Lãi suất coupon là gì? Cách tính và ảnh hưởng như nào tới trái phiếu

Lãi suất coupon là gì? Cách tính và ảnh hưởng như nào tới trái phiếu là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Lãi suất coupon là một trong những yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư vào trái phiếu. Vậy lãi suất coupon là gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin xoay quanh chủ đề này trong bài viết này của muahangdambao.com.

Tìm hiểu thêm về lãi suất coupon là gì?

Lãi coupon là gì? Lãi coupon hay còn gọi là lãi suất trái phiếu là mức lãi suất mà công ty phát hành trái phiếu sẽ phải trả cho các nhà đầu tư. Lãi trái phiếu là một con số cố định, không phụ thuộc vào lãi suất thị trường và được ghi trên cuống trái phiếu.

Lãi suất trái phiếu không phụ thuộc vào điều kiện thị trường
Lãi suất trái phiếu không phụ thuộc vào điều kiện thị trường

Ví dụ: Khi một người mua trái phiếu, công ty phát hành trái phiếu sẽ phải thanh toán định kỳ cho người nắm giữ trái phiếu dựa trên mệnh giá ban đầu cũng như lãi suất coupon ghi trên trái phiếu đã phát hành.

Người phát hành sẽ dựa vào nhiều yếu tố để quyết định lãi suất coupon là bao nhiêu. Tuy nhiên, việc lựa chọn phải đủ hấp dẫn thị trường và phù hợp với dòng tiền của toàn bộ tổ chức.

Vậy trái phiếu coupon là gì?

Trái phiếu phiếu (tiếng Anh là coupon bond) là loại trái phiếu trả lãi định kỳ với lãi suất đã được ấn định ngay từ đầu (lãi suất phiếu). Trong kỳ tính lãi, người nắm giữ cuống trái phiếu sẽ nhận được một khoản lãi, số cuống trái phiếu tương ứng với số lần trả lãi. Ở Mỹ, trái phiếu coupon sẽ được trả lãi 6 tháng một lần. Ở châu Âu và các quốc gia khác, tiền lãi thường sẽ được trả mỗi năm một lần.

Mã giảm giá là gì?

Coupon là một loại vé, voucher, phiếu giảm giá hay mã giảm giá được các thương gia, nhà sản xuất tung ra để phục vụ cho các chương trình khuyến mãi của mình. Phiếu giảm giá được biết đến với nhiều hình thức khác nhau như: miễn phí vận chuyển, giảm giá, phiếu giảm giá cho người dùng mới lần đầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ nào đó,…

Có nhiều hình thức mã giảm giá khác nhau
Có nhiều hình thức mã giảm giá khác nhau

Hướng dẫn cách tính lãi coupon trái phiếu

Cách nhanh nhất để tính lãi suất trái phiếu của trái phiếu là lấy tổng các khoản thanh toán lãi suất hàng năm và chia cho mệnh giá chính của trái phiếu. Cụ thể công thức như sau:

C (lãi suất trái phiếu) = i (lãi suất hàng năm)/P (là mệnh giá gốc của trái phiếu).

Ví dụ 1: Một sản phẩm trái phiếu hiện đang được phát hành với mệnh giá 500 USD, trả lãi hai lần một năm, mỗi lần là 12,5 USD, sẽ có lãi suất trái phiếu là (12,5*2)/500 = 5%.

Và lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được từ tổ chức phát hành sẽ được xác định theo tỷ lệ phần trăm của một số tiền cụ thể mà không cần phải dựa vào tỷ lệ lãi suất theo thời gian.

Ví dụ 2: Một trái phiếu có mệnh giá là $500 và lãi suất trái phiếu là 5%. Do đó, tiền lãi của nhà đầu tư được trả định kỳ là 25 đô la cho đến khi đáo hạn, ngay cả khi giá của trái phiếu tăng lên 1000 đô la hoặc giảm xuống 250 đô la.

Lãi suất coupon ảnh hưởng đến giá trái phiếu như thế nào?

Không giống như các loại sản phẩm tài chính khác, các khoản thanh toán lãi định kỳ được cố định theo thời gian. Ví dụ, trái phiếu có mệnh giá 1.000 đô la, lãi suất trái phiếu là 2%, trả 20 đô la định kỳ cho chủ sở hữu cho đến khi đáo hạn. Ngay cả khi giá của trái phiếu tăng hay giảm, các khoản thanh toán lãi định kỳ vẫn sẽ là 20 đô la cho đến ngày đáo hạn của trái phiếu.

Lãi suất trái phiếu không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thị trường tài chính
Lãi suất trái phiếu không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thị trường tài chính

Khi lãi suất thị trường chung tăng cao hơn lãi suất coupon của trái phiếu, giá trái phiếu có thể sẽ giảm vì các nhà đầu tư sẽ không muốn mua trái phiếu với mệnh giá của nó bây giờ, trong khi họ vẫn còn tiền. Bạn có thể nhận được mức giá tốt hơn ở nơi khác.

Ngược lại, nếu lãi suất hiện hành giảm xuống dưới lãi suất coupon của trái phiếu, trái phiếu sẽ tăng giá trị vì nó mang lại cho các nhà đầu tư lợi tức lớn hơn mặc dù họ vẫn mua cùng một trái phiếu. . Lúc này, lãi suất trái phiếu cũng sẽ giảm xuống thấp hơn và phản ánh sự giảm xuống của lãi suất thị trường.

Trên thực tế, rất có thể giá trái phiếu sẽ không phản ánh chính xác mối quan hệ giữa lãi suất trái phiếu và các loại lãi suất khác. Vì vậy, khi mua trái phiếu, nhà đầu tư cần cân nhắc lãi suất của trái phiếu và lãi suất thị trường để có thể lựa chọn hình thức hiệu quả nhất.

Sự khác biệt giữa trái phiếu coupon và trái phiếu không coupon là gì?

Điểm giống nhau giữa cả hai loại trái phiếu này là đều có thể chuyển nhượng, mua bán để thu lợi nhuận cho nhà đầu tư. Sự khác biệt lớn nhất là trái phiếu coupon sẽ trả lãi định kỳ trong khi trái phiếu không coupon sẽ chỉ trả lãi khi đáo hạn. Tuy nhiên, lãi suất của trái phiếu không coupon thường sẽ cao hơn.

Trái phiếu coupon và trái phiếu không coupon khác nhau theo nhiều cách
Trái phiếu coupon và trái phiếu không coupon khác nhau theo nhiều cách
  • Về hình thức phát hành: Trái phiếu coupon sẽ được phát hành dưới hình thức chứng chỉ, trong đó có một phần cuống phiếu (coupon hoặc stub).

Người sở hữu phiếu nhận lãi định kỳ cho mỗi phiếu và số lần trả lãi. Trong khi đó, trái phiếu zero coupon là trái phiếu vô danh, không có cuống và không có tên người sở hữu. Trên bề mặt trái phiếu chỉ in lãi suất danh nghĩa để làm cơ sở tính lãi.

  • Về hình thức nhận lãi: Người nắm giữ trái phiếu trả lãi sẽ nhận lãi định kỳ, đối với trái phiếu không trả lãi sẽ có 2 hình thức nhận lãi:
  • Thanh toán lãi khi đáo hạn: Tiền lãi được trả sẽ được gộp khi trái phiếu đáo hạn. Nhà đầu tư sẽ mua trái phiếu bằng mệnh giá khi phát hành, lãi định kỳ được nhập vào tiền gốc để tính lãi cho các kỳ sau. Trái chủ sẽ nhận được cả tiền lãi và tiền gốc khi trái phiếu đáo hạn.
  • Trả lãi trước dưới hình thức chiết khấu tại thời điểm phát hành: Trái phiếu được phát hành với giá thấp hơn mệnh giá, người mua sẽ nhận được khoản tiền gốc bằng mệnh giá trái phiếu khi đáo hạn. Lợi nhuận là khoản chênh lệch giữa giá mua chiết khấu tại thời điểm phát hành và số tiền nhận được khi đáo hạn.

Hi vọng những thông tin liên quan đến chủ đề Lãi suất coupon là gì? Trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về một hình thức đầu tư mới. Chúc bạn có những quyết định sáng suốt và cũng đừng quên theo dõi muahangdambao.com hàng ngày để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment