm lại, có nhiều nguyên nhân khiến cổng mạng này không kết nối được.

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết đầy đủ này của chúng tôi, bạn đã có thêm những kiến ​​thức hữu ích liên quan đến mạng Ethernet cũng như cách thức hoạt động của chúng trong cuộc sống hàng ngày. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này để chúng tôi có thể tận tình giải đáp!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment