Luận điểm là gì? Luận cứ là gì? vai trò và cách xác định luận điểm

Luận điểm là gì? Luận cứ là gì? vai trò và cách xác định luận điểm là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Để có một bài văn hoàn chỉnh, mạch lạc, chúng ta không thể bỏ qua các luận điểm, luận cứ khi viết. Vậy lập luận là gì? Vai trò của chúng trong cách xây dựng bài văn? Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung sau.

Luận điểm là gì?

Đầu tiên, luận điểm có thể hiểu đơn giản là tư tưởng hay quan điểm của người viết muốn truyền tải đến người đọc. Thông thường, nó sẽ được diễn đạt dưới dạng câu khẳng định hoặc phủ định.

Luận điểm lớp 7 là gì?
Luận điểm lớp 7 là gì?

Để đạt được mục đích lập luận, thể hiện được tư tưởng, quan điểm của người tạo lập văn bản, bài văn nghị luận phải có luận điểm hoàn chỉnh. Ngoài ra, luận điểm trong bài văn nghị luận cũng phải đúng đắn, rõ ràng, có trọng tâm, mới mẻ và có tính định hướng cao, đáp ứng được yêu cầu của thực tế hiện nay.

Vì vậy, trước khi viết về một chủ đề nào đó, việc xác định đúng luận điểm là vô cùng quan trọng. Nếu không, bạn sẽ “mù lối mòn” và không tìm thấy đích đến trong bài viết của chính mình.

một đối số phụ là gì?

Lập luận phụ là những tính năng được đặt ra để người viết giải thích, chứng minh và làm sáng tỏ các luận điểm chính. Từ đó, với luận điểm chính, làm sáng tỏ những vấn đề đã đặt ra trước đó.

Để chứng minh luận điểm chính, người ta thường gợi ý thêm các luận điểm phụ và những luận điểm này sẽ là mắt xích làm sáng tỏ luận điểm chính của toàn bài.

Xem thêm: Từ tượng thanh trong tiếng Việt là gì? Cho ví dụ & bài tập

Lập luận là gì?

Thế nào được coi là lập luận trong một bài văn nghị luận? Câu trả lời như sau, lập luận là:

  • Những lý do và dẫn chứng được người viết đưa ra để làm cơ sở chứng minh cho lập luận của mình.
  • Lập luận phải trung thực, đúng đắn, tiêu biểu để luận điểm có sức thuyết phục hơn.
  • Dẫn chứng nêu trong luận cứ phải đúng sự thật hoặc thông tin phải có nguồn gốc rõ ràng như từ sách giáo khoa, tục ngữ, thành ngữ… thì mới thuyết phục được người đọc.
  • Các luận điểm trong lập luận phải có tính logic cao, mạch lạc, liên hệ chặt chẽ với nhau và đảm bảo tính khoa học.
  • Phần tranh luận sẽ phải trả lời và trả lời những câu hỏi mà phần tranh luận đặt ra như có tính là đúng không? Lập luận có đáng tin cậy không và tại sao nó nên được đưa ra?
Khái niệm lập luận là gì?
Khái niệm lập luận là gì?

Hướng dẫn cách xác định luận đề chính xác nhất

Trước khi bắt đầu viết một chủ đề hay bất kỳ chủ đề nào, người viết cần biết cách xác định các luận điểm. Có một số cách mà một luận án có thể được xác định:

+ Dựa vào số liệu đã cung cấp trong đề.

+ Dựa vào cách đặt câu xung quanh vấn đề đã cho.

Dựa vào thể thức bài văn.

Yêu cầu của đề bài là gì?

Luận điểm phải luôn đúng, rõ ràng, có trọng tâm, mới mẻ, đúng định hướng và đáp ứng nhu cầu của thực tiễn thì mới có sức thuyết phục đối với người đọc, người nghe.

Sự đúng đắn là lập luận phải phù hợp với sự thật được chấp nhận. Rõ ràng là lập luận được diễn đạt chính xác, không mơ hồ, không mâu thuẫn. Trọng tâm là các luận điểm trong bài đều hướng vào và làm rõ vấn đề cần nghị luận. Mới có nghĩa là lập luận sẽ không chỉ lặp lại những gì chúng ta đã biết, mà phải trình bày những ý tưởng mới chưa được đề xuất trước đó.

Luận điểm của luận văn cũng cần có tính định hướng cao nhằm giải đáp những vấn đề nhận thức, tư tưởng đặt ra trong thực tiễn cuộc sống. Cách trình bày luận điểm sẽ phải đi thẳng vào vấn đề mà vẫn nghệ thuật và hợp lý.

Ví dụ: Từ dẫn dắt ban đầu để nêu luận điểm, kể chuyện rồi bổ sung luận điểm, từ quy nạp hiện tượng để nêu luận điểm, từ trình bày hoàn cảnh để xác định luận điểm. …

Xem thêm: Văn học diễn giải là gì? Cảm ứng là gì? Làm thế nào để viết một diễn giải

Vai trò của luận điểm đối với bài văn nghị luận

Luận đề là cơ sở, nền tảng cho nội dung bài viết; Nó được ví như bộ khung cốt lõi bên trong kết cấu tòa nhà, xương sống trong cơ thể con người,… Bài văn nghị luận phải trình bày được các luận điểm, vai trò chính của luận điểm là trợ giúp tác giả. đạt được mục đích lập luận.

Giúp người viết dễ dàng lập dàn ý cho cả bài viết
Giúp người viết dễ dàng lập dàn ý cho cả bài viết

Hướng dẫn cách trình bày lập luận hay nhất

Vậy làm thế nào để có thể phát triển các câu luận đề mạch lạc và rõ ràng nhất? Mời các bạn theo dõi nội dung sau:

Xác định luận điểm phải chính xác, rõ ràng

Nói một cách đơn giản, xác định luận điểm là quá trình động não để nảy ra ý tưởng về nội dung bạn cần viết. Bạn cần những gì để bài luận mới được hoàn chỉnh.

Việc xác định đúng đối số là vô cùng quan trọng. Bởi vì, hệ thống luận điểm là cái nền vững chắc, là cơ sở nội dung của văn bản. Như đã nói ở trên, nó được ví như bộ khung cốt lõi của kết cấu công trình, thiếu nó sẽ không thể xây dựng thành công.

Ví dụ: Đề yêu cầu phân tích hình tượng Vũ Nương trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ.

Vậy lập luận chính xác mà bạn cần xây dựng ở đây là gì? Đầu tiên là hình ảnh người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Hội tụ đủ những yếu tố “tâm ngôn” cả trước và sau khi kết hôn. Thứ hai, khi cô bị chồng nghi ngờ và đuổi ra ngoài. Thứ ba, khi cô ấy được cứu, cô ấy muốn yêu cầu thành lập một nhóm để xóa lỗi cho cô ấy. Các luận điểm phải làm sáng tỏ hình ảnh người phụ nữ với phẩm chất thủy chung, luôn một lòng hướng về gia đình, đồng thời nêu bật những đức tính cao quý của người phụ nữ Việt Nam. Từ đó liên hệ thực tế về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong thơ ca xưa.

Tìm đối số hợp lệ

Luận điểm là nền tảng, chất liệu quan trọng để làm nên một bài văn nghị luận. Muốn có một luận điểm để sử dụng, người viết luận cứ phải tích lũy và chuẩn bị cho mình một kho tàng luận cứ phong phú và đa dạng nhất có thể.

Để lập luận thuyết phục hơn, người viết sẽ phải biết cách lựa chọn luận điểm. Ta có thể hiểu lập luận chính là phần bổ sung và tạo ra một lập luận khác. Ví dụ: Muốn nhận xét một bài thơ hay, cần chọn một bài thơ hay, một đoạn thơ hay. Muốn nói đến tự học thì phải biết đến những tấm gương tự học thành công.

Tìm đối số với độ chính xác cao

Lựa chọn phương pháp lập luận phù hợp
Lựa chọn phương pháp lập luận phù hợp

Sức thuyết phục của bài văn nghị luận sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách lập luận. Vì vậy, để lập luận thêm thuyết phục, chặt chẽ, người lập luận còn phải biết vận dụng các phương pháp lập luận với nhau một cách linh hoạt, hợp lý.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu phần nào về thao tác lập luận, thao tác lập luận là gì cũng như vai trò quan trọng của nó trong việc xây dựng một bài văn nghị luận. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp, hãy comment bên dưới bài viết để chúng tôi hỗ trợ giải đáp kịp thời nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment