Lãnh hải là gì? Rộng bao nhiêu hải lý? Được xác định thế nào?

Lãnh hải là gì? Rộng bao nhiêu hải lý? Được xác định thế nào? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Bên cạnh nội thủy, thềm lục địa,… nhiều người còn chưa biết lãnh hải là gì? chiều rộng là gì? Vậy lãnh hải được xác định như thế nào? Nếu bạn đang tìm câu trả lời cho câu hỏi trên thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của muahangdambao.com nhé!

lãnh hải là gì

lãnh hải như thế nào?
lãnh hải như thế nào?

Theo Luật Biển 2012, lãnh hải là vùng biển tiếp giáp với nội thủy mà chiều rộng do quốc gia ven biển đó xác định nhưng rộng nhất không quá 12 hải lý, kể từ đường cơ sở dùng để tính đến chiều rộng lãnh hải. . Mặc dù lãnh hải là bộ phận lãnh thổ của quốc gia ven biển nhưng chủ quyền của quốc gia đó đối với lãnh hải không giống như đối với nội thủy.

Lãnh hải Việt Nam bao gồm những gì?

Hiện nay, lãnh hải Việt Nam bao gồm:

+ Phần lãnh hải của đất liền;

+ Lãnh hải các đảo, quần đảo.

Việc xác định chiều rộng thực tế cũng như các giới hạn phía ngoài của lãnh hải sẽ phụ thuộc chủ yếu vào đường cơ sở dùng để đo chiều rộng của lãnh hải. Đường cơ sở này sẽ được xác định dựa trên đường thủy triều thấp. Các đảo quốc có thể được chọn làm điểm cơ sở để vẽ đường cơ sở của lãnh hải.

Chủ quyền đối với lãnh hải sẽ không tuyệt đối như đối với các vùng nước trong nội thủy mà sẽ xuất phát từ việc công nhận quyền đi lại không gây hại của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải.

Chủ quyền của quốc gia ven biển được mở rộng hoàn toàn và riêng cho phần dưới của lãnh hải cũng như đến đáy và lòng đất dưới đáy biển. Trong vùng trời phía trên lãnh hải cũng không tồn tại quyền đi qua không gây hại cho máy bay.

Vậy vùng tiếp giáp là gì?

Vùng tiếp giáp lãnh hải là vùng biển nằm ngoài lãnh hải và tiếp liền với lãnh hải, có chiều rộng không quá 24 hải lý kể từ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải. Trên thực tế, chiều rộng của vùng tiếp giáp lãnh hải chỉ là 12 hải lý tính từ ranh giới phía ngoài của lãnh hải.

Xem thêm: Nội thủy là gì? Làm thế nào để phân định nội thủy của biển nước ta?

Lãnh hải rộng bao nhiêu?

Cụ thể, Điều 11 Luật Biển Việt Nam khẳng định “Lãnh hải là vùng biển có chiều rộng từ 12 hải lý tính từ đường cơ sở ra biển. Ranh giới phía ngoài của lãnh hải là biên giới quốc gia trên biển của Việt Nam. Vậy là bạn đã biết lãnh hải Việt Nam rộng bao nhiêu rồi phải không?

Lãnh hải nước ta rộng bao nhiêu?
Lãnh hải nước ta rộng bao nhiêu?

Lãnh hải được xác định như thế nào?

Các quy định quốc tế về lãnh hải

Trong lãnh hải, các quốc gia sẽ có thể thực hiện đầy đủ và trọn vẹn chủ quyền của mình, ngoại trừ quyền “đi qua vô hại” của tàu thuyền nước ngoài dựa trên nguyên tắc tự do hàng hải.

Luật biển quốc tế còn được coi là “lãnh thổ chìm trong nước”, một bộ phận của lãnh thổ quốc gia, trên đó quốc gia ven biển sẽ thực hiện độc quyền về quốc phòng, cảnh sát thu thuế, khai thác tài nguyên, v.v.

Quyền đi qua không gây hại là một nguyên tắc tập quán của luật pháp quốc tế, được các quốc gia thừa nhận trên thực tế. Tàu thuyền được hưởng quyền đi qua không gây hại trong lãnh hải Việt Nam, trừ tàu quân sự phải thông báo trước.

Về cơ bản, khi đi qua mà không gây hại sẽ bị coi là hành vi không làm, trật tự và an ninh quốc gia ven biển. Đối với Việt Nam cũng đã ký kết các văn kiện pháp lý về biên giới quốc gia cũng như các văn bản quốc tế có liên quan, cụ thể là hành vi của tàu nước ngoài khi đi qua lãnh hải nước ta. bảo đảm an toàn hàng hải, điều phối giao thông trên biển, bảo vệ các loài sinh vật biển và môi trường sinh thái.

Chiều rộng lãnh hải

Theo quy định tại Điều 3 Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982: “Mọi quốc gia đều có quyền xác định chiều rộng lãnh hải của mình, nhưng chiều rộng này không được vượt quá 12 hải lý. từ các đường cơ sở được vẽ theo Công ước”.

Từ những quy định trên có thể thấy, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 đã thống nhất 1 quy định: “Các quốc gia ven biển có quyền xác định chiều rộng lãnh hải của mình nhưng không vượt quá 12 hải lý tính từ bờ biển”. đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải, ranh giới phía ngoài của lãnh hải được coi là đường biên giới quốc gia trên biển.”

Ngoài ra, tại Điều 11 Luật Biển Việt Nam năm 2012 cũng khẳng định: “Lãnh hải là vùng biển có chiều rộng khoảng 12 hải lý tính từ đường cơ sở ra biển. Ranh giới phía ngoài của lãnh hải sẽ là hải giới quốc gia của Việt Nam.

Xem thêm: Khí áp là gì? Có bao nhiêu loại? Nguyên nhân hình thành?

Chế độ pháp lý của lãnh hải là gì?

Căn cứ Điều 12 Luật Biển Việt Nam 2012, lãnh hải có chế độ pháp lý như sau:

+ Nhà nước được thực hiện chủ quyền đầy đủ và đầy đủ đối với lãnh hải, vùng trời, đáy biển và lòng đất dưới đáy biển của lãnh hải theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Tàu cảnh sát biển Việt Nam làm nhiệm vụ trong lãnh hải nước ta
Tàu cảnh sát biển Việt Nam làm nhiệm vụ trong lãnh hải nước ta

+ Tàu thuyền của các nước được hưởng quyền đi qua nhưng không được gây hại trong lãnh hải Việt Nam. Tàu quân sự nước ngoài khi thực hiện quyền đi qua không được gây hại trong lãnh hải Việt Nam và phải báo trước cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

+ Việc đi qua không gây hại của tàu, thuyền nước ngoài sẽ phải được thực hiện trên cơ sở tôn trọng hòa bình, độc lập, chủ quyền hợp pháp của Việt Nam cũng như các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện là thành viên.

+ Tàu bay nước ngoài không được phép bay vào vùng trời phía trên lãnh hải Việt Nam, trừ trường hợp được Chính phủ Việt Nam đồng ý hoặc thực hiện theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Hiệp hội xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

+ Nhà nước có chủ quyền đối với các loại hình di vật khảo cổ lịch sử xuất hiện trong lãnh hải Việt Nam.

Hy vọng những thông tin trên đã có thể giúp bạn đọc hiểu lãnh hải là gì? Lãnh hải Việt Nam rộng bao nhiêu hải lý và được xác định như thế nào? Nếu bạn còn thắc mắc muốn được giải đáp, hãy bình luận bên dưới bài viết này để chúng tôi được hỗ trợ giải đáp một cách kịp thời nhất!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment