Gió mùa là gì? Tính chất và nguyên nhân chủ yếu hình thành gió mùa

Gió mùa là gì? Tính chất và nguyên nhân chủ yếu hình thành gió mùa là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Đặc điểm khí hậu Việt Nam rất đa dạng, trong đó có sự góp mặt của các loại gió, trong đó nổi bật nhất là gió mùa. Vậy gió mùa là gì? Nêu đặc điểm và nguyên nhân chính hình thành gió mùa? Những kiến ​​thức dưới đây mà muahangdambao.com cung cấp sẽ cho bạn câu trả lời đầy đủ nhất.

Gió mùa là gì?

Gió mùa là loại gió thổi có hướng thay đổi theo mùa. Gió mùa có hai loại chính là gió mùa đông và gió mùa hè, và đúng như tên gọi, hướng gió trong hai mùa thường có hướng trái ngược nhau.

Tính chất của gió mùa là gì?

Do gió mùa Tây Nam thổi từ biển vào đất liền mang theo nhiều hơi nước nên đã tạo ra khí hậu nóng ẩm, dễ hình thành mây và tạo mưa. Vùng càng gần biển thì lượng mưa càng nhiều, càng vào sâu trong đất liền lượng mưa càng ít. Mùa mưa thường bắt đầu từ ven biển rồi vào sâu trong đất liền, cuối mùa mưa bắt đầu vào nội địa rồi ra ven biển.

Vào mùa đông, gió mùa từ lục địa châu Á thổi theo hướng từ Đông Bắc sang Tây Nam mang theo không khí khô và lạnh, càng gần xích đạo gió càng ấm. Gió mùa mùa đông sẽ thổi từng đợt, khi gió về, ở khu vực gần chí tuyến sẽ rét vài ngày, có khi cả tuần.

Nguyên nhân chính của gió mùa là gì?

Nguyên nhân chính của thời tiết gió mùa là do sự chênh lệch khí áp giữa các lục địa và đại dương cũng như sự chênh lệch khí áp theo mùa giữa Bắc bán cầu và Nam bán cầu.

Theo các nghiên cứu, có hai loại gió mùa là gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hè. Ở các khu vực Đông Á và Đông Nam Á, vào mùa hè sẽ có gió thổi từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương thổi vào. luồng không khí mát mẻ và lượng mưa lớn.

Sự chênh lệch khí áp giữa các lục địa gây ra hiện tượng gió mùa
Sự chênh lệch khí áp giữa các lục địa gây ra hiện tượng gió mùa

Một số thông tin khác liên quan đến gió mùa

Dưới đây là giải đáp một số câu hỏi liên quan đến gió mùa, các bạn có thể tham khảo:

Gió mùa Đông Bắc là gì?

Theo GS.TS Nguyễn Lân Dũng cho biết, vào mùa đông nhiệt độ trên biển thường sẽ cao hơn nhiệt độ trên đất liền nhưng không khí luôn chuyển từ không khí lạnh sang không khí nóng.

Do đó, gió mùa mùa đông sẽ xuất phát từ trung tâm áp cao Xibia thổi xuôi, đi vào nước ta từ hướng Đông Bắc nên sẽ được gọi là gió mùa Đông Bắc. Nói một cách đơn giản, vào mùa đông, gió mùa đông bắc từ phương bắc thổi vào nên được gọi với cái tên như vậy.

Gió mùa Đông Bắc tiếng Anh là gì?

Như trên đã nói, gió mùa đông bắc hay còn gọi là gió bắc là thuật ngữ chỉ một khối không khí lạnh xuất phát từ trung tâm cao áp Trung Á và Xibia thổi về phía xích đạo rồi di chuyển về xích đạo. trên khắp khu vực Việt Nam. Khi di chuyển ngang, nó gây ra gió mạnh, thời tiết lạnh và thậm chí là thời tiết xấu. Và trong tiếng Anh, gió mùa đông bắc được gọi là “North-east winter”.

Ví dụ:

  • Giáo sư Nguyễn Mạnh Quân cho biết thêm, trong đợt gió mùa đông bắc có những đợt sóng dài ở góc đông bắc biển. (Dịch: Giáo sư Nguyễn Mạnh Quân cũng nhắc nhở, trong đợt gió mùa đông bắc sẽ xuất hiện những đợt sóng dài ở vùng biển phía đông bắc).
  • Gió mùa Đông Bắc đã mang đến một bất ngờ trong năm nay. (Tạm dịch: Gió mùa đông bắc của mùa đông này bất ngờ kéo đến.)

Xem thêm: Sông là gì? hồ là gì? Sông và hồ khác nhau như thế nào?

Yếu tố gió mùa là gì?

Hai hình thức gió mùa hoạt động ở Việt Nam
Hai hình thức gió mùa hoạt động ở Việt Nam

Gió mùa là một nhân tố quan trọng dẫn đến sự phân chia các mùa khí hậu khác nhau giữa các vùng ở nước ta. Do hoạt động cực kỳ mạnh của gió mùa mùa hạ và mùa đông nên khí hậu nước ta có sự phân hóa rõ rệt giữa các vùng. Đặc biệt:

  • – Miền Bắc: Có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Đặc biệt, mùa đông thời tiết lạnh, ít mưa còn mùa hè thì nóng ẩm gây khó chịu cho con người.
  • – Miền Trung: Thuộc vùng khí hậu tương đối ôn hòa. Đặc điểm của kiểu khí hậu này là một năm ở miền Trung sẽ có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Ngoài ra, các đặc điểm khí hậu còn lại sẽ được phân chia theo cả 3 vùng chính là Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và cuối cùng là Nam Trung Bộ.
  • – Miền Nam: Phân hóa rõ rệt thành 2 mùa mưa và khô. Mùa mưa thông thường sẽ kéo dài 7 tháng, từ khoảng tháng 5 đến tháng 11. Lượng mưa hàng năm của khu vực này sẽ dao động từ 966 đến 1325mm, đặc biệt mưa phân bố không đều. Trong khi đó, mùa khô thường bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5. Nhiệt độ trung bình trong khoảng thời gian này sẽ là 23 đến 38 độ C, độ ẩm cực thấp.

Hướng gió mùa hè là gì?

Hướng gió mùa hè là hướng Tây Nam, thổi từ tháng 5 đến tháng 10. Cụ thể, gió mùa mùa hè xuất phát từ tâm áp thấp Ấn Độ và Mianma nên hút gió từ Bắc Ấn Độ Dương. qua vịnh Ben-gan rồi vào nước ta.

Vào đầu mùa hè, khối không khí nhiệt đới ẩm từ bắc Ấn Độ Dương sẽ di chuyển về phía tây nam rồi xâm nhập thẳng vào nước ta và gây mưa nhiều cho đồng bằng Nam Bộ cũng như Tây Nguyên. Ngoài ra, khi vượt qua dãy Trường Sơn còn gây hiệu ứng âm cho toàn bộ Bắc Trung Bộ và Tây Nam Tây Bắc với thời tiết khô, nóng.

Vào giữa và cuối mùa hè (từ tháng 6), gió mùa Tây Nam xuất phát từ áp cao cận nhiệt đới ở Nam bán cầu sẽ hoạt động mạnh hơn. Khi vượt qua vùng biển xích đạo, khối không khí này trở nên nóng ẩm gây cảm giác khó chịu.

Hướng của gió mùa mùa đông là gì?

Gió mùa Đông Bắc làm nhiệt độ giảm
Gió mùa Đông Bắc làm nhiệt độ giảm

Khối không khí lạnh từ gió mùa mùa đông có hướng đông bắc – tây nam phát ra từ trung tâm áp cao Xibia rồi di chuyển vào nước ta. Thời gian hoạt động chính từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Phạm vi hoạt động chủ yếu từ vĩ tuyến 60oB trở ra phía Bắc. Đặc điểm của gió mùa mùa đông là:

Vào đầu mùa đông (tháng 11 đến tháng 1): Áp thấp Aleut hoạt động mạnh nhất để hút khối khí lạnh từ áp cao Siberi hiện nay ở trung tâm đại lục Á-Âu, thổi qua lục địa. và mang đặc trưng khô lạnh, mang theo thời tiết khô lạnh bao trùm toàn miền Bắc.

Trong nửa cuối mùa đông còn lại, áp cao Xibia sẽ dịch dần về phía Đông, áp thấp Aleut suy yếu dần và thay vào đó áp thấp Austraylia hoạt động mạnh dần lên, hút gió từ áp cao Xibia. Loại gió này thổi qua biển rồi vào đất liền nên mang hơi ẩm từ biển vào gây nên thời tiết lạnh, ẩm, mưa phùn cho vùng ven biển và đồng bằng Bắc Bộ.

Nhìn chung gió mùa đông bắc chỉ hoạt động từng đợt, không kéo dài liên tục và quá lâu, cường độ mạnh nhất vào mùa đông. Ở miền Bắc, mùa đông thường hình thành trong khoảng 2-3 tháng. Khi di chuyển xuống phía Nam, luồng gió này yếu dần đi do địa hình chắn chính là dãy núi Bạch Mã.

Gió mùa ở Việt Nam thổi theo hướng nào?

Hướng gió mùa ở nước ta về mùa hè theo hướng tây nam (hoặc đông nam), mùa đông theo hướng đông bắc. Ở miền Bắc mùa đông khô lạnh, ít mưa, mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều. Trong khi đó ở Nam Bộ có hai mùa chính là mùa khô và mùa mưa lũ vô cùng rõ rệt.

Xem thêm: Khí áp là gì? Có bao nhiêu loại? Nguyên nhân hình thành?

Tác động của gió mùa đến cuộc sống hàng ngày

Đối với hoạt động sản xuất trong nông nghiệp

  • Thuận lợi: Nhiệt độ của kiểu khí hậu này thường sẽ tương đối cao, độ ẩm cao, lượng mưa lớn là điều kiện vô cùng thuận lợi để nước ta phát triển nền nông nghiệp lúa nước cũng như tăng vụ để đa dạng hóa các loại cây lúa. thực vật và động vật.
  • Cứng: Thời tiết thường xuyên có những diễn biến thất thường (thường xuyên xảy ra thiên tai, bão lũ, hạn hán, rét đậm, rét hại,…). Điều này không chỉ gây khó khăn lớn cho hoạt động canh tác, mùa vụ mà còn ảnh hưởng đến công tác phòng chống thiên tai.
Sương giá ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp
Sương giá ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp

Đối với đời sống con người và các hoạt động sản xuất khác

  • Thuận lợi: Kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa rất thích hợp để nước ta phát triển các ngành kinh tế như lâm nghiệp, giao thông vận tải, đánh cá và du lịch. Đồng thời cũng thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động khai khoáng. nông-lâm-ngư nghiệp và xây dựng, nhất là trong mùa khô.
  • Cứng: Như đã đề cập ở trên, khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa mang đến hình thái thời tiết khá phức tạp khi thường xuyên xảy ra các hoạt động thời tiết cực đoan như: Dông, bão, tố lốc, sương muối, băng giá…, rét đậm, rét hại… Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng của cây trồng. mùa màng cũng như tính mạng của nhiều người dân.

Chúng tôi hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình gió mùa và có thể đưa ra các biện pháp khắc phục những khó khăn mà khí hậu này mang lại. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý khách vui lòng bình luận bên dưới bài viết để được muahangdambao.com hỗ trợ kịp thời.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment