Khám phá 7 kỳ quan thế giới được UNESCO công nhận

Khám phá 7 kỳ quan thế giới được UNESCO công nhận là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Những kỳ quan trên thế giới luôn khiến con người phải trầm trồ trước vẻ nguy nga, tráng lệ của chúng. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về 7 kỳ quan thế giới nổi tiếng này trong bài viết dưới đây nhé!

Bảy kỳ quan thế giới được chia thành cổ đại và hiện đại. Dưới đây là lịch sử của những kỳ quan này và lý do tại sao chúng được bình chọn là kỳ quan thế giới.

7 kỳ quan thế giới được UNESCO công nhận

7 kỳ quan của thế giới cổ đại

Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập)

Đây là công trình duy nhất trong 7 kỳ quan thế giới cũ còn tồn tại đến ngày nay. Vào khoảng năm 2560 TCN, Pharaoh Khufu của Ai Cập đã ra lệnh xây dựng lăng mộ của mình bao gồm 3 kim tự tháp chính và các kim tự tháp phụ tại Giza.

Đại kim tự tháp Giza là công trình nhân tạo cao nhất
Đại kim tự tháp Giza là công trình nhân tạo cao nhất

Khó có thể tin rằng kim tự tháp này được xây dựng hoàn toàn bằng sức người với khoảng 800.000 người trong 20 năm, tức là trung bình cứ mỗi phút, những người nô lệ phải xếp 4 phiến đá vôi (nặng từ 2-5 tấn). ).

Cấu trúc đá khổng lồ này cao 146m, diện tích bề mặt khoảng 1.300 m2 với tổng khối lượng ước tính khoảng 5,9 triệu tấn. Độ nghiêng của các cạnh khoảng 51,5 độ với chiều cao 195m, 4 mặt của kim tự tháp nhìn về các hướng: chính Bắc, chính Nam, chính Đông và chính Tây.

Đây được coi là cấu trúc nhân tạo cao nhất thế giới trong hơn 4 thiên niên kỷ.

Tượng thần Zeus ở Olympia (Hy Lạp)

Bức tượng thần Zeus khổng lồ bằng vàng được xây dựng để tôn vinh các cuộc thi Olympic đầu tiên, bắt nguồn từ thành phố cổ Olympia.

Tượng thần Zeus tôn vinh sức mạnh và chiến thắng
Tượng thần Zeus tôn vinh sức mạnh và chiến thắng

Bức tượng này được hoàn thành vào khoảng năm 432 TCN, cao 12m, rộng 7m, mô tả vị thần ngồi trên ngai vàng bằng gỗ ngọc bích, một tay cầm vương trượng đại bàng tượng trưng cho quyền lực tối cao, một tay cầm tượng Chiến thắng có cánh tượng trưng cho sự chiến thắng, được làm từ ngà voi và kim loại quý. Trên đầu anh ta đội một vòng hoa ô liu, và chân anh ta đặt trên một chiếc ghế lớn.

Theo nhiều nhà sử học, bức tượng thần Zeus đã được chuyển đến Constantinople (Istanbul) ở Türkiye, sau đó bị đốt cháy.

Tượng thần mặt trời Rhodes (Hy Lạp)

Đây là kỳ quan có thời lượng ngắn nhất trong số 7 kỳ quan của thế giới cổ đại. Bức tượng này mô tả vị thần bảo trợ của Rhodes, thần mặt trời Helios, người đã giúp thành phố thoát khỏi vòng vây của vua Demetrius I Poliorcetes năm 305 trước Công nguyên.

Tượng Thần Mặt trời có tuổi thọ ngắn nhất
Tượng Thần Mặt trời có tuổi thọ ngắn nhất

Sau 12 năm xây dựng, bức tượng được hoàn thành vào năm 282 trước Công nguyên, cao 33m, làm bằng đá và sắt với mặt ngoài bằng đồng nhưng đã sụp đổ trong một trận động đất 56 năm sau đó.

Lăng Lăng (Türkiye)

Đây là lăng mộ do Nữ hoàng Artemisia II xây dựng cho chồng là Vua Mausolus của Caria vào khoảng năm 370-350 trước Công nguyên.

lăng tẩm tráng lệ
lăng tẩm tráng lệ

Lăng này do một kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Hy Lạp ở thành phố Halicarnassus thiết kế và xây dựng với chiều dài 40m, cao 45m và 1.200 công nhân làm việc liên tục trong 17 năm. Phòng chôn cất trung tâm được trang trí bằng vàng, trong khi bên ngoài được trang trí bằng những cột đá và tác phẩm điêu khắc tinh xảo.

Ngọn hải đăng Alexandria (Ai Cập)

Công trình này được xây dựng trên một hòn đảo nhỏ Pharos vào khoảng năm 285 – 247 trước Công nguyên với chiều cao 117m, gồm 3 tầng.

Ngọn hải đăng Alexandria đã tồn tại hơn 1500 năm
Ngọn hải đăng Alexandria đã tồn tại hơn 1500 năm

Ngọn hải đăng được sử dụng như một ngọn hải đăng cho những con tàu trong vùng biển nguy hiểm ra khỏi thành phố cảng Alexandria (Ai Cập). Hoạt động bằng lửa vào ban đêm và gương đồng để phản chiếu ánh nắng vào ban ngày, ánh sáng từ ngọn hải đăng có thể được nhìn thấy từ khoảng cách 50km giữa biển khơi.

Cấu trúc này tồn tại hơn 1.500 năm trước khi bị hư hại nghiêm trọng bởi các trận động đất vào năm 1303 và 1323.

Vườn treo Babylon (Iraq)

Tương truyền, vườn treo được xây dựng bởi vua Nebuchadrezzar II vào năm 603 trước Công nguyên để thỏa mãn nỗi nhớ quê hương Medes của vợ ông.

Bí ẩn nhất Vườn treo Babylon
Bí ẩn nhất Vườn treo Babylon

Trong khu vườn này có hệ thống đài phun nước với hai bánh xe lớn được liên kết bằng dây xích với thùng gỗ. Khi bánh xe quay, dây xích và thùng nước sẽ chuyển động, đưa nước từ thùng dưới lên trên để tưới cây. Để thực hiện được điều này, những người nô lệ phải luân phiên dẫn nước từ sông Euphrates đến khu vườn.

Hiện nay, các nhà sử học và khảo cổ học vẫn chưa thể xác định chính xác vị trí của khu vườn này.

Đền Artemis (Türkiye)

Đây là ngôi đền thờ nữ thần Hy Lạp Artemis được hoàn thành vào khoảng năm 550 TCN tại thành phố cổ Ephesus, do kiến ​​trúc sư Chersiphron và con trai ông là Metagenes xây dựng.

Đền thờ nữ thần Artemis
Đền thờ nữ thần Artemis

Ngôi đền này còn được gọi là đền thờ Diana, dài 115m, rộng 55m, gồm 120 cột đá, mỗi cột cao 20m và được xây dựng từ đá cẩm thạch.

Năm 356 TCN, Herostratus đốt ngôi đền với hy vọng trở thành bất tử. Năm 262, người Goth đốt ngôi đền lần thứ hai, và vào năm 401, nó lại bị những người theo đạo Cơ đốc phá hủy. Hiện tại chỉ còn nền móng và một số phần khác của ngôi đền thứ hai.

7 kỳ quan mới của thế giới

Vạn Lý Trường Thành)

Đây là công trình nhân tạo dài nhất thế giới, trải dài 6.400 km, được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên để bảo vệ Trung Quốc khỏi sự xâm lược của các quốc gia khác.

Công trình nhân tạo dài nhất Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc
Công trình nhân tạo dài nhất Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc

Công trình này được hoàn thiện qua nhiều triều đại nhưng chủ yếu được xây dựng vào thời nhà Minh. Phần kiến ​​trúc nổi tiếng nhất là phần tường thành do Hoàng đế Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây dựng vào khoảng năm 200 trước Công nguyên.

Thậm chí, người Trung Quốc còn có một câu nói nổi tiếng rằng: “Chưa đi Vạn Lý Trường Thành chưa phải là đàn ông”.

Đấu trường La Mã (Ý)

Đấu trường La Mã hay còn gọi là Đấu trường La Mã là một trong 7 kỳ quan thế giới ngày nay được xây dựng tại thành phố Rome (Ý) vào khoảng năm 70 – 72 sau Công nguyên dưới thời Hoàng đế Vespasian.

Đấu trường La Mã biểu tượng của đế chế La Mã
Đấu trường La Mã biểu tượng của đế chế La Mã

Để hoàn thành công trình này cần tới 60.000 người, với chiều cao 50m, rộng 156m, dài 189m và có 3 tầng ghế, sức chứa lên tới 50.000 người.

Đấu trường được coi là một trong những biểu tượng của Đế chế La Mã và phong cách kiến ​​trúc La Mã còn sót lại. Tuy nhiên, vào năm 207 sau Công nguyên, tầng trên cùng đã bị phá hủy bởi một trận hỏa hoạn lớn.

Tượng Chúa Cứu Thế (Brazil)

Bức tượng được xây dựng vào năm 1931, trên đỉnh núi Corcovado ở thành phố Rio de Janeiro, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày độc lập của Brazil.

Tượng Chúa Cứu thế biểu tượng hòa bình ở Brazil
Tượng Chúa Cứu thế biểu tượng hòa bình ở Brazil

Tượng cao 30m, đứng trên bệ 7m, phần đầu nặng 35,6 tấn, ngang 3,7m, mỗi cánh tay nặng 9,1 tấn; Khoảng cách giữa các đầu ngón tay của hai bàn tay là 23m.

Đây là bức tượng Chúa Giêsu dang rộng nổi tiếng nhất đã trở thành biểu tượng hòa bình và lòng hiếu khách của người dân Brazil.

Taj Mahal (Ấn Độ)

Đây là lăng mộ được Hoàng đế Mughal Shah Jahan xây dựng để tưởng nhớ người vợ quá cố của ông – Mumtaz Mahal. Cấu trúc này được xây dựng vào năm 1632 và hoàn thành khoảng 15 năm sau đó.

Taj Mahal gắn liền với một câu chuyện tình cảm động
Taj Mahal gắn liền với một câu chuyện tình cảm động

Lăng được xây dựng bằng đá cẩm thạch, gồm 4 tháp, mỗi tháp cao hơn 13 tầng với mái vòm đặt trong một khu vườn có tường bao quanh. Tòa nhà là sự kết hợp của phong cách kiến ​​trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Hồi giáo, là đại diện tiêu biểu của nghệ thuật và kiến ​​trúc Mughal.

Thành phố cổ Petra (Jordan)

Petra là thủ đô của vương quốc Nabataeans dưới thời vua Aretas IV (9 TCN – 40 AD). Petra nổi tiếng với những công trình kiến ​​trúc bằng đá, đặc biệt là ngôi đền cao 42 mét với mặt tiền bằng đá hồng được chạm khắc theo phong cách cổ điển.

Thành phố cổ Petra nổi tiếng với công trình kiến ​​trúc bằng đá
Thành phố cổ Petra nổi tiếng với công trình kiến ​​trúc bằng đá

Thành phố có gần 600 cấu trúc, xây dựng đường hầm, bể chứa nước và một giảng đường với sức chứa lên tới 4.000 người.

Pháo đài Machu Picchu (Peru)

Pháo đài này được xây dựng vào năm 1450 sau Công nguyên tại vùng Amazon của Peru, nhưng đã bị bỏ hoang hàng trăm năm.

Pháo đài Machu Picchu của nền văn minh Inca
Pháo đài Machu Picchu của nền văn minh Inca

Machu Picchu là một trong những tàn tích nổi tiếng nhất của nền văn minh Inca – nền văn minh phát triển rực rỡ ở vùng Andes phía Tây Nam Nam Mỹ.

Tàn tích Chichen Itza (Mexico)

Đây là một công trình thuộc nền văn minh Maya, được xây dựng bởi bộ tộc Itzáes vào thế kỷ thứ 9, nằm ở trung tâm phía bắc bán đảo Yucatan (Mexico).

Tàn tích Chichen Itza của nền văn minh Maya
Tàn tích Chichen Itza của nền văn minh Maya

Địa điểm này có nhiều phong cách kiến ​​trúc lớn, chẳng hạn như Đền thờ Chiến binh và El Castillo (đền thờ Kukulkan). Nó phát triển thành một thủ đô khu vực cho đến thế kỷ thứ 12.

Bên cạnh những kỳ quan thế giới kể trên, bạn có thể tham khảo thêm 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới bao gồm: Vịnh Hạ Long (Việt Nam), đảo Jeju (Hàn Quốc), sông ngầm Puerto Princesa (Philippines), Komodo (Indonesia), rừng Amazon (Nam Mỹ), thác Iguazu (Argentina, Brazil) và Núi Bàn (Nam Phi).

Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới
Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới mới

Trên đây là tổng hợp thông tin về 7 kỳ quan thế giới cổ đại và hiện đại. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích về lịch sử, địa lý cũng như tài năng kiệt xuất của người xưa!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment