Ignacio Anaya García là ai mà được Google vinh danh

Ignacio Anaya García là ai mà được Google vinh danh là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Nếu bạn là người yêu thích các món ăn Mexico thì không lạ gì món bánh truyền thống Nachos. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc ai đã tạo ra món ăn tuyệt vời như vậy chưa? Hãy cùng tìm hiểu về Ignacio Anaya García – cha đẻ của món ăn này trong bài viết dưới đây nhé!

Ignacio Anaya Garcia là ai? Nguồn gốc của bánh Nachos là gì?

Ignacio Anaya García sinh ngày 15 tháng 8 năm 1895 tại Acuña, Coahuila, Mexico và mất năm 1975 ở tuổi 81. Ông là người tạo ra món Nachos đặc trưng của Mexico và nổi tiếng khắp thế giới.

Ignacio Anaya García - cha đẻ của Nachos
Ignacio Anaya García – cha đẻ của Nachos

Vào một ngày năm 1943, Ignacio Anaya García, khi đó là đầu bếp của Câu lạc bộ Victory ở Piedras Negras, tiếp một nhóm khách hàng là vợ của những người lính Mỹ đóng quân tại Căn cứ Không quân Eagle Pass gần đó. Họ yêu cầu một bữa ăn nhẹ, nhưng vì thiếu nguyên liệu, anh nhanh chóng tận dụng những gì còn lại trong bếp để chế biến một món ăn.

Đầu tiên, anh ấy lấy một ít bánh ngô, sau đó chiên giòn, phủ phô mai vụn và ớt jalapenos rồi cho vào lò nướng trong vài phút. Ignacio Anaya García đặt tên món ăn theo biệt danh Nachos của mình.

Nachos nổi tiếng thế giới
Nachos nổi tiếng thế giới

Kể từ đó, món ăn này bắt đầu lan rộng khắp Mexico và các nước lân cận. Thậm chí Nachos đã được viết trong một cuốn sách dạy nấu ăn của Mỹ vào năm 1949. Ignacio Anaya García đã từ chối cấp bằng sáng chế cho món ăn của mình. Đến năm 1960, Ignacio Anaya García mở nhà hàng riêng mang tên El Nacho.

Sự phổ biến của Nachos

Ra đời trong hoàn cảnh ngặt nghèo, Nachos có nguyên liệu dễ kiếm và cách làm khá đơn giản. Bánh ngô được cắt thành từng miếng nhỏ và xếp đều trên đĩa, sau đó bắt đầu cho các nguyên liệu khác lên trên như: phô mai Cheddar bào nhỏ, sốt salsa, ớt jalapenos thái mỏng…

Kể từ khi ra đời, Nachos đã nhanh chóng lan rộng khắp thế giới với nhiều phiên bản khác nhau. Ví dụ như sử dụng các loại phô mai khác nhau, tạo lớp phủ bên trên, giảm bớt các nguyên liệu khó tìm hoặc không ngon…

Bánh Nachos với nhiều biến tấu khác nhau
Bánh Nachos với nhiều biến tấu khác nhau

Năm 1976 tại sân vận động Arlington ở Texas, xuất hiện một phiên bản sản xuất hàng loạt của Nachos với nước sốt phô mai được bơm ra khỏi lon lớn. Món ăn này nhanh chóng được đón nhận nồng nhiệt và bán được nhiều hơn bỏng ngô tại sân vận động.

Công thức của món “Mexico Standard Nachos” bao gồm: bánh ngô, đậu Pino tươi, ớt Jalapeno, phô mai Cheddar nấu chảy và bào nhỏ rắc lên trên, sốt salsa, kem chua và một chút ngò. Người Mexico coi nachos là thức ăn nhanh hoặc lương thực chính trong gia đình.

Tháng 10 hàng năm (13-15 tháng 10), thành phố Piedras Negras tổ chức Lễ hội Nachos Quốc tế và người dân địa phương đã dựng một bức tượng để vinh danh ông. Vào ngày 15 tháng 8 năm 2019, Google Doodle đã tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 124 của Ignacio Anaya García vì những đóng góp của ông cho nền ẩm thực thế giới.

Google Doodle vinh danh Ignacio Anaya García
Google Doodle vinh danh Ignacio Anaya Garcia nhân dịp sinh nhật lần thứ 124

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết Ignacio Anaya García là ai và tại sao ông được Google vinh danh. Nếu đến Mexico, đừng quên thử ngay món Nachos thần thánh này nhé, nếu chưa, bạn có thể tìm hiểu công thức trên mạng để tự thực hành tại nhà nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment