Giờ GMT là gì? Cách đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam

Giờ GMT là gì? Cách đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Nếu là người yêu thích du lịch hay thường xuyên phải làm việc với đối tác ở nước ngoài, bạn sẽ không còn cảm thấy xa lạ với khái niệm GMT. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết giờ GMT là gì? Hãy cùng muahangdambao.com khám phá ý nghĩa cũng như cách đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam trong bài viết dưới đây nhé!

Múi giờ GMT là gì?

GMT là từ viết tắt của cụm từ “Giờ trung bình Greenwich” và có nghĩa là “Giờ trung bình Greenwich”. Từ đó chúng ta có thể hiểu phần nào GMT là thời gian trung bình hàng năm dựa trên thời gian mỗi ngày khi mặt trời đi qua Đài thiên văn Hoàng gia ở Greenwich. Sở dĩ lấy mốc Greenwich vì đây được coi là vị trí nằm trên kinh tuyến số không.

Giờ GMT là gì?
Giờ GMT là gì?

GMT được chọn sử dụng làm ký hiệu giờ quốc tế trong hơn 80 năm từ 1884 đến 1972. Tuy nhiên, đến nay đã có khái niệm “Giờ phối hợp quốc tế” (UTC) thay thế vị trí này. tuy nhiên GMT vẫn được sử dụng rộng rãi ở một số nước châu Phi và Tây Âu. GMT vẫn được sử dụng bởi Văn phòng Met, Hải quân Hoàng gia, BBC World Service và cũng được coi là thời gian hợp pháp ở Vương quốc Anh trong mùa đông. Để có thể tiện theo dõi giờ GMT của các quốc gia, bạn có thể lên Google tìm kiếm để có kết quả nhanh và chính xác nhất.

Lý do mà giờ GMT không còn được dùng nữa và được thay thế bằng “Giờ phối hợp quốc tế (UTC) là vì UTC giúp việc xác định các múi giờ quốc tế chính xác hơn GMT vì nó sử dụng các đồng hồ nguyên tử tiên tiến được đặt trên toàn cầu để đo thời gian.

Lịch sử của GMT là gì?

Mãi cho đến khi người Anh phát minh ra đồng hồ quả lắc vào những năm 1650, người ta mới có thể tìm thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa thời gian trung bình (của đồng hồ) và thời gian mặt trời.

Nhà thiên văn học John Flamsteed đã nghĩ ra các công thức chuyển đổi thời gian mặt trời thành thời gian trung bình và xuất bản một bộ bảng chuyển đổi vào đầu những năm 1670. Ngay sau sự phát triển này, ông được bổ nhiệm làm Nhà thiên văn học Hoàng gia đầu tiên và chuyển đến làm việc tại Đài thiên văn Hoàng gia mới ở Greenwich.

Tại đây, ông đã lắp đặt những chiếc đồng hồ quả lắc tốt nhất và đặt chúng theo giờ địa phương. Và đây được gọi là thời gian trung bình Greenwich hoặc thời gian trung bình khi Mặt trời đi qua kinh tuyến 0 tại Greenwich. Ban đầu, giờ Greenwich này chỉ thực sự cần thiết đối với những người yêu thiên văn. Nhưng sau đó, kinh tuyến gốc GMT ở Greenwich, Vương quốc Anh đã dần trở thành trung tâm của đồng hồ thế giới và cả ở nước ta.

Đồng hồ được đặt tại đài thiên văn Greenwich
Đồng hồ được đặt tại đài thiên văn Greenwich

Vậy tại sao thế giới lại chọn Greenwich, Vương quốc Anh làm mốc thời gian? Có hai lý do cơ bản như sau:

  • – Mỹ đã quyết định chọn Greenwich làm hệ thống múi giờ quốc gia.
  • – Đến cuối thế kỷ 19, 72% thương mại của thế giới dựa trên hải đồ sử dụng Greenwich làm kinh tuyến gốc.

Giờ GMT+7 là gì?

Như đã nói ở trên, GMT là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Greenwich Mean Time”, có nghĩa là thời gian trung bình hàng năm tính theo thời gian mỗi ngày khi Mặt Trời đi qua Kinh tuyến 0 tại Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich. Mỗi múi giờ sẽ là một khu vực toàn cầu về quy ước thời gian chung được sử dụng cho các mục đích pháp lý, thương mại và xã hội.

Giờ GMT của Việt Nam là gì?
Giờ GMT của Việt Nam là gì?

Thế giới thông thường chia 24 kinh tuyến thành 24 phần bằng nhau, điều này đã tạo ra 24 múi giờ mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. Trên Trái đất, theo thời gian từ Đông sang Tây và theo quy ước chung, Việt Nam sẽ thuộc múi giờ +7. Có thể hiểu đơn giản rằng khi đồng hồ chung Greenwich chỉ 0 giờ thì ở Việt Nam hiện tại là 7 giờ sáng. Ta có thể gọi GMT+7 bằng các tên gọi khác như GMT giờ Hà Nội (do quy ước lấy giờ vốn), GMT Việt Nam, v.v.

Múi giờ GMT-5 là gì?

Tương tự như múi giờ GMT+7 của Việt Nam, GMT-5 là giờ GMT hiện tại ở Washington DC, tức là GMT-5 và GMT+7 sẽ cách nhau 12 tiếng. Như vậy, nếu bây giờ ở Washington DC là 1 giờ sáng thì ở Việt Nam sẽ là 1 giờ chiều.

Xem thêm: Kinh độ vĩ độ là gì? Kinh độ và Vĩ độ Việt Nam

Làm cách nào để đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam?

Hướng dẫn cách tính giờ GMT

Trước khi đi vào việc đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam, chúng ta cần biết cách tính giờ GMT. Bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

Greenwich Mean Time sẽ được tính từ Greenwich và thay đổi dần theo quy luật địa lý về Bắc và Nam. Do trái đất có cấu tạo hình tròn nên cần có kinh tuyến gốc tại đài thiên văn Greenwich làm điểm xuất phát và kết thúc. Do đó, giờ GMT ở mỗi địa điểm, mỗi quốc gia khác nhau sẽ được tính bằng cách cộng hoặc trừ giờ GMT.

  • Bước 1: Xác định chính xác kinh tuyến gốc tại Greenwich, Anh và kinh tuyến gốc của nước bạn hiện tại (kinh tuyến là đường thẳng đứng kéo dài từ Bắc Cực đến Nam Cực). Kinh tuyến được sử dụng rộng rãi cho du lịch và chấm công. Để tính giờ GMT bạn chỉ cần đếm số kinh tuyến giữa kinh tuyến của bạn và kinh tuyến gốc.
  • Bước 2: Nhìn trên bản đồ thế giới xem vị trí của bạn ở phía Đông hay phía Tây của kinh tuyến gốc. Nếu bạn ở phương Tây thì GTM của bạn sẽ phải trừ GMT-0. Nếu bạn ở phía Đông, giờ GMT của bạn sẽ được thêm vào, tức là GMT +0.

Đặt dấu trừ hoặc dấu cộng theo quy tắc trên để lấy số giờ GMT ở quốc gia của bạn. Ví dụ, nếu Việt Nam nằm ở phía đông kinh tuyến gốc Greenwich và cách kinh tuyến gốc này 7 kinh tuyến thì giờ GMT của Việt Nam chắc chắn sẽ là GMT+7.

Cách tính giờ GMT?
Cách tính giờ GMT?

*Phương pháp tính toán khác

Nếu các hướng dẫn trên quá phức tạp đối với bạn, bạn cũng có thể sử dụng các trang web chuyển đổi GMT trực tuyến để tiết kiệm thời gian hơn.

Trang web: https://time.is/en/compare

Truy cập trang web: https://www.convertworld.com/vi/mui-gio/

Hướng dẫn cách đổi GMT sang giờ Việt Nam

Không có phương pháp chung để chuyển đổi múi giờ GMT của các nước sang giờ Việt Nam. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm theo công thức đơn giản dưới đây:

  • Bước 1: Tìm giờ GMT nơi bạn đang ở.
  • Bước 2: Tìm GMT nơi bạn muốn thay đổi nó.
  • Bước 3: Lấy giờ GMT ở bước (1) rồi trừ đi giờ GMT ở bước (2) là bạn đã có kết quả.

Ví dụ: Bạn muốn chuyển đổi giờ GMT ở Mỹ sang giờ GMT ở Việt Nam:

Theo tiêu chuẩn quốc tế, múi giờ ở New York là GMT-4 (vào mùa hè) và GMT-5 (vào mùa đông). Múi giờ ở Việt Nam sẽ là GMT+7. Như vậy ta có thể tính được độ chênh lệch múi giờ giữa New York và Việt Nam lần lượt là:

  • Múi giờ New York chênh lệch so với múi giờ Việt Nam là 11 tiếng vào mùa hè.
  • Múi giờ New York chênh lệch so với múi giờ Việt Nam là 12 tiếng vào mùa đông.

Vậy nếu bây giờ là 13 giờ mùa hè ở Việt Nam thì ở New York sẽ là mấy giờ? Theo cách tính giờ nêu trên thì giờ hiện tại ở New York sẽ là 2 giờ cùng ngày, còn nếu vào mùa đông thì New York sẽ rơi vào lúc 1 giờ cùng ngày.

Có thể kết luận rằng nếu muốn tính giờ New York hiện tại, chúng ta chỉ cần lấy giờ hiện tại ở Việt Nam là -11 tiếng nếu là mùa hè và -12 tiếng nếu là mùa đông là có thể tính được giờ. ở New York hiện tại một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Sông là gì? hồ là gì? Sông và hồ khác nhau như thế nào?

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được giờ GMT là gì và cách chuyển đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam nhanh nhất để áp dụng trong công việc hàng ngày.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment