Internet Explorer là gì? Sự hình thành và phát triển của Internet Explorer

Internet Explorer là gì? Sự hình thành và phát triển của Internet Explorer là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Internet Explorer là một trình duyệt web cũ không được nhiều người sử dụng ngày nay. Hãy cùng tìm hiểu Internet Explorer là gì và tìm hiểu lịch sử thăng trầm của trình duyệt này trong bài viết dưới đây nhé!

Internet Explorer là gì?

trình duyệt web IE (viết tắt là IE), là trình duyệt web giao diện đồ họa do Microsoft phát triển, được sử dụng trong hệ điều hành Microsoft Windows từ năm 1995.

Internet Explorer từng là trình duyệt thống trị
Internet Explorer từng là trình duyệt thống trị

Nó là trình duyệt được sử dụng nhiều nhất kể từ năm 1999, đạt đỉnh điểm vào năm 2002-2003 với IE5 và IE6, chiếm khoảng 95% thị phần. Tuy nhiên, hiện tại, thị phần của trình duyệt này đang bị giảm mạnh do sự cạnh tranh của các trình duyệt khác như Mozilla Firefox, Google Chrome, v.v.

Lịch sử của Internet Explorer

1995: Phiên bản Internet Explorer 1.0 ra đời

Internet Explorer 1 là kết quả của sự kết hợp giữa Microsoft và Spyglass – một công ty nhỏ đã sáng lập nên trình duyệt nổi tiếng lúc bấy giờ là Mosaic Web Browser. Trình duyệt này ra đời giữa thời kỳ Spyglass và Netscape (hãng nổi tiếng với trình duyệt Netscape Navigator) đang cạnh tranh khốc liệt.

1995: Internet Explorer 2 cạnh tranh với Netscape Navigator

Phiên bản 2.0 được phát hành vào tháng 11 năm 1995, chỉ vài tháng sau Internet Explorer 1 và bổ sung một số tính năng cũng như thiết kế tương tự như Netscape Navigator. Bởi vì 90% web vào thời điểm đó được phát triển để tương thích độc quyền với Navigator.

Microsoft đã bắt chước và vượt qua trình duyệt này với thiết kế hợp nhất hệ thống đánh dấu của Netscape và hỗ trợ tính năng HTML để trang web hiển thị đồng nhất trên tất cả các trình duyệt.

1997: Internet Explorer 4 phát động cuộc chiến

Internet Explorer 4.0 được phát hành vào tháng 10 năm 1997. Nhóm phát triển đã ăn mừng bằng cách mang một bức tượng cao 3 mét có chữ “e” trên bãi cỏ trước văn phòng của Netscape. Để trả đũa, các nhân viên của Netscape đã lật ngược cái cây và đặt một bức tượng khủng long Mozilla màu xanh lên trên nó.

Internet Explorer phiên bản 4.0
Internet Explorer phiên bản 4.0

1999: Internet Explorer 5 thống trị thế giới

IE 5.0 được phát hành chính thức vào tháng 3 năm 1999. Microsoft đã giới thiệu API XMLHttpRequest, có thể lấy dữ liệu từ một URL mà không cần làm mới toàn bộ trang web và Ứng dụng HTML (HTA), Chương trình có mã nguồn chứa HTML, HTML động và nhiều ngôn ngữ kịch bản ​​chẳng hạn như VBScript, Jscript.

Internet Explorer phiên bản 5.0
Internet Explorer phiên bản 5.0

Phiên bản này chiếm hơn 80% thị phần vào thời điểm đó nhờ được tích hợp vào Windows.

2001: Internet Explorer 6 là sản phẩm công nghệ tệ nhất mọi thời đại

IE 6.0 được phát hành cùng với Windows XP và Windows Server 2003. Tuy nhiên, phiên bản này đã bị chỉ trích là trình duyệt Internet Explorer dễ bị tấn công nhất trong lịch sử. Đỉnh điểm là vào năm 2004, khi tổ chức US-CERT đưa ra báo cáo về lỗ hổng của IE và nhiều chuyên gia bảo mật đã khuyến cáo người dùng không nên sử dụng phiên bản này.

2009: Internet Explorer 8 cải tiến nhưng vẫn chưa đủ

Là phiên bản có nhiều cải tiến nhất so với 2 phiên bản trước nhưng lại ra đời quá muộn và bị mất thị phần vào tay Mozilla Firefox và Google Chrome.

Internet Explorer phiên bản 8
Internet Explorer phiên bản 8

2011: Internet Explorer 9 với những cải tiến liên quan

Trong phiên bản này, Microsoft đã thay đổi giao diện người dùng và tập trung vào HTML5, CSS3, XHTML và các yếu tố hiệu suất khác.

Công ty đã phát hành IE9 tách biệt với hệ điều hành và truyền thông rầm rộ trên TV và Internet. Nhiều người dùng và chuyên gia đánh giá IE9 có thể so sánh với Firefox và Chrome về mặt công nghệ. Tuy nhiên, phiên bản này vẫn không thâm nhập được thị trường như mong đợi.

Internet Explorer phiên bản 9
Internet Explorer phiên bản 9

2012: Internet Explorer 10 – trình duyệt của Windows 8

IE 10 có hai phiên bản: một phiên bản chạy trên môi trường Metro thân thiện với màn hình cảm ứng, không có trình cắm và phiên bản dành cho máy tính để bàn thông thường, có hỗ trợ trình cắm. Tuy nhiên, phiên bản này vẫn bị người dùng bỏ bê, một phần là do Windows 8.

2013: Internet Explorer 11 – phiên bản cuối cùng

Internet Explorer 11 Win 10 được đánh giá là có hiệu suất tốt, ngang ngửa với Chrome và Firefox nhưng khả năng tương thích với các trang web vẫn thua các đối thủ khác.

Phiên bản Internet Explorer mới nhất hiện nay là gì?

Internet Explorer 11 là phiên bản mới nhất, một phần của hệ điều hành Windows 8.1, Windows Server 2012 được phát hành vào tháng 10 năm 2013. Hiện tại, vẫn có phiên bản Internet Explorer miễn phí dành cho Win 7 Service Pack 1, được phát hành từ tháng 11 năm 2013.

Internet Explorer 11 phiên bản mới nhất
Internet Explorer 11 phiên bản mới nhất

Từ ngày 12/01/2016, IE9 chỉ được hỗ trợ trên Windows Vista – Window Server 2012. Và IE11 sẽ được thay thế bởi Microsoft Edge cài sẵn trên Win 10.

Các tính năng của Internet Explorer

  • Thanh công cụ được bố trí vuông vức, phối màu nhẹ nhàng, chống mỏi mắt khi lướt web. Ẩn các chức năng như Menu bar, Favorites bar, Command bar, Status bar để tạo cảm giác gọn gàng, bắt mắt hơn. Để lấy lại các thanh công cụ, chỉ cần nhấp chuột phải vào thanh tiêu đề và chọn từng thành phần.
  • Thường xuyên: Cách bố trí các trang web thường xuyên truy cập sau mỗi tab mới được chọn, thuận tiện hơn khi truy cập.
  • Tích hợp sẵn công cụ tìm kiếm Bing, hỗ trợ người dùng gõ trực tiếp từ khóa tìm kiếm vào thanh địa chỉ. Ngoài ra, bạn có thể thêm các công cụ tìm kiếm khác như Google, Yahoo… vào thanh địa chỉ bằng cách nhấn Add.
  • Các phiên bản Internet Explorer được cải tiến và tăng cường bảo mật. IE 11 sử dụng Tăng tốc phần cứng GPU để tăng tốc WebGl và tích hợp tính năng bảo vệ nội dung. Ngoài ra, trình duyệt này còn hỗ trợ công nghệ HTML5 như phụ đề chi tiết, chế độ HTML Full Screen API cho WebCrypto.
Các tính năng thường dùng của Internet Explorer
Các tính năng thường dùng của Internet Explorer

Hướng dẫn Tải và Cài đặt Internet Explorer cho Windows 10

Tải phiên bản Internet Explorer Win 10 mới nhất về máy tính ĐÂY.

Bước 1:

Mở thư mục chứa file vừa tải về (định dạng EXE), nhấn Run để thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2:

Nhấn Install để bắt đầu quá trình cài đặt diễn ra trong vài giây hoặc vài phút tùy thuộc vào cấu hình máy tính của bạn.

Bước 3:

Cửa sổ thông báo hiển thị 2 tùy chọn như sau:

  • Restart Now: khởi động lại máy sau đó sử dụng trình duyệt mới.
  • Khởi động lại sau: khởi động lại sau.

Bạn nên chọn khởi động lại máy tính sau khi cài đặt để đảm bảo không gặp vấn đề gì trong quá trình truy cập Web.

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết về Internet Explorer. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn về trình duyệt này và có thêm một sự lựa chọn khi truy cập Internet.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment