Lập luận là gì trong văn nghị luận? Các phương thức lập luận

Lập luận là gì trong văn nghị luận? Các phương thức lập luận là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Có nhiều cách để phát triển ý tưởng cho một bài phân tích nhưng phương pháp lập luận được sử dụng rộng rãi nhất. Thế thì lập luận là gì? Các đối số hiện tại là gì? Hãy khám phá điều này trong bài viết chi tiết sau đây của muahangdambao.com nhé!

Lý luận khái niệm là gì?

Thao tác lập luận là gì? Theo logic học, lập luận là những suy luận (suy luận logic), là một “hình thức tư duy cực kỳ cơ bản mà từ đó một hoặc nhiều phán đoán (tiền đề) đã có trước cho phép con người đưa ra phán đoán (kết luận) mới”.

Phương pháp lập luận trong bài văn nghị luận là gì?
Phương pháp lập luận trong bài văn nghị luận là gì?

Theo Đại từ điển tiếng Việt, lập luận là phương thức trình bày lập luận một cách có hệ thống, lôgíc nhằm chứng minh cho kết luận về một vấn đề nào đó.

Theo tác giả Nguyễn Đức Dân, lập luận là hoạt động ngôn từ. Sử dụng công cụ ngôn ngữ, người nói sẽ đưa ra những lập luận thuyết phục nhằm dẫn dắt người nghe đến một hệ thống niềm tin nhất định rồi rút ra một số kết luận hoặc chấp nhận một số kết luận nào đó.

Như vậy, lập luận là một hành vi ngôn ngữ, dựa trên cơ sở là sự kiện, bằng chứng, chân lý… đã được thừa nhận, thông qua việc sử dụng, sắp xếp các luận cứ và cách diễn đạt. thành tích, cách đối đáp, v.v… để dẫn đến kết luận nhằm đạt được mục đích (chứng minh, tạo dựng lòng tin, v.v.) trong quá trình giao tiếp.

Chứng minh, thuyết phục là mục đích mà lập luận hướng tới. Tuy nhiên, không phải mọi nỗ lực chứng minh hay thuyết phục đều được coi là lập luận. Điều này sẽ được xem xét và phân tích kỹ hơn khi nghiên cứu cấu trúc của lập luận. Vậy là bạn đã hiểu lập luận là gì rồi phải không?

Có những phương thức lập luận nào?

Lập luận quy nạp

Lý luận quy nạp được sử dụng để khẳng định rằng sự thật của một kết luận được hỗ trợ bởi xác suất của tiền đề. Một lập luận quy nạp được cho là mạnh hay yếu nếu tiền đề của lập luận quy nạp được giả định là đúng, kết luận có đúng hay không? Nếu có, lập luận là mạnh mẽ; nếu không, nó yếu.

Một lập luận mạch lạc được cho là hợp lệ nếu nó sở hữu tất cả các tiền đề chính xác. Nếu không thì lập luận là hoàn toàn vô nghĩa.

Đối số loại suy luận

Một đối số suy diễn, nếu hợp lệ, có một kết luận được đưa ra bởi tiền đề của nó. Chân lý của kết luận là hệ quả logic của tiền đề, nếu tiền đề đúng thì kết luận cũng phải đúng. Nó tự mâu thuẫn nếu chúng ta khẳng định tiền đề và phủ nhận kết luận, bởi vì phủ định kết luận là mâu thuẫn với chân lý của tiền đề.

lập luận ngụy biện

Đối số suy diễn có thể được cho là hợp lệ hoặc không hợp lệ. Nếu một đối số là hợp lệ thì nó là một suy luận hợp lệ và nếu tiền đề của nó là đúng, thì kết luận cũng phải đúng. Nói tóm lại, một lập luận hợp lệ không thể có tiền đề đúng và kết luận cuối cùng là sai. Một lập luận có giá trị về mặt hình thức khi và chỉ khi nó bác bỏ kết luận không phù hợp với việc chấp nhận tất cả các tiền đề khác.

Xem xét các lập luận phổ biến
Xem xét các lập luận phổ biến

Chứng minh lập luận

Là sử dụng những chứng cứ có thật, đã được thừa nhận để có thể chứng minh cho đối tượng. Cách chứng minh như sau: Xác định vấn đề cần chứng minh để tìm nguồn dẫn chứng phù hợp nhất. Dẫn chứng phải phong phú, tiêu biểu, toàn diện phù hợp với vấn đề cần chứng minh, sau đó các dẫn chứng phải được sắp xếp một cách logic, mạch lạc, hợp lý. Vậy là bạn đã hiểu thế nào là bằng chứng rồi phải không?

suy luận so sánh

Lập luận so sánh là gì? Có thể hiểu đây là phương pháp làm rõ đối tượng đang nghiên cứu trong mối quan hệ với các đối tượng khác. Cách so sánh như sau, đặt đối tượng ngang hàng, đánh giá trên cùng một hệ thống tiêu chí rồi nêu rõ quan điểm, chính kiến ​​của người viết.

suy luận suy diễn

suy luận suy diễn là gì? Đây là một phương pháp lập luận rút ra các kết luận riêng lẻ từ các kết luận chung hoặc một thực tế chung.

bình luận bình luận

Bình luận là bàn bạc, nhận xét, đánh giá về một vấn đề nào đó. Phần lập luận rất đơn giản, bạn chỉ cần trình bày rõ ràng, trung thực vấn đề đang được góp ý, kiến ​​nghị và chứng minh được các ý kiến, đánh giá đó là có cơ sở và thể hiện rõ quan điểm của mình. của tôi.

lập luận từ chối

Đây là một cách trao đổi, tranh luận để có thể phản bác lại một ý kiến ​​được cho là sai, không đúng. Cách thức bác bỏ như sau, nêu ý kiến ​​sai, sau đó phân tích, bác bỏ và khẳng định ý kiến ​​đúng. Nêu từng phần ý kiến ​​sai rồi bác bỏ một cách cuốn chiếu vào từng phần. Ý tưởng nhỏ phải hoàn toàn nằm trong phạm vi của ý tưởng lớn.

Xem thêm: Luận văn là gì? Lập luận là gì? Vai trò và cách xác định luận đề

Lập luận phục vụ mục đích gì?

Ngoài việc giải thích lập luận trong bài văn nghị luận là gì, chúng tôi còn chia sẻ thêm về mục đích của lập luận, cụ thể như sau:

+ Các lập luận giúp chứng minh cho yêu cầu như vấn đề đó có hợp pháp không, pháp luật quy định như thế nào?

+ Bình luận vấn đề bằng cách đưa ra quan điểm của bản thân.

Cung cấp hướng dẫn, lời khuyên và kết luận. Ví dụ, chỉ ra bản chất của một vấn đề pháp lý, đánh giá tính pháp lý và rủi ro của một hoạt động nào đó, lựa chọn giải pháp tốt nhất cho một vấn đề nào đó, v.v.

Có những công cụ lập luận nào?

luận văn

Đây là một ý kiến ​​nhằm thể hiện quan điểm khẳng định hoặc phủ định của người nói về một vấn đề. Lập luận cần thể hiện ngay kết luận, ý chính cũng như quan niệm hoặc nguyên tắc đánh giá của người nói đối với vấn đề được đề cập.

Những gì được coi là một luận án?
Những gì được coi là một luận án?

Mặt khác, người nghe cũng thường dựa vào bài nói nhờ những ý chính nên luận điểm cũng cần được trình bày sao cho dễ hiểu và dễ nhớ nhất. Yêu cầu đối với đề tài như sau:

+ Đảm bảo tính chính xác, phù hợp và nêu rõ bản chất vấn đề.

+ Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đối tượng mà mình đang bảo vệ.

+ Tuân thủ các quy định của pháp luật, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tranh luận

Đây là những lập luận mà người nói sử dụng với mục đích chứng minh, khẳng định hoặc bác bỏ để có thể làm sáng tỏ luận điểm mà mình đưa ra. Các yêu cầu đối với đối số sẽ là:

+ Làm rõ quan điểm của bạn

+ Logic phải chặt chẽ, không sơ hở.

+ Đảm bảo tính đúng đắn, bảo vệ lợi ích của đối tượng mà mình đang bảo vệ.

+ Thuyết phục người đọc.

trình diễn

Là dẫn chứng, dẫn chứng dùng để có thể lập luận làm sáng tỏ luận điểm, chứng minh cho luận điểm của mình. Yêu cầu về bằng chứng như sau:

+ Đảm bảo các thuộc tính của chứng cứ.

+ Đảm bảo giá trị đã được chứng minh có lợi cho bản thân.

+ Được chọn lọc kỹ càng và sắp xếp khoa học, logic.

+ Kết nối với những lý lẽ mà chúng ta đưa ra.

Xem thêm: Văn học diễn giải là gì? Cảm ứng là gì? Làm thế nào để viết một diễn giải

Trình tự lập luận của một văn bản cụ thể là gì?

Trình tự lập luận của một văn bản được diễn giải theo trình tự sau:

Diễn dịch

Đoạn văn được diễn giải là đoạn văn có câu chủ đề mang ý nghĩa khái quát được đặt ở đầu đoạn văn, các câu còn lại sẽ phát triển cụ thể ý nghĩa của câu chủ đề và làm rõ ý của câu chủ đề đó.

Hướng dẫn

Đoạn văn quy nạp là đoạn văn được trình bày từ ý nhỏ đến ý lớn, từ ý chi tiết đến ý khái quát. Câu chủ đề sẽ nằm ở cuối đoạn văn.

Song song

Đây là kiểu đoạn văn không có câu chủ đề. Có câu phát triển với nội dung song song, không có nội dung nào bao hàm nội dung nào. Mỗi câu trong đoạn văn sẽ nêu một khía cạnh của chủ đề đoạn văn, làm rõ nội dung của đoạn văn.

móc xích

Là đoạn văn mà các ý trùng lặp, đan xen và được diễn đạt cụ thể bằng cách luôn lặp lại một vài từ đã có ở câu trước và câu sau. Đoạn chuỗi có thể có hoặc không có câu chủ đề.

Tổng – chia – hợp

Câu chủ đề sẽ được đặt ở đầu và cuối đoạn văn.

Trình tự lập luận không khó
Trình tự lập luận không khó

Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được lập luận là gì cũng như nắm được các phương pháp lập luận phổ biến để vận dụng vào bài viết của mình một cách nhuần nhuyễn nhất.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment