Hiệu điện thế là gì? Có gì khác với cường độ dòng điện?

Hiệu điện thế là gì? Có gì khác với cường độ dòng điện? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Định nghĩa của điện áp là gì? Chúng ta đã học cơ bản ở lớp 7 và củng cố, nâng cao hơn ở lớp 11. Tuy nhiên, chương trình vật lý lớp 11 có chiều sâu và phạm vi rộng hơn lớp 7. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp đầy đủ các kiến ​​thức về Hiệu điện thế và giúp các bạn phân biệt hiệu điện thế với dòng điện cho những ai còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

Điện áp là gì?

Điện áp là gì?

Các khái niệm liên quan:

Điện trường là gì?

Điện trường là môi trường xung quanh điện tích, gắn liền với điện tích. Điện trường tác dụng lực lên các điện tích khác đặt trong nó. Ở đâu có điện tích thì ở đó có điện trường xung quanh.

điện thế là gì?

Điện thế tại điểm M trong điện trường là đại lượng đặc trưng cho việc điện trường sinh ra thế năng khi đặt cho nó một điện tích q bất kỳ; được xác định bằng thương số của lực điện tác dụng lên điện tích q khi di chuyển từ điểm M ra xa vô cực và độ lớn của P .

Điện áp là gì?

Theo chương trình vật lý lớp 7, Vôn được định nghĩa đơn giản là phần được tạo ra giữa hai cực của nguồn điện. Hay đó là công cho các hạt mang điện chuyển động giữa hai cực (dương và âm) trong nguồn điện.

Định nghĩa điện áp lớp 11 phức tạp hơn. Sự khác biệt tiềm năng là thước đo lượng công việc được thực hiện để di chuyển một hạt tích điện trong trường tĩnh điện từ điểm này sang điểm khác.

Thực chất hai khái niệm này có chung bản chất là chỉ hiệu điện thế giữa hai cực của một dòng điện. Chúng biểu thị khả năng của một hạt tích điện thực hiện công việc trong trường tĩnh điện từ điểm này sang điểm khác.

Ký hiệu, đơn vị đo hiệu điện thế

Kí hiệu hiệu điện thế

Hiệu điện thế có ký hiệu là U .

Đơn vị đo điện áp

Đơn vị đo hiệu điện thế là Vôn, kí hiệu là V.

Ngoài việc sử dụng vôn, người ta còn sử dụng một số đại lượng như millivolt (mV) hoặc kilovolt (kV) để đo hiệu điện thế.

Cách chuyển đổi giữa V và các đại lượng khác: 1kV= 1000V, 1mV=0.001V,…

Công thức tính hiệu điện thế

Công thức tính hiệu điện thế 1 (cơ bản)

Công thức cơ bản cho điện áp là: U = IR

Trong đó:

 • I: Cường độ dòng điện (A)
 • R: Điện trở của dây dẫn ()
 • U: Điện áp (V)

Ví dụ: Một e di chuyển một đoạn 0,6cm từ điểm M đến điểm N dọc theo đường sức điện trường của một điện trường đều thì lực điện sinh công 9.6.10-18J

Một. Tính cường độ điện trường

b. Tính công do lực điện thực hiện khi e chuyển động tịnh tiến 0,4cm từ điểm N đến P theo phương và chiều nói trên?

c. Tính hiệu điện thế UNP

Giải pháp:

Quy đổi 0,6 cm = 0,006 m

a, E= 9,6. mười-18 /(0.006.1.602.10-19)= 104 (V/m)

b, 0,4cm = 0,004m

Ap= Eqdp = 104. 1.602. mười-19. 0,004= 6,4 . mười-18 J

Công thức tính hiệu điện thế 2

Hiệu điện thế giữa hai điểm M, N trong điện trường đặc trưng cho khả năng sinh công của lực điện khi điện tích chuyển động từ M đến N. Nó được xác định bằng thương số công của lực điện tác dụng lên điện tích q trong điện trường. độ dời của M, N và độ lớn của q.

bạnMN = RÚTHoa Kỳ – VẼ TRANHPHỤ NỮ = MộtMN /q

Ghi chú:

 • Tiềm năng và sự khác biệt tiềm năng là đại lượng vô hướng có giá trị dương hoặc âm.
 • Hiệu điện thế giữa hai điểm M và N trong điện trường có giá trị xác định, còn điện thế tại một điểm trong điện trường phụ thuộc vào vị trí mà người dùng chọn làm gốc điện thế.
 • Trong điện trường, vectơ cường độ điện trường có hướng từ nơi có điện thế cao đến nơi có điện thế thấp.

một chiết áp là gì?

Cách đo hiệu điện thế vô cùng đơn giản, trước khi đo bạn cần xác định đơn vị đo và độ chia nhỏ nhất của vôn kế. Sau đó, bạn mắc song song vôn kế với 2 đầu của nguồn điện, cực dương (+) sẽ được nối với cực dương của nguồn điện và làm tương tự với cực (-). Số vôn hiển thị trên màn hình là giá trị hiệu điện thế giữa hai đầu nguồn điện khi chưa nối mạch.

Đối với vôn kế dùng kim thì trước khi đo cần quan sát vị trí của kim và đưa kim về số 0 trước khi đo để cho kết quả chính xác nhất.

Vôn kế là dụng cụ để đo hiệu điện thế
Vôn kế là dụng cụ để đo hiệu điện thế

Có nhiều loại vôn kế khác nhau trên thị trường và dưới đây là những vôn kế được sử dụng phổ biến nhất:

Các loại vôn kế phổ biến trên thị trường hiện nay

 • vôn kế sắt
 • vôn kế tĩnh điện
 • Vôn kế chỉnh lưu
 • vôn kế cảm ứng
 • Vôn kế nam châm vĩnh cửu
 • Vôn kế kỹ thuật số
Các loại vôn kế thông dụng
Các loại vôn kế thông dụng

Phân biệt giữa điện áp và dòng điện

 • điện áp xác định sự khác biệt hiện tại tại 2 điểm.
 • cường độ dòng điện xác định tốc độ dòng điện khi di chuyển từ điểm này sang điểm khác.

Ví dụ tốt nhất và dễ nhất để mô tả sự khác biệt giữa điện áp và dòng điện là ví dụ thác nước.

Ví dụ về điện áp
Ví dụ về điện áp

Với thác nước ở trên, chúng tôi giả sử:

 • Dòng điện là lượng nước có trong thác
 • Điện áp là áp suất của nước chảy xuống thác nước

Hãy tưởng tượng, thác nước phía trên là nơi chúng ta tích trữ dòng điện (pin chẳng hạn). Khi thác đầy (hoặc pin mới mua) thì áp lực nước trong thác sẽ rất lớn, khi ta cho nước trong thác chảy ra ngoài qua lỗ bên dưới (tức là dùng pin mới mua) thì lúc này dung lượng lượng nước ở tâm thác sẽ lớn hơn lượng nước ở dưới hố (hay lượng điện ở ắc quy sẽ lớn hơn lượng điện ở bóng đèn). Sau một thời gian sử dụng, lượng nước trong thác sẽ cạn kiệt, lúc này áp suất của nước giảm, tức là hiệu điện thế giảm dần, cho đến khi hiệu điện thế giữa hai điểm bằng nhau thì không còn dòng điện nữa (hoặc còn được gọi là hết pin).

Cường độ dòng điện chỉ khác vận tốc ở chỗ vận tốc đo quãng đường đi được trong một đơn vị thời gian, còn cường độ dòng điện đo số điện tích đi được trong một đơn vị thời gian.

điện áp và cường độ dòng điện
Sự khác biệt giữa điện áp và dòng điện là gì?

Hãy tưởng tượng hai thác nước có thể tích nước (hoặc năng lượng điện) bằng nhau. Nhưng nếu thác này có miệng xả lớn hơn thác kia thì thác nào có vòi xả lớn hơn chắc chắn sẽ hết nước trước vì trong cùng một đơn vị thời gian lượng nước chảy qua cửa xả này nhanh hơn.

Chú ý: Nhưng nếu nước cạn đi, liệu còn gì để chảy? Khi không còn gì để chảy, cường độ dòng điện có thể được tính không? Dĩ nhiên là không.

Vì thế, Dòng điện phụ thuộc vào hiệu điện thế.

Chắc hẳn đọc đến đây các bạn đã nắm được định nghĩa hiệu điện thế, biết được ký hiệu và đơn vị đo hiệu điện thế, công thức tính hiệu điện thế để có thể áp dụng vào thực tế một cách nhanh chóng. Hy vọng bạn tìm thấy bài viết này hữu ích.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment