Lũ ống là gì? Lũ quét là gì? Địa điểm nào thường xuất hiện?

Lũ ống là gì? Lũ quét là gì? Địa điểm nào thường xuất hiện? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Lũ ốngLũ quét là hiện tượng thời tiết bất thường để lại nhiều hậu quả nặng nề ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Vậy, lũ quét là gì? lũ ống là gì? Nó thường xảy ra ở đâu? Tất cả sẽ có trong thông tin chi tiết dưới đây của ruaxetudong.org

Lũ ống là gì? Nguyên nhân lũ ống

lũ ống là gì?

Lũ ống là hiện tượng tự nhiên xảy ra vào mùa mưa, thường xảy ra ở vùng núi, lưu vực nhỏ, nơi có địa hình khép kín được bao bọc bởi các dãy núi cao xung quanh. Về bản chất, lũ ống cũng giống như các loại lũ khác, nghĩa là nước từ trên cao đổ xuống đột ngột, gây thiệt hại lớn cho vùng hạ lưu.

Lũ lụt thường xảy ra vào mùa mưa
Lũ lụt thường xảy ra vào mùa mưa

Nguyên nhân lũ ống

Do địa hình không bằng phẳng, trên địa bàn miền núi có nhiều dãy núi đan xen, kéo dài; Giữa các dãy núi là các thung lũng liên kết với các lạch, suối, sông nhỏ. Tại những nơi suối, sông nhỏ chảy qua 2 bên đồi núi, các thung lũng bị khép lại làm cho đường thoát nước bị thu hẹp lại và bị thắt lại tại một điểm là nơi thường xảy ra lũ ống. Khi mưa ở thượng nguồn lớn, nước đổ về nhiều, điểm co thắt không tiêu thoát nước kịp làm nước lên nhanh tạo dòng chảy xiết ở eo dưới tạo lũ ống.

Nói một cách đơn giản, lũ ống xảy ra do nước ở thượng nguồn không thoát kịp khiến nước đổ về hạ lưu nhanh. Ống đi đến đâu, nó sẽ quét sạch mọi thứ nó gặp trên đường đi.

Lũ quét là gì? Nguyên nhân lũ quét

Lũ quét là gì?

Lũ quét là loại lũ có mực nước lên rất nhanh với khối lượng nước rất lớn, di chuyển nhanh từ địa hình cao xuống địa hình thấp, dòng chảy xiết với hàm lượng chất rắn cao, sức tàn phá lớn. Đặc điểm của lũ quét là diễn biến rất nhanh, tập trung gần như tức thời, đỉnh lũ thường chỉ xuất hiện sau 3-4 giờ kể từ khi bắt đầu mưa, thường chỉ bằng ½ hoặc ⅓ thời gian lũ bình thường.

Tại sao lũ quét?

Có nhiều nguyên nhân khiến lũ quét xảy ra
Có nhiều nguyên nhân khiến lũ quét xảy ra

Sự hình thành lũ quét có liên quan chặt chẽ với cường độ mưa, điều kiện khí hậu, đặc điểm địa hình,…. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành lũ quét là:

  • Mưa với cường độ lớn: Mưa là yếu tố quyết định gây ra lũ quét, thường tập trung trong vài giờ, lượng mưa lớn trên diện hẹp. Mưa lớn cũng là tác nhân gây xói mòn, sạt lở đất tạo thành phần vững chắc của lũ quét.
  • Địa hình: Khu vực có sườn núi dốc, địa hình bị chia cắt, lớp phủ thực vật bị phá hủy, tính ổn định của các tầng đất trong lưu vực kém, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành các dòng chảy vào sông, suối và nước. tích lũy nhanh chóng, tạo ra thế năng lớn.
  • Tác động của con người: Phá rừng và cháy rừng gây ra nhiều tác động đến môi trường trong đó có cấu trúc đất. Do lớp thực vật bị mất đi đã làm tăng độ nén chặt của lớp đất, giảm khả năng thấm nước, gây xói mòn, rửa trôi, mất khả năng giữ nước, gây ngập úng.

Lũ ống, lũ quét thường xảy ra ở đâu?

Lũ ống: Ngập lụt xảy ra ở vùng núi đá vôi là do khi lượng mưa lớn, nước tập trung về các hồ ngầm, hang động làm mực nước dâng cao, gây áp lực lớn và tạo lũ ở các miệng hang, khe núi.

Lũ quét: Lũ quét xảy ra vào mùa mưa ở vùng núi, địa hình dốc tạo dòng chảy mạnh, tốc độ dòng chảy nhanh và xảy ra ở nơi gần đồi núi, địa hình mật độ thấp, bề mặt đất đá. ổn định. Khi một dòng nước lớn từ trên cao đổ xuống với lực cản lớn, nó sẽ dội ngược lại, đập vào dòng nước chảy tới, tạo ra nhiều dòng xoáy, hút mọi thứ xung quanh, khiến mực nước dâng lên nhanh chóng và nguy hiểm.

Áp thấp nhiệt đới là gì? Sự khác biệt giữa áp thấp nhiệt đới và bão nhiệt đới

sông là gì? hồ là gì? Làm thế nào để phân biệt sông và hồ?

Hậu quả của lũ quét, lũ ống

Hậu quả lũ ống, lũ quét rất nghiêm trọng
Hậu quả lũ ống, lũ quét rất nghiêm trọng

Lũ ống, lũ quét gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, phá hủy hệ thống giao thông, thủy lợi, nông nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Môi trường khu vực xảy ra lũ quét, lũ ống cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng như ô nhiễm nguồn nước, đất đai bị rửa trôi, thảm thực vật đệm bị hư hại, hệ sinh thái khu vực có thể bị phá hủy. vỡ. Dòng chảy đất đá, bùn đất đã vùi lấp, xói lở một diện tích đất nông nghiệp và hoa màu, làm gián đoạn sản xuất nông nghiệp, giảm năng suất; Có nơi ruộng bị sạt lở, đất đá vùi lấp làm mất diện tích canh tác.

Hàng loạt vấn đề cần giải quyết như lương thực, nước sạch, điều trị dịch bệnh, sửa chữa, xây dựng lại nhà cửa… Để giải quyết những vấn đề này cần một nguồn kinh phí không nhỏ. quy mô nhỏ, đôi khi vượt quá khả năng của địa phương.

Các biện pháp phòng chống lũ quét, lũ ống

Khơi thông dòng chảy tăng cường thoát lũ

  • Loại bỏ các vật cản tự nhiên hoặc nhân tạo ảnh hưởng đến dòng chảy của nước lũ. Phát dọn thực bì, dọn dẹp các loại vật chất rắn chắc dưới lòng suối để tránh làm tắc dòng nước.
  • Dỡ bỏ các công trình không hợp lý, cải tạo, bổ sung các công trình để tăng khả năng thoát lũ tại các cầu, đập…

Thi công công trình phòng chống lũ lụt

Việc xây dựng các công trình phòng chống lũ ống, lũ quét còn khá mới mẻ, cần có thời gian nghiên cứu, ứng dụng do bản chất của lũ ống, lũ ống và lũ ống thường là khác nhau. Một số biện pháp phòng chống lũ quét và sạt lở đất cần được tư vấn bởi Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Nhật Bản – một quốc gia có nhiều kinh nghiệm.

Hạn chế lũ quét, lũ ống bằng hồ, điều tiết đập

Xây dựng các hồ chứa chống lũ, tích nước phục vụ sản xuất, phát điện kết hợp điều tiết lũ, phòng chống lũ ống, lũ quét. Đắp đập ngăn nước suối, xây dựng các hồ chứa vừa và nhỏ, v.v.
Thường xuyên theo dõi thông tin lũ lụt trên tivi, báo đài: Theo dõi thông tin mưa lũ sẽ giúp người dân có những biện pháp tối thiểu để tránh thiệt hại về người và của.

Tích cực trồng cây và bảo vệ rừng: Trồng cây giúp chống xói mòn và sạt lở đất vì cây làm chậm quá trình bốc hơi nước và tăng độ ẩm trong không khí. Khi đến mùa mưa bão, cây xanh có khả năng giữ nước, cản trở quá trình ào ạt của dòng nước, hạn chế lũ lụt, xói mòn.

Tích cực trồng cây
Tích cực trồng cây

Tránh xây nhà ở những nơi hay xảy ra lũ lụt, gần suối, sườn dốc: Đây là cách để giảm tác hại, hậu quả của lũ quét, lũ ống.

Có hỗ trợ lũ ống, lũ quét?

Căn cứ Điều 5 Luật Phòng, chống thiên tai năm 2013 và Khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai, Luật Đê điều năm 2020, Nhà nước có một số chính sách trong phòng, chống thiên tai. Tai đó là:

  • Đồng bộ chính sách đầu tư, giải pháp huy động nguồn lực và tổ chức thực hiện phòng, chống thiên tai, đầu tư xây dựng công trình phòng, chống thiên tai trọng điểm, hỗ trợ các địa phương xây dựng công trình phòng, chống thiên tai. thiên tai theo sự phân công của chính phủ.
  • Đầu tư cơ sở hạ tầng vùng thường xuyên bị thiên tai, di dời dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, hỗ trợ đời sống và sản xuất cho đồng bào vùng bị ảnh hưởng thiên tai.
  • Ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh, hỗ trợ sản xuất với doanh nghiệp kinh doanh vùng thường xuyên bị thiên tai; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản đóng góp phòng chống thiên tai.
  • Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo thiệt hại và nhu cầu hỗ trợ của địa phương.

Tình hình thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp do biến đổi khí hậu, lũ quét, lũ ống xuất hiện ngày càng nhiều, gây sức tàn phá lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất và đời sống của nhân dân. Chúng ta không thể phòng tránh lũ ống, lũ quét mà chỉ có thể “sống chung với lũ” và luôn thực hiện các biện pháp để hạn chế thấp nhất thiệt hại do lũ ống, lũ quét gây ra. Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn!

Leave a Comment