Hemoglobin là gì? Nguyên nhân gây hiện tượng huyết sắc tố cao và thấp

Hemoglobin là gì? Nguyên nhân gây hiện tượng huyết sắc tố cao và thấp là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Hemoglobin hay còn gọi là huyết sắc tố, là một trong những chất có trong máu giúp tạo nên màu đỏ của máu. Vậy huyết sắc tố là gì, nó có đặc điểm gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu về huyết sắc tố qua bài viết dưới đây.

Hemoglobin (huyết sắc tố) là gì?

Hemoglobin là một loại protein chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong máu của các sinh vật bậc cao. Nồng độ huyết sắc tố có thể được đo bằng nồng độ huyết sắc tố trung bình của tế bào.

Hemoglobin là một loại protein làm cho máu có màu đỏ, bao gồm bốn chuỗi, hai chuỗi alpha và hai chuỗi beta, mỗi chuỗi có một vòng heme chứa một nguyên tử sắt. Oxy liên kết với các nguyên tử sắt trong huyết sắc tố và được máu vận chuyển đến mọi bộ phận của cơ thể động vật.

Huyết sắc tố là huyết sắc tố trong máu người và động vật bậc cao
Huyết sắc tố là huyết sắc tố trong máu người và động vật bậc cao

Các thành phần của huyết sắc tố là gì?

 • Hemoglobin trong cơ thể con người bao gồm bốn tiểu đơn vị, hai tiểu đơn vị α và hai tiểu đơn vị β. Trong dung dịch điện phân tương tự như dung dịch của cơ thể người, bốn tiểu đơn vị của huyết sắc tố có thể tự động tập hợp thành dạng α2β2.
 • Mỗi tiểu đơn vị của huyết sắc tố bao gồm một chuỗi peptide và một phân tử heme. Trong điều kiện sinh lý, chuỗi peptide sẽ cuộn và gấp lại thành hình cầu để giữ phân tử heme bên trong, cấu trúc hình cầu được hình thành bởi chuỗi peptide này còn được gọi là globin.
 • Phân tử heme là một phân tử nhỏ có cấu trúc porphyrin. Ở trung tâm của phân tử porphyrin, các nguyên tử nitơ trên bốn vòng pyrrole trong porphyrin được phối hợp với một ion sắt và một trong những vị trí thứ tám trong chuỗi peptit globin.
 • Nguyên tử nitơ trên chuỗi bên indole trong dư lượng histidine phối hợp với ion sắt phía trên mặt phẳng phân tử porphyrin. Các ion sắt được phối hợp và liên kết, và khi huyết sắc tố mang oxy, các phân tử oxy sẽ thay thế nước.
 • Hemoglobin là một protein dị vòng phức tạp chứa sắt của các tế bào hồng cầu của động vật có xương sống, bao gồm heme và globin. Nó có trọng lượng phân tử khoảng 67.000 và chứa bốn chuỗi polypeptide, mỗi chuỗi chứa một nhóm heme. Sắt trong heme là hóa trị hai, khi kết hợp với oxy, hóa trị của nó không thay đổi để tạo thành oxyhemoglobin.
Hemoglobin là một protein đẳng hướng phức tạp
Hemoglobin là một protein đẳng hướng phức tạp

Làm thế nào để huyết sắc tố kết hợp với các phân tử oxy?

Quá trình kết hợp huyết sắc tố với oxy là một quá trình rất kỳ diệu.

Đầu tiên, một phân tử oxy liên kết với một trong bốn tiểu đơn vị của huyết sắc tố và cấu trúc globin thay đổi sau khi nó kết hợp với oxy, dẫn đến sự thay đổi trong cấu trúc tổng thể của huyết sắc tố.

Sự thay đổi này giúp phân tử oxy thứ hai dễ dàng tìm kiếm một tiểu đơn vị khác của huyết sắc tố để liên kết. Liên kết của nó thúc đẩy liên kết của phân tử oxy thứ ba… Quá trình liên kết tiếp tục cho đến khi mỗi trong số bốn tiểu đơn vị tạo nên huyết sắc tố liên kết với bốn phân tử oxy.

Điều này tương tự như việc giải phóng oxy trong các mô, việc giải phóng một phân tử oxy sẽ kích thích giải phóng một phân tử khác cho đến khi tất cả các phân tử oxy được giải phóng hoàn toàn, một hiện tượng được gọi là giải phóng oxy. Hiệu ứng thú vị này được gọi là hiệu ứng hiệp đồng.

Ý nghĩa sinh lý của huyết sắc tố (hemoglobin) là gì?

Cấu trúc bậc bốn của huyết sắc tố rất quan trọng đối với chức năng vận chuyển oxy của nó. Nó có thể mang oxy từ phổi đến các mô thông qua máu động mạch, và có thể mang carbon dioxide được tạo ra bởi sự trao đổi chất của các mô đến phổi thông qua máu tĩnh mạch và sau đó bài tiết ra ngoài.

Được biết, chức năng của nó liên quan đến hai trạng thái cấu trúc của tiểu đơn vị, ở những nơi thiếu oxy (chẳng hạn như trong máu tĩnh mạch), tiểu đơn vị ở trạng thái bị kẹp, do đó oxy không thể kết hợp. với heme, vì vậy nó có thể nhanh chóng được hấp thụ trong các mô hiếu khí để khử oxy;

Ở phổi giàu oxy, cấu trúc tiểu đơn vị ở trạng thái giãn nở, giúp oxy kết hợp với heme dễ dàng hơn, từ đó nhanh chóng vận chuyển oxy đi xa. Sự biến đổi cấu trúc tiểu đơn vị cho phép thực hiện chức năng hô hấp hiệu quả.

Trong điều kiện sinh lý, khoảng 1/120 tế bào hồng cầu bị phân hủy trong cơ thể con người mỗi ngày, đồng thời, 1/120 tế bào hồng cầu khác được sản xuất, do đó quá trình sản xuất và cạn kiệt hồng cầu. cầu duy trì cân bằng động. Sự cân bằng này có thể bị phá vỡ vì nhiều lý do, dẫn đến số lượng hồng cầu và huyết sắc tố giảm hoặc tăng.

Chỉ số huyết sắc tố bình thường ở từng nhóm người

Huyết sắc tố cũng là một trong những chỉ số đánh giá sức khỏe con người. Vì vậy, bao nhiêu huyết sắc tố là bình thường?

 • Nam trưởng thành: 120~160g/L
 • Nữ trưởng thành: 110~150g/L
 • Trẻ em dưới 14 tuổi: 110~160g/L
 • Trẻ sơ sinh : 170~200g/L

Hemoglobin cao là gì, có tác dụng gì?

Huyết sắc tố cao hơn bình thường, còn được gọi là huyết sắc tố, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra:

Tương đối tăng huyết sắc tố

Vì một số lý do, nước trong huyết tương bị mất, máu bị cô đặc và hàm lượng tương đối của hồng cầu và huyết sắc tố tăng lên. Khi cơ thể gặp các tình trạng như nôn mửa dữ dội liên tục, bỏng nặng, tiêu chảy nặng, mồ hôi đầm đìa… Ngoài ra, huyết sắc tố tăng tương đối còn gặp ở bệnh suy thượng thận mãn tính, đái tháo đường, cường giáp. áo giáp…

Hemoglobin cao do nhiều nguyên nhân
Hemoglobin cao do nhiều nguyên nhân

Sự gia tăng tuyệt đối của huyết sắc tố

Lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu tăng đột ngột do nhiều nguyên nhân, chủ yếu liên quan đến tuần hoàn cơ thể và thiếu oxy mô, nồng độ erythropoietin trong máu tăng cao, tốc độ giải phóng hồng cầu tăng. nhu cầu từ tủy xương.

 • Tăng sinh lý: Tăng huyết sắc tố sinh lý có thể do vận động, lo lắng, sợ hãi hoặc tăng ở trẻ sơ sinh…
 • Tăng bệnh lý: Trường hợp này có thể gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh tim phổi bẩm sinh, dị dạng mạch máu như tứ chứng Fallot, bệnh phổi tắc nghẽn, khí phế thũng, hở van tim phổi, rò động tĩnh mạch phổi, huyết sắc tố giảm khả năng vận chuyển oxy bẩm sinh…
 • Một số trường hợp khác, bệnh nhân không bị thiếu oxy, cơ thể không cần tăng erythropoietin, lượng hồng cầu và huyết sắc tố tăng không đáng kể, điều này gặp ở một số khối u hoặc bệnh lý về thận, chẳng hạn như ung thư thận, ung thư biểu mô tế bào gan. , u thận phôi thai, thận ứ nước, bệnh thận đa nang…

Huyết sắc tố thấp là gì, những ảnh hưởng là gì?

Thông thường, huyết sắc tố nam trưởng thành <120g/L, huyết sắc tố nữ trưởng thành <110g/L is anemia. Anemia can be divided into four grades according to the degree of hemoglobin reduction. Mild anemia: hemoglobin > 90g/L, trung bình: huyết sắc tố 90-60g/L, nặng: huyết sắc tố 60-30g/L..

Hemoglobin giảm sinh lý

 • Trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi đến trẻ trước 15 tuổi do tốc độ tăng trưởng và phát triển nhanh, nguyên liệu tạo máu không đủ nên hồng cầu và huyết sắc tố của trẻ có thể thấp hơn người bình thường từ 10% đến 20. %.
 • Đối với phụ nữ mang thai, ở giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, do lượng máu của bà bầu tăng lên nên tình trạng thiếu hụt huyết sắc tố cũng xảy ra.
 • Sự suy giảm chức năng tạo máu của tủy xương ở người cao tuổi có thể dẫn đến giảm hàm lượng hồng cầu và huyết sắc tố.
Hemoglobin giảm là nguyên nhân gây thiếu máu
Hemoglobin giảm là nguyên nhân gây thiếu máu

Huyết sắc tố giảm theo bệnh lý

Thiếu Hemoglobin do giảm sản xuất hồng cầu

 • Sự tạo máu của tủy xương: thiếu máu liên quan đến thiếu máu bất sản, xơ tủy…
 • Giảm huyết sắc tố do thiếu hoặc rối loạn sử dụng các chất tạo máu: như thiếu máu thiếu sắt, thiếu máu thiếu sắt, thiếu máu nguyên hồng cầu to do thiếu acid folic và vitamin B12.
 • Huyết sắc tố thấp do hồng cầu bị phá hủy quá mức: có thể do khiếm khuyết di truyền ở màng tế bào hồng cầu và enzyme hoặc do các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như bệnh hồng cầu di truyền, bệnh thalassemia, bệnh huyết sắc tố kịch phát về đêm, huyết sắc tố bất thường, thiếu máu tan máu miễn dịch, bắc cầu tim phổi chính và thiếu máu tán huyết do một số yếu tố hóa học và sinh học gây ra.
 • Mất máu: thiếu máu do mất máu cấp tính hoặc mất máu mãn tính như loét dạ dày tá tràng, bệnh giun móc.

Có thể bạn quan tâm:

Huyết tương là gì, hồng cầu là gì? Đặc điểm và chức năng của các thành phần máu

đông máu là gì? Cơ chế đông máu của cơ thể con người

Đây là câu trả lời cho câu hỏi Huyết sắc tố là gì? và các đặc điểm của huyết sắc tố trong máu người. Huyết sắc tố hay huyết sắc tố rất quan trọng trong việc mang oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể chúng ta và giúp nó hoạt động bình thường. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin về vấn đề này.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment