Lão sư của Lưu Bị là ai? Đệ nhất quân sư soán ngôi Gia Cát Lượng


Thầy của Lưu Bị là ai? Thực hư về nhân vật này ra sao mà có thể soán ngôi của đệ nhất mưu lược Gia Cát Lượng. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho người chơi mọi thông tin về vị quân sư này của Lưu Bị. Độc giả hãy đón chờ nhé.

Lưu Bị là ai?

Lưu Bị là ai?
Lưu Bị là ai?

Lưu Bị là lãnh chúa của nhà Thục Hán trong thời Tam Quốc. Đây là một nhân vật có lẽ đã quá nổi tiếng. Nhiều người biết đến anh qua những bộ phim truyền hình ăn khách, đặc biệt nhất là Tam Quốc Diễn Nghĩa. Anh xuất thân từ một gia đình nghèo và phải làm việc chăm chỉ để kiếm sống. Tuy nhiên, mãi về sau, Lưu Bị mới được sử sách ghi nhận là có dòng dõi hoàng tộc với nhà Hán.

Một thời gian sau, Lưu Bị bắt đầu tham gia trấn áp Khăn Vàng, nhưng nhìn chung tình hình có vẻ không được suôn sẻ. Ngay khi nhà Hán bắt đầu suy yếu, Lưu Bị cùng hai người kết nghĩa là Trương Phi và Quan Vũ xây dựng lực lượng để chiến đấu. Đây là bước đầu khó khăn vì còn hạn chế về nhiều mặt.

Sau nhiều lần vấp ngã, cuối cùng Lưu Bị phải nhờ đến chư hầu đương thời: Lữ Bố, Tào Tháo,… Trong phim, ông được xây dựng với hình tượng một quân tử yêu nước, thương dân và được mọi người yêu mến. bởi mọi người. sự tôn trọng.

Thầy của Lưu Bị là ai?

Thầy của Lưu Bị là ai?
Thầy của Lưu Bị là ai?

Thầy của Lưu Bị không ai khác chính là Pháp Chính. Ông sinh năm 176 mất năm 220, hiệu là Hiếu Trực. Pháp Chính là mưu sĩ chính của Lưu Bị. Ông vốn là thuộc hạ của chư hầu Lưu Chương. Mặc dù tài năng của mình, anh ấy không bao giờ bị lợi dụng. Đây là điều làm tổn thương Chính Pháp nhiều nhất. Nguyên nhân thực sự là ông từ nơi khác đến nên không được người Thục coi trọng.

Năm 208, Lưu Bị và Tôn Quyền đại thắng Tào Tháo ở Xích Bích. Sau đó, ông nhờ Pháp Chính giúp mình ổn định Ích Châu và bắt đầu mở rộng quan hệ với giới nhà giàu địa phương. Ngay sau khi giúp Lưu Bị hoàn thành mọi việc lớn. Ông được phong làm Thục Quân và trở thành bộ tướng thân cận nhất của Lưu Bị.

Tuy là người có tài nhưng vị cố vấn đầu tiên này của Lưu Bị lại không được coi là trọn vẹn do mang tính thù địch. Ngay sau khi trở thành bộ trưởng, ông bắt đầu tìm kiếm và ưu ái những người đã giúp đỡ ông trong lúc khó khăn. Đặc biệt là những người trước đây từng bỏ rơi, coi thường anh đều nhanh chóng bị đào thải.

Lưu Bị và giai thoại kẻ mưu sĩ núp dưới trường học

Nhờ Pháp Chính, bước đầu Lưu Bị lấy được Ích Châu. Sau đó ông tiếp tục giúp quân chủ từng bước chiếm được Hán Trung. Vào thời điểm đó, ông là bộ trưởng được tôn trọng và ưu ái nhất. Khi so sánh ông với Gia Cát Lượng, Lưu Bị đánh giá Pháp Chính nhỉnh hơn một chút. Chính những thành công liên tục mà Lưu Bị đạt được đã khiến nhiều người bắt đầu nghi ngờ thầy của Lưu Bị là ai?

Điều đặc biệt khi nói đến Pháp Chính là anh khá kỳ quặc. Pháp Chính không bao giờ đi theo một lối mòn, anh ấy có con đường của riêng mình. Trước khi bắt đầu, nhiều người thường chế nhạo kế hoạch của ông, nhưng kết quả mà nó mang lại vượt xa những gì Lưu Bị mong đợi. Một trong những chiến công làm nên tên tuổi của Pháp Chính là chiến thắng Hán Trung.

Pháp Chính có thực sự tài giỏi hơn Gia Cát Lượng?

Nếu so sánh hai nhà thông thái Pháp Chính và Gia Cát Lượng thì ngay cả Lưu Bị cũng có câu trả lời rõ ràng. Lưu Bị coi trọng Pháp Chính hơn bất kỳ ai nên sẽ có địa vị và tín nhiệm cao hơn Khổng Minh là điều dễ hiểu. Mặc dù cả hai đều là gia đình quân nhân, những người rất coi trọng công việc của họ. Tuy nhiên, chỉ có Pháp Chính là quân sư đi theo Lưu Bị chinh phạt. Trong khi đó, Khổng Minh chỉ làm nhiệm vụ hậu cần.

Đặc biệt, Gia Cát Lượng luôn tìm cách trốn tránh mọi vấn đề có thể gây mâu thuẫn với Chính Pháp. Như mọi người đã biết, chiến lược gia đầu tiên Pháp Chinh là người có cốt cách khác người. Do đó, rất dễ sinh ra hận thù.

Sau khi Pháp Chính, Lưu Bị, Bàng Thống qua đời, vận mệnh của Khổng Minh mới thực sự sáng sủa. Ông ngay lập tức trở thành cái tên quyền lực nhất dưới triều đại Thục Hán. Tuy nhiên, trong 10 năm cầm quyền với 6 lần Bắc phạt diệt Tào Ngụy, ông đã hy sinh ngay ở chiến dịch cuối cùng.

Đôi lời về các quân sư tài ba nhưng đoản mệnh của Tôn Quyền, Tào Tháo, Lưu Bị

Đây là 3 cái tên không hề thua kém Pháp Chính và Lưu Bị. Những nhân vật này nổi tiếng thông minh, xảo quyệt nhưng lại đoản mệnh vì chết sớm, cụ thể:

Du lịch

Ông sinh năm 175 mất năm 210 là Công An. Chu Du sinh ra trong một đại gia đình có truyền thống làm quan lâu đời. Ông nội Chu Du từng là Thái úy, cha là huyện lệnh Lạc Dương. Vào thời của mình, nhờ trí tuệ siêu việt, Chu Du đã trở thành một danh tướng có công khai quốc dưới thời Tam Quốc. Có thể nói, gia đình ông là một trong số ít gia tộc nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Quách Gia

Ông sinh năm 170 mất năm 207, hiệu là Phùng Hiệu Quách Gia. Nhiều người cho rằng nếu ông không chết sớm thì có thể cùng Tào Tháo nhanh chóng ổn định thiên hạ.

Bàng Thống

Ông sinh năm 178 mất năm 214, hiệu là Sỹ Nguyên. Bàng Thống là một người xấu xí, trông giống như một hoạn quan. Tuy nhiên, ông lại là một trong số ít mưu sĩ hàng đầu của quân Thục. Bàng Thống cũng góp công lớn trong việc giúp Lưu Bị đánh chiếm Ích Châu.

Ai là thầy của Lưu Bị giúp Lưu Bị lấy được Hán Trung?

Pháp Chính giúp Lưu Bị thu phục Hán Trung
Pháp Chính giúp Lưu Bị thu phục Hán Trung

Trong đại thắng Hán Trung, có thể nói phần lớn công lao thuộc về Pháp Chính. Ngay cả Tào Tháo cũng biết rõ điều này. Ông bày tỏ quan điểm của mình bằng cách nói “Tôi biết rằng Huyền Đức không thể làm được điều này, chắc chắn có người đã âm mưu”.

Theo một số quan điểm, trong trận Xích Bích lần thứ nhất là nhờ công của Gia Cát Lượng. Tuy nhiên, theo đánh giá mới nhất, chính Pháp mới là nhân tố trực tiếp góp phần làm sáng tỏ tình hình. Có thể nói, Lưu Bị rất tin tưởng và kính trọng Pháp Chính.

Trong trận chiến với Tào Tháo, tình thế của Lưu Bị đang ở thế bất lợi. Lúc này, nhiều ý kiến ​​cho rằng nên rút quân của Lưu Bị nhưng quân vương kiên quyết phớt lờ những lời khuyên đó. Mãi đến khi Pháp Chính tiến lên với mục tiêu nhận một mũi tên bắn về phía mình, Lưu Bị mới hoảng sợ rút lui.

Tuy nhiên, nhà chiến lược tài ba này đã không đồng hành cùng Lưu Bị trong một thời gian dài. Ông mất khi mới 45 tuổi. Sự ra đi đột ngột này khiến Lưu Bị đau khổ nhiều ngày. Lúc này, cơ nghiệp của Lưu Bị dường như đã mất đi chỗ đứng vững chắc, những ngày sau sẽ khó khăn hơn trước rất nhiều.

Kết luận

Bài báo đã tiết lộ cho người xem biết ai là Lão sư của Lưu Bị? Theo đó, đây là nhân vật có ảnh hưởng rất lớn dưới thời Lưu Bị cầm quyền. Theo dõi bài viết để khám phá thêm nhiều giai thoại độc đáo.

Leave a Comment