Khái niệm mạng internet là gì? Xuất hiện khi nào?

Khái niệm mạng internet là gì? Xuất hiện khi nào? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Hiện nay, thuật ngữ Internet đã trở nên vô cùng quen thuộc với tất cả chúng ta. Internet đã mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống của con người. Nhưng không phải ai cũng hiểu Internet là gì? Và nó xuất hiện khi nào? Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây.

Internet là gì?

Internet, hay đơn giản là “mạng”, là một hệ thống thông tin toàn cầu, có thể truy cập công khai bao gồm các mạng máy tính được kết nối với nhau.

Internet giúp hàng triệu máy tính được kết nối trên toàn cầu bằng cáp, đường dây điện thoại, vệ tinh hoặc kết nối không dây.

Thông tin truyền qua Internet bằng cách sử dụng một bộ quy tắc được xác định trước do bộ TCP/IP quản lý. Các giao thức này sẽ cung cấp một ngôn ngữ chung mà cả hai thiết bị có thể dễ dàng hiểu và sử dụng nó để truyền dữ liệu.

Internet ở tin 9, 10 là gì? Trong sách giáo khoa tin học lớp 9 và lớp 10, Internet được định nghĩa như sau:

Trong tin học lớp 10, Internet được định nghĩa là một mạng máy tính khổng lồ kết nối hàng triệu máy tính và mạng máy tính trên toàn thế giới, sử dụng bộ giao thức truyền thông TCP/IP.

Khái niệm internet là gì?
Khái niệm internet là gì?

Trong tin học lớp 9, Internet là mạng kết nối hàng triệu máy tính và mạng máy tính trên toàn thế giới, giúp con người khai thác nhiều dịch vụ thông tin khác nhau như Chat, Diễn đàn, Email, v.v.

Internet trong những năm gần đây đã có nhiều bước phát triển vượt bậc, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng trong việc khai thác thông tin.

Hiện tại ở nước ta đã có một số nhà mạng thử nghiệm lắp trạm phát sóng 5G và dự kiến ​​đến năm 2023 – 2025 mạng 5G sẽ được phổ cập trên cả nước.

Một số khái niệm liên quan đến Internet

Internet vạn vật là gì?

Đây không phải là một thuật ngữ mới nhưng cho đến nay nó đã được sử dụng rất nhiều và trở nên phổ biến. Internet of Things (viết tắt là IoT) dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Internet vạn vật.

IoT là một hệ thống máy móc, thiết bị, đồ vật và thậm chí cả con người được cấp một mã định danh duy nhất. Và tất cả đều có khả năng truyền và trao đổi thông tin và dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần tương tác trực tiếp giữa người với người hoặc giữa người với máy tính.

Một số thiết bị IoT: bật/tắt bóng đèn trong nhà qua ứng dụng trên điện thoại, xe không người lái, đồng hồ thông minh…

Khái niệm internet vạn vật hay internet of things đã xuất hiện từ rất lâu
Khái niệm internet vạn vật hay internet of things đã xuất hiện từ rất lâu

Internet di động là gì?

Mobile Internet là dịch vụ giúp khách hàng truy cập Internet trực tiếp từ điện thoại sử dụng sim của các nhà mạng

Internet không dây là gì?

Internet không dây là mạng sử dụng công nghệ 3G, tương tự như sử dụng 3G trên thiết bị di động. Tuy nhiên internet không dây thì phần sim 3G sẽ được kết nối với modem wifi để phát sóng cho các thiết bị khác. Internet không dây thường được sử dụng trên các phương tiện di động như ô tô khách, ô tô đường dài, v.v.

Truy cập Internet là gì?

Truy cập Internet là truy cập mạng và nhiều người dùng máy tính đã ít nhiều gặp phải lỗi hiển thị “No Internet Access” (không thể kết nối Internet).

Internet xuất hiện khi nào?

Lịch sử của Internet

Internet ra đời khi nào hay Internet ra đời khi nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Internet ra đời và được sử dụng rộng rãi như ngày nay không phải là sản phẩm của một người mà là công sức của rất nhiều người. Đặc biệt:

 • Năm 1962, một nhà khoa học thuộc ARPA – Cơ quan quản lý dự án nghiên cứu và phát triển của Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề xuất giải pháp xây dựng một “mạng thiên hà” (mạng các thiên hà) cho các máy tính ở khắp mọi nơi. có thể “trao đổi” với nhau.
 • Năm 1965, một nhà khoa học từ MIT đã phát triển một phương pháp chuyển mạch gói được gọi là “chuyển mạch gói”. Với phương pháp này, dữ liệu có thể được di chuyển theo nhiều hướng khác nhau mà không lo mất dữ liệu.
 • Đến cuối năm 1969, khi có nhiều máy tính nối mạng hơn thì phương thức “chuyển mạch gói” ngày càng kém ổn định và khó tạo ra một mạng kết nối toàn cầu.
 • Cho đến cuối những năm 70, nhà khoa học máy tính Vinton Ceft đã tìm ra cách giải quyết vấn đề này bằng cách phát triển một giao thức kết nối mới gọi tắt là TCP/IP. Giao thức này giúp tất cả các máy tính của tất cả các mạng nhỏ trên thế giới có thể giao tiếp với nhau.
 • Trong những năm 1980, Internet chỉ có thể được sử dụng để gửi dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác. Cho đến năm 1991, Tim Berners Lee – lập trình viên người Thụy Sĩ đã phát minh ra World Wide Web (WWW), giúp người dùng xem và tải thông tin chứ không chỉ gửi dữ liệu.
Ông Tim Berners Lee - người phát minh ra World Wide Web (WWW)
Ông Tim Berners Lee – người phát minh ra World Wide Web (WWW)

Internet xuất hiện ở Việt Nam khi nào?

Internet xuất hiện ở nước ta khá muộn. Cuối năm 1997, cụ thể là ngày 19/11/1997, Việt Nam chính thức hòa mạng Internet, đánh dấu thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin ở nước ta.

Hiện nay ở Việt Nam chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy Internet đã phủ sóng khắp cả nước từ thành thị đến nông thôn, từ miền xuôi lên miền ngược, từ miền núi ra hải đảo.

Lợi ích của Internet trong học tập

Nhiều phụ huynh đặt câu hỏi, Internet có giúp ích gì cho việc học của con mình không hay chỉ để chơi game, xem phim? Vì vậy, dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê một số lợi ích của Internet trong học tập.

Học mọi lúc, mọi nơi

Chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet là bạn có thể học ở bất cứ đâu mà không cần phải đến trực tiếp các trường, trung tâm đào tạo,…

Người học dễ dàng tham gia các lớp học trực tuyến, chủ động lựa chọn thời gian học, tiết kiệm thời gian đi lại.

Học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, nhất là trong tình hình dịch bệnh, học sinh không thể đến trường.

Ngoài ra, một buổi học bạn có thể xem đi xem lại nhiều lần những điều chưa hiểu bằng cách quay video bài giảng.

Internet giúp bạn chủ động thời gian học và học ở bất kỳ không gian nào bạn thích
Internet giúp bạn chủ động thời gian học và học ở bất kỳ không gian nào bạn thích

Tra cứu tài liệu, thông tin dễ dàng

Trước đây, khi Internet chưa phổ biến, học sinh có xu hướng tìm tài liệu học tập qua sách tham khảo, thư viện của trường,… thì ngày nay, học sinh có thể dễ dàng tra cứu tài liệu học tập trên Internet vì nó chứa một lượng kiến ​​thức khổng lồ.

Lưu trữ tài liệu học tập

Với cách lưu trữ tài liệu truyền thống thông qua sổ sách sẽ gây ra những phiền toái nhất định cho bạn. Bởi vì khi có quá nhiều tài liệu, bạn có thể quên tài liệu của mình nằm ở đâu. Bên cạnh đó, nó cũng chiếm khá nhiều diện tích trong phòng.

Lợi ích của việc học qua Internet là tất cả các tài liệu của bạn sẽ được lưu trữ gói gọn trên máy tính của bạn và bạn có thể tìm và mở chúng bất cứ lúc nào bạn cần.

Sự giải trí

Sau những giờ học căng thẳng và mệt mỏi, Internet giúp học sinh, sinh viên giải trí thông qua việc nghe nhạc hay xem video. Từ đó, khi quay trở lại việc học, bạn sẽ không còn cảm thấy áp lực nữa.

Hướng dẫn sửa lỗi Internet không vào được

Internet may not be available là lỗi kết nối wifi mà khá nhiều người dùng Internet gặp phải. Thông báo này xuất hiện khi điện thoại của bạn vừa kết nối được wifi nhưng sau đó lại không vào được nữa. Cùng với đó, trên cột sóng wifi sẽ xuất hiện dấu chấm than. Nguyên nhân của lỗi này có thể là:

 • Mạng wifi bạn truy cập bị lỗi
 • Điện thoại, laptop bạn đang dùng bị lỗi kết nối wifi

Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi Internet có thể không khả dụng:

Cách 1: Khởi động lại Modem

Đây là một phương pháp đơn giản và bạn nên thử trước khi quyết định gọi thợ sửa chữa. Đây là cách để bắt đầu:

Rút phích cắm của thiết bị và đợi trong 5 phút

Tiếp theo, cắm modem để nó khởi động và cắm lại bộ định tuyến

Với cách này, khả năng khắc phục lỗi Internet not available là rất cao.

Khởi động lại Modem là điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi gặp lỗi không vào được Internet
Khởi động lại Modem là điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi gặp lỗi không vào được Internet

Cách 2: Khởi động lại máy tính hoặc điện thoại

Cũng như để khắc phục một số lỗi xảy ra trên máy tính hay điện thoại, khởi động lại thiết bị cũng là một cách khắc phục lỗi wifi mà bạn nên thử.

Cách 3: Reset Modem Wifi

Để reset Modem Wifi bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Sử dụng nút Đặt lại

 • Bước 1: Tìm nút đặt lại của bộ định tuyến (luôn nằm ở mặt sau hoặc mặt dưới của bộ định tuyến).
 • Bước 2: Cắm nguồn cho router, sau đó dùng một vật nhọn nhấn và giữ nút reset khoảng 10 giây. Tiếp theo, bộ định tuyến sẽ khởi động và bạn đã hoàn tất. Lúc này tên wifi sẽ chuyển về mặc định ban đầu.
Sử dụng một vật sắc nhọn để giữ nút đặt lại
Sử dụng một vật sắc nhọn để giữ nút đặt lại

Sử dụng trình duyệt web để đặt lại

 • Bước 1: Vào trình duyệt và truy cập vào địa chỉ IP gateway của router. Để tìm địa chỉ IP mạng đang sử dụng, bạn cần dùng máy tính truy cập vào cmd bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.

Sau đó gõ “cmd” trong hộp thoại và nhấn enter. Khi hộp thoại Dấu nhắc lệnh xuất hiện, hãy nhập lệnh “ipconfig” rồi nhấn enter. Ở đây bạn sẽ tìm thấy địa chỉ IP. IP cổng của bộ định tuyến thường là 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1

 • Bước 2: Sau khi truy cập vào địa chỉ IP trên trình duyệt, hãy làm theo các bước như hình dưới rồi nhấn nút Restore để thiết lập lại router. Quá trình này sẽ được hoàn thành trong một vài giây.

Chọn Công cụ hệ thống => nhấp vào mặc định gốc =. Chọn Restore để khôi phục mặc định ban đầu wifi

Cách 4: Ngắt kết nối và chọn quên wifi

Bạn thử vào thiết bị đang dùng chọn tên mạng wifi đang kết nối rồi chọn quên wifi xem sao. Sau đó đăng nhập lại bằng mật khẩu chính xác và kiểm tra lại xem lỗi đã được khắc phục hay chưa.

Nếu sau khi thực hiện cả 4 cách trên mà vẫn không khắc phục được lỗi này thì bạn nên gọi đến trung tâm bảo hành để được kiểm tra và khắc phục.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu Internet là gì? Internet làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, nhưng nó cũng có những tác hại nếu người dùng không sử dụng đúng cách. Hãy ghé thăm trang web thường xuyên muahangdambao.com chúng tôi để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment