Luật nhân quả là gì? Luật nhân quả trong cuộc sống

Luật nhân quả là gì? Luật nhân quả trong cuộc sống là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

luật nhân quả là quy luật bất biến, mọi việc xảy ra trong cuộc sống đều liên quan đến nhau. Luật nhân quả trong cuộc sống vận hành theo sự vận hành tự nhiên của vũ trụ để cân bằng trật tự vạn vật trong nhân gian. Vậy, luật nhân quả là gì? Chi tiết sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây của ruaxetudong.org

Luật nhân quả là gì?

nhân trong chữ Hán là hạt, quả nghĩa đen là quả. Nhân và quả có quan hệ mật thiết với nhau vì trong nhân có quả và trong quả cũng chứa nhân. Khi kết hợp giữa nhân và quả, nghĩa là nhân như thế nào thì quả như vậy.

Luật nhân quả rất công bằng với tất cả mọi người
Luật nhân quả rất công bằng với tất cả mọi người

Nhân quả là từ Hán Việt. Trong cuộc sống, nguyên nhân là nguyên nhân, khả năng tạo ra kết quả như kết quả, kết quả, hậu quả v.v… Nhân quả là hành động và kết quả của hành động. Những gì bạn nói và làm trong hiện tại sẽ quyết định những gì bạn nhận lại, gặp gỡ trong tương lai. Nói một cách đơn giản, nếu bạn làm điều tốt thì bạn sẽ được hạnh phúc, và nếu bạn làm điều xấu thì bạn sẽ đau khổ. Tức là bạn hành động như thế nào thì bạn sẽ gặt hái hậu quả như vậy, giống như câu “gieo nhân nào gặt quả ấy”.

Luật nhân quả diễn ra theo một chu kỳ nhất định, con người tạo nhân rồi gặt quả. Theo luật nhân quả mà đạo Phật đã dạy, thời gian nhân quả hình thành là không giới hạn, có thể nhanh hay chậm tùy theo bản chất sự vật và nhân duyên của mỗi người. Tuy nhiên, luật nhân quả luôn tuân theo một quy luật chung, các yếu tố phụ tác động vào quá trình có thể rút ngắn hoặc kéo dài thời gian nhận quả.

Luật nhân quả giúp đề cao trách nhiệm của cá nhân không chỉ trong môi trường xã hội mà còn tồn tại song song với pháp luật chứ không buộc con người phải đề cao tinh thần trách nhiệm, tự chủ đối với hành vi của mình. Nếu ai cũng tuân theo luật nhân quả thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.

Theo Trưởng lão Thích Thông Lạc, luật nhân quả rất công bằng và công bằng, không ai quan tâm đến của đút lót, tiền bạc mà chịu thiệt thòi dù họ có quyền lực và tiền bạc đến đâu thì luật nhân quả vẫn rất công bằng. Luật nhân quả sẽ không chừa một ai, bạn có tin không?

Nguồn gốc luật nhân quả ở đời

Như các bạn đã biết, luật nhân quả là một quy luật, được quy định theo sự vận hành của vũ trụ, trật tự an toàn của các hành tinh trong không gian. Nếu không có luật nhân quả điều chỉnh trật tự thì các hành tinh trong không gian sẽ bị đảo lộn. Như vậy, tất cả các sinh vật sống trên hành tinh sẽ bị tiêu diệt.

Luật nhân quả không chừa một ai
Luật nhân quả không chừa một ai

Luật nhân quả không phải do con người quy định hay tạo hóa mà do các “hành” vận hành theo bản chất vô minh tự nhiên của vạn vật.

Vì các hành động vận động trong vũ trụ, tạo thành nhân duyên mới, nhân duyên mới này sẽ kết hợp với nhân duyên khác để sinh ra nhân duyên mới khác, và cứ như vậy mãi mãi. Hoạt động liên tục như vậy là nguồn gốc của mọi vận may, không phải là “người tạo ra”. Sự vận hành là quy luật khách quan giống như sự sinh diệt của vạn vật trong vũ trụ. Khi vạn vật xuất hiện sẽ tiếp tục vận hành, tạo ra môi trường sống mới, thích hợp với con vật nào thì con vật đó sẽ xuất hiện.

Ứng dụng của luật nhân quả trong cuộc sống

Ai có lòng cho đi sẽ nhận được nhiều phước lành

Đức Phật dạy rằng, khi đã quyết định bố thí thì đừng bao giờ nghĩ đến sự thật. Hãy nhớ rằng, cho đi sẽ được đáp lại, thậm chí còn nhiều hơn cả những gì bạn cho đi. Chính vì thế ở đời có luật nhân quả, ông trời luôn đối xử công bằng với tất cả mọi người.

Nếu hôm nay bạn chia sẻ yêu thương với mọi người thì ngày mai khi bạn gặp khó khăn, hoạn nạn nhất định bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ, yêu thương của mọi người. Cuộc sống luôn là vậy, nếu bạn dùng cái tâm của mình để hành động, bạn sẽ thấy cuộc đời luôn tươi đẹp và ý nghĩa.

Hay giúp đỡ người khác, bạn giúp đỡ nhiều hơn

Giúp đỡ người khác cũng là giúp đỡ chính mình! Hãy sẵn sàng cho đi để nhận lại đúng thời điểm. Giúp đỡ người khác là điều nên làm và được hoan nghênh. Nhưng vẫn còn khá nhiều người băn khoăn khi đưa ra quyết định giúp đỡ người khác bởi hiện nay có rất nhiều mánh khóe, thủ đoạn để mong được người khác giúp đỡ.

Hay giúp đỡ người khác, bạn giúp đỡ nhiều hơn
Hay giúp đỡ người khác, bạn giúp đỡ nhiều hơn

Trong cuộc đời không chỉ mình ta sống mà ta đang sống với rất nhiều người. Đừng bao giờ từ chối sự giúp đỡ của bất kỳ ai, ai cũng có lúc khó khăn nên đừng vì nghi ngờ mà bỏ rơi họ. Không ai đoán trước được điều gì sẽ xảy ra, vì vậy bạn nên giúp đỡ mọi người trong khả năng của mình.

Người biết đủ, biết thỏa mãn sẽ có nhiều niềm vui và hạnh phúc

Biết phấn đấu, cố gắng, nỗ lực, có hoài bão là điều tốt nhưng không nên quá tham lam. Những thứ không thuộc về mình thì không nên cố gắng giành lấy. Hãy đặt ra những giới hạn cụ thể cho bản thân để tránh mắc phải sai lầm khiến bạn phải trả giá đắt trong tương lai. Địa vị, vật chất luôn có sức hút đặc biệt, nhưng những thứ đó sẽ không thể tồn tại bên cạnh bạn.

Nếu còn mải mê chạy theo những thứ nổi tiếng, bạn sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn không lối thoát. Kết quả mà bạn nhận được là đánh mất chính mình, đánh mất niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống, thậm chí đánh mất cả những người thân yêu nhất. Hãy nhớ rằng, luật nhân quả nên hãy sống theo lương tâm của mình!

Biết nói lời cảm ơn và xin lỗi

Sống trên đời phải biết nói hai từ cảm ơn và xin lỗi. Cảm ơn và xin lỗi là những hành vi văn hóa cơ bản mà ai cũng nên biết. Khi được ai đó giúp đỡ, hãy vui vẻ cảm ơn họ hoặc khi mắc lỗi với ai đó, đừng ngần ngại nói lời xin lỗi. Nói lời cảm ơn và xin lỗi sẽ không mất gì, nhưng bạn không biết rằng bạn đang tạo nhân duyên tác động vào nhân để giảm bớt tác dụng đó!

Tránh thất bại, thách thức là thách thức, thất bại đến nhiều hơn

Cuộc sống có muôn vàn lý do khiến chúng ta mệt mỏi, dù không muốn thì khó khăn vẫn đến, nỗi buồn vẫn luôn đeo bám bạn. Trốn tránh không phải là giải pháp cho vấn đề mà ngược lại còn làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy nhìn thẳng vào vấn đề, xem xét nó và tìm ra giải pháp tốt nhất.

Hãy lạc quan, tin tưởng vào tương lai vì đó chính là sức mạnh giúp bạn vượt qua mọi bế tắc, khủng hoảng trong cuộc sống. Hãy xem mọi khó khăn thử thách chỉ là nhất thời, hãy luôn tin rằng cuộc đời này vẫn cho ta cơ hội, ngày mai sẽ tươi sáng hơn hôm nay.

Nhãn tiền là gì? Ý nghĩa câu tục ngữ “Quả báo đồng tiền”

Làm việc gì cũng phải cẩn thận, gieo nhân ắt gặp quả.
Làm việc gì cũng phải cẩn thận, gieo nhân ắt gặp quả.

Những câu nói hay về luật nhân quả

 1. Mọi người có các khoản vay và trả lại
 2. Luật nhân quả không chừa một ai
 3. Mọi người luôn biết những gì họ làm. Họ có thể biết lý do tại sao tôi đã làm điều đó. Những gì họ không biết là những gì họ làm.
 4. Karma không nợ ai trong chúng ta. Vì vậy, xin đừng giữ mối hận thù.
 5. Sống tốt đón nhận may mắn
 6. Từ thiện không chứng minh rằng bạn đặc biệt hay bạn tốt. Nó không chứng minh là tốt. Làm từ thiện không phải vì tôi tốt, tôi giỏi, tôi giàu hay tôi giỏi. Từ thiện chỉ là hành động tự nhiên của nhân quả. Do nhân quả nên ái xảy ra. Không phải ai tốt, ai tốt. Ví như có lửa dùng nước dập tắt. Cứ thế tự nhiên, tự nhiên nhân quả làm nên.
 7. Người nông cạn tin vào may rủi. Người mạnh mẽ tin vào nhân quả.
 8. Cuộc đời này là một hành trình dài mà mỗi người đi tìm ý nghĩa của chính mình. Trên hành trình ấy, vì cái “tôi” ích kỷ của mình mà đôi khi chúng ta quên đi quy luật “vay có trả” của vũ trụ. Vì vậy, chúng ta hãy sống chậm lại một chút, để suy ngẫm về những câu nói hay về luật nhân quả trước khi quyết định hành động một việc gì đó.
 9. Biệt ly mệnh, ly vô ngã
 10. Nhất thiết pháp, duyên sinh
 11. Ai làm ác phải gặt quả khổ
 12. Đời có vay có trả. Luật nhân quả không chừa một ai.
 13. Muốn biết kiếp trước hãy xem kiếp hiện tại. Muốn biết nhân quả đời sau, hãy xem việc làm đời này.
 14. Người khác đối xử với bạn như thế nào là nghiệp của họ. Cách tôi đối xử với người khác là nghiệp của tôi.
 15. Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo
 16. Luật nhân quả có thể đến chậm, nhưng chắc chắn sẽ đến. Vì vậy đừng vội mừng nếu bạn làm điều gì đó vô đạo đức và tồi tệ.
 17. Gieo gió gặp bão
 18. Con người là chủ nhân của nghiệp, con người là người kế tục sự nghiệp.
 19. Mọi thứ đến với bạn trong cuộc đời này đều là điều phải có. Mọi thứ xảy ra với bạn trong cuộc đời này đều là thứ cần được giải phóng. Có thể đó là kết quả mà bạn phải nhận cho những “nhân” mà bạn đã làm hoặc đã làm trong kiếp trước.
 20. Hiểu nhân quả để nhận ra: Tình yêu và sự rung động đều do nhân duyên.
 21. Đạo Phật chữa bệnh từ gốc. Vì hiểu rằng mọi việc đều có nhân quả nên tôi chữa bệnh từ gốc, tức là giải quyết nguyên nhân gây ra bệnh.
 22. Hành động tạo nên chúng ta hoặc phá vỡ chúng ta. Chúng ta là kết quả của hành động của chính chúng ta.
 23. Luật nhân quả luôn công bằng với tất cả, có sai cũng không có. Vì vậy, nếu bạn đang đau khổ, hãy hiểu rằng “chúng ta đang phải trả hậu quả của những nghiệp xấu mà chúng ta đã gây ra”.
 24. Gieo gì thì gặt nấy
 25. Mỗi khi làm việc gì hãy nhớ đến luật nhân quả để quyết định.
 26. Muốn tránh gặp phải “quả xấu” thì ngay từ bây giờ hãy nhớ gieo những “nhân” tốt.
 27. Một người chỉ có lý do để hối tiếc nếu anh ta gieo mà không ai gặt hái.
 28. Mỗi người sẽ nhận được từ cuộc sống những gì họ đã bỏ ra.
 29. Đừng cố xây dựng hạnh phúc của mình trên sự bất hạnh của người khác. Luật nhân quả không chừa một ai.
 30. Kiếp trước đắp nấm, kiếp sau ấm mộ.
 31. Nếu bạn muốn biết kiếp trước của mình, hãy nhìn vào kiếp hiện tại của bạn. Nếu bạn muốn biết kết quả của kiếp sau, hãy nhìn vào sự thật của kiếp này.

31. Một khi bạn chưa chấp nhận những gì xảy đến với mình, nghĩa là bạn chưa chấp nhận nhân quả.

 1. Kẻ ác không sợ trời, người thiện không khinh trời.
 2. Mọi thứ đến với bạn trong cuộc đời này đều là điều đúng đắn nên làm. Những điều xảy đến với bạn trong cuộc đời này là những thứ cần được giải thoát. Có được cái chăn đó là kết quả bạn phải nhận cho những “nhân” bạn đã làm hoặc đã làm trong kiếp trước.
 3. Làm việc thiện gặt quả lành. Làm ác gặt quả ác. Những hạt giống nào đã được gieo? Anh ta phải gặt quả của chính mình…
 4. Chúng ta đánh giá người khác như thế nào thì chúng ta sẽ gặp những chuyện như vậy, nếu không kiếp này thì kiếp sau, đó là nguyên lý cơ bản của luật nhân quả.
 5. Kiếp trước đắp nấm, kiếp sau ấm no.
 6. Mỗi người sẽ nhận được từ cuộc sống những gì mình đã đặt ra.
 7. Mọi người luôn biết những gì họ làm. Họ có thể biết lý do tại sao tôi đã làm điều đó. Những gì họ không biết là những gì họ làm.
 8. Hiểu nhân quả để biết rằng tình yêu, sự rung động đều do nhân duyên.

Với những thông tin có trong bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu được luật nhân quả là gì. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bằng cách truy cập website ruaxetudong.org

Leave a Comment