Founder là gì? Co founder là gì? Làm sao để trở thành founder

Founder là gì? Co founder là gì? Làm sao để trở thành founder là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Nếu bạn là một fan của Shark Tank, chắc hẳn bạn đã nghe đến cụm từ nhà sáng lập và đồng sáng lập rồi phải không? Vậy người sáng lập là gì? Và co-founder là gì? Làm thế nào để trở thành một người sáng lập thực sự? Mời bạn đọc bài viết dưới đây của muahangdambao.com để biết thêm

Cùng tìm hiểu định nghĩa Founder là gì?

Founder được hiểu là người sáng lập hoặc người thiết lập một cái gì đó hoặc cũng có thể là người xây dựng cơ sở cho một hình thức nào đó. Về khía cạnh kinh doanh, người sáng lập là người đứng ra thành lập công ty, nghĩa là họ sẽ phải chịu trách nhiệm về những rủi ro để tạo ra công ty, doanh nghiệp.

Founder có vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp
Founder có vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp

Nói một cách đơn giản, người sáng lập có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển từ ý tưởng thành doanh nghiệp, tìm kiếm và đầu tư nguồn lực, thiết lập các yếu tố để xây dựng công ty và mang lại thành công.

Ví dụ: Michael Dell là một trong những nhà sáng lập nổi tiếng nhất thế giới. Anh bỏ học năm thứ 2 tại Đại học Texas và thành lập Dell Computer.

Vậy khái niệm co-founder là gì?

Trong tiếng Anh, co-founder được định nghĩa là “one of a group of Founders”, có nghĩa là một hoặc nhiều người trong nhóm những người sáng lập. Ví dụ: Larry Page và Sergey Brin là đồng sáng lập Google nên sẽ được gọi là đồng sáng lập Google.

Các đồng sáng lập là những người sẽ bị thu hút bởi ý tưởng khởi nghiệp. Họ hỗ trợ đắc lực cho nhà sáng lập trong việc hiện thực hóa những ý tưởng đó và giúp điều hành doanh nghiệp.

Với việc dẫn dắt công ty bằng một đội ngũ lãnh đạo, doanh nghiệp sẽ được đầu tư nhiều chất xám hơn và đứng vững hơn trong giai đoạn đầu mới thành lập.

Chủ sở hữu và người sáng lập là gì?

Chủ sở hữu hay “chủ sở hữu doanh nghiệp” trong tiếng Việt có nghĩa là chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp – những người sở hữu 100% hoặc đồng sở hữu (đồng sở hữu/ đồng sáng lập) của doanh nghiệp đó.

Chủ sở hữu và người sáng lập có sự khác biệt rất rõ ràng
Chủ sở hữu và người sáng lập có sự khác biệt rất rõ ràng

Chủ sở hữu có thể trực tiếp chỉ đạo, ra quyết định với mọi hoạt động kinh doanh và kiểm soát các quy trình hàng ngày, hoặc thuê một người quản lý riêng cho mục đích đó, thậm chí chỉ định một Hội đồng quản trị. giá trị để làm công việc này.

Dù quy mô công ty lớn hay nhỏ thì chủ sở hữu vẫn có quyền kiểm soát tối cao đối với hoạt động kinh doanh của mình cũng như đưa ra quyết định có cho phép hay không.

Chủ doanh nghiệp vẫn có thể nhận lương hàng tháng, nhưng họ không phải là nhân viên. Ngược lại, bất kỳ ai làm việc tại công ty đều là nhân viên (dù là cấp bậc quản lý) của chủ sở hữu. Ngoài ra, chủ sở hữu cũng có quyền lấy lợi nhuận ròng thu được vào cuối năm tài chính hoặc tái đầu tư vào công ty.

Sự khác biệt giữa CEO và người sáng lập là gì?

Nhiều người cho rằng có thể coi hai vị trí này là một nhưng cũng có người lại khẳng định hai vị trí này hoàn toàn khác nhau. Vậy, sự khác biệt giữa người sáng lập và CEO là gì? Về cơ bản, CEO và người sáng lập có những điểm khác biệt sau:

Về mặt quản lý

Có thể nói, các nhà sáng lập là những người rất nhạy bén và giỏi nảy ra ý tưởng kinh doanh. Tuy nhiên, họ có thể không thực hiện được những ý tưởng đó hoặc không biết cách thực hiện nó một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, người sáng lập có thể chưa từng quản lý nhân sự trước đây nên họ khó có thể điều hành doanh nghiệp suôn sẻ.

Phong cách quản lý của CEO và người sáng lập không giống nhau
Phong cách quản lý của CEO và người sáng lập không giống nhau

Trong khi đó, CEO là những người được đào tạo bài bản để có thể quản lý và điều hành doanh nghiệp. Với kinh nghiệm của mình, chắc chắn họ có phương pháp và biết cách thực hiện ý tưởng kinh doanh hiệu quả nhất.

Nói một cách đơn giản, nhà sáng lập sẽ đưa ra các ý tưởng kinh doanh và họ sẽ cần một CEO giỏi để có thể quản lý các hoạt động kinh doanh và xử lý các vấn đề phát sinh. Về phần CEO, họ sẽ phải tìm mọi cách để phát huy tốt nhất tiềm năng của doanh nghiệp và đảm bảo rằng doanh nghiệp được vận hành theo đúng tầm nhìn mà người sáng lập mong muốn.

Trách nhiệm đối với các quyết định của công ty

Khi xem xét một doanh nghiệp có cả vị trí Founder và CEO, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt về khía cạnh trách nhiệm của hai vị trí này. Đặc biệt:

Founder: là người thành lập doanh nghiệp và họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự thành bại của doanh nghiệp. Vì vậy, nếu công ty làm ăn thua lỗ, người sáng lập phải chịu lỗ nặng, thậm chí phá sản.

– CEO: Chỉ là người giữ vai trò quản lý, lãnh đạo toàn bộ doanh nghiệp. Nói cách khác, họ chỉ được thuê để điều hành công ty. Vì vậy họ có thể không có mối quan hệ gắn bó và trách nhiệm nặng nề với doanh nghiệp như người sáng lập.

Quyền lực trong doanh nghiệp

Founder là người quyết định CEO có quyền quyết định như thế nào trong một doanh nghiệp. Đôi khi họ không trao cho CEO toàn quyền điều hành. Điều này có thể khiến bộ máy doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả, thậm chí gây căng thẳng trong nội bộ doanh nghiệp.

Founder có quyền lớn hơn CEO
Founder có quyền lớn hơn CEO

Khi đó, nhà sáng lập sẽ trở thành rào cản rất lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp. Họ tập trung quá nhiều vào việc giải quyết các vấn đề bề nổi mà bỏ qua yếu tố quan trọng nhất trong điều hành doanh nghiệp, đó là kỹ năng lãnh đạo và quản lý của một nhà quản lý.

Phạm vi trong công việc

Người sáng lập sẽ tập trung vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm và tạo ra một tầm nhìn mới cho công ty. Trong khi đó, CEO sẽ phụ trách điều hành doanh nghiệp, quản lý nhân sự, nguồn tài chính, v.v.

Sở dĩ có sự phân chia như vậy vì người sáng lập có thể là người có nhiều sáng kiến, ý tưởng độc đáo, mới lạ hơn nhưng họ lại không giỏi ở các lĩnh vực khác. Do đó, nhà sáng lập sẽ cần thuê CEO để thay mặt họ điều hành hệ thống nhân sự và điều hành hoạt động của toàn bộ doanh nghiệp.

Cần những gì để trở thành một nhà sáng lập thực thụ?

Nộp đơn xin thực tập tại các công ty khởi nghiệp

Thực tập là làm việc ở vị trí toàn thời gian tại các công ty khởi nghiệp, đây là trải nghiệm rất quan trọng trước khi bạn bắt đầu kinh doanh riêng. Công việc trong giai đoạn đầu của một công ty khởi nghiệp thường rất khác so với công việc của các công ty đã thành danh trên thị trường.

Từ đây bạn sẽ tìm hiểu cách những người sáng lập làm việc trong quá trình này. Và giai đoạn đó cũng sẽ giúp bạn học được những điều khác biệt về cách vượt qua mọi khó khăn của những người sáng lập startup.

Chọn thực tập tại công ty startup thay vì tập đoàn lớn
Chọn thực tập tại công ty startup thay vì tập đoàn lớn

Cố gắng học hỏi thật nhiều từ những người cố vấn

Những người cố vấn hay những người cố vấn là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá đối với những nhà sáng lập trẻ tuổi. Những người cố vấn này có thể là chủ doanh nghiệp của các công ty khác hoặc giảng viên chuyên ngành quản trị kinh doanh của Nhà trường.

Để có được thành công như hiện tại, chắc chắn những người cố vấn này cần phải học hỏi từ nhiều người khác. Do đó, hãy cho họ thấy bạn có sự nỗ lực, muốn học hỏi để phát triển bản thân lên một tầm cao mới.

Tham gia các lớp kỹ năng dành cho doanh nhân

Bắt đầu và điều hành công việc kinh doanh của riêng bạn có nghĩa là bạn cần phải làm rất nhiều việc bên ngoài vùng an toàn của mình. Vì vậy, hãy tham gia các lớp học kinh doanh để giúp bạn cải thiện các kỹ năng công việc mà bất kỳ doanh nhân nào cũng nên có.

Tham dự các sự kiện khởi nghiệp

Khi bạn thành lập một công ty, việc có một mạng lưới hỗ trợ gồm những người hiểu những thách thức mà bạn đang trải qua là vô cùng quý giá. Tham dự các sự kiện khởi nghiệp là một cách tuyệt vời để bắt đầu xây dựng mạng lưới những người có cùng chí hướng. Khi bạn tham dự những sự kiện này, hãy cố gắng tập trung vào một vài cuộc trò chuyện có ý nghĩa với những người tham gia khác thay vì cố gắng kết nối với càng nhiều người càng tốt.

Tích cực tham gia các sự kiện liên quan đến khởi nghiệp
Tích cực tham gia các sự kiện liên quan đến khởi nghiệp

Theo dõi tin tức kinh doanh thường xuyên

Bắt kịp các xu hướng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về những gì các công ty khác đang làm. Nó cũng có thể giúp bạn xác định chính xác xu hướng kinh doanh của thị trường hiện tại. Bạn có thể tìm thấy cơ hội từ những gì bạn học được từ việc cập nhật tin tức một cách thường xuyên.

Không ngại gian khổ, khó khăn

Nếu chỉ giỏi lý thuyết chắc chắn bạn sẽ không thể trở thành một Founder giỏi, dù ở lĩnh vực nào, Founders cũng cần tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế cho mình. Điển hình là các mô hình kinh doanh nhỏ hoặc nhận các công việc liên quan đến quá trình khởi nghiệp.

Kỹ năng lãnh đạo phải có khi muốn thăng tiến trong công việc

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục đỉnh cao mà bạn nên biết

Hy vọng với những chia sẻ về Founder là gì, Co-founder là gì trên đây, bạn đã có thêm kiến ​​thức và tự tin hơn trên con đường khởi nghiệp trong tương lai của mình!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment