Kinh độ, vĩ độ là gì? Kinh độ và vĩ độ của Việt Nam

Kinh độ, vĩ độ là gì? Kinh độ và vĩ độ của Việt Nam là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Chúng ta có thể tìm kiếm một địa điểm cụ thể trên hành tinh này nhờ kinh độ và vĩ độ. Để có thể định dạng chính xác một vị trí, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các ký hiệu chính xác khi viết vĩ độ và kinh độ. Để ghi đúng vĩ độ, kinh độ ta ​​dùng các vạch kinh, vĩ tuyến. Các tọa độ cụ thể có thể được viết dưới dạng độ, phút, giây và cả dưới dạng số thập phân. Hãy cùng khám phá cụ thể kinh độ là gì, 1 vĩ độ bằng bao nhiêu km và kinh độ, vĩ độ của Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé!

vĩ độ là gì?

Vĩ độ trong bảng chữ cái Hy Lạp được ký hiệu là “φ” (chữ phi). Vĩ độ là giá trị xác định vị trí của một điểm nhất định trên bề mặt Trái đất và bao gồm cả các hành tinh khác, ở phía bắc hoặc phía nam của đường xích đạo.

Vĩ độ là các đường nằm ngang, được hiển thị trên bản đồ chạy theo hướng đông-tây. Về mặt toán học, vĩ độ là giá trị của các góc tính bằng ° (độ) và/hoặc các đơn vị nhỏ hơn (chẳng hạn như phút, giây, v.v.) giữa 0° (xích đạo) và 90° ở hai cực (90° vĩ độ bắc đối với Bắc Cực hoặc 90° ° vĩ độ nam ở Cực Nam của Trái đất). Vĩ độ là góc bù của vĩ tuyến.

Nói một cách đơn giản, vĩ độ là một đường nằm ngang và nằm ở phía Bắc và phía Nam của trục Trái đất tính từ trục Trái đất đến chí tuyến. Tất cả các vị trí có cùng vĩ độ được cho là nằm trên cùng một vĩ độ.

Để xác định vị trí chính xác của một địa điểm, cần phải hiểu vĩ độ là gì
Để xác định vị trí chính xác của một địa điểm, cần phải hiểu vĩ độ là gì

1 vĩ độ bằng bao nhiêu km?

Nhiều bạn thắc mắc 1 vĩ độ bằng bao nhiêu km. Ta cần tính độ dài của 1 độ cung để biết bán kính cong Bắc-Nam là bao nhiêu và khoảng cách bề mặt trên 1 độ khi thay đổi vĩ độ. Dù chỉ số của vĩ độ là bao nhiêu thì độ dài của một cung vĩ độ chênh lệch với hướng bắc nam của vĩ độ sẽ tương ứng với 111 kilômét.

Tùy theo vĩ độ sẽ có khoảng cách bề mặt trên 1 độ mà vĩ độ khác nhau, bán kính Bắc – Nam và bán kính Đông – Tây không giống nhau. Như vậy, không thể xác định chính xác vĩ độ là bao nhiêu km.

Kinh độ là gì?

Khái niệm về kinh độ cũng nhận được rất nhiều câu hỏi. Kinh độ (λ) được biểu thị bằng chữ Hy Lạp lambda. Kinh độ là giá trị tọa độ địa lý theo hướng từ đông sang tây. Kinh độ được sử dụng phổ biến nhất trong điều hướng và bản đồ toàn cầu. Một đường kinh tuyến sẽ tạo thành một hình bán nguyệt lớn và được gọi là kinh tuyến. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, kinh độ là những đường thẳng, thay vì kinh độ và vĩ độ nằm ngang.

Kinh độ địa lý được định nghĩa là số đo của một góc trong khoảng từ 0° tính từ kinh tuyến gốc đến +180° đông và −180° tây.

Mỗi độ kinh được chia thành 60 phút, mỗi phút được chia thành 60 giây. Ví dụ: biểu diễn kinh độ ở dạng thập lục phân là: 23° 27′ 30″ kinh độ đông. Giây được liệt kê với số thập phân để có độ chính xác cao hơn. Ngoài ra, có một cách thể hiện khác đó là sử dụng độ và phút, phần lẻ của phút sẽ được biểu thị dưới dạng số thập phân, ví dụ: 23° 27.500′ kinh độ. Hoặc chỉ biểu thị nó dưới dạng độ và số thập phân như: 23,45833° kinh độ đông. Số đo góc có thể được chuyển đổi thành radian và kinh độ có thể được biểu thị dưới dạng phân số có dấu của π (pi), không dấu của 2π.

Nắm vững khái niệm vĩ độ là gì, kinh độ là gì, bạn có thể viết đúng và chính xác vị trí địa lý không
Nắm vững khái niệm vĩ độ là gì, kinh độ là gì, bạn có thể viết đúng và chính xác vị trí địa lý không

Kinh độ, vĩ độ Việt Nam

Là một công dân Việt Nam, việc nắm rõ vĩ độ và kinh độ của Việt Nam là điều cần thiết. Nếu ai đó hỏi vĩ độ và kinh độ của Việt Nam là gì mà bạn không trả lời được thì thật đáng tiếc phải không? Việt Nam là một quốc gia trên bán đảo Đông Dương, thuộc Đông Nam Á ven biển Thái Bình Dương.

Biên giới đất liền của nước ta dài 4.550 km, phía Bắc giáp Trung Quốc, phía Tây giáp Lào và Campuchia; Phía Đông của Việt Nam giáp biển Đông.

Bạn có đọc được vĩ độ và kinh độ của Việt Nam không?
Bạn có đọc được vĩ độ và kinh độ của Việt Nam không?

Thông tin về kinh độ, vĩ độ của Việt Nam như sau:

Cột cờ Lũng Cú nằm trên đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là núi Rồng (Long Sơn), có độ cao khoảng 1.470m so với mực nước biển, tọa độ 23°21′ vĩ độ Bắc, 105°18′ kinh độ. Mùa đông. Cột cờ Lũng Cú được cho là điểm cực Bắc của Việt Nam. Thực tế, qua dữ liệu địa lý đo đạc, điểm cực Bắc của nước ta còn cách Cột cờ Lũng Cú khoảng 2km (tại tọa độ: 23°22′ vĩ độ Bắc, 105°20′ kinh độ Đông). Tuy nhiên, cho đến nay, cột cờ Tổ quốc này vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí mỗi người Việt Nam như một biểu tượng thiêng liêng về chủ quyền quốc gia.

Về điểm cực Đông của vùng đất, đã có nhiều tranh cãi xung quanh hai địa điểm Mũi Đôi (tỉnh Khánh Hòa) và Mũi Điện (dưới chân hải đăng Đại Lãnh, tỉnh Phú Yên) đâu là cực bên phải. Đông Việt Nam. Khi nhiều đoàn du lịch đến Mũi Đôi và sử dụng thiết bị định vị GPS, hầu hết đều thừa nhận vị trí Mũi Đôi, tỉnh Khánh Hòa là nơi đón ánh mặt trời đầu tiên trên lãnh thổ Việt Nam (có tính toán). trên đất liền). Bởi nếu xét trong đất liền, Mũi Đôi là điểm cực Đông của Việt Nam có kinh độ Đông 109°27’55” – xa hơn về phía Đông so với kinh độ Đông 109°27’06” của Mũi Điện.

Điểm cực Tây của phần đất liền Việt Nam có tọa độ 22°25′ vĩ độ Bắc, 102°11′ kinh độ Đông tại A Pa Chải, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Cửa khẩu A Pa Chải, ngã ba của ba nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc, cũng nằm ở đây. Điểm cực Tây của Việt Nam được đánh dấu bằng mốc biên giới hình tam giác. Cột mốc này có 3 mặt, viết bằng ba thứ tiếng Việt – Lào – Trung, do Trung Quốc xây dựng và nằm ở bản Tà Miều, xã Sín Thầu.

Cuối cùng, Việt Nam có điểm cực nam của vùng đất là Mũi Cà Mau. Về phía Tây, mũi Cà Mau thuộc ấp Mũi, xã Đất Mũi, Ngọc Hiển, Cà Mau, nằm cách thành phố Cà Mau hơn 100km. Khuôn viên Khu du lịch Mũi Cà Mau sở hữu 2 công trình đánh dấu vị trí mũi đất này. Đó là cột mốc tọa độ quốc gia (GPS 0001) và biểu tượng mũi Cà Mau có biểu tượng con tàu lướt sóng hướng ra biển khơi. Các cánh buồm được đánh dấu tọa độ 8°37’30” vĩ độ Bắc và 104°43′ kinh độ Đông.

Kinh độ, vĩ độ Việt Nam: Mũi Cà Mau - điểm cực Nam của Tổ quốc
Kinh độ, vĩ độ Việt Nam: Mũi Cà Mau – điểm cực Nam của Tổ quốc

Bài viết trên đã cung cấp những hiểu biết đầy đủ về vĩ độ là gì, kinh độ là gì. Biết các khái niệm kinh độ là gì hay 1 vĩ độ bao nhiêu km, bạn đã có thể tự mình phân tích chỉ số vị trí địa lý thông qua dữ liệu kinh độ và vĩ độ. Qua bài viết này, bạn sẽ dễ dàng trả lời câu hỏi về vĩ độ và kinh độ của Việt Nam nếu ai đó hỏi.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment