Lỗ châu mai là gì? Anh hùng lấp lỗ châu mai là ai?

Lỗ châu mai là gì? Anh hùng lấp lỗ châu mai là ai? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Dù thời gian có trôi qua bao lâu thì lịch sử vẫn luôn ở đó với những bài học và lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh của các thế hệ đi trước. Nhắc đến những sự kiện oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống Pháp năm xưa, chúng ta không thể quên hình ảnh người anh hùng lấy thân mình lấp hố. Vậy lỗ mai là gì? Ai là anh hùng đã dũng cảm làm điều đó? Hãy đọc bài viết dưới đây của muahangdambao.com để tìm câu trả lời cho riêng mình nhé!

Hồ Châu Mai là gì?

Lỗ được đề cập ở đây là một lỗ tương đối nhỏ. Nó được xây dựng ngay bên dưới hoặc bên trên các công trình quân sự như boong-ke, pháo đài… nơi xạ thủ có thể đặt súng, cung tên lắp vào các khe nhỏ để có thể chống trả lại kẻ thù. phương hướng.

Hình ảnh hố vào buổi sáng
Hình ảnh hố vào buổi sáng

Hệ thống phòng thủ này có thiết kế rất đặc biệt với các bức tường phía sau lỗ hổng được khoét một góc khoảng 30 độ giúp xạ thủ có tầm nhìn và góc bắn tốt hơn. Với một hệ thống phòng thủ kiên cố như thế này, địch sẽ rất khó thực hiện các đợt tấn công vì mục tiêu ngắm bắn rất nhỏ.

Thực ra, Hồ Châu Mai đã có từ rất lâu. Nó được cho là do nhà khoa học Archimedes tạo ra để có thể chống lại Cộng hòa La Mã (214 – 212 TCN). Về sau nó dần được sử dụng phổ biến hơn và có mặt trong hầu hết các trận chiến. Từ thời Đế chế La Mã cho đến khi Chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ và cả trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Tuy nhiên, không có quy luật cố định nào về hình dạng của nó. Tùy vào loại vũ khí mà xạ thủ sử dụng mà lỗ khoét sẽ được thiết kế sao cho phù hợp nhất. Ở dạng đơn giản nhất, chúng là một khe dọc nhỏ mở rộng thành hình chữ thập, thậm chí là hình tam giác, v.v.

Tìm hiểu thêm về thiết kế của Hồ Châu Mai

Nhắc đến thiết kế của những công trình quân sự này, có thể thấy loại lỗ được sử dụng phổ biến nhất là loại lỗ hình chữ thập.

Để mở rộng tầm nhìn và góc bắn cho người sử dụng, các vách trong của lỗ ngắm sẽ được loại bỏ và tạo thành một góc xiên khoảng 30 độ.

Xét về cấu trúc đơn giản nhất, đây chỉ là những lỗ hổng được bố trí theo chiều dọc, tương đối mỏng và được xây dựng với kích thước tùy thuộc vào loại vũ khí mà mỗi người phòng thủ sẽ sử dụng. Chính vì vậy trong quân sự, Hồ Châu Mai sẽ có nhiều chủng loại và hình dáng khác nhau, được chế tạo sao cho phù hợp nhất để tác chiến nhằm mang lại chiến thắng cuối cùng cho phe ta.

Khi bắt đầu mở mỗi lỗ sẽ có một lỗ nhỏ dùng để nới rộng ra, người lính sẽ dựa vào lỗ này để có thể tiến gần đến lỗ mà không cảm thấy bị giới hạn quá nhiều về diện tích di chuyển. trong khi chiến đấu. Trên thực tế, độ rộng của lỗ ngắm sẽ được thiết kế để có thể lắp vừa từng loại vũ khí, trong khi các yếu tố khác về tầm nhìn sẽ được nâng cao và khắc phục bằng thiết kế các lỗ khoét ngang khác.

Tùy theo điều kiện mà lỗ sẽ có kích thước khác nhau
Tùy theo điều kiện mà lỗ sẽ có kích thước khác nhau

Với nhu cầu sử dụng, sẽ có lúc vũ khí cần được liên kết với nhiều hơn một khoen thay vì chỉ đặt vũ khí ở một vị trí nhất định khiến việc tấn công bị hạn chế. Khi đó, nó sẽ được gọi với cái tên khác là nhiều lỗ ngọc.

Mai Châu Hole Filling là gì?

Lấp lỗ là hành động dùng cả thân thể của mình bịt lỗ đạn của địch nhằm phá hoại kế hoạch ngăn chặn cuộc tiến công của ta cũng như giảm thương vong xuống mức thấp nhất có thể.

Xem thêm: Nhân loại là gì? Tư tưởng & lối sống nhân văn được thể hiện như thế nào?

Anh hùng lấp hố là ai?

Sau khi hiểu được ô cửa sổ nghĩa là gì, chúng ta có thể hình dung rằng việc tiêu diệt quân địch nấp sau ô cửa sổ khi ở một khoảng cách rất xa sẽ vô cùng khó khăn. Chính vì vậy mà Phan Đình Giót – người anh hùng lấy thân mình lấp hố đã phải hi sinh thân mình để bịt những ngọn lửa này của quân thù.

Tiểu sử Anh hùng Phan Đình Giót – người lấp hố

Anh hùng Phan Đình Giót sinh năm 1922 trong một gia đình nông dân nghèo, bố mất sớm tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Mồ côi cha từ nhỏ, cuộc sống không đủ ăn đủ mặc khiến Phan Đình Giót cùng em trai từ năm 6 lên 7 tuổi phải ở nhờ nhà địa chủ.

Khi cuộc kháng chiến chống Pháp bùng nổ, ông tình nguyện tham gia đội tự vệ. Và đến năm 1950, ông xung phong vào bộ đội chủ lực. Từ đó, ông tham gia nhiều chiến dịch quan trọng như: Trung Du, Hòa Bình; Chiến dịch Tây Bắc và chiến dịch vẻ vang cuối cùng trong đời Người – chiến dịch Điện Biên Phủ.

Phan Đình Giót là một người có chí khí, thanh liêm, một dũng sĩ sẵn sàng hy sinh thân mình vì độc lập tự do của dân tộc. Một lần, anh ấy đã tiêm máu của chính mình và viết một lá thư quyết tâm cho công ty. Bức thư đã thể hiện tinh thần dũng cảm, không ngại gian khổ của một người con đã giác ngộ sâu sắc và đi theo tiếng gọi của Cách mạng.

Điện Biên Phủ – Chiến dịch lẫy lừng cuối cùng của những người con Hà Tĩnh

Mùa đông năm 1953, đơn vị của ông nhận lệnh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Phan Đình Giót và đồng đội đã kiên trì hoàn thành nhiệm vụ xẻ núi, mở đường cho những khẩu pháo được kéo lên đèo, xuống dốc nhanh nhất để chuẩn bị cho những trận đánh cam go ngay trước mắt. .

Anh Phan Đình Giót hy sinh bịt lỗ cho đồng đội tiến lên
Anh Phan Đình Giót hy sinh bịt lỗ cho đồng đội tiến lên

Chiều ngày 13-3-1954, quân ta nổ súng tiêu diệt cứ điểm đồi Him Lam. Nhiều trận địa pháo liên tục vang dội làm cả trận địa rung chuyển, khói lửa mịt mù.

Các chiến sĩ đại đội 58 dũng cảm xông lên mở đường, đánh liên tiếp quả nổ thứ 8. Phan Đình Giót là người đánh thứ 9, sau đó anh bị thương nặng ở đùi. Nhưng anh vẫn không tỏ ra đau đớn và vẫn kiên quyết xung phong làm người đá tiếp. Lúc này quân Pháp tập trung toàn bộ hỏa lực vào trận địa, đạn trút xuống như mưa, bộ đội ta bị thương rất nhiều.

Với lòng căm thù giặc sục sôi, Phan Đình Giót đã dũng cảm lao lên đánh liên tiếp 2 quả nổ giúp chọc thủng ải cuối cùng của địch, mở đường cho đồng đội xông lên đánh tan quân thù. đầu cầu. Lúc này, anh tiếp tục xông lên bám chắc lô cốt số 2. Tiến hành ném thủ, khống chế hỏa lực giúp đơn vị tiến lên. Lúc đó Phan Đình Giót bị thương rất nặng ở vai và đùi, máu chảy nhiều không lay chuyển được ý chí.

Bất ngờ lúc này, hỏa lực từ lô cốt số 3 của địch bắn dữ dội vào bộ đội ta. Lực lượng tấn công đang tiến lên giờ đã bị chặn lại. Ý nghĩ duy nhất của Phan Đình Giót lúc này là phải tiêu diệt được lô cốt này thì mới giành được thắng lợi.

Anh cố lết người lại gần lô cốt thứ 3, dùng chút sức lực cuối cùng nâng khẩu tiểu liên lên bắn thật mạnh vào lỗ. Đồng chí hô to: “Quyết hy sinh vì Đảng, vì dân”, rồi dốc hết thân mình xông lên bịt lỗ địch. Hầm trú ẩn mạnh nhất của quân Pháp lúc bấy giờ vì thế đã bị dập tắt. Quân ta ào ạt tiến công, tiêu diệt cứ điểm đồi Him Lam, giành thắng lợi cuối cùng trong trận mở đầu chiến dịch Điện Biên Phủ năm ấy.

Xem thêm: Can đảm là gì? Ý nghĩa, bằng chứng của lòng dũng cảm trong cuộc sống

Anh hùng Phan Đình Giót – Sống mãi với Điện Biên lịch sử

Nhiều người lầm tưởng anh hùng Phan Đình Giót hy sinh khi lấp hố năm 1950. Thực tế, anh hy sinh lúc 22h30 ngày 13/3/1954 khi mới 34 tuổi.

Ngày 31 tháng 3 năm 1955, anh hùng Phan Đình Giót được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Khi hy sinh, ông vẫn là Tiểu đoàn phó Đại đội 58 thuộc Tiểu đoàn 428, Trung đoàn 141, Đại đoàn 312. Ông cũng là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công. thứ hai.

Hiện nay, phần mộ của ông được quy tập tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi A1, tỉnh Điện Biên. Anh sẽ mãi mãi nằm lại trên mảnh đất anh hùng này, bên cạnh các anh hùng Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Trần Can và biết bao đồng đội đã kề vai sát cánh với anh.

Phan Đình Giót tấm gương sáng cho thế hệ sau noi theo
Phan Đình Giót tấm gương sáng cho thế hệ sau noi theo

Dù người anh hùng Phan Đình Giót đã lấy thân mình lấp lỗ trời đã lùi xa. Nhưng chiến công và lòng quả cảm của ông thì mãi mãi bất tử. Cảm ơn các bạn đã hy sinh tuổi thanh xuân để giữ gìn nền độc lập của dân tộc. Giúp thế hệ mai sau được sống trong một xã hội ấm no hạnh phúc.

Những người trẻ khi nghe câu chuyện về Phan Đình Giót, lòng đầy cảm phục trước tấm gương hy sinh nổi tiếng của ông trong sông núi. Không chỉ là tấm gương sáng về lòng yêu nước mà còn là người truyền cảm hứng cho các em suy nghĩ, hành động và ước mơ.

Hy vọng những thông tin trên của muahangdambao.com đã giúp bạn đọc hiểu được lỗ là gì và ai là dũng sĩ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy comment bên dưới bài viết để chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment