Khuếch tán là gì? Thẩm thấu là gì? Sự khác biệt giữa chúng

Khuếch tán là gì? Thẩm thấu là gì? Sự khác biệt giữa chúng là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong quá trình nghiên cứu và học tập nhiều người còn nhầm lẫn thẩm thấu với khuếch tán. Tuy nhiên, một lần nữa, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vậy thẩm thấu và khuếch tán là gì? Hãy cùng muahangdambao.com khám phá qua bài viết lý giải ngay dưới đây!

Thẩm thấu là gì?

Thẩm thấu thực sự đề cập đến một quá trình khuếch tán của các phân tử dung môi (nước). Sự thẩm thấu này diễn ra rất nhanh với mục đích lập lại cân bằng nồng độ thẩm thấu giữa các khoang dịch bên trong cơ thể.

Định nghĩa thẩm thấu Sinh 10 là gì?
Định nghĩa thẩm thấu Sinh 10 là gì?

Thẩm thấu là một quá trình hoàn toàn thụ động và tự phát, không cần thêm bất kỳ sự tiêu thụ năng lượng nào của tế bào. Sự thẩm thấu sẽ phân giải các dung dịch sinh học.

Thẩm thấu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thực vật và bao gồm tất cả các tế bào động vật khác nhau. Nhưng thẩm thấu đóng một vai trò rất quan trọng trong tế bào thực vật và động vật và có thể ảnh hưởng đến cả sự tồn tại và phát triển của chúng trong thế giới tự nhiên.

Trong quá trình thẩm thấu, nước có vai trò quan trọng và rất cần thiết cho sự vận động của nó. Tóm lại, thẩm thấu là một hiện tượng rất quan trọng vì nhờ thẩm thấu mà các chất dinh dưỡng được phân phối đến mọi nơi trong tế bào và từ đó cũng có thể thải ra các chất cặn bã trong quá trình trao đổi chất. bên ngoài cơ thể.

Thẩm thấu ngược là gì?

Trái ngược với thẩm thấu, thẩm thấu ngược là sự di chuyển của nước từ khu vực có nồng độ muối hoặc khoáng chất cao sang khu vực có nồng độ thấp cho đến khi các nồng độ bằng nhau. Điều này có nghĩa là nước sẽ nhận được một áp suất đủ lớn để có thể đẩy ngược chiều và đi đến nơi có ít muối và khoáng chất hơn.

Người ta đã quan sát thấy rằng thẩm thấu ngược cực kỳ hiệu quả trong việc loại bỏ các chất vô cơ hòa tan, đặc biệt là độc tố asen và florua. Quá trình chống thấm ngược sẽ hoạt động theo nguyên lý sau:

Người ta sẽ dùng một áp suất đủ lớn để khiến các phân tử nước đi qua một lớp màng bán thấm cực mịn để loại bỏ tạp chất và thu được nước tinh khiết còn phần nước chứa chất ô nhiễm sẽ được thải ra ngoài. ngay bên ngoài.

Ví dụ: Để thực hiện được nguyên lý này, máy lọc nước RO sẽ phải được cấu tạo bởi các bộ phận bao gồm: Lõi lọc trước, cặn hoặc clo, màng lọc thẩm thấu ngược, bể chứa và các lõi lọc chức năng khác.

Quá trình này sẽ giúp nước của bạn loại bỏ muối và các chất vô cơ khác. Do đó, hiện nay công nghệ RO đang được sử dụng khá phổ biến ở những vùng có nguồn nước lợ, chứa nhiều nitrat hoặc các khoáng chất hòa tan khác.

Sơ đồ biểu diễn quá trình thẩm thấu và thẩm thấu ngược
Sơ đồ biểu diễn quá trình thẩm thấu và thẩm thấu ngược

Thẩm thấu tiếng anh là gì?

Trong tiếng Anh, thẩm thấu có thể được mô tả bằng hai từ tiếng Anh “osmotic” và “internalize”. Tùy vào ngữ cảnh mà bạn nên linh hoạt sử dụng chúng sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm: Top kim loại có độ cứng cao nhất thế giới hiện nay

Khuếch tán là gì?

Khuếch tán là hiện tượng các phân tử của một chất di chuyển từ vùng có nồng độ cao sang vùng có nồng độ thấp hơn của chất đó. Quá trình này được thực hiện mà không tiêu tốn bất kỳ năng lượng nào.

Khuếch tán Sinh 10 là gì?
Khuếch tán Sinh 10 là gì?

Tốc độ khuếch tán phụ thuộc phần lớn vào kích thước, hình dạng của phân tử, điện tích cũng như nhiệt độ. Khi nhiệt độ tăng lên, các phân tử sẽ di chuyển nhanh hơn và làm cho tốc độ khuếch tán tăng lên. Các phân tử có thể được khuếch tán trực tiếp qua lớp phospholipid hoặc qua các kênh mang protein.

Ví dụ:

  • Khi ta nhỏ vài giọt nước màu lam vào cốc nước thì một lúc sau cả cốc nước sẽ có màu xanh nhạt. Đó gọi là khuếch tán.
  • Nước hoa khuếch tán vào không khí nên bạn dễ dàng ngửi thấy mùi thơm.
  • Đường tan trong nước ngay cả ở nhiệt độ phòng do trong nước không có phân tử đường nên đường khuếch tán từ nơi có nồng độ cao vào nước tạo vị ngọt.

Có những loại máy khuếch tán nào?

Hiện tượng khuếch tán có thể được chia thành hai loại chính:

khuếch tán đơn giản

Quá trình trong đó chuyển động qua màng bán thấm hoặc trong dung dịch sẽ không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các protein vận chuyển.

Ví dụ: Vi khuẩn cung cấp những mảnh nhỏ chất dinh dưỡng, nước và oxy vào tế bào chất thông qua quá trình khuếch tán đơn giản.

khuếch tán có điều kiện

Đó là sự di chuyển thụ động của các phân tử qua màng tế bào từ vùng có nồng độ cao đến vùng có nồng độ thấp nhờ các phân tử chất mang.

  • lọc máu: Là sự khuếch tán của các chất tan qua màng thấm chọn lọc. Màng thấm chọn lọc là màng chỉ cho phép các ion và các phân tử cụ thể đi qua, nó cản trở sự di chuyển của các màng khác.
  • thẩm thấu: Như đã giải thích ở trên, thẩm thấu là sự chuyển động của các phân tử dung môi từ vùng có nồng độ thấp hơn sang vùng có nồng độ cao hơn qua màng bán thấm. Vì nước là dung môi xảy ra trong tất cả các sinh vật sống nên các nhà sinh vật học đã định nghĩa thẩm thấu là sự khuếch tán của nước qua một màng thấm chọn lọc.
Mối quan hệ giữa thẩm thấu và khuếch tán
Mối quan hệ giữa thẩm thấu và khuếch tán

Xem thêm: Phản xạ là gì? Cung phản xạ là gì? Nó diễn ra theo thứ tự nào?

Tìm hiểu sự khác biệt giữa khuếch tán và thẩm thấu

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt hai hiện tượng này với nhau:

cơ sở so sánh Hiện tượng thẩm thấu hiện tượng khuếch tán
Nghĩa Là sự chuyển động của chất lỏng (dung môi), đặc biệt là nước, từ vùng có nồng độ cao hơn sang vùng có nồng độ thấp hơn, thông qua màng bán thấm được gọi là thẩm thấu. Sự chuyển động của các phân tử (rắn, lỏng hoặc khí) từ vùng có nồng độ cao hơn sang vùng có nồng độ thấp hơn nhưng không nhất thiết phải qua màng bán thấm được gọi là sự khuếch tán.
màng bán thấm Tất cả các chuyển động phải đi qua một màng bán thấm. Cả hai đều là chuyển động trực tiếp và không cần đi qua màng bán thấm.
Trung bình Quá trình này sẽ đảm nhận nhiệm vụ trong môi trường lỏng. Quá trình này có thể được thực hiện trong bất kỳ môi trường nào (rắn, lỏng và thậm chí cả khí).
Loại phân tử khuếch tán Chuyển động về cơ bản sẽ chủ yếu là dung môi (nước). Chuyển động có thể tồn tại ở cả ba dạng là chất rắn, chất lỏng hoặc chất khí.
tốc độ xử lý Thẩm thấu là một quá trình tương đối chậm. Tái khuếch tán là một quá trình nhanh chóng.
năng lượng miễn phí Thẩm thấu hoàn toàn phụ thuộc vào dung môi này với dung môi khác để có thể giảm năng lượng tự do. Đó là sự chuyển động của các phân tử từ vùng có năng lượng tự do cao hơn sang vùng có năng lượng tự do thấp hơn.
Tầm quan trọng Thẩm thấu cực kỳ quan trọng đối với động vật vì chúng giúp duy trì nước ở cấp độ tế bào, cũng như trong quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng và khuếch tán tế bào.

Trong khi ở thực vật, sự thẩm thấu rất hữu ích trong việc duy trì độ oằn vừa phải, cung cấp hỗ trợ cơ học, ngăn ngừa mất nước quá mức và chịu trách nhiệm hấp thụ nước từ đất. .

Sự khuếch tán rất quan trọng ở động vật vào thời điểm nó tạo ra năng lượng. Trong quá trình hô hấp, nó giúp trao đổi khí, đồng thời ở thực vật, nó cũng cực kỳ hữu ích trong quá trình thoát hơi nước và quang hợp.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu được thế nào là thẩm thấu và khuếch tán, đồng thời phân biệt được hai hiện tượng này với nhau. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy comment bên dưới bài viết để chúng tôi hỗ trợ giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment