Hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì? biện pháp ứng phó

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì? biện pháp ứng phó là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “hiệu ứng nhà kính” nhưng bạn đã thực sự hiểu hết về hiệu ứng nhà kính chưa? Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu thêm về hiện tượng này qua bài viết dưới đây.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng bầu khí quyển trên Trái đất nóng dần lên do bức xạ từ mặt trời xuyên qua bầu khí quyển. Lúc này, mặt đất sẽ hấp thụ nhiệt và bức xạ dạng sóng dài vào khí quyển khiến không khí nóng dần lên.

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính là hồi chuông cảnh tỉnh cho con người
Hiện tượng hiệu ứng nhà kính là hồi chuông cảnh tỉnh cho con người

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể hình dung những ngôi nhà lợp mái kính. Theo đó, khi nắng xuyên qua kính, năng lượng hấp thụ và giải phóng lớn khiến toàn bộ không gian trong nhà kính nóng lên.

Có thể thấy, hiện tượng hiệu ứng nhà kính đã và đang để lại rất nhiều hậu quả nặng nề và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống của con người và các sinh vật trên Trái đất.

Nguyên nhân chính của hiệu ứng nhà kính là gì?

Có thể bạn chưa biết, CO2 là khí gây ra hiệu ứng nhà kính. Cụ thể, hiệu ứng nhà kính xuất phát từ bức xạ từ mặt trời xuyên qua bầu khí quyển và đến mặt đất. Sau khi hấp thụ bức xạ, mặt đất nóng lên, bức xạ sóng dài đi vào khí quyển được CO2 hấp thụ. làm cho nhiệt độ trong không khí tăng mạnh.

Khí CO2 trong bầu khí quyển giống như một tấm kính dày bao phủ Trái đất, chúng khiến Trái đất giống như một nhà kính lớn. Theo các nghiên cứu khoa học, hiệu ứng này đã làm Trái đất nóng lên khoảng 38 độ C. Và ước tính khoảng nửa thế kỷ sau, nhiệt độ Trái đất sẽ tiếp tục tăng thêm khoảng 1,5 đến 4 độ. ,5°C trở lại.

Vậy nguyên nhân nào làm tăng CO2? Hiện tượng này xảy ra ngày càng phổ biến do các hoạt động của con người, khai thác rừng bừa bãi (chặt phá rừng, san ủi rừng làm đất canh tác)… và nhiều hoạt động sản xuất khác gây ô nhiễm môi trường. trường học.

CO2 là nguyên nhân lớn nhất gây ra hiệu ứng nhà kính
CO2 là nguyên nhân lớn nhất gây ra hiệu ứng nhà kính

Khí nhà kính khác ngoài CO2 là gì?

Những chất khác gây ra hiệu ứng nhà kính? Ngoài CO2, còn có một số khí nhà kính khác như: CH4, metan, ozon, CFC, SO2, halogen và hơi nước. Tốc độ tăng trưởng dân số và công nghiệp nhanh chóng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ của Trái đất.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính nghiêm trọng như thế nào?

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính được thể hiện ở nhiều mặt như sau:

Nguồn nước sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Điều này dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho sinh vật, đồng thời làm giảm tình trạng thiếu nước trong lĩnh vực nông nghiệp (tưới tiêu, nuôi trồng thủy sản,…). công nghiệp (cung cấp cho nhà máy thủy điện), lâm nghiệp (cháy rừng,…).

Gây biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn Trái Đất

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu trong một khoảng thời gian xác định và có thể so sánh được. Hiện tượng này trước đây chỉ xuất hiện ở một số khu vực và trong một thời kỳ nhất định do thiên biến vạn hóa. Tuy nhiên, hiện tượng này đang diễn ra ngày càng thường xuyên trên phạm vi toàn cầu dưới tác động của con người, lượng khí thải CO2 ngày một gia tăng.

Hiệu ứng nhà kính là tiền thân của biến đổi khí hậu
Hiệu ứng nhà kính là tiền thân của biến đổi khí hậu

Cháy rừng tự phát

Một trong những nguyên nhân gây cháy rừng tự phát là biến đổi khí hậu. Dưới tác động của hiệu ứng nhà kính, Trái đất đang nóng lên từng ngày khiến nhiệt độ thay đổi bất thường, biên độ nhiệt theo đó mà dao động ngày càng mạnh và luôn ở mức cao. Vì vậy, ở các nước nhiệt đới, nhiệt độ sẽ cao và khiến mùa hè trở nên khắc nghiệt hơn. Do đó, cháy rừng ngày càng trở nên phổ biến.

Hiện tượng khô hạn nghiêm trọng

Khi nhiệt độ Trái đất tăng quá cao sẽ dẫn đến cháy rừng xảy ra thường xuyên hơn. Cháy rừng gây ra những tác động bất lợi đến sức khỏe, kinh tế và cơ sở hạ tầng ở mọi quốc gia trên toàn cầu. Và đây là nguyên nhân trực tiếp giết chết nhiều loài sinh vật, làm mất cân bằng sinh thái.

Tác động xấu đến tất cả các loài sinh vật

Hiện tượng trái đất nóng lên sẽ làm thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật. Điều này đã khiến nhiều loài động, thực vật không kịp thích nghi, môi trường sống của chúng bị thu hẹp dần và dần biến mất, tuyệt chủng hoàn toàn.

Dẫn đến băng tan

Băng tan quá nhanh khiến mực nước dâng cao nhấn chìm nhiều khu vực
Băng tan quá nhanh khiến mực nước dâng cao nhấn chìm nhiều khu vực

Khi nhiệt độ Trái đất đủ cao sẽ làm băng ở Nam Cực và Bắc Cực tan chảy nhanh chóng, kéo theo mực nước biển dâng cao nhanh chóng, có thể dẫn đến một trận đại hồng thủy. Và nếu mực nước biển tiếp tục dâng cao không kiểm soát thì trong một tương lai không xa, một số quốc gia sẽ bị nhấn chìm hoàn toàn và không còn tên trên bản đồ thế giới.

Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Hiệu ứng nhà kính sẽ gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước nghiêm trọng. Đây là những tác nhân dẫn đến nhiều bệnh tật, dịch bệnh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và sức khỏe con người.

Thời tiết mưa nắng thất thường cũng trở thành điều kiện thuận lợi cho nhiều loài vi khuẩn truyền nhiễm sinh sôi và phát triển. Lúc này nhiều dịch bệnh mới xuất hiện, con người chưa phát minh ra thuốc điều trị kịp thời nên tỷ lệ tử vong rất cao.

Gây thiên tai khó lường

Hiệu ứng nhà kính sẽ làm cho các vùng ven biển dễ bị tổn thương trước các thiên tai cực đoan. Ngoài ra, nhiệt độ ấm hơn cũng làm tăng nhu cầu làm mát và giảm nhu cầu sưởi ấm. Việc vận chuyển sẽ ít bị hư hại hơn trong mùa đông, nhưng việc vận chuyển có thể bị ảnh hưởng lớn do số lượng lũ lụt gia tăng hoặc do mực nước sông giảm.

Sóng thần xảy ra do hiệu ứng nhà kính ngày càng nghiêm trọng
Sóng thần xảy ra do hiệu ứng nhà kính ngày càng nghiêm trọng

Tài nguyên và sự sống ven biển bị đe dọa nghiêm trọng

Do nhiệt độ cao, các tảng băng ở hai cực sẽ tan chảy khiến mặt biển cao thêm khoảng 1m. Một số nhà khoa học cho rằng, do nhiệt độ tăng nên thể tích nước sẽ nở ra, mực nước biển sẽ dâng thêm 0,2 – 1,4m.

Hiện nay, 1/3 dân số thế giới sống ở các vùng ven biển, đây cũng là nơi có ngành nông nghiệp phát triển mạnh. Nếu mực nước biển dâng cao sẽ làm ngập nhiều thành phố và hải cảng. Riêng tại Hoa Kỳ, mực nước biển dâng cao 50cm vào năm 2100 có thể dẫn đến mất tới 5.000 dặm vuông đất khô và 4.000 dặm vuông đất ướt.

Hệ sinh thái bị tác động mạnh

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính là vô cùng nghiêm trọng. Diện tích sa mạc ngày càng mở rộng, đất đai bị xói mòn, rừng ngày càng lùi xa về các cực, hạn hán gay gắt hơn, lượng mưa tăng từ 7 đến 11%. Mùa đông ẩm hơn và mùa hè khô hơn.

Một số biện pháp giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu

Một số biện pháp giúp giảm thiểu hiệu ứng nhà kính mà con người có thể làm là:

Trồng thêm cây xanh

Chung tay cùng mọi người trồng thật nhiều cây xanh
Chung tay cùng mọi người trồng thật nhiều cây xanh

Đây là một trong những phương pháp đầu tiên được đề xuất để giảm hiệu ứng nhà kính. Lý do là vì cây xanh sẽ hấp thụ khí CO2 thông qua quá trình quang hợp của chúng. Do đó, trồng nhiều cây xanh có thể làm giảm lượng khí CO2 trong khí quyển.

Người dân cần tiết kiệm hơn khi sử dụng điện, nước

Đây cũng là một trong những cách giảm hiệu ứng nhà kính hiệu quả. Vì điện được sản xuất từ ​​quá trình sản xuất và đốt cháy nguyên liệu, nhiên liệu hóa thạch. Các loại nhiên liệu này khi đốt cháy sẽ tạo ra một lượng lớn khí CO2 và thải trực tiếp ra môi trường. Đây không chỉ là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí mà còn làm tăng hiệu ứng nhà kính.

Giảm thiểu việc sử dụng phương tiện giao thông

Các phương tiện hàng ngày như xe máy, ô tô… khi hoạt động sẽ thải ra khí CO2. Gây ô nhiễm môi trường, cũng như tăng hiệu ứng nhà kính. Do đó, sử dụng phương tiện công cộng, đi xe đạp, xe đạp điện hay đi bộ sẽ là những cách hiệu quả nhất để bảo vệ môi trường Trái đất.

Sử dụng xe đạp nhiều hơn thay vì ô tô và xe máy
Sử dụng xe đạp nhiều hơn thay vì ô tô và xe máy

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục trong toàn cộng đồng

Tăng cường và đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trong bảo vệ môi trường. Giúp mọi người hiểu rõ thực trạng của hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân và hậu quả của nó. Từ đó, mọi người sẽ đưa ra những đánh giá và hành động của riêng mình để giảm thiểu và khắc phục hậu quả của hiệu ứng tuổi tác này.

Có thể bạn quan tâm:

Biến đổi khí hậu là gì? Tình hình biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Nội thủy là gì? Làm thế nào để phân định nội thủy của biển nước ta?

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng hiệu ứng nhà kính cũng như những hậu quả thảm khốc mà nó gây ra. Từ đó có biện pháp bảo vệ, phòng chống phù hợp và hiệu quả nhất.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment