Học sinh tiên tiến là gì? Điều kiện để đạt được học sinh tiên tiến

Học sinh tiên tiến là gì? Điều kiện để đạt được học sinh tiên tiến là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Tiêu đề học sinh tiên tiếnTrở thành học sinh giỏi luôn là ước mơ của nhiều bạn học sinh. Tuy nhiên, có khá nhiều bạn chưa biết học sinh tiên tiến là gì? điều kiện để được chứng nhận học sinh tiên tiến?….Hãy theo dõi nội dung dưới đây của ruaxetudong.org để có câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất.

Học sinh tiên tiến là gì?

Học sinh tiên tiến môn tiếng Anh là học sinh Tiên tiến, là những học sinh có kết quả học tập và rèn luyện tốt. Theo quy định trước đây, học sinh tiên tiến được công nhận học kỳ hoặc cả năm học nếu đạt hạnh kiểm khá trở lên và học lực khá trở lên.

Danh hiệu học sinh tiên tiến được công nhận đối với những học sinh có học lực và hạnh kiểm tốt
Danh hiệu học sinh tiên tiến được công nhận đối với những học sinh có học lực và hạnh kiểm tốt

Điều kiện để trở thành học sinh tiên tiến

Tiêu chí xếp loại học sinh tiên tiến là:

  • Bao nhiêu điểm mới là học sinh tiên tiến? Học sinh phải có điểm trung bình các môn học từ 6,5 trở lên. Trong đó điểm trung bình chung của một trong 3 môn toán, văn, ngoại ngữ phải đạt từ 6,5 điểm trở lên. Riêng đối với học sinh lớp chuyên ở trường THPT cần thêm điều kiện là điểm trung bình các môn phải cao hơn 6,5 điểm.
  • Không môn nào có điểm trung bình dưới 5.0
  • Các khóa học đánh giá với nhận xét trong danh mục vượt qua

Học sinh tiên tiến có giấy khen không?

Căn cứ Điều 15 Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT quy định về đánh giá học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông như sau:

Điều 15. Khen thưởng

  1. Hiệu trưởng tặng giấy khen cho học sinh
  2. a) Khen thưởng cuối năm học

– Khen thưởng danh hiệu “Học sinh giỏi” cho những học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá đạt loại Khá, kết quả học tập cả năm học được đánh giá đạt loại Khá và có từ 06 (sáu) điểm trở lên. Các môn học được đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số với điểm trung bình chung từ 9,0 trở lên.

– Khen thưởng danh hiệu “Học sinh Giỏi” cho những học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá là Khá và kết quả học tập cả năm học được đánh giá là Khá.

  1. b) Khen thưởng học sinh có thành tích đột xuất trong rèn luyện và học tập trong năm học.
  2. Những học sinh có thành tích đặc biệt được nhà trường xét khen thưởng.
Học sinh tiên tiến sẽ không nhận được giấy khen
Học sinh tiên tiến sẽ không nhận được giấy khen

Theo quy định trên, việc khen học sinh tiên tiến không còn tồn tại mà thay vào đó chỉ những học sinh khá, giỏi mới được nhận giấy khen. Ngoài ra, việc xét tặng danh hiệu không căn cứ vào hạnh kiểm, học lực mà căn cứ vào kết quả rèn luyện, kết quả học tập.

Thông tư trên được áp dụng kể từ năm học 2021-2022, việc khen thưởng danh hiệu học sinh tiên tiến không còn đối với cấp THCS và THPT. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ không có giấy khen học sinh tiên tiến.

Cử nhân là gì? Các Loại Bằng Cử Nhân Hiện Nay

QS là gì? Công việc và kỹ năng cần có của một kỹ sư QS

Vì sao bỏ giấy khen học sinh tiên tiến?

Quy định mới về đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT áp dụng từ năm học 2021-2022 khiến nhiều người thắc mắc vì sao bỏ giấy khen học sinh tiên tiến, không yêu cầu học sinh giỏi đạt yêu cầu môn toán và ngoại ngữ. Văn trên 8,0 điểm như hiện nay.

Với Thông tư mới, học sinh muốn đạt học lực giỏi phải đạt từ 8 trở lên ở 6 môn trong tổng số 8 môn lấy điểm đánh giá, không phân biệt môn nào, các môn còn lại không dưới 6,5

Như vậy, Bộ GD-ĐT không bắt buộc học sinh giỏi phải có điểm hai môn toán và văn trên 8,0. Lý giải về điều này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông Nguyễn Xuân Thành cho biết, quy định này thể hiện quan điểm các môn học đều bình đẳng như nhau, không có môn nào là môn chính, môn phụ, không môn nào cũng như môn nào. Giỏi toán, giỏi ngữ văn đều là học sinh giỏi.

Thông tư 22 cũng bỏ cách tính điểm trung bình chung các môn học như quy định hiện hành, sẽ không có tình trạng môn này đè môn kia dẫn đến học lệch.

Một số quy định mới khiến nhiều người quan tâm là bỏ giấy khen học sinh tiên tiến. Theo đó, việc xét khen thưởng học sinh chỉ có 2 danh hiệu: học sinh giỏi và học sinh xuất sắc.

Giấy khen chỉ trao cho học sinh giỏi
Giấy khen chỉ trao cho học sinh giỏi

Khái niệm học sinh tiên tiến trước đây được dành cho những học sinh có hạnh kiểm tốt và học lực từ khá trở lên. Vì vậy, số lượng học sinh đạt học sinh tiên tiến rất nhiều, dẫn đến việc xét tặng danh hiệu này không còn giá trị, là động lực để học sinh phấn đấu.

Học sinh Giỏi được đánh giá tốt qua học lực, phẩm chất đạo đức, Học sinh Giỏi là học sinh giỏi 6 môn đạt điểm từ 9 trở lên.

Ngoài việc khen thưởng học sinh giỏi, xuất sắc, Thông tư 22 còn quy định việc khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong rèn luyện, học tập.

Thông tư 22 có hiệu lực từ ngày 5/9/2021, tuy nhiên việc đánh giá học sinh theo Thông tư này sẽ được thực hiện theo lộ trình: Từ năm học 2021 – 2022, áp dụng với học sinh lớp 6. Từ năm học 2022 – 2023 áp dụng cho học sinh lớp 7 và lớp 10. Từ năm học 2023 – 2024 áp dụng cho học sinh lớp 8 và lớp 11 và từ năm học 2024 – 2025 áp dụng cho học sinh lớp 9 và lớp 12.

Hi vọng những thông tin có trong bài viết “Học sinh tiên tiến là gì? Điều kiện đạt học sinh tiên tiến” sẽ giúp ích được cho bạn. Mọi thắc mắc vui lòng comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi nhanh chóng, miễn phí 100%.

Leave a Comment