Lòng vị tha là gì? Biểu hiện, nghị luận về lòng vị tha chọn lọc nhất

Lòng vị tha là gì? Biểu hiện, nghị luận về lòng vị tha chọn lọc nhất là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Lòng vị tha một trong những phẩm chất và đức tính tốt đẹp mà mỗi người cần phải có. Để biết lòng vị tha là gì? Nghị luận về lòng vị tha quý bạn đọc hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Lòng vị tha là gì? Thế nào là lòng vị tha?

Lòng vị tha nghĩa là gì? Theo đó, “vị” là vì, “tha” nghĩa là người khác, được hiểu là tấm lòng nhân đạo, không ích kỷ mưu cầu, biết quan tâm đến người khác. Lòng vị tha là một trong những phẩm chất cao đẹp về sự hy sinh điều gì đó mà không quá kỳ vọng vào lợi ích nhận lại.

Lòng vị tha là phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người
Lòng vị tha là phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người

Người có lòng vị tha sẽ luôn hành động vì lợi ích của người khác lên hàng đầu, thậm chí là họ phải trả giá hay gặp nguy hiểm. Nói một cách đơn giản, lòng vị tha là tấm lòng biết quan tâm và suy nghĩ đến người khác.

Biểu hiện của lòng vị tha la gì?

Lòng vị tha được biểu hiện như sau:

Đối với công việc

 • Người có lòng vị tha là người luôn đặt mục đích của mọi việc làm vì người khác, vì xã hội. Nếu có vì bản thân mình thì vẫn luôn cố gắn với lợi ích chung của mọi người.
 • Khi làm việc luôn giành phần khó khăn về mình, không lười biếng, tránh né đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. Mỗi khi gặp khó khăn đều đứng ra gánh vác trách nhiệm.
 • Khi gặp khó khăn, thất bại thì không đổ lỗi cho người khác. Luôn nhìn nhận nghiêm túc mọi vấn đề, sai trái của bản thân. Khi thành công thì không khoe khoang, không kể lể công trạng.

Đối với mối quan hệ với mọi người

 • Người có lòng vị tha luôn hòa nhã, vui vẻ, thân thiện với mọi người. Họ dễ đồng cảm, chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Họ biết cách kìm nén cảm xúc của mình để vui lòng người khác.
 • Luôn nghĩ về người khác trước khi nghĩ đến mình, lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ.
 • Người có lòng vị tha rất dễ cảm thông, tha thứ lỗi lầm của người khác. Họ rất ít khi bắt bẻ hay gây khó dễ cho người khác khi họ mắc lỗi lầm.
 • Luôn trăn trở, day dứt về những hành động và lời nói không bao giờ họ làm hại đến người khác.

Ý nghĩa của lòng vị tha trong cuộc sống

Đối với bản thân

Trong cuộc sống vẫn luôn tồn tại những xung đột, khi có lòng vị tha có nghĩa là chúng ta có thêm sự hy sinh, chiến thắng được lòng ích kỷ. Học cách tha thứ cho những người làm tổn thương bạn đó mới là cơ sở vững chắc để hoàn thiện nhân cách và đó cũng là cách tốt nhất để kết nối tình cảm, lấy lại sự bình an, an yên trong tâm hồn.

Sống vị tha sẽ giúp con người ta hạnh phúc hơn
Sống vị tha sẽ giúp con người ta hạnh phúc hơn

Người có lòng bao dung vị tha luôn được mọi người xung quanh tôn trọng, nể phục. Người có đức tính vị tha luôn giúp đỡ rất nhiều người trong cuộc sống và đó là điều không quá khó hiểu khi họ dễ dàng thành công trong cuộc sống.

Lòng vị tha giúp chúng ta sống bình an, thanh thản trong tâm hồn. Sống bằng lòng vị tha sẽ giúp môi trường sống thân thiện, chất lượng cuộc sống cao hơn.

Đối với xã hội

Có lẽ bạn chưa biết, lòng vị tha có thể cảm hóa được người tha hóa, giúp họ tìm lại được niềm tin vào chính mình, lương thiện hơn. Lòng vị tha có thể chuyển hóa những hoàn cảnh xấu xa trở nên tốt đẹp hơn.

Lòng vị tha chính là động lực để xây dựng những giá trị khoa học, nghệ thuật đích thực giúp con người. Nhà văn Đỗ Phủ khi xưa đã mơ ước về ngôi nhà chung để che chở bão tố khắp văn sỹ trên đời. Nam Cao coi tình thương đồng loại là nguyên tắc sống, lẽ sống của con người.

Lối sống vị tha phù hợp với xu thế của thời đại mới, thời kỳ toàn cầu hóa đất nước trên cơ sở hợp tác và chia sẻ.

Vì sao nên thực hành lòng vị tha mỗi ngày?

Thực hành lòng vị tha mỗi ngày sẽ mang tới nhiều lợi ích, giá trị
Thực hành lòng vị tha mỗi ngày sẽ mang tới nhiều lợi ích, giá trị

Lòng vị tha giúp chúng ta hạnh phúc: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi ta giúp đỡ ai đó, não bộ sẽ kích hoạt và phóng endorphin, bạn sẽ có cảm giác lâng lâng, hạnh phúc. Khi hành động, làm việc tốt thì họ sẽ cảm thấy mãn nguyện, hạnh phúc hơn rất nhiều. Lòng vị tha tốt cho lợi ích thực tế: Người có lòng vị tha thường gặt hái được rất nhiều lợi ích về tài chính. Bởi khi họ giúp đỡ người khác, người được giúp thường có xu hướng đáp lại lòng tốt đó. Việc công ty thường xuyên tổ chức chương trình từ thiện sẽ giúp công ty trở nên tốt đẹp, giá trị hơn.

Lòng vị tha rất tốt cho sức khỏe: Nhà nghiên cứu Stephen cho rằng, lòng vị tha giúp cải thiện sức khỏe đối với người bị đa xơ cứng nhất là với người cao tuổi, người có dấu hiệu trầm cảm. Việc thường xuyên giúp đỡ bạn bè, người thân sẽ làm giảm đi rất nhiều suy nghĩ tiêu cực, giúp họ lạc quan, yêu đời hơn.

Lòng vị tha thúc đẩy kết nối xã hội: Khi chúng ta hành động, dành những nghĩa cử cao đẹp với người khác, họ sẽ cảm nhận được, gần gũi với chúng ta. Sự hào phóng, tử tế giúp con người cảm thấy được sự từ tâm, tích cực hơn.

Lòng vị tha tốt cho giáo dục: Các chương trình học tập chất lượng cao, nơi học sinh được bổ sung thêm những kiến thức thực tế, giúp cải thiện thành tích học tập, kết nối với nhau nhiều hơn. Khi học sinh tham gia vào học tập hợp tác, cùng nhau hoàn thành dự án, sẽ giúp cho mối quan hệ trở nên tích cực, sức khỏe và tâm lý tốt hơn.

Khoan dung là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của lòng khoan dung

Nhân hậu là gì? Từ đồng nghĩa, trái nghĩa với nhân hậu

 Những câu nói hay về lòng vị tha

 1. Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn – Albert Schweitzer
 2. Lòng trắc ẩn, cội nguồn của mọi đạo đức, chỉ có thể đạt được toàn bộ chiều rộng và chiều sâu nếu nó bao trùm tất cả sinh vật sống chứ không chỉ giới hạn ở loài người.– Albert Schweitzer
 3. Xung đột là cơn bệnh trầm trọng của nhân loại; và lòng vị tha là liều thuốc duy nhất – Voltaire
 4. Hãy xây dựng sức mạnh và khả năng kiểm soát khi còn trẻ và ôm lấy sự yêu thương với trái tim vị tha. Chỉ như vậy, bạn mới tìm được yên bình thực sự trong tim và bắt đầu cuộc hành trình tiến tới cái tôi tốt đẹp hơn và những ngày tháng tốt đẹp hơn trong đời. – Tony Gaskins
 5. Tất cả những gì có ý nghĩa là điều chúng ta làm cho nhau –  Lewis Carroll
 6. Ai cũng phải quyết định mình sẽ bước dưới ánh sáng của lòng vị tha sáng tạo, hay trong bóng tối của tính ích kỷ hủy diệt – Martin Luther King Jr.
 7. Nơi tốt nhất mà một người có thể chết đi là nơi anh ta chết đi vì người khác – James M. Barrie
 8. Một trong những bí mật của cuộc sống: tất cả những gì thực sự đáng làm đều là những gì ta làm vì người khác – Lewis Carroll
 9. Tôi biết tôi sẽ không bao giờ có thể tha thứ bản thân nếu tôi chọn sống mà không có mục đích nhân đức, mà không cố gắng giúp đỡ những người nghèo khổ và bất hạnh, mà không nhận ra rằng có lẽ niềm vui tinh thuần nhất trong đời đến từ việc nỗ lực giúp đỡ người khác – Arthur Ashe
 10. Bao dung là một điều tuyệt vời nhất của tình yêu. Nó tạo nên một người mạnh mẽ để có thể nói lời xin lỗi và một người mạnh mẽ hơn cả để có thể tha thứ. 
 11. Người đầu tiên biết nói lời xin lỗi là người dũng cảm nhất. Người đầu tiên biết cách tha thứ là người mạnh mẽ nhất. Và người đầu tiên biết cách quên đi quá khứ đau buồn là người hạnh phúc nhất 
 12. Tình yêu không phải là cách mà bạn quên, mà là cách bạn tha thứ. Không phải là cách bạn lắng nghe mà là cách bạn thấu hiểu. Không phải cách bạn nhìn mà là cách bạn cảm nhận. Và nó không phải là cách bạn từ bỏ mà là cách bạn nắm giữ.
 13. Giận dữ và không khoan thứ là kẻ thù của sự thông hiểu đúng đắn. (Mahatma Gandhi)
 14. Sự khoan dung là món quà lớn nhất của tâm hồn; nó đòi hỏi nỗi lực của bộ não cũng nhiều như khi bạn phải giữ thăng bằng khi đi xe đạp.(Helen Keller)
 15. Anh càng biết nhiều, anh càng tha thứ nhiều. (Catherine II)
 16. Không khoan dung cũng là một hình thức bạo lực và là trở ngại cho sự phát triển của một tinh thần dân chủ thực sự.
 17. Hãy hoàn toàn khoan dung, hoặc không một chút nào; theo con đường của cái thiện hoặc của cái ác. Đứng giữa mối giao nhau đòi hỏi nhiều sức mạnh hơn khả năng của bạn.
 18. Sẽ không có tình yêu khi không có sự bao dung, sẽ không có sự tha thứ khi không có tình yêu đích thực
 19. Tôi càng sống lâu, đọc nhiều, kiên nhẫn hơn và lo lắng tìm hiểu nhiều hơn, tôi dường như càng biết ít đi… Hãy biết vừa phải. Có lòng khoan dung. Sống nhún nhường. Như thế là đủ.
 20. Đừng bao giờ ngừng yêu thương ai, và từ bỏ hy vọng vào người ấy, vì thậm chí ngay cả đứa con hoang tàn sa ngã nhất cũng vẫn có thể cứu rỗi được; kẻ thù ác liệt nhất và người đã từng là bạn bè cũng có thể lại trở thành bạn bè; tình yêu thương đã nguội lạnh có thể lại được nhóm lửa.
 21. Bạn tiến xa tới đâu trong đời phụ thuộc vào việc bạn nhẹ nhàng với người trẻ, cảm thông với người già, đồng cảm với người đang tranh đấu, và khoan dung với cả kẻ yếu và kẻ mạnh. Bởi vì một ngày nào đó trong đời, bạn sẽ thấy mình đã từng trải qua tất cả những khoảng khắc ấy.
 22. Sự khoan dung là sợi dây xích vàng gắn kết xã hội lại với nhau.
 23. Đừng lắng nghe những người cho rằng ta nên giận dữ với kẻ thù, và tin rằng điều này là to lớn và đáng nể. Không gì đáng được ca ngợi, không gì minh chứng rõ rệt hơn cho một tâm hồn lớn lao và cao quý, hơn sự khoan dung sẵn lòng tha thứ.
 24. Ai cũng có thể vĩ đại… bởi ai cũng có thể phụng sự. Bạn không phải có bằng đại học để phụng sự. Bạn không phải làm chủ ngữ và động từ phù hợp để phụng sự. Bạn chỉ cần một trái tim tràn ngập lòng khoan dung. Một tâm hồn tạo ra bởi yêu thương. (Martin Luther King Jr.)
 25. Lòng khoan dung trở thành tội lỗi khi dành cho cái ác. (Thomas Mann)
 26. Tha thứ không phải là một hành động thỉnh thoảng làm, mà là một thái độ được duy trì. (Martin Luther King Jr.)
 27. Sự khoan dung là món quà lớn nhất của tâm hồn; nó đòi hỏi nỗ lực của bộ não cũng nhiều như khi bạn phải giữ thăng bằng khi đi xe đạp.  

Một số ví dụ nghị luận về lòng vị tha

Nghị luận về lòng vị tha
Nghị luận về lòng vị tha

Mẫu số 1

Sai lầm trong cuộc sống là một điều không thể tránh khỏi trong cuộc đời của mỗi con người. Và trong những sai lầm đó rất cần lòng vị tha của những người xung quanh để ta có thể sửa sai và tiếp tục sống. Chính vì vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng: lòng vị tha có vai trò cực kỳ quan trọng và ý nghĩa đối với cuộc sống con người. Vị tha là tấm lòng bao dung, độ lượng, những người có tấm lòng vị tha là người rất nhân hậu với mọi người. 

Trong cuộc sống, chẳng ai có thể dám khẳng định rằng mình sẽ không mắc lỗi, mình hoàn hảo cả. Những lỗi lầm cần lắm sự bao dung, vị tha từ người khác để bản thân có thể rút ra những bài học quý giá từ đó hoàn thiện bản thân mình. Mỗi chúng ta ngoài việc mưu cầu lòng vị tha từ người khác thì cũng cần phải rèn luyện cho mình sự bao dung với những người xung quanh.

Xã hội mà con người với đầy ắp lòng vị tha sẽ là một xã hội vô cùng tốt đẹp, nhân văn, con người biết yêu thương, tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên, hiện nay trong cuộc sống vẫn còn có rất nhiều người ích kỉ, thấy người khác mắc lỗi đành vội vàng quay lưng. Lại có những người không biết thay đổi bản thân, rút ra bài học cho mình sau những lỗi lầm mà lại coi rằng sự tha thứ của người khác đó là lẽ đương nhiên. Những người này cần xem xét và cải thiện thái độ sống của chính bản thân mình.

Mỗi người hãy sống vị tha một chút, bao dung một chút thì xã hội sẽ tươi đẹp hơn nhiều. Hãy trân trọng những người có lòng vị tha và hãy cố gắng hoàn thiện bản thân mình theo chiều tích cực nhất nhé.

Mẫu số 2

Cuộc sống sẽ trở nên vô cùng ấm áp nếu chúng ta có sống có tình thương. Có thể thấy rằng, lòng vị tha đóng một vai trò vô cùng quan trọng và góp phần làm cho xã hội, cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Vị tha là tấm lòng độ lượng, bao dung với mọi người.

Mỗi người cần rèn luyện cho mình tính vị tha, vị tha để chính cuộc sống của chúng ta được thoải mái hơn và được sống trong tình yêu thương chân thành nhất. 

Người có lòng vị tha thường là những người không tính toán thiệt hơn, hơn thua với người khác, sẵn sàng nhường một chút lợi ích của mình cho họ để cả hai có thể hạnh phúc hơn.Bên cạnh đó, người có lòng vị tha cũng sẽ sẵn sàng tha thứ cho những lỗi lầm của người khác để tiếp tục duy trì mối quan hệ đó. 

Vị tha đóng một vai trò quan trọng, chính yếu trong cuộc sống: Việc vị tha, tha thứ cho lỗi lầm của người khác góp phần làm cho cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn, mối quan hệ có thể duy trì được. Việc vị tha với người khác cũng sẽ làm cho chúng ta cảm thấy được thoải mái, cao cả, đồng thời chúng ta cũng sẽ nhận lại được những yêu thương, tôn trọng của họ.

Nếu tất cả con người trong xã hội không có lòng vị tha thì sẽ thiếu đi sự ấm áp tình thương của con người, con người sẽ trở lên xa lánh nhau. Bên cạnh đó, trong xã hội vẫn có không ít người ích kỷ, nhỏ nhen, chỉ biết đến lợi ích của bản thân mà không cần phải để ý đến người khác, để đạt được mục đích của mình họ sẵn sàng làm những điều xấu; lại có những người quá vị tha không biết lựa chọn đúng sai mà tha thứ cho những lỗi lầm không xứng đáng để làm khổ bản thân mình hết lần này đến lần khác.

Mỗi người sống trên xã hội này đều cần có lòng vị tha, sống rộng lượng, tha thứ cho người khác nếu bản thân cảm thấy người đó xứng đáng. Sống chan hòa với những người xung quanh, sẵn sàng cho đi yêu thương, san sẻ với người khác để có thể làm cho bản thân mình tốt đẹp hơn. Mỗi người hãy suy nghĩ tích cực một chút, biết san sẻ, vị tha một chút thì cuộc sống này sẽ trở nên tươi đẹp hơn rất nhiều.

Mẫu số 3

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi….” Quả thật là như vậy, mỗi con người chỉ được sống một lần duy nhất, chúng ta hãy sống, yêu thương mọi người xung quanh và có lòng vị tha để cuộc đời chúng ta được ý nghĩa và trọn vẹn hơn.

Vị tha là tấm lòng bao dung, rộng lượng, sẵn sàng bỏ qua mọi thứ, bỏ qua cho lỗi lầm của người khác; đồng thời người có lòng vị tha là người rất yêu thương, quan tâm đến mọi người. Từ đó, chúng ta có thể khẳng định rằng vị tha là vô cùng quan trọng trong đời sống của con người và đối với xã hội. Chúng ta sẽ không thể nào tránh khỏi việc mắc lỗi lầm. Khi được người khác vị tha, tha thứ, chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhõm hơn, thấy rằng việc rút ra bài học từ những lỗi lầm đó và thay đổi tích cực hơn là vô cùng đúng đắn.

Nhờ biết tha thứ và độ lượng, cuộc sống và quan hệ giữa con người với nhau trở nên hạnh phúc, lành mạnh và dễ chịu. Con người với nhau hãy đối xử bằng sự chân thành, yêu thương nhất có thể. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn có không ít người sống vô cùng ích kỷ, nhỏ nhen, sẵn sàng quay lưng với người khác khi họ mắc lỗi mà không hề cho họ cơ hội để sửa sai. Ông cha ta đã có câu “Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại” vì vậy, hãy bao dung để thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn!

Với các thông tin có trong bài viết “Lòng vị tha là gì? Nghị luận về lòng vị tha chọn lọc nhất” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác bằng cách truy cập website ruaxetudong.org!

Leave a Comment