Hô hấp là gì? Tìm hiểu quá trình hô hấp ở động

Hô hấp là gì? Tìm hiểu quá trình hô hấp ở động là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Hô hấp là một quá trình vô cùng quan trọng đối với mọi sinh vật sống trên Trái đất, trong đó có con người. Vậy hô hấp là gì? Quá trình này diễn ra như thế nào ở động vật và thực vật? Hãy cùng muahdangbabao.com khám phá những bí mật đằng sau vấn đề này nhé!

Hô hấp là gì?

Hô hấp được coi là một chuỗi các phản ứng hóa học cho phép tất cả các sinh vật sống tổng hợp năng lượng cần thiết để duy trì sự sống. Đây là một quá trình sinh hóa, trong đó không khí di chuyển giữa môi trường bên ngoài và các mô, tế bào của loài.

Khái niệm hô hấp được định nghĩa như thế nào?
Khái niệm hô hấp được định nghĩa như thế nào?

Trong quá trình hô hấp, oxy được hít vào và carbon dioxide được thở ra. Có một thực thể sẽ thu được năng lượng thông qua quá trình oxy hóa các chất dinh dưỡng và từ đó thải ra chất thải, nó còn được gọi là quá trình trao đổi chất.

Hô hấp ở thực vật là gì?

Theo khái niệm hô hấp ở thực vật lớp 11, đây là quá trình lấy khí oxi từ môi trường bên ngoài vào cơ thể và thải khí cacbonic ra ngoài. Cụ thể, đó là quá trình oxy hóa sinh học của tế bào sống, trong đó các phân tử hữu cơ sẽ bị oxy hóa thành CO2 và H2O đồng thời giúp giải phóng năng lượng và một phần năng lượng đó được dự trữ bên trong. trongATP.

Hô hấp ở động vật là gì?

Theo khái niệm về hô hấp ở động vật Bài 17 SGK Sinh học lớp 11, hô hấp ở động vật cũng là một tập hợp các quá trình, trong đó cơ thể sống sẽ lấy khí ô-xi từ bên ngoài vào để ô-xi hóa các chất này trong tế bào. và giải phóng năng lượng cho các hoạt động sống, đồng thời thải ra khí CO. Tuy nhiên, hô hấp ở động vật sẽ bao gồm các quá trình hô hấp ngoài, hô hấp trong cũng như quá trình vận chuyển khí như ở người.

Hô hấp bên ngoài là gì?

Hô hấp ngoài là một quá trình vật lý để có thể lấy khí oxi từ môi trường bên ngoài vào cơ thể và thải khí cacbonic ra khỏi cơ thể. Đây là một quá trình cực kỳ quan trọng đối với sự sống vì nó sẽ cung cấp lượng oxy cần thiết để lấy năng lượng từ thức ăn thông qua quá trình hô hấp trong hoặc từ tế bào. Ngoài ra, nó cũng giúp loại bỏ carbon dioxide, một chất thải xảy ra trong quá trình hô hấp bên trong. Ngoài ra, quá trình hô hấp bên ngoài sẽ hỗ trợ loại bỏ lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể thông qua quá trình thở ra của chúng ta.

Nêu vai trò của hô hấp trong và ngoài?
Nêu vai trò của hô hấp trong và ngoài?

Có thể thấy, hô hấp bên ngoài bao gồm ba bước: hít vào, thở ra và thư giãn. Hít vào là một quá trình tích cực và thở ra là một quá trình thụ động. Hơn nữa, nó liên quan chặt chẽ đến hai giai đoạn được gọi là thông gió và trao đổi khí. Thông khí là sự chuyển động của không khí bên trong phổi, sự trao đổi khí xảy ra ở các phế nang của phổi.

Hô hấp bên trong là gì?

Hô hấp bên trong còn được gọi là hô hấp tế bào. Đây là quá trình tạo ra năng lượng thông qua sự phân hủy glucose. Do đó, nó đang xảy ra trong các tế bào.

Hô hấp trong có thể là hô hấp hiếu khí hoặc kỵ khí. Hô hấp hiếu khí cần oxy vì nó là chất nhận điện tử cuối cùng của hô hấp hiếu khí.

Hô hấp kị khí xảy ra trong điều kiện không có oxi. Hô hấp hiếu khí tạo ra nhiều phân tử ATP hơn trong khi hô hấp kỵ khí tạo ra rất ít ATP. Hô hấp hiếu khí có ba giai đoạn chính và được thực hiện tuần tự bằng cách sử dụng các sản phẩm của giai đoạn trước. Đó là đường phân, chu trình Krebs và chuỗi vận chuyển điện tử. Quá trình đường phân diễn ra trong tế bào chất của tế bào trong khi chu trình Krebs và chuỗi vận chuyển điện tử diễn ra bên trong ty thể.

Khi kết thúc quá trình hiếu khí, nó sẽ tạo ra tổng cộng 38 phân tử ATP, có thể được cơ thể sử dụng cho hầu hết các hoạt động cần nhiều năng lượng. Hơn nữa, nó tạo ra carbon dioxide và nước như các sản phẩm phụ.

Xem thêm: Quang hợp là gì? Quá trình quang hợp của thực vật diễn ra ở đâu?

Hô hấp sáng là gì?

Hô hấp sáng hay còn gọi là quang hô hấp là quá trình hô hấp xảy ra ngoài ánh sáng (trong điều kiện cây thiếu CO2 và lá thừa O2). Quá trình hô hấp sáng có thể tóm tắt ngắn gọn như sau:

Hô hấp sáng không tạo ra ATP và tiêu thụ tới 50% sản phẩm của quang hợp, tuy nhiên, hô hấp sáng có thể tạo thành một số axit amin như serine và glycine. Quá trình này thường diễn ra ở thực vật C3 và có sự tham gia đồng thời của cả 3 bào quan: lục lạp, peroxixôm và cuối cùng là ti thể.

Sơ đồ hô hấp sáng ở C3 .  thực vật
Sơ đồ hô hấp sáng ở C3 . thực vật

Thở nhẹ có lợi hay có hại?

Trên thực tế, hô hấp sáng có thể làm giảm tới 25% năng suất quang hợp của thực vật C3 cũng như lượng carbon dioxide. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy hô hấp sáng không hoàn toàn “xấu” đối với thực vật. Đồng thời, các nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng hô hấp quang là một quá trình cần thiết để tăng hàm lượng nitrat có lợi cho đất.

Hô hấp tế bào là gì?

Hô hấp tế bào cũng được coi là một phản ứng sinh hóa vì nó có thể tạo ra nhiệt cũng như năng lượng cho tất cả các tế bào sống trong cơ thể. Hình thức hô hấp này được giải phóng khỏi các phân tử glucose, đồng hóa hoặc dị hóa. Hô hấp tế bào diễn ra ở tế bào nhân thực và toàn bộ quá trình diễn ra chủ yếu ở ti thể.

Hô hấp tế bào sẽ phải trải qua hai con đường chính khác nhau, một con đường không cần oxy và một con đường vẫn cần oxy để tổng hợp. Nếu hô hấp có oxi gọi là hô hấp hiếu khí thì hô hấp không có oxi gọi là hô hấp kị khí. Các nghiên cứu cho thấy rằng quá trình hô hấp sử dụng nhiều oxy dẫn đến việc tạo ra nhiều năng lượng ATP hơn.

hô hấp thực vật là gì

Hô hấp ở cây xanh là quá trình oxi hoá sinh học (dưới tác dụng của enzim). Nguyên liệu hô hấp, đặc biệt là glucose của tế bào sống, trong đó các phân tử hữu cơ bị oxy hóa thành CO2 và H2O, và một phần năng lượng giải phóng được dự trữ ở dạng ATP dễ sử dụng – một trong những hợp chất cơ bản của sự sống sẽ đóng vai trò chính trong hầu hết của các quá trình chuyển hóa năng lượng trong mọi hoạt động sống.

Phương trình tổng quát như sau: C6H12O6 + 6O2 => 6CO2 + 6H2O + Năng lượng (nhiệt + ATP). Vì ban đêm cây hô hấp sẽ lấy O2 từ không khí trong phòng sau đó thải ra nhiều khí CO2. Nếu đóng kín cửa, không khí trong phòng sẽ bị thiếu O2 và người ngủ có thể bị ngạt thở rất nguy hiểm.

Hệ hô hấp là gì?

Hệ hô hấp là hệ cơ quan đóng vai trò quan trọng trong chức năng trao đổi khí diễn ra khắp cơ thể con người. Ở người cũng như các động vật có vú khác, các đặc điểm giải phẫu của các bộ phận của hệ hô hấp sẽ bao gồm các ống khí quản và cơ hô hấp. Hệ thống hô hấp sẽ bao gồm các bộ phận sau: Da, mang, mang phụ, một phần của tai, khí quản và phế quản, phổi, cơ hoành.

Cấu tạo hệ hô hấp của con người
Cấu tạo hệ hô hấp của con người

Tốc độ hô hấp là gì?

Tốc độ hô hấp được các nhà khoa học định nghĩa là số lần thở hoàn thành trong vòng một phút. Thông thường, số lần thở của một người trưởng thành trong một phút là khoảng 10 đến 20 lần. Tuy nhiên, điều này được đề cập đến trong trạng thái không tập thể dục. Trong quá trình tập chắc chắn số lần hít thở sẽ nhiều hơn rất nhiều khoảng từ 12 đến 20 lần.

Xem thêm: Thực vật C3, C4, CAM là gì? Gồm những loại nào?

Nêu vai trò của hô hấp?

Cho người đàn ông

Hô hấp đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Đó là quá trình cung cấp oxy cho tế bào và loại bỏ khí CO2 độc hại ra khỏi cơ thể. Hoạt động hô hấp không chỉ cung cấp oxi cho cơ thể mà còn giúp oxi hóa các chất dinh dưỡng cũng như tạo năng lượng cho cơ thể sống.

Dựa vào hoạt động của lồng ngực cùng với sự tham gia của các cơ trong hệ hô hấp sẽ làm thay đổi thể tích lồng ngực. Điều này đã giúp không khí trong phổi thường xuyên được đổi mới. Nhờ đó, việc hít vào và thở ra của con người cũng có thể diễn ra một cách dễ dàng.

cho cây trồng

Không chỉ con người, động vật mà cả thực vật cũng cần hô hấp để duy trì sự sống. Quá trình hô hấp ở thực vật là phân giải chất hữu cơ và giải phóng dần năng lượng dưới dạng chủ yếu là ATP.

Năng lượng dự trữ trong ATP sẽ được dùng để vận chuyển vật chất trong cây, giúp sinh trưởng, tổng hợp các chất hữu cơ, sửa chữa các tổn thương của tế bào,… Qua đó, ta có thể thấy rằng hô hấp có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống của cây.

Hô hấp có ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và phát triển của cây
Hô hấp có ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và phát triển của cây

Hô hấp xảy ra ở bào quan nào?

  • Trong quá trình đường phân, hô hấp xảy ra trong tế bào chất.
  • Trong chu trình Krebs, quá trình hô hấp xảy ra trong ma trận ty thể.
  • Trong chuỗi vận chuyển điện tử hô hấp, quá trình hô hấp diễn ra ở màng trong ty thể.

Nêu các giai đoạn chính của quá trình hô hấp?

Quá trình hô hấp sẽ bao gồm 3 giai đoạn chính như sau:

  • Thở: Là quá trình trao đổi khí ở phổi với môi trường bên ngoài.
  • + Trao đổi khí ở phổi: Đưa CO2 từ máu vào tế bào phổi và O2 từ tế bào phổi vào máu.
  • Trao đổi khí ở tế bào: Đưa O2 từ máu vào tế bào và CO2 từ tế bào vào máu.

* Ý nghĩa của hô hấp: Cung cấp oxi cho tế bào để tạo ATP cung cấp cho các hoạt động sống của tế bào cũng như cơ thể, thải khí cacbonic độc hại ra khỏi cơ thể.

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà muahangdambao.com cung cấp trên đây đã có thể giúp bạn đọc hiểu thêm về hô hấp là gì cũng như quá trình hô hấp của động vật và thực vật trên Trái đất.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment