Hoá đơn đỏ là gì? Những điều bạn chưa biết về hoá đơn đỏ

Hoá đơn đỏ là gì? Những điều bạn chưa biết về hoá đơn đỏ là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Một trong những loại hóa đơn thông dụng hiện nay là hóa đơn đỏ. Trong các giao dịch mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hóa đơn đỏ được sử dụng nhiều. Chắc hẳn đối với các bạn kế toán, đặc biệt là những bạn mới vào nghề không thể không quan tâm đến hóa đơn đỏ, hóa đơn đỏ trực tiếp, hóa đơn đỏ không VAT,… Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đó. tất cả các câu hỏi về Hóa đơn đỏ là gì?Tác dụng của hóa đơn đỏ là gì, trường hợp hóa đơn đỏ bị mất, bị rách thì xử lý như thế nào,…

Hóa Đơn Đỏ Là Gì? (tên tiếng anh là gì)

Doanh nghiệp kinh doanh không thể thiếu hóa đơn đỏ. Đây là một trong những hóa đơn quan trọng nhất không thể bỏ qua. Đặc biệt là những bạn đang giữ vị trí kế toán tại công ty thì không thể không biết đến khái niệm hóa đơn đỏ. Bạn có biết hóa đơn đỏ là gì không? Đơn vị nào được đặt in hóa đơn đỏ?

Hóa đơn đỏ có tên gọi khác là hóa đơn giá trị gia tăng (hay hóa đơn GTGT) do Bộ Tài chính ban hành hoặc sau khi đăng ký mẫu với cơ quan thuế, doanh nghiệp có thể tự đặt in hóa đơn. màu đỏ, do nhà cung cấp sản phẩm – dịch vụ.

Hóa đơn đỏ là gì?  Mẫu hóa đơn đỏ chuẩn
Hóa đơn đỏ là gì? Mẫu hóa đơn đỏ chuẩn

Theo định nghĩa chuẩn: Hóa đơn đỏ là chứng từ chứng minh hoạt động mua bán hàng hóa của doanh nghiệp để xác định số thuế phải nộp vào ngân sách Nhà nước. Bạn đã bao giờ hiểu hóa đơn đỏ tiếng anh là gì chưa? Trong tiếng Anh, hóa đơn đỏ là “Red Invoice”.

Khi hóa đơn do người bán xuất sẽ gồm 3 liên khác nhau. Trong đó hóa đơn giao cho khách hàng thường có màu đỏ hoặc hồng. Chính vì vậy hóa đơn GTGT còn được gọi là hóa đơn đỏ.

Nói một cách dễ hiểu, trong quá trình mua hàng hóa – dịch vụ, số thuế GTGT ghi trên liên đỏ của hóa đơn được gọi là thuế GTGT đầu vào. Khi bán hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng, số thuế ghi trên liên màu xanh hoặc tím là thuế GTGT đầu ra. Trong thời hạn một tháng, nếu số thuế GTGT đầu vào lớn hơn tổng số thuế đầu ra thì Nhà nước khấu trừ hoặc hoàn trả cho doanh nghiệp số thuế chênh lệch.

Nếu không, doanh nghiệp sẽ phải nộp phần chênh lệch thuế vào ngân sách Nhà nước. Hiểu được khái niệm hóa đơn đỏ là gì, đối tượng nào được đặt in hóa đơn đỏ sẽ dễ dàng hiểu được tầm quan trọng của hóa đơn đỏ và tác dụng của hóa đơn đỏ đối với Nhà nước, xã hội và cá nhân doanh nghiệp.

Có bao nhiêu loại hóa đơn đỏ?

Nói đến hóa đơn đỏ, ai cũng sẽ tự hiểu là đang nói đến hóa đơn giá trị gia tăng (hay còn gọi là hóa đơn GTGT), là loại hóa đơn 2 liên, giao cho khách hàng để xác nhận đã phát sinh giao dịch. giao dịch thành công. Đó cũng chính là bản chất thực sự của “Hóa đơn đỏ” ​​- tên gọi cho loại hóa đơn tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) của Việt Nam.

Tuy nhiên, ngoài hóa đơn GTGT còn có một loại hóa đơn đỏ khác đó là hóa đơn đỏ trực tiếp (hóa đơn đỏ không có VAT). Gọi như vậy vì loại hóa đơn này cũng có màu đỏ nên nhiều người không hiểu rõ bản chất còn gọi với cái tên “hóa đơn đỏ”. Loại hóa đơn đỏ trực tiếp khác hoàn toàn với hóa đơn GTGT. Hóa đơn đỏ trực tiếp (hóa đơn đỏ không có VAT) là hóa đơn khi cá nhân, tổ chức cung cấp hàng hóa, dịch vụ áp dụng phương pháp nộp thuế trực tiếp. Cá nhân, tổ chức sử dụng phương pháp nộp thuế trực tiếp sẽ không được sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn GTGT).

Bạn đã nghe đến khái niệm hóa đơn đỏ trực tiếp chưa?  Hóa Đơn Đỏ Trực Tiếp Là Gì?
Hóa Đơn Đỏ Trực Tiếp Là Gì?

Lưu ý: Hóa đơn đỏ trực tiếp (hóa đơn đỏ không có VAT) này của hộ kinh doanh do Cục thuế cấp là hợp lệ. Đơn vị kinh doanh sử dụng hóa đơn đỏ không có thuế GTGT sẽ không phải kê khai thuế nữa.

Tác dụng của hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ được sử dụng mỗi khi người bán cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho người mua theo ngày, theo giờ. Là căn cứ để xác định số thuế phải nộp vào ngân sách Nhà nước.

Thông thường, với tổng hóa đơn thanh toán từ 200.000 VNĐ trở lên, người bán sẽ phải xuất hóa đơn đỏ. Thông qua quá trình người mua (hoặc người tiêu dùng sản phẩm) lấy hóa đơn đỏ khi mua hàng sẽ giúp Nhà nước giám sát được người bán có thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế hay không.

Quy định về mức phạt đối với trường hợp người bán không lập hóa đơn, hoặc có hóa đơn nhưng không giao cho khách hàng sẽ có mức phạt tối thiểu là 4 triệu đồng và nặng nhất lên tới 20 triệu đồng (theo Nghị định số .109/2013/NĐ-CP.

Hóa đơn đỏ trực tiếp và hóa đơn VAT
Hóa đơn đỏ trực tiếp và hóa đơn VAT

Cách xử lý khi hóa đơn đỏ bị rách/mất hóa đơn đỏ

Hiểu được hóa đơn đỏ là gì, hóa đơn đỏ có tác dụng gì trong kinh doanh nhưng nếu gặp phải trường hợp hóa đơn đỏ bị rách/ mất hóa đơn đỏ thì chúng ta phải xử lý như thế nào? Tuy đây là tình huống không ai muốn xảy ra nhưng bạn cũng cần biết cách xử lý đúng pháp luật. Doanh nghiệp không thể tự in hóa đơn đỏ bừa bãi. Bộ Tài chính ban hành quy định về xử lý hóa đơn đỏ rách, mất, cháy, hỏng hóa đơn đỏ tại khoản 2 Điều 24 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 như sau:

Đối với trường hợp trong quá trình bán hàng hóa, dịch vụ, người bán đã lập hóa đơn theo quy định nhưng người bán hoặc người mua làm rách, rách, mất, cháy, hỏng hóa đơn đỏ. Hóa đơn 2 bản chính đã được lập, bên bán và bên mua cần lập biên bản sự việc. Trong biên bản cần ghi rõ tại liên 1 của hóa đơn các thông tin sau:

  • Về phía bên bán: Bên bán kê khai nộp thuế tháng nào, ký và ghi rõ tên người đại diện theo pháp luật (hoặc người được ủy quyền), đóng dấu (nếu có) vào biên bản. Tiếp theo, người bán sao chụp liên 1 của hóa đơn, người đại diện theo pháp luật ký xác nhận và đóng dấu vào liên hóa đơn rồi giao lại cho người mua.
  • Bên mua: Người mua được sử dụng bản chụp hóa đơn có chữ ký, đóng dấu (nếu có) của người bán và kèm theo biên bản về việc hóa đơn đỏ bị rách, mất, cháy hóa đơn. hoặc hóa đơn liên 2 bị hỏng để làm chứng từ kế toán, kê khai nộp thuế.

Cả người bán và người mua đều phải chịu trách nhiệm về tính đúng đắn của việc hóa đơn đỏ bị rách, mất, cháy, hỏng hóa đơn đỏ. Trường hợp hóa đơn đỏ bị mất, cháy, hỏng, hóa đơn đã lập lần 2 có liên quan đến bên thứ ba (ví dụ bên giao nhận hoặc bên chuyển hóa đơn), căn cứ vào sự việc bên thứ ba đó là bên bán hoặc bên mua để có thể xác định trách nhiệm và xử phạt bên bán hoặc bên mua theo quy định.

Đối với trường hợp, người nộp thuế (NNT) đã nhận được hóa đơn GTGT (liên 2) từ người bán, nhưng do sơ suất, người nộp thuế đã xé hóa đơn đỏ nêu trên, thì:

  • Người mua và người bán cần lập biên bản sự việc. Trong biên bản phải ghi rõ liên 1 hóa đơn bên bán đã kê khai nộp thuế tháng nào, ký và ghi rõ tên người đại diện theo pháp luật (hoặc người được ủy quyền), đóng dấu đóng dấu (nếu có) trên hóa đơn. phút. Người bán sao chụp liên 1 của hóa đơn, sau đó ký xác nhận của người đại diện theo pháp luật và đóng dấu vào liên 1 của hóa đơn để chuyển cho người mua (NNT).
  • Người nộp thuế được sử dụng liên hóa đơn có chữ ký, đóng dấu của người bán (nếu có) kèm theo biên bản hóa đơn đỏ bị rách, hóa đơn đỏ bị mất, cháy, hỏng. làm chứng từ kế toán và kê khai thuế.
  • Cả người bán và người mua (NNT) đều phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của hóa đơn đỏ bị rách, hóa đơn đỏ bị mất, cháy, hỏng.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thể hiểu rõ hóa đơn đỏ là gì, hóa đơn đỏ tiếng anh là gì. Ghi nhớ hóa đơn đỏ để làm gì, về loại hóa đơn đỏ trực tiếp, hóa đơn đỏ không có VAT là gì,… Đồng thời, bạn cũng cần biết cách xử lý trong trường hợp mất hóa đơn đỏ, hóa đơn bị mất. Hóa đơn đỏ bị rách, cháy, hỏng,… để áp dụng vào nhiều trường hợp trong cuộc sống.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment