Exp là gì? Mfg là gì? Điều cần biết khi mua thuốc, mỹ phẩm

Exp là gì? Mfg là gì? Điều cần biết khi mua thuốc, mỹ phẩm là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong cuộc sống hàng ngày, không khó để bắt gặp ký hiệu Exp, Mfg xuất hiện trên hầu hết các bao bì sản phẩm, thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm,…. Exp là gì?? mfg là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng của sản phẩm khi chúng ta sử dụng? Hãy cùng Mua chắc chắn tìm hiểu nhé.

Các thông số kỹ thuật trên bao bì sản phẩm hầu hết được nhà sản xuất viết tắt để tiết kiệm chi phí nên cần có kiến ​​thức cơ bản để hiểu ý nghĩa của các ký hiệu đó.

Không phải hàng hóa nào cũng có Mfg hay Exp nhưng các ký hiệu trên hầu hết được in trên thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, rau củ quả, nước giải khát…

mfd là gì?

Ký hiệu Mfg là gì? Mfg là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: manufacturing date. Ngày sản xuất được hiểu là ngày sản xuất của sản phẩm. Mfg hay Mfg date là ngày sản xuất.

Ngày mfg là gì?
Ngày mfg là gì?

Các ký hiệu này thường được đóng trên nhãn sản phẩm, hộp, nắp, thân chai, đáy chai. Tùy theo hãng sản xuất mà ký hiệu Mfg này được in ở những vị trí khác nhau nhưng đa phần sẽ bắt mắt và dễ nhìn. Các ký hiệu này thường được in đậm, rõ ràng để đảm bảo thông tin đến khách hàng.

Ký hiệu Mfg thường cung cấp ngày, tháng, năm sản xuất của sản phẩm đó, một số hãng còn cung cấp cả giờ sản xuất. Mfg được viết theo trình tự Ngày/Tháng/Năm, cũng có thể viết Năm/Tháng/Ngày.

Ví dụ: MFG: 22 tháng 9 năm 1998

MFG: 22/09/1998

Ký hiệu Mfg và Exp trên sản phẩm
Ký hiệu Mfg và Exp trên sản phẩm

Tất nhiên mỗi sản phẩm sẽ có một ký hiệu Mfg khác nhau do mỗi sản phẩm, mỗi lô hàng sẽ có thời gian sản xuất khác nhau. Mfg date sẽ phản ánh chất lượng của sản phẩm, độ mới, sản xuất bao lâu, hạn sử dụng bao lâu. Chính vì vậy chúng ta cần chú ý đến ký hiệu Mfg khi mua hàng. Mua hay sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, đặc biệt là thực phẩm và mỹ phẩm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sắc đẹp và sức khỏe của chúng ta.

Bên cạnh đó, nó còn bảo vệ quyền lợi của người mua hàng khỏi việc mua phải những sản phẩm đã hết hạn sử dụng, được sản xuất quá lâu. Một số người do không để ý hoặc không biết cách đọc mã Mfg nên vẫn sử dụng những sản phẩm hết hạn sử dụng, sản xuất quá lâu gây ra những tác hại không đáng có cho sức khỏe.

Exp là gì?

Cùng với Mfg, một biểu tượng khác cũng quan trọng không kém đó là Exp. Hầu như bất kỳ sản phẩm nào có mã Mfg sẽ có mã Exp được viết song song.

ngày hết hạn là gì?
ngày hết hạn là gì?

Exp là gì? ngày hết hạn là gì? Exp là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Expiry date được hiểu với nghĩa là hạn sử dụng, hay còn gọi là ngày hết hạn, thời hạn sử dụng của sản phẩm chỉ đến ngày, tháng, năm đó, thời điểm không nên sử dụng lại sản phẩm. Giống như ký hiệu Mfg, ký hiệu Exp thường sẽ là:

Exp: ngày/tháng/năm hoặc Exp: năm/tháng/ngày.

Khác với ký hiệu Mfg luôn phải ghi rõ ngày sản xuất, Exp có thể lấy mã Mfg làm căn cứ nên một số hãng sẽ không ghi rõ hạn sử dụng mà sẽ ghi khoảng thời gian từ ngày sản xuất. xuất khẩu. Ví dụ: Exp: 36 tháng kể từ ngày sản xuất, 12 tháng kể từ ngày sản xuất, 7 ngày kể từ ngày sản xuất.

Hạn sử dụng cũng thường được in trên bao bì sản phẩm như: nắp chai, đáy chai, thân chai, dập nổi trên phần dập của tuýp sản phẩm,….

Ngoài ký hiệu Exp- ngày hết hạn, một số hãng còn sử dụng ký hiệu BE/BBE. Vậy BE/BBE có tương đương với Exp không? BE/BBE là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Best before có nghĩa là tốt nhất trước, thời hạn sử dụng sản phẩm tốt nhất, có nghĩa tương tự như hạn sử dụng. Vì vậy, nếu một sản phẩm được viết là BBE: 23 tháng 5 năm 2021, thì nó cũng là Exp: 23 tháng 5 năm 2021 hoặc BE: 23 tháng 5 năm 2021.

BBE/BE trên sản phẩm
BBE/BE trên sản phẩm

Giống như bất kỳ ký hiệu nào, họ phải quan tâm đến hạn sử dụng của sản phẩm trước khi sử dụng hay mua hàng bởi những ký hiệu này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm, ảnh hưởng đến quyền lợi của chúng ta.

Những điều cần biết khi mua và sử dụng thuốc, mỹ phẩm.

Lưu ý việc mua và sử dụng mỹ phẩm.

Sau những chia sẻ trên chắc hẳn các bạn cũng đã biết cách đọc Mfg, Exp nên khi mua sắm hay sử dụng bất kỳ sản phẩm nào cũng phải quan tâm đến ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng. Mfg, Exp ở các lãnh thổ cũng sẽ khác nhau. Ký hiệu Exp trên mỹ phẩm Hàn Quốc sẽ khác với mỹ phẩm Châu Âu. Đặc biệt đối với mỹ phẩm, hạn sử dụng, ngày sản xuất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm cũng như ảnh hưởng đến nhan sắc, dung nhan, thậm chí là sức khỏe của chúng ta.

Exp/Mfg về mỹ phẩm Hàn Quốc
Exp/Mfg về mỹ phẩm Hàn Quốc

Tuy nhiên đối với mỹ phẩm thì chúng ta càng phải chú ý hơn, vì ngoài hạn sử dụng và ngày sản xuất thì đối với mỹ phẩm sẽ có 2 loại hạn sử dụng là hạn sử dụng trước khi mở và hạn sử dụng sau khi mở. Nắp.

Hạn sử dụng trước khi mở nắp hiểu đơn giản là sản phẩm trước thời điểm đó vẫn có thể sử dụng được, tuy nhiên chúng ta cũng không nên sử dụng những sản phẩm quá cận date, để rồi khi sản phẩm đã được sản xuất quá lâu thì chất lượng sản phẩm sẽ bị giảm sút. cũng tốt. không còn đảm bảo.

Hạn sử dụng sau khi mở nắp, đặc biệt với mỹ phẩm là thông số đáng được quan tâm bởi mỹ phẩm cũng là vật dụng được chúng ta sử dụng hàng ngày.

Hạn sử dụng sau khi mở nắp của mỹ phẩm thường ngắn.
Hạn sử dụng sau khi mở nắp của mỹ phẩm thường ngắn.

Đối với bất kỳ sản phẩm nào, khi mở nắp và tiếp xúc với không khí, sản phẩm sẽ bắt đầu bị oxy hóa, đặc biệt nếu chúng ta sử dụng hàng ngày, phản ứng oxy hóa sẽ tiếp tục diễn ra, đến một thời điểm nhất định. Mỹ phẩm không còn giữ được tác dụng ban đầu và thậm chí có thể gây hại cho làn da của chúng ta. Ngoài ra, đặc tính của mỗi loại mỹ phẩm khác nhau sẽ có hạn sử dụng khác nhau sau khi mở nắp.

Ví dụ như sau:

Đối với mỹ phẩm là kem lót, kem lót như: Primer, Essence, Eye cream, lip balm, Toner,… hạn sử dụng trước khi mở nắp thường là 3 năm, hạn sử dụng sau khi mở nắp là từ 6 năm. tháng đến 1 năm.

Không nên sử dụng các sản phẩm trang điểm quá một năm sau khi mở.
Không nên sử dụng các sản phẩm trang điểm quá một năm sau khi mở.

Đối với mỹ phẩm trang điểm hạn sử dụng trước khi mở là 3 năm, hạn sử dụng sau khi mở là 1 năm. Còn với mascara, hạn sử dụng trước khi mở nắp là 3 năm, hạn sử dụng sau khi mở nắp chỉ 3 tháng. Kem chống nắng có hạn sử dụng 3 năm trước khi mở và hạn sử dụng 6 tháng sau khi mở.

Ký hiệu trên bao bì mỹ phẩm thường thấy.
Ký hiệu trên bao bì mỹ phẩm thường thấy.

Tuy nhiên đối với mỹ phẩm chúng ta nên tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của nhà sản xuất, không nên dùng quá hạn sử dụng, không nên dùng mỹ phẩm sau khi mở nắp quá lâu, chỉ nên dùng mỹ phẩm sau khi mở nắp tối đa 1 năm . Đặc biệt, một số loại mỹ phẩm không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời sẽ bị oxy hóa nhanh hơn như: Vitamin C, Serum, kem dưỡng mắt,… Nên để nơi râm mát, không có ánh nắng chiếu vào. có thể bảo quản trong tủ lạnh.

Cẩn thận khi mua và sử dụng thuốc.

Thuốc cũng như mỹ phẩm hay thực phẩm cũng là thứ chúng ta sử dụng trực tiếp vào cơ thể nên khi mua và sử dụng thuốc chúng ta cần quan tâm đến ngày sản xuất, hạn sử dụng, bên cạnh đó còn một số điều nữa:

Đầu tiên, không được tự ý mua thuốc, uống khi chưa có đơn hoặc hướng dẫn của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc bừa bãi, không theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: sốc thuốc, dị ứng, kháng thuốc…

Thứ hai, cần quan sát kỹ bao bì sản phẩm, hạn sử dụng, ngày sản xuất. Tránh mua thuốc cận hạn sử dụng, hết hạn sử dụng, thứ nhất, thuốc không có tác dụng chữa bệnh, hoặc có thể gây bệnh. thuốc dễ phản tác dụng, đặc biệt cần chú ý đến hạn sử dụng, nhiều người có thói quen mua về trữ thuốc, dùng cho đợt bệnh tiếp theo mà không để ý đến hạn sử dụng của thuốc, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. kết quả không xứng đáng.

Không sử dụng thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc gần đến ngày hết hạn.
Không sử dụng thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc gần đến ngày hết hạn.

Thứ ba, nên chọn mua thuốc ở những nhà thuốc uy tín, cơ sở được cấp phép tuyệt đối không nghe quảng cáo, truyền miệng, mua thuốc bán qua mạng, thuốc không rõ nguồn gốc.

Kiểm tra kỹ hạn sử dụng trước khi mua và sử dụng thuốc.
Kiểm tra kỹ hạn sử dụng trước khi mua và sử dụng thuốc.

Mfg, Exp đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với người tiêu dùng hay nhà sản xuất, quyết định chất lượng của một sản phẩm. Như vậy hi vọng qua bài viết trên bạn đã biết cách đọc ký hiệu Mfg? Exp là gì? Việc quan tâm đến hai biểu tượng trên khi mua bán, sử dụng sản phẩm giúp chúng ta nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment