IC là gì? Cấu tạo và vai trò của IC trong các thiết bị

IC là gì? Cấu tạo và vai trò của IC trong các thiết bị là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Một trong những thành phần không thể thiếu trong bất kỳ bảng mạch điện tử nào chính là IC. Vậy bạn đã hiểu IC là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy? Nếu bạn là dân công nghệ thông tin thì đừng bỏ lỡ những kiến ​​thức về IC cũng như cấu tạo và chức năng chính của linh kiện điện tử này qua bài viết dưới đây.

Có thể nói, một trong những yếu tố then chốt của khoa học điện tử, công nghệ thông tin và lập trình hiện đại là mạch tích hợp (IC). IC được ví như trái tim và khối óc của gần như toàn bộ mạch linh kiện điện tử. Chức năng chính của mạch tích hợp là được sử dụng làm bộ khuếch đại, bộ đếm, bộ nhớ, bộ hẹn giờ, bộ tạo dao động, bộ nhớ của máy tính lập trình hoặc bộ vi xử lý.

Bạn có biết IC là gì không?
Bạn có biết IC là gì không?

Chắc hẳn bạn đã từng ít nhất một lần nghe người khác nói đùa “ướt IC” trong một tình huống vô tình. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm IC là gì và tại sao tên gọi IC lại được dùng cho linh kiện điện tử này? Hiện nay người ta ứng dụng vi mạch như thế nào trong cuộc sống và đặc biệt là trong lĩnh vực CNTT?

IC là gì?

Được sử dụng phổ biến nhưng có bao giờ bạn thắc mắc, thuật ngữ IC là gì, IC là viết tắt của từ gì? Trong tiếng Anh, IC là viết tắt của cụm từ “mạch tích hợp“. IC còn được gọi là chip hoặc mạch tích hợp, mạch điện tử, v.v. Đây là tập hợp của nhiều linh kiện bán dẫn và linh kiện thụ động (như bóng bán dẫn và điện trở). Các linh kiện này được kết nối với nhau để thực hiện một số chức năng cụ thể. Các IC được tạo ra để hoạt động như một thiết bị kết hợp rất quan trọng.

Cấu tạo, ký hiệu

Chip IC hoặc mạch tích hợp được làm bằng vật liệu bán dẫn. Đây là một thiết bị điện tử hình học rất nhỏ. Chip IC bao gồm một số lượng lớn bóng bán dẫn cũng như các thành phần khác được chế tạo trên cùng một đế silicon. Hiện nay người ta đã phân loại cụ thể các mạch tích hợp này dựa trên tiêu chí về tỷ lệ mật độ tích hợp như sau:

 • SSI (tên đầy đủ là Small-Scale Integration): loại mạch này có độ tích hợp nhỏ, bao gồm khoảng 100 linh kiện điện tử trên một con chip.
 • MSI (tên đầy đủ là Medium-Scale Integration): loại mạch này bao gồm từ 100 đến 3000 linh kiện
Sơ đồ cấu tạo của 555 . vi mạch hẹn giờ
Sơ đồ cấu tạo của 555 . vi mạch hẹn giờ

Vai trò của vi mạch

IC hay mạch tích hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin. Hầu hết các thiết bị công nghệ hiện nay đều sử dụng IC. Mạch tích hợp (IC) có khả năng giảm kích thước của mạch khá nhiều (vài micromet), bên cạnh đó chúng còn làm tăng độ chính xác.

Trong các mạch logic và điều khiển, IC cũng là phần tử quan trọng nhất. IC bao gồm 2 loại chính là IC dùng để lập trình linh hoạt hoặc chức năng định sẵn (không lập trình được). Mỗi loại sẽ đảm nhận những chức năng và nhiệm vụ riêng. Tất cả đều được ghi trên datasheet do nhà sản xuất cung cấp.

Các loại IC phổ biến

Chúng ta có thể phân loại IC theo nhiều cách như: theo tín hiệu, chức năng, công nghệ, v.v.

Hình ảnh minh họa một số loại IC phổ biến hiện nay
Hình ảnh minh họa một số loại IC phổ biến hiện nay

Phân loại theo xử lý tín hiệu

 • IC kỹ thuật số được sử dụng để xử lý hoặc lưu trữ tín hiệu kỹ thuật số.
 • Analog IC hay Linear IC giúp xử lý tín hiệu tương tự.
 • IC loại hỗn hợp, cả tương tự và kỹ thuật số.

Phân loại theo công nghệ sản xuất

 • Nguyên khối: Các phần tử được đặt trên các tấm bán dẫn đơn tinh thể.
 • Mạch phim mỏng: Phần tử được hình thành bằng cách lắng đọng trên thủy tinh, thường thấy trong các mạng điện trở. Chúng được thực hiện bằng cách cân bằng điện tử. Các thiết bị này được chế tạo với độ chính xác rất cao. Mạch film mỏng cũng được bảo vệ và tráng phủ khá tốt. Loại IC này được sử dụng trong sản xuất màn hình phẳng.
 • Lai mạch dày kết hợp với Chip.

Phân loại theo mức độ tích hợp

IC là tên thuật ngữ chung. Tùy theo mức độ tích hợp mà vi mạch sẽ được chia thành SSI và MSI (đã giải thích ở trên), LSI, VLSI (bao gồm CPU, GPU, ROM, RAM, PLA…), UL

Phân loại theo công dụng của mạch

 • CPU – bộ xử lý của máy tính hiện nay. Các bạn yêu thích công nghệ thông tin chắc hẳn không còn xa lạ gì với CPU.
 • Bộ nhớ Lưu trữ Bộ nhớ.
 • Công nghệ RFID với nhiệm vụ giám sát, được sử dụng cho các loại khóa cửa điện tử chống trộm cao cấp hiện nay.
 • ASIC với chức năng điều khiển lò nướng bánh, các thiết bị trên ô tô, máy giặt, v.v.
 • ASSP là một sản phẩm tiêu chuẩn cho một ứng dụng cụ thể.
 • Quá trình cảm biến vi mạch như chất độc, ánh sáng, gia tốc, từ trường, v.v.
 • Bộ xử lý tín hiệu số DSP (tên đầy đủ là Digital signal processing)
 • ADC và DAC, chuyển đổi giữa Analog sang Digital và ngược lại
 • FPGA (Mảng cổng có thể lập trình trường) được tạo bởi các IC kỹ thuật số của khách hàng.
 • Bộ vi điều khiển chứa tất cả các bộ phận của một thiết bị máy tính nhỏ.
 • IC công suất được sử dụng để xử lý dòng điện hoặc điện áp lớn.
 • System-on-a-chip (SoC) là một hệ thống của một con chip.
iPhone cũng sử dụng một loại IC gọi là IC U2. Vậy IC U2 trong iPhone là gì?
iPhone cũng sử dụng một loại IC gọi là IC U2. Vậy IC U2 trong iPhone là gì?

IC U2 trong iPhone là gì? IC U2 iPhone là loại IC cung cấp năng lượng cho pin, giúp iPhone tiếp tục hoạt động. Nếu trong quá trình sử dụng, bạn vô tình làm hỏng IC USB khiến thiết bị iPhone không thể nhận sạc, sau đó điện thoại sẽ không thể tiếp tục hoạt động bình thường do không nhận được nguồn bổ sung.

IC xe máy là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của IC hiện nay. Vậy IC xe máy là gì?
IC xe máy là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của IC hiện nay. Vậy IC xe máy là gì?

Bạn có biết IC xe máy là gì? Nói một cách đơn giản, IC xe máy là một bộ phận khởi động quan trọng, đặc biệt là ở các dòng xe tay ga. Nếu thiếu IC, xe có thể khởi động bằng cách đạp cần khởi động, còn xe tay ga thì tất nhiên là không thể. Vị trí của mỗi bộ IC xe máy tùy thuộc vào từng hãng xe khác nhau như: Piaggio, Yamaha, SYM, Honda,…

Bài viết trên đã trình bày chi tiết các kiến ​​thức về IC như: thuật ngữ IC là gì, IC nguồn là gì, cấu tạo IC như thế nào cũng như cách ký hiệu IC,… Hi vọng qua bài viết các bạn có thể hiểu thêm được nhiều điều. về các loại linh kiện điện tử phổ biến nhất được tìm thấy trong các thiết bị lập trình và điện tử này. Bởi khái niệm IC xe máy là gì, IC U2 trong iPhone là gì là một đơn vị kiến ​​thức rất thiết thực trong cuộc sống.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment