Góc bẹt là gì? Định nghĩa về góc nhọn, góc tù, góc vuông

Góc bẹt là gì? Định nghĩa về góc nhọn, góc tù, góc vuông là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Góc phẳng là một kiến ​​thức cơ bản và vô cùng quan trọng trong chương trình hình học. Vậy bạn có biết khái niệm góc bẹt là gì không? Góc bẹt bằng bao nhiêu độ? Cách nhận biết góc bẹt? Nội dung bài viết hôm nay của muahangdambao.com sẽ cung cấp đáp án cũng như bài tập ví dụ cụ thể cho các bạn!

Góc bẹt là gì?

Theo hình học Euclid, một góc là cái nằm giữa hai đường thẳng và chúng cắt nhau tại một giao điểm. Và hai đường thẳng này sẽ được gọi là các cạnh của góc và giao điểm của chúng sẽ được gọi là đỉnh của góc.

Nêu định nghĩa góc bẹt lớp 6?
Nêu định nghĩa góc bẹt lớp 6?

Khi hai đường thẳng song song với nhau và không cắt nhau tại một điểm nào đó thì góc giữa hai đường thẳng đó bằng 0 và không có đỉnh xác định. Như vậy, có thể hiểu đơn giản góc bẹt là góc có giá trị bằng 180°, nửa đường tròn có giá trị bằng góc bẹt. Hình dạng như cánh quạt khi xòe tròn cũng tạo thành một góc phẳng. Vậy là bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi góc 180 độ là gì rồi phải không?

Hướng dẫn cách xác định giá trị của góc bẹt

Để có thể xác định đúng giá trị của góc bẹt, có rất nhiều cách mà bạn có thể thực hiện. Về cơ bản, cách xác định giá trị của góc bẹt sẽ sử dụng giống cách xác định giá trị góc nói chung.

Thứ nhất: Sử dụng các tính chất của hình học

Nếu là hình vuông hoặc hình chữ nhật thì giá trị góc của các hình này luôn là 90°. Đối với tam giác, bạn cần nhớ rằng tổng 3 góc trong tam giác luôn bằng 180°. Cũng cần lưu ý rằng tùy thuộc vào dạng hình học khác nhau hoặc các giả thiết của bài tập cho trước mà suy ra giá trị của các góc còn lại. Nếu góc bằng tổng hai góc vuông thì đó là góc bẹt!

Thứ hai: Sử dụng thước đo góc hoặc ê – ke

Có thể nói đây là những công cụ quan trọng và phổ biến nhất dùng để xác định giá trị của một góc với số đo cực kỳ chính xác. Thước đo góc thường có dạng hình quạt hoặc hình bán nguyệt. Nó sẽ được đánh số từ 0° đến 180°.

Ngoài mục đích xác định giá trị chính xác của góc vuông hay góc không vuông, nó còn được dùng để tính toán và xác định khoảng cách chính xác trên từng mm.

Với 2 cách trên chắc hẳn chúng ta đã biết cách xác định giá trị của góc bẹt rồi phải không nào?

Eke là dụng cụ thông dụng để xác định chính xác các loại góc
Eke là dụng cụ thông dụng để xác định chính xác các loại góc

Góc có quan hệ với góc vuông

Ngoài việc tìm hiểu thế nào là góc bẹt, các em hãy cùng tìm hiểu thêm một số góc liên quan như góc nhọn, góc tù, góc vuông để dễ dàng vận dụng vào bài tập hơn.

một góc nhọn là gì?

Góc nhọn thường được tạo bởi 2 đường thẳng và có chung giao điểm trên một mặt phẳng hoặc trong một tam giác bất kỳ. Góc nhọn là góc sẽ có giá trị nhỏ hơn 90° và các giá trị của góc nhọn đều lớn hơn 0 và giá trị góc nhọn luôn lớn hơn 0 và sẽ nhỏ hơn 90 độ.

một góc tù là gì?

Giống như góc nhọn, góc tù cũng tạo bởi 2 đường thẳng nằm trong cùng một mặt phẳng. Tuy nhiên, góc tù sẽ lớn hơn góc vuông và phải nhỏ hơn tổng 3 góc trong tam giác. Không có hình học phẳng nào tồn tại các góc tù. Tóm lại, góc tù sẽ luôn nhỏ hơn 180 độ và lớn hơn góc vuông 90°.

một góc bên phải là gì?

Dễ dàng nhận thấy góc vuông là loại góc thường gặp nhất trong các dạng bài tập hình học phẳng. Nó chính xác là 90°. Các dạng hình học sẽ tồn tại góc vuông như hình thang, hình chữ nhật, tam giác vuông, hình vuông, hình thoi.

Ví dụ về góc nhọn - góc vuông - góc tù
Ví dụ về góc nhọn – góc vuông – góc tù

Xem thêm: Tiếp tuyến là gì? Tính chất và dấu hiệu nhận biết tiếp tuyến của đồ thị hàm số

Bài tập góc phẳng

Sau khi đã hiểu thế nào là góc bẹt và cách xác định chính xác giá trị của góc bẹt, các em hãy áp dụng vào làm một số bài tập ví dụ về góc bẹt nhé!

Bài 1: (Trang 96 SGK Toán 6 Tập 2)

Trả lời các câu hỏi sau.

  1. a) Định nghĩa góc là gì?
  2. b) Nêu định nghĩa góc bẹt?
  3. c) Cho biết hình ảnh thực tế của góc và góc bẹt.

Câu trả lời:

  1. a) Góc là hình gồm hai tia chung gốc. Mà gốc chung của hai tia sẽ là đỉnh của góc. Hai tia còn lại là hai cạnh của góc.
  2. b) Góc bẹt là góc có hai tia đối nhau.
  3. c) E-ke là hình của góc vuông và góc nhọn.

Một số bài tập khác về góc nhọn – góc tù – góc bẹt

Luyện một số bài tập về góc bẹt để nâng cao năng lực giải toán
Luyện một số bài tập về góc nhọn – góc tù – góc bẹt để nâng cao kĩ năng giải toán

Thước thẳng, cạnh bàn, cạnh ghế,… là hình ảnh thực tế của góc phẳng.

Trên đây là nội dung bài viết về góc bẹt là gì cũng như cung cấp cho bạn đọc các loại góc thường gặp trong toán học mà các bạn cần biết. Hi vọng những kiến ​​thức bổ ích này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài tập.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment