Huyết tương là gì, hồng cầu là gì? Đặc điểm và chức năng của nó

Huyết tương là gì, hồng cầu là gì? Đặc điểm và chức năng của nó là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Máu là một trong những thành phần quan trọng nhất của sự sống. Hầu như bất kỳ loài động vật nào sở hữu hệ thống tuần hoàn đều có máu. Thành phần chính của máu bao gồm huyết tương, hồng cầu, bạch cầu… Vậy huyết tương là gì, đặc điểm chính của các thành phần máu và chức năng của chúng là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về máu để bạn tham khảo.

Tìm hiểu máu là gì, thành phần của máu?

Máu là mô liên kết lỏng trong cơ thể, lưu thông khắp cơ thể chúng ta, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào và mô khác nhau. Máu chiếm 8% trọng lượng cơ thể con người. Một người trưởng thành trung bình có khoảng 5-6 lít máu.

Máu là một loại mô liên kết lỏng lẻo trong cơ thể con người
Máu là một loại mô liên kết lỏng lẻo trong cơ thể con người

Thành phần của máu bao gồm nhiều loại cấu trúc tế bào khác nhau. Khi mẫu máu được quay trong máy ly tâm, nó sẽ được tách thành các thành phần sau: huyết tương, tế bào máu (bạch cầu, tiểu cầu và hồng cầu).

Plasma là gì, đặc điểm của plasma là gì

Huyết tương là dịch ngoại bào của các tế bào máu, là một phần quan trọng của môi trường bên trong cơ thể. Nó cũng đóng vai trò kết nối môi trường bên trong và bên ngoài của cơ thể. Huyết tương chiếm 55% máu.

Trong thành phần hóa học của huyết tương, nước chiếm 90~92%, 10% còn lại chủ yếu là protein huyết tương hòa tan, chất điện giải, chất dinh dưỡng, enzym, hormone, cholesterol và các thành phần quan trọng khác.

Huyết tương là thành phần chính trong máu
Huyết tương là thành phần chính trong máu

Chức năng chính của plasma là gì?

 • Huyết tương chứa các yếu tố đóng vai trò chính trong cơ chế đông máu của cơ thể.
 • Giúp vận chuyển chất dinh dưỡng, chất điện giải, hormone và các chất quan trọng khác đi khắp cơ thể.
 • Tham gia vào việc loại bỏ các chất thải bằng cách vận chuyển chúng đến gan, phổi, thận hoặc da.
 • Huyết tương chứa kháng thể và globulin miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.
 • Các chất có trong huyết tương đóng vai trò là chất đệm, cho phép huyết tương hỗ trợ chức năng của tế bào bằng cách duy trì độ pH trong phạm vi bình thường.
 • Nó cũng có chức năng duy trì nhiệt độ cơ thể bằng cách cân bằng nhiệt.

Hồng cầu là gì và đặc điểm chính của nó?

Hồng cầu là loại tế bào có nhiều nhất trong máu và cũng là phương tiện chính để vận chuyển oxy qua máu ở động vật có xương sống và cũng có chức năng miễn dịch.

Các tế bào hồng cầu của người trưởng thành nhỏ, tròn và hai mặt lõm. Các tế bào linh hoạt và có thể thay đổi hình dạng khi chúng đi qua các mạch máu cực nhỏ. Nó được bao phủ bởi một màng lipid và protein, thiếu nhân và chứa huyết sắc tố – một loại protein giàu sắt màu đỏ giúp liên kết oxy.

      Hồng cầu là tế bào chứa huyết sắc tố
Hồng cầu là tế bào chứa huyết sắc tố

Chức năng chính của hồng cầu

 • Chức năng của các tế bào hồng cầu và huyết sắc tố của nó là mang oxy từ phổi đến tất cả các mô của cơ thể. Nó cũng mang carbon dioxide, một chất thải của quá trình trao đổi chất, đến phổi để bài tiết.
 • Ngoài ra, hồng cầu còn có chức năng thực bào, trên bề mặt màng tế bào có men peroxidase, men này là men đặc trưng của lysosomal, có thể phát huy tác dụng diệt khuẩn giống như đại thực bào.

Bạch cầu, đặc điểm của bạch cầu

Tế bào bạch cầu là tế bào máu không màu. Chúng không màu vì không có huyết sắc tố. Các tế bào bạch cầu đóng góp chủ yếu vào cơ chế miễn dịch và bảo vệ của cơ thể.

Bạch cầu không phải là một nhóm tế bào đồng nhất và có thể được chia thành ba loại tùy theo hình dạng, chức năng và nguồn gốc của chúng: bạch cầu hạt, bạch cầu đơn nhân và tế bào lympho. Bạch cầu hạt được chia nhỏ thành bạch cầu ái toan, basophils và bạch cầu trung tính

Bạch cầu là tế bào bảo vệ cơ thể
Bạch cầu là tế bào bảo vệ cơ thể

Chức năng chính của bạch cầu

Tế bào bạch cầu có chức năng bảo vệ trong cơ thể, chúng là thành phần chính của hệ thống miễn dịch của cơ thể.

 • Bạch cầu trung tính có vai trò rất quan trọng trong miễn dịch không đặc hiệu của máu, là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là sự xâm nhập của vi khuẩn. Chúng có hoạt tính thực bào mạnh, có thể nuốt vi khuẩn, tế bào máu già, phức hợp kháng nguyên-kháng thể và tế bào hoại tử.
 • Bạch cầu ái toan có một vai trò hạn chế đối với basophils và tế bào mast trong các phản ứng quá mẫn tức thời. Nó cũng liên quan đến phản ứng miễn dịch đối với nhiễm ký sinh trùng, phản ứng dị ứng, v.v.
 • Basophils chứa các chất có tác dụng chống đông máu, có lợi trong việc giữ cho các mạch máu không bị tắc nghẽn, để các tế bào cụ thể có thể thuận lợi tiếp cận vị trí xâm nhập của kháng nguyên và phát huy tác dụng của chúng. .
 • Bạch cầu đơn nhân hoặc bạch cầu đơn nhân có thể sản xuất và giải phóng nhiều yếu tố gây độc tế bào, chẳng hạn như interferon, yếu tố hoại tử khối u và interleukin, và tham gia vào quá trình điều hòa sự phát triển của tế bào. sự phát triển của các tế bào khác. Các đại thực bào đơn nhân cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và điều chỉnh các phản ứng miễn dịch cụ thể.
 • Tế bào lympho là một lớp lớn các tế bào miễn dịch, tham gia chủ yếu vào quá trình miễn dịch đặc hiệu của cơ thể. Tế bào lympho được chia thành tế bào T và tế bào B theo quá trình và chức năng sinh trưởng và phát triển của tế bào.

Tiểu cầu và đặc điểm của chúng

Tiểu cầu, hay huyết khối, là những mảnh tế bào nhỏ, không màu trong máu của chúng ta, tạo thành cục máu đông và cầm máu hoặc ngăn ngừa chảy máu. Tiểu cầu được sản xuất trong tủy xương.

Tiểu cầu có chức năng cầm máu. Khi một người bị thương, các tiểu cầu trong cơ thể sẽ kết tụ lại với nhau tại vị trí vết thương để bịt kín mạch máu bị hở. Như vậy cơ thể sẽ không bị mất máu.

Tiểu cầu là những tế bào cực kỳ nhỏ
Tiểu cầu là những tế bào cực kỳ nhỏ

Nêu vai trò của máu trong cơ thể con người?

Sau khi tìm hiểu về các thành phần của máu như huyết tương là gì, hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu là gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vai trò của máu đối với cơ thể con người.

Máu là một mô liên kết chất lỏng

Máu là một mô liên kết lỏng lẻo bao gồm 55% huyết tương và 45% bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. Bởi vì những tế bào sống này lơ lửng trong huyết tương, máu được gọi là mô liên kết lỏng chứ không chỉ là chất lỏng.

Vai trò cung cấp oxy cho tất cả các tế bào trong cơ thể

Máu lấy oxy từ phổi và đưa nó đến các tế bào khác nhau của cơ thể. Chất thải carbon dioxide di chuyển từ máu đến phổi và được thở ra.

Máu có vai trò quan trọng đối với sự sống của con người
Máu có vai trò quan trọng đối với sự sống của con người

Vận chuyển hormone và chất dinh dưỡng cho cơ thể

 • Các chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa, chẳng hạn như glucose, vitamin, khoáng chất và protein, được hấp thụ vào máu thông qua các mao mạch trong nhung mao lót ruột non.
 • Các hormone do các tuyến nội tiết tiết ra cũng được vận chuyển đến các cơ quan và mô khác nhau qua máu.
 • Vận chuyển chất thải đến thận và gan: Máu đi vào thận, nơi nó được lọc để loại bỏ chất thải nitơ ra khỏi huyết tương. Chất độc trong máu cũng được loại bỏ bởi gan.

Cân bằng nội môi, bảo vệ cơ thể

 • Máu giúp duy trì nhiệt độ bên trong cơ thể không đổi bằng cách hấp thụ hoặc giải phóng nhiệt.
 • Các cục máu đông tại vị trí bị thương, giúp các mô có thời gian tự chữa lành. Tiểu cầu có trong máu cùng với fibrin tạo thành cục máu đông tại vị trí vết thương, giúp bịt kín vết thương hở và ngăn ngừa mất máu.
 • Bảo vệ cơ thể chống lại mầm bệnh: Các tế bào bạch cầu của máu chống lại mầm bệnh muốn xâm nhập vào cơ thể con người.

Có thể bạn quan tâm:

Tế bào bạch cầu là gì? Tổng quan chức năng bạch cầu và bệnh lý

Miễn dịch là gì? Các loại khác nhau của hệ thống miễn dịch

Bài viết đã giới thiệu về các thành phần của máu như Huyết tương là gì?, hồng cầu là gì và cung cấp thêm những thông tin hữu ích về chức năng của máu. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến ​​thức bổ ích về những vấn đề này.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment