Kính lúp là thấu kính gì? Số bội giác của kính lúp là gì?

Kính lúp là thấu kính gì? Số bội giác của kính lúp là gì? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong các phòng thí nghiệm, kính lúp là dụng cụ thông dụng để phục vụ cho việc kiểm tra, sửa chữa các vật dụng, chi tiết có kích thước quá nhỏ. Vậy kính lúp là gì? Nêu đặc điểm, phân loại, cấu tạo? Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây!

Kính lúp là gì?

Theo định nghĩa về kính lúp vật lý 11 thì kính lúp là sản phẩm được cấu tạo bởi một thấu kính hội tụ tương đối lớn, dùng để phóng đại ảnh có kích thước nhỏ lên nhiều lần. kích thước thật của chúng. Cấu tạo của kính rất đơn giản và dễ sử dụng nên phù hợp với mọi lứa tuổi, chỉ cần bạn có nhu cầu sử dụng.

Kính lúp là một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn dùng để quan sát các vật nhỏ
Kính lúp là một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn dùng để quan sát các vật nhỏ

Đây là một trong những thiết bị khoa học được ứng dụng rộng rãi trong kiểm tra chất lượng sản phẩm, sửa chữa board mạch, chi tiết nhỏ. Nó cũng là một sản phẩm được sử dụng trong viện bảo tàng hoặc tại trường học.

Kính lúp là gì?

Kính lúp hay còn gọi là kính lúp là một thấu kính hội tụ Thường được sử dụng để khuếch đại một hình ảnh nhỏ. Nó có đường kính từ vài cm đến vài chục cm, thường được bảo vệ bằng khung, có thể có cán. Đây là dạng kính hiển vi đơn giản nhất hiện nay.

Kính lúp tiếng anh là gì?

Trong tiếng Anh có rất nhiều từ dùng để chỉ kính lúp, nhưng thông dụng nhất và đúng nghĩa nhất vẫn là “magnifying glass”. Tùy vào ngữ cảnh mà bạn nên sử dụng sao cho phù hợp nhất để tránh gây hiểu lầm cho người nghe và người đọc nhé!

Làm thế nào để xây dựng một kính lúp?

Một kính lúp đơn giản bao gồm những gì? Kính lúp được cấu tạo bởi một thấu kính hội tụ hoặc hợp chất tương đương với thấu kính hội tụ có tiêu cự nhỏ. Thấu kính hội tụ này sẽ có các mức phóng đại khác nhau tùy theo phương pháp chế tạo.

Thấu kính dùng để quan sát người sẽ được gọi là thị kính và thị kính này được bảo vệ bởi các khung bao quanh. Bộ phận bảo vệ này cũng được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau và càng cứng thì khả năng bảo vệ thị kính càng tốt.

Tay cầm sẽ giúp người dùng cầm kính để xem dễ dàng hơn. Để hiểu tại sao kính lúp có thể phóng to một vật lên nhiều lần chúng ta cùng đi sâu vào tìm hiểu cấu tạo của kính lúp để hiểu rõ hơn nhé.

Kính lúp được cấu tạo bởi một thấu kính hội tụ rất đơn giản, thiết kế nhỏ gọn tiện dụng nhằm hỗ trợ con người trong việc phóng đại hình ảnh mẫu vật với độ chi tiết nhất định. Tùy vào mục đích sử dụng và hoạt động mà người ta sẽ chia thiết bị này thành các dạng chính như: Để bàn, đứng hoặc cầm tay.

Kính lúp được làm bằng gì?
Kính lúp được làm bằng gì?

Phân loại các loại kính lúp thông dụng hiện nay

Dưới đây là một số mẫu kính lúp được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống của chúng ta:

– Kính lúp cầm tay (có hoặc không có đèn): Loại kính này có cấu tạo khá đơn giản, nhỏ gọn, nhẹ, có tay cầm. Giá bán sẽ phụ thuộc vào độ phóng đại, chất liệu cấu thành cũng như các tính năng bổ sung khác

– Kính lúp đầu người: Giúp người dùng rảnh tay hơn trong khi làm việc. Đây là loại kính có tương đối nhiều thấu kính với độ phóng đại khác nhau. Ngoài ra, nếu muốn tăng độ phóng đại, có thể ghép các thấu kính lại với nhau.

– Kính lúp có thị kính: Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể sử dụng loại 2 mắt hoặc 1 mắt. Điểm nổi bật của loại kính lúp này là vô cùng tiện lợi và nhỏ gọn để người dùng có thể mang đi bất cứ đâu.

– Kính lúp đọc sách báo: Thích hợp cho người lớn tuổi sử dụng khi đọc sách báo.

– Kính lúp vải: Dùng để đo sợi vải kết hợp với thước chia để đếm mật độ sợi vải chính xác hơn.

– Kính lúp kim cương: Đây là loại kính lúp dùng để soi vàng, bạc, kim cương, đá quý.

– Kính lúp để bàn – kẹp bàn: Chiếc kính này có thiết kế tích hợp với đèn neon. Chùm sáng dịu nhẹ không làm tổn thương da cũng như không gây khó chịu cho mắt, được cố định bằng ê tô hoặc kẹp vít.

Xem thêm: Nhựa pp là gì? Tổng hợp từ đâu? Nó có an toàn không?

Nguyên lý hoạt động của kính lúp

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu tại sao kính lúp lại có thể phóng đại các vật như vậy, chúng ta hãy cùng điểm qua một số khái niệm cơ bản mà bạn đã biết trong vật lý để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của kính lúp.

Sơ đồ cho thấy cách thức hoạt động của kính lúp
Sơ đồ cho thấy cách thức hoạt động của kính lúp
 • Quang tâm: Là điểm nằm chính giữa thấu kính hội tụ và được tính là điểm cố định của thấu kính.
 • Tiêu điểm: Là nơi ánh sáng sẽ từ vật đi qua kính hội tụ còn lại.
 • Tiêu cự: Khoảng cách từ quang tâm đến tiêu điểm gọi là tiêu cự.

Kính lúp hoạt động bằng cách tạo ra một ảnh ảo nằm sau kính, cùng một phía của vật mà ta cần phóng đại. Ánh sáng sẽ được chiếu vuông góc với mẫu vật và tạo ra hình ảnh sắc nét, rõ ràng hơn.

Sau đó hình ảnh sẽ được phóng đại với một độ phóng đại nhất định, nếu bạn cần nhìn to và rõ hơn thì hãy điều chỉnh khoảng cách từ kính đến vật thể, khoảng cách này càng nhỏ thì hình ảnh càng rõ nét.

Ghi chú: Kính lúp chỉ hỗ trợ mắt bạn trong việc quan sát các vật thể nhỏ, hạn chế dùng kính để quan sát mặt trời hoặc các tia laze nguy hiểm vì điều này sẽ làm tổn thương trực tiếp đến mắt của bạn.

Kính lúp dùng để làm gì?

Công dụng của kính lúp rất đa dạng. Có những công dụng mà nhiều người đã quen thuộc. Nhưng ngoài công dụng của một chiếc kính lúp để quan sát, nó còn có nhiều tính năng khác mà chắc hẳn bạn mới nghe lần đầu. Vì vậy, hãy đọc để xem bạn đã biết bao nhiêu!

 • Sử dụng nó để đọc các từ hoặc quan sát các đối tượng quá nhỏ. Thường được sử dụng trong trường học, trong phòng thí nghiệm hoặc thậm chí là các nhà máy sản xuất.
 • Được sử dụng rộng rãi trong công tác điều tra tội phạm của cơ quan công an. Đội ngũ pháp y, hiện trường có thể điều tra kỹ hơn những dấu vết nhỏ nhất và có thể đoán được đặc điểm của hung thủ nhờ kính lúp.
 • Dùng để kiểm tra kỹ lưỡng các chi tiết sản phẩm dùng trong ngành cơ khí như đai ốc, ren, ốc vít, bu lông…
 • Dùng để kiểm tra các bo mạch điện tử trong quá trình sửa chữa linh kiện điện tử.
 • Dùng để nghiên cứu đồ cổ hoặc dùng trong lĩnh vực khảo cổ học.
 • Dùng để nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến in ấn.
Dùng kính lúp để kiểm tra chất lượng đá quý, vàng bạc
Dùng kính lúp để kiểm tra chất lượng đá quý, vàng bạc
 • Dùng để sử dụng cũng như kiểm tra cấu trúc của vải trong ngành dệt may.
 • Từng làm việc trong các cơ sở y tế, nha khoa, thẩm mỹ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại kính này ở các thẩm mỹ viện hoặc phòng khám.
 • Dùng để sửa chữa các loại đồng hồ, máy ảnh yêu cầu độ chính xác cao.
 • Dùng để kiểm tra chất lượng đá quý trong các tiệm vàng bạc đá quý.
 • Dùng để nghiên cứu thực vật, cho kỹ sư sinh học.

kính lúp hình ảnh

Mỗi loại kính lúp sẽ có độ phóng đại nhất định để người dùng có thể quan sát các mẫu vật. Lúc này, người dùng sẽ phải tự điều chỉnh khoảng cách giữa mẫu vật và kính. Khoảng cách càng ngắn, hình ảnh sẽ càng lớn.

Khi chiếu ánh sáng vào vật mẫu theo mọi hướng, các bước sóng ánh sáng sẽ hội tụ tại tiêu điểm của thấu kính hội tụ và truyền lại cho mắt ta ảnh ảo. Hình ảnh này sẽ được thu vào dải tiêu cự ngay lập tức để người dùng quan sát. Đặc điểm của ảnh đó sẽ là cùng kích thước với mẫu vật, kích thước ảnh lớn hơn nhiều lần so với kích thước thật của mẫu vật.

bội số của kính lúp là gì?

Số bội giác là đại lượng đặc trưng của các dụng cụ quang học bổ trợ cho mắt. Nó được xác định bằng thương số giữa góc trông ảnh qua dụng cụ quang học và góc nhìn trực diện với vật là: G =tanα /tanαo.

Cụ thể trong đó:

 • α: Là góc trông ảnh qua dụng cụ quang học
 • αo: Là góc trông vật có giá trị lớn nhất và được xác định trong từng trường hợp khác nhau.
 • Đối với góc quan sát nhỏ, tan α tương đương với α’ và tan αo tương đương với αo.

Kính lúp là gì?

Như đã nói ở phần cấu tạo, kính lúp rất đơn giản, thường có 2 bộ phận chính: một gương cầu lồi làm bằng thủy tinh giúp hội tụ ánh sáng tại một điểm duy nhất.

Kính lúp dùng để nhìn những vật có kích thước quá nhỏ
Kính lúp dùng để nhìn những vật có kích thước quá nhỏ

Kính lúp giá bao nhiêu?

Thông thường, tùy từng loại kính sẽ có mức giá khác nhau. Theo đánh giá của chúng tôi thì giá kính lúp cầm tay rẻ nhất chỉ dao động từ 100.000 – 500.000 vnđ. Tiếp theo sẽ là kính lúp để bàn và kính lúp đeo mắt.

Tuy nhiên, tùy vào cấu tạo và khả năng làm việc của từng loại sẽ có mức giá phù hợp. Vì vậy, khi mua bạn cần căn cứ vào mục đích sử dụng của mình để có thể lựa chọn cho mình một thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như tình hình tài chính của mình.

Xem thêm: Mã hóa thông tin là gì? Tại sao phải mã hóa thông tin?

Nên mua loại kính lúp nào?

Khi đã biết giá, vấn đề nảy sinh là mua loại kính lúp nào tốt nhất? Vì vậy, những gì được coi là một kính lúp tốt? Đáp án đúng là: Chiếc kính đó phải có khả năng đáp ứng tốt nhất nhu cầu xem và hoạt động của bạn. Bên cạnh đó, mắt kính cũng phải có giá bán phù hợp trong khả năng tài chính của bạn. Do đó, bạn cần căn cứ hoàn toàn vào mục đích sử dụng của mình để lựa chọn đúng loại kính có thiết kế phù hợp.

Ví dụ:

 • Bạn đang cần mua một chiếc kính lúp dùng để kiểm tra các chi tiết linh kiện điện tử hay công việc sửa chữa thì tốt nhất nên chọn loại kính lúp để bàn có bóng đèn để tối ưu hóa từng thao tác của bạn.
 • Nếu bạn cần kính lúp cho mục đích học tập thì nên chọn kính lúp cầm tay.
 • Nếu cần kính lúp để hỗ trợ khám chữa bệnh thì nên chọn kính cận hoặc có giá đỡ di động để điều chỉnh thuận tiện nhất có thể.

Mua kính lúp ở đâu đảm bảo chất lượng?

Sau khi đã chọn được loại kính lúp phù hợp với nhu cầu thì việc tìm hiểu và lựa chọn đơn vị cung cấp kính lúp uy tín, kinh nghiệm để mua được sản phẩm chất lượng là điều cần chú ý tiếp theo.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị, cửa hàng cung cấp kính lúp nhưng bên chất lượng thì chưa được kiểm định rõ ràng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ, lựa chọn cửa hàng uy tín nhiều năm, có địa chỉ bán hàng rõ ràng, minh bạch trước khi quyết định đầu tư mua sản phẩm nhé!

Chắc hẳn bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu được kính lúp là loại thấu kính gì, phân loại và cấu tạo của nó. Hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment