Giấy tờ xe máy gồm những gì? Mức phạt lỗi không mang giấy tờ

Giấy tờ xe máy gồm những gì? Mức phạt lỗi không mang giấy tờ là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Khi tham gia giao thông, người điều khiển xe máy cần chuẩn bị và mang theo những giấy tờ quan trọng để tránh bị phạt. Vì vậy, bạn có biết? Giấy tờ xe máy gồm những gì? Không? Không mang theo giấy tờ bị phạt bao nhiêu? Chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org

Giấy tờ xe máy gồm những gì?

Giấy tờ xe máy bao gồm bằng lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xe máy,...
Giấy tờ xe máy bao gồm bằng lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xe máy, v.v.

Hiện nay có rất nhiều người không biết giấy tờ xe máy bao gồm những gì, để đảm bảo đúng pháp luật khi tham gia giao thông. Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông cần phải có những loại giấy tờ sau:

Giấy tờ tùy thân (CMT/CCCD hoặc giấy tờ thay thế khác)

Là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận về đặc điểm, lai lịch. Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân có giá trị sử dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam trong thời hạn 15 năm, kể từ ngày cấp.

Giấy đăng ký xe máy

Giấy đăng ký xe máy hay còn gọi là cavet xe máy là một loại giấy tờ của phương tiện, nhằm xác định quyền sở hữu của chủ phương tiện. Giấy đăng ký xe máy hợp lệ phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, thẻ xanh. Còn đối với giấy đăng ký xe máy là bản sao công chứng sẽ không được công nhận và không có giá trị khi tham gia lưu thông.

Giấy chứng nhận đăng ký xe
Giấy chứng nhận đăng ký xe

Bằng lái xe

Bằng lái xe máy hay còn gọi là bằng lái xe máy. Là loại giấy tờ chứng minh bạn đã tham gia sát hạch, đủ điều kiện và được phép lái xe mô tô theo Luật giao thông đường bộ.

Có 2 loại bằng lái xe máy phổ biến là A1 và A2.

  • Bằng lái xe hạng A1 cho phép bạn được điều khiển các loại xe có dung tích xi lanh trên 50cm3 đến dưới 175cm3
  • Bằng lái xe hạng A2 cho phép bạn điều khiển xe máy có dung tích từ 175cm3 trở lên.

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Còn được gọi là bảo hiểm xe máy. Đây là loại hình bảo hiểm do pháp luật quy định về điều kiện bảo hiểm, mức phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm tối thiểu mà cá nhân, tổ chức tham gia bảo hiểm có nghĩa vụ thực hiện. Bảo hiểm xe máy ra đời nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi công dân và an toàn xã hội. Đây là loại giấy tờ quan trọng mà bạn cần phải có khi tham gia giao thông để tránh bị phạt.

Xử phạt không mang theo giấy tờ máy

Ngoài những thắc mắc về giấy tờ xe máy bao gồm những gì, chúng tôi còn nhận được rất nhiều câu hỏi về mức phạt khi không mang theo giấy tờ xe máy. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP; và Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không có đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định sẽ bị phạt tiền.

Đối với trường hợp không có hoặc không có giấy đăng ký xe

  • Nếu không có giấy đăng ký xe máy sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng. Chủ phương tiện cần chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của phương tiện và nếu không chứng minh được sẽ bị tịch thu phương tiện, sung ngân sách nhà nước.
  • Nếu quên mang theo giấy đăng ký xe máy sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

Trường hợp bạn không có hoặc không mang theo giấy phép lái xe

Nếu không mang theo giấy phép xe máy sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng, còn nếu không có giấy phép lái xe ô tô thì:

  • Xe hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175cm3: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng
  • Xe hai bánh có dung tích xi lanh từ 175m3 trở lên: Phạt tiền từ 3.000.000 – 4.000.000 đồng.

Trường hợp bạn không mang theo hoặc không có bảo hiểm xe máy

Phạt 100.000 - 200.000 đồng đối với hành vi không có hoặc không mang theo bảo hiểm xe máy
Phạt 100.000 – 200.000 đồng đối với hành vi không có hoặc không mang theo bảo hiểm xe máy

Người điều khiển xe máy không mang hoặc không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 21 cho chủ xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Chi phí sơn lại xe máy là bao nhiêu? Chi phí và những điều cần lưu ý

Cách tra cứu biển số xe máy trực tuyến tại TP.HCM, Hà Nội và một số tỉnh

Cảnh sát giao thông có quyền kiểm tra, xuất trình giấy tờ xe máy khi nào?

Bộ Công an ban hành Thông tư 65/2020/TT-BCA chính thức có hiệu lực từ ngày 05/8/2020 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát. xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông. Có 4 trường hợp bị CSGT yêu cầu dừng phương tiện, đó là:

  • Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện, lập biên bản các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, hành vi vi phạm pháp luật
  • Chấp hành mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện tham gia giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
  • Có văn bản yêu cầu của Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, văn bản yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền về việc dừng phương tiện giao thông để kiểm soát, phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự. , đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Văn bản đề nghị phải ghi rõ thời gian, tuyến đường, phương tiện vận chuyển
  • Có tin báo, kiến ​​nghị, phản ánh, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Với những thông tin có trong bài viết “Giấy tờ xe máy gồm những gì? Mức phạt khi không mang theo giấy tờ” hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Truy cập ruaxetudong.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

Leave a Comment