Khởi ngữ là gì? Cách nhận biết và bài tập về khởi ngữ

Khởi ngữ là gì? Cách nhận biết và bài tập về khởi ngữ là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Giới từ là một trong những kiến ​​thức mà chúng ta sẽ học trong chương trình ngữ văn lớp 9. Vậy giới từ là gì? Chúng có vai trò gì trong câu và dấu hiệu nhận biết thành phần câu này là gì? Đừng bỏ lỡ bài viết đầy đủ sau đây của muahangdambao.com nhé các bạn!

Điểm đạo là gì?

Theo định nghĩa đã học trong bài nhập môn văn lớp 9 thì giới từ là thành phần thường đứng trước chủ ngữ của câu để làm rõ vấn đề được đề cập trong câu. Trước phần mở đầu thường sẽ có một số từ như for, with, about…

Định nghĩa ngữ văn 9 là gì?
Định nghĩa ngữ văn 9 là gì?

Bắt đầu Thường có hai tác dụng chính đó là nghĩa nhấn mạnh và nghĩa nâng cao chủ đề của câu. Nếu nó được xác định thực hiện một chức năng cú pháp nào đó trong câu thì nó sẽ mang ý nghĩa nhấn mạnh, đồng thời mang ý nghĩa phụ chỉ rõ chủ ngữ. Trong trường hợp ngược lại, nếu không xác định được nó có thực hiện chức năng cụ thể nào trong câu hay không thì giới từ chủ yếu nêu chủ đề của sự việc và việc nhấn mạnh chỉ là phụ.

Nêu tác dụng của giới từ?

Trong quá trình soạn bài 9 khởi nghĩa chúng ta cũng cần tìm hiểu về tác dụng của thành phần này. Trong tiếng Việt, điều mà người ta quan tâm hay chú ý nhất là sự mạch lạc cũng như sự trôi chảy trong câu, từ.

Ngữ pháp tiếng Việt thực sự đa dạng và phong phú, câu văn sắc sảo, có nhiều biện pháp nghệ thuật được áp dụng trong câu. Vì vậy, để nói về một vấn đề nào đó, người Việt Nam ít đi thẳng vào câu chuyện như người phương Tây, chính vì vậy mà nhiều người cho rằng người Việt Nam nói vòng vo.

Thực ra có những chuyện chúng ta không thể nói trực tiếp được nên sẽ tìm cách linh hoạt để dẫn dắt câu chuyện, bắt đầu câu chuyện một cách khôn ngoan nhất rồi đi vào vấn đề một cách hợp lý nhất nhờ sự mở đầu. . ngôn ngữ. Qua đây ta có thể thấy giới từ thường có hai tác dụng chính là nhấn mạnh và nêu rõ chủ đề của câu chuyện.

Phần mở đầu sẽ giúp bạn bắt đầu câu chuyện trước một cách nhẹ nhàng, không quá vội vàng mà đi thẳng vào vấn đề, để người nghe chuẩn bị tâm lý tiếp nhận vấn đề hay điều gì đó mà người nói muốn bày tỏ.

Ngoài ra, giới từ còn giúp người nói thể hiện rõ ý đồ của mình, có quan hệ mật thiết với các thành phần chính của câu và cùng nhau tạo nên sự nổi bật cho ý nghĩa của câu. Thật vậy, bạn sẽ thích nghe một câu có giới từ hơn là một câu chỉ có một phần chính.

Giới từ làm cho cuộc trò chuyện thú vị hơn
Giới từ làm cho cuộc trò chuyện thú vị hơn

Ví dụ: “Với tất cả những gì thuộc về em, anh luôn nâng niu, yêu quý”. Đọc câu này, bạn sẽ cảm thấy nó mang lại cho bạn ngữ điệu nhẹ nhàng hơn, hấp dẫn hơn, lôi cuốn hơn nhưng ý nghĩa vẫn được các bộ phận chính của câu giữ nguyên.

Xem thêm: Trợ động từ là gì? Thán từ trong tiếng Việt là gì? ví dụ và bài tập áp dụng

Dấu hiệu để nhận biết giới từ là gì?

Mở đầu hay còn gọi là môn học nên trong nhiều bài kiểm tra, bài thi học sinh cần hết sức chú ý. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết chính xác, cụ thể:

  • Thường đứng trước chủ ngữ hoặc đầu câu.
  • Nó thường được kết hợp với các quan hệ từ như also, with, for, and…
  • Nó có thể đứng một mình hoặc nối trực tiếp với thành phần trong câu. Khi giới từ có liên quan đến câu, nó có thể lặp lại cùng một từ hoặc thay thế nó bằng một từ khác.
  • Sau giới từ có thể có trợ từ “then” hoặc phải thêm dấu phẩy và phải dùng bổ ngữ như giới từ khi chủ ngữ yêu cầu chuyển câu.

Ví dụ: Tôi đã đọc cuốn tiểu thuyết trinh thám này.

Ta sẽ chuyển sang dạng câu có chứa vị ngữ là:

-> Về tiểu thuyết trinh thám này, tôi đã đọc rồi.

-> Hoặc “Tôi đã đọc cuốn tiểu thuyết này rồi”.

Các dạng bài tập liên quan đến giới từ

Các đoạn được gạch chân là các giới từ
Các đoạn được gạch chân là các giới từ

Khi bắt đầu học soạn bài, chúng ta sẽ gặp rất nhiều dạng bài tập, sau đây là một số dạng bài cụ thể các em có thể tham khảo:

Dạng 1: Xác định giới từ trong câu

  1. Về mặt nhanh chóng, nó là tốt nhất.
  2. Nhìn cảnh ấy, ai cũng rưng rưng nước mắt, riêng tôi, tôi như có bàn tay vô hình bóp chặt trái tim mình.
  3. Đúng! Bạn đúng rồi! Đối với chúng tôi, đó là niềm hạnh phúc.
  4. Người đàn ông không hút thuốc, cũng không uống rượu.

Dạng 2: Viết lại câu bằng cách chuyển phần in đậm của câu thành giới từ.

Vũ chơi piano rất giỏi.

⇒ Khi chơi piano, Vũ rất điêu luyện.

Tôi ở nhà tôi, làm việc của tôi, ăn cơm tôi mua.

⇒ Còn tôi, tôi sẽ ở nhà làm việc và nấu ăn.

Mình đọc kỹ rồi mà vẫn không được.

⇒ Tôi đã đọc nó, nhưng tôi vẫn không thể làm được.

Trên đây là những thông tin hữu ích về giới từ, tác dụng của chúng cũng như cách nhận biết chúng trong câu. Hi vọng đã giúp các bạn học sinh thuận lợi hơn trong quá trình làm bài và đạt điểm cao nhất!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment