Hé Lộ Học Trò Của Nguyễn Bỉnh Khiêm Là Ai Chi Tiết Nhất


Học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm là ai là câu hỏi được rất nhiều người đam mê lịch sử quan tâm. Vậy Nguyễn Bỉnh Khiêm đã được bao nhiêu học trò, học trò nổi tiếng nhất của ông là ai? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tiết lộ cụ thể về những học trò tài năng của người thầy đáng kính này.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời câu hỏi ai là học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Nguyễn Bỉnh Khiêm được biết đến là nhà thơ, nhà văn kiệt xuất trong lịch sử Việt Nam. Tuy nổi tiếng là trạng nguyên dưới thời vua Lê Thánh Tông nhưng nhiều người không biết rằng ông còn là một nhà giáo tài ba. Chính vì thế Nguyễn Bỉnh Khiêm có học trò xuất sắc là điều mà nhiều người nghiên cứu, tìm hiểu.

Bạn đang xem: Hé lộ ai là học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm chi tiết nhất

Thực ra Nguyễn Bỉnh Khiêm đã từng đào tạo rất nhiều học trò. Nhưng nổi tiếng nhất có thể kể đến Nguyễn Du, Phùng Khắc Khoan, Lương Hữu Khánh, Đinh Thời Trung hay Nguyễn Quyền. Đây đều là những học trò xuất sắc nhất, lừng lẫy khắp võ lâm thời bấy giờ.

Tiết lộ về học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Bên cạnh câu hỏi học trò Nguyễn Bỉnh Khiêm là ai, danh tính những học trò được chồng Tuyết Giang đào tạo cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Thông tin chi tiết về các học trò xuất sắc của Nguyễn Bỉnh Khiêm bao gồm:

Học sinh Nguyễn Du

Nguyễn Du là một trong những học trò nổi tiếng được Nguyễn Bỉnh Khiêm đào tạo và dạy dỗ. Ông quê ở xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện, ​​tỉnh Hải Dương, là con trưởng của Tiến sĩ tài ba Nguyễn Tường Phiêu.

Học sinh Nguyễn Du
Học sinh Nguyễn Du

Xem Thêm : Adrianna Tomaz Là Ai? Thông tin nữ thần Black Adam

Khi tìm ra ai là học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm thì những thông tin liên quan đến năm sinh và năm mất của Nguyễn Du đã bị thất lạc. Tuy nhiên cũng có nhiều tài liệu phát hiện Nguyễn Du là bạn học với Phùng Khắc Khoan. Vì vậy, nhiều giả thuyết cho rằng Nguyễn Du sống vào khoảng thế kỷ XVI.

Theo sử sách ghi lại, người học trò Nguyễn Bỉnh Khiêm này học rộng, hiểu rộng và rất ham mê sách vở. Anh có lý tưởng theo nghiệp văn chương của gia đình khi lớn lên.

Tuy nhiên, sau khi đỗ kỳ thi Hương Cống (tương đương cử nhân), Nguyễn Du về làm quan dưới triều Mạc và Lê. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, ông cảm thấy chán nản và bất mãn với thời cuộc. Thế là ông xin rút lui, vào ở ẩn trong núi rừng Thanh Hóa, không về kinh thành và mất tại đây.

Sinh viên Phùng Khắc Khoan

Nếu tìm hiểu về học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm, chắc hẳn ai cũng sẽ biết đến cái tên Phùng Khắc Khoan. Người học trò tài giỏi này là nhà ngoại giao, nhà kinh tế kiệt xuất thời Lê Trung Hưng.

Sinh viên Phùng Khắc Khoan
Sinh viên Phùng Khắc Khoan

Phùng Khắc Khoan tự là Hoàng Phủ, hiệu là Nghị Trai, sinh năm 1528, quê ở Thạch Thất, Hà Nội ngày nay. Trong gia đình Phùng Khắc Khoan, không phải chỉ có mình ông là học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Thân sinh của Phùng Khắc Khoan cũng là học trò được Nguyễn Bỉnh Khiêm rèn giũa.

Sinh viên Lương Hữu Khánh

Xem Thêm : Giải Đáp Yangire Là Gì Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Một học trò nổi tiếng khác mà không phải ai cũng biết khi tìm hiểu về học trò Nguyễn Bỉnh Khiêm là Lương Hữu Khánh. Ông nguyên là Thượng thư bộ binh thời Lê Trung Hưng và là chủ tang Đạt quận công.

Lương Hữu Khánh sinh năm 1520, sống vào khoảng thế kỷ 16, quê ở làng Hội Triều, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Sau khi theo học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lương Hữu Khánh đã xuất sắc thi đỗ trạng nguyên và được nhiều người thời bấy giờ biết đến là con trai của Bảng nhãn Lương Đắc Bằng.

Sinh viên Nguyễn Quyền

Nhắc đến học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm còn có sự góp mặt của Nguyễn Quyện. Ông vốn là một danh tướng lừng lẫy và cũng là một trụ cột quan trọng của nhà Mạc trong thời Nam Bắc triều.

Theo các sử liệu tìm được, Nguyễn Quyện sinh năm 1511 và mất năm 1593. Trước khi mất, Nguyễn Quyện được phong là Vạn Phái hầu Thạch, quận chúa Nam Vệ, Quốc công, Thái Bảo, tả Nam vệ đô đốc. Hòn đảo. Có thể thấy ông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhà Mạc và giữ nhiều chức vụ khác nhau.

Cha của Nguyễn Quyện là Thượng thư, Trạng nguyên Nguyễn Thiện. Quê gốc của cha con Nguyễn Quyện ở làng Tảo Dương, ngoại thôn Canh Hoạch, phủ Thanh Oai, nay là Hà Nội. Không ngoa khi nói rằng Nguyễn Quyện là một trong số ít học trò xuất sắc của Nguyễn Bỉnh Khiêm đã lưu danh sử sách và được hậu thế biết đến rộng rãi nhờ những thông tin được ghi lại.

phần kết

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi Nguyễn Bỉnh Khiêm là học trò của ai. Hi vọng bạn đọc đã có được câu trả lời chi tiết và có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích về người thầy tài đức vẹn toàn Nguyễn Bỉnh Khiêm và các môn đệ của ông. Để khám phá thêm những danh nhân kiệt xuất trong lịch sử Việt Nam, hãy đón chờ những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Nguồn: https://pgdninhphuoc.edu.vn/
Chuyên mục: Là Ai

Leave a Comment