Lục lạp là gì? Trong lục lạp pha sáng diễn ra ở đâu?

Lục lạp là gì? Trong lục lạp pha sáng diễn ra ở đâu? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Tế bào động vật và thực vật sẽ khác nhau theo một số cách. Và điểm khác biệt chính là tế bào thực vật sẽ có lục lạp còn động vật thì không. Vậy lục lạp là gì và có chức năng như thế nào đối với đời sống thực vật? Nếu bạn đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên thì đừng vội bỏ qua bài viết cực kỳ hữu ích của muahangdambao.com nhé!

lục lạp là gì?

Lục lạp là tế bào quang điện phổ biến, có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình quang hợp của thực vật. Điều này sẽ chứa chất diệp lục, chịu trách nhiệm hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời, chuyển đổi nó và lưu trữ năng lượng đó bên trong các phân tử ATP và NADPH.

Hình ảnh lục lạp dưới kính hiển vi
Hình ảnh lục lạp dưới kính hiển vi

Nói một cách đơn giản hơn, lục lạp sẽ thực hiện chức năng quang hợp cho cây trồng, biến năng lượng mặt trời hấp thụ được thành nguồn năng lượng hóa học có thể cung cấp cho toàn bộ thế giới sinh vật.

chức năng của lục lạp là gì?

Vậy vai trò của lục lạp là gì? Vui lòng tham khảo thông tin sau:

  • Quang hợp: Lục lạp có chức năng chính và cốt lõi nhất là thực hiện quá trình quang hợp. Tại đây, lục lạp chứa chất diệp lục sẽ tiến hành hấp thụ ánh sáng từ mặt trời. Trao đổi chất đồng thời dự trữ năng lượng trong các phân tử năng lượng cao ATP và NADPH để quá trình giải phóng oxy. Sau đó, lục lạp sẽ sử dụng chính năng lượng đó để tạo ra các phân tử CO2 (carbon dioxide) trong một chu trình gọi là Calvin.
  • Hỗ trợ quá trình tổng hợp axit béo: Ngoài chức năng quang hợp, lục lạp còn có vai trò đặc biệt trong quá trình tổng hợp axit béo cũng như các phản ứng miễn dịch của cây trồng.
  • Lục lạp linh hoạt bên trong cơ thể thực vật, nó có thể dễ dàng di chuyển trong tế bào thực vật, đôi khi co lại để thực hiện quá trình phân chia tế bào. Hoạt động của lục lạp chịu ảnh hưởng rất lớn của các yếu tố môi trường như màu sắc, cường độ ánh sáng. Lục lạp sẽ không được tạo ra từ tế bào thực vật mà lục lạp được tạo ra từ quá trình nguyên phân của cơ thể.

Xem thêm: Quang hợp là gì? Quá trình quang hợp của thực vật diễn ra ở đâu?

Lục lạp là bào quan quang hợp

Để có thể đảm bảo chức năng quang hợp, lục lạp sẽ có những đặc điểm phù hợp sau:

Lục lạp thường có hình bầu dục để dễ dàng hấp thụ ánh sáng.

Lục lạp có kích thước tương đối nhỏ, tạo điều kiện cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn.

– Mỗi lục lạp được bao bọc bởi màng kép, bên trong là chất nền không màu và các hạt nhỏ (grana).

Lục lạp có nhiệm vụ hỗ trợ quang hợp
Lục lạp có nhiệm vụ hỗ trợ quang hợp

– Mỗi grana sẽ có hình dạng giống như một chồng tiền xu bao gồm các túi rất phẳng, còn được gọi là tilacites:

+ Màng thylacoid là nơi phân bố hệ sắc tố quang hợp, tại đây sẽ xảy ra các phản ứng ánh sáng.

+ Xoang màng giáp trạng sẽ là nơi diễn ra các phản ứng quang phân giải nước và tổng hợp ATP trong chu trình quang hợp.

+ Chất nền là nơi các phản ứng sẽ diễn ra trong bóng tối.

-Trong lục lạp có chứa enzim ADN và ribôxôm nên nó có khả năng tổng hợp được tất cả các loại prôtêin cần thiết cho bản thân.

– Số lượng lục lạp trong mỗi tế bào sẽ không giống nhau vì phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng của môi trường cũng như đặc điểm của loài.

Thành phần hóa học cơ bản của lục lạp

Lục lạp chứa tới 80% protein không hòa tan được liên kết với lipid ở dạng lipoprotein. Diệp lục là một trong những thành phần cấu tạo nên hệ sắc tố quang hợp của lục lạp, gồm diệp lục a (C55H72O5N4Mg) và diệp lục b (C55H70O6N4Mg).

Các phân tử diệp lục sẽ có cấu trúc không đối xứng bao gồm một đầu ưa nước được tạo thành từ 4 vòng pyrol sắp xếp xung quanh nguyên tử magiê và một đuôi dài là một chuỗi kỵ nước.

Bên cạnh Corophyl, Caroic (gồm Carotin C40H56 kết hợp với xanthophyll C40H56On) cũng là những sắc tố khác nhau có mặt bên trong lục lạp. Tuy nhiên, nó thường bị che khuất bởi màu xanh lục của chất diệp lục. Chúng chỉ có cơ hội xuất hiện khi trời sang thu, khi lượng Chlorophyll giảm đi 1 tương đối.

Ở tảo và thực vật thủy sinh, sắc tố quang hợp là Phicobilin. Đây là nhóm sắc tố có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hấp thụ ánh sáng xanh lục (550 nm) và vàng (612 nm) trong ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra, lục lạp còn chứa axit nuclêic, ARN (nồng độ từ 2 – 4% trọng lượng khô), ADN (từ 0,2 – 0,5% trọng lượng khô), các chất truyền năng lượng. , enzym, NADP, reductasa, atp-sintetase, plastoxiamin, ferredonxin, cytochrom, plastokinon và các enzym của chu trình calvin.

Tìm hiểu về cấu trúc của lục lạp

Cấu trúc cơ bản của lục lạp
Cấu trúc cơ bản của lục lạp

Theo cấu tạo của lục lạp sinh học 11 thì lục lạp sẽ có cấu tạo gồm 2 lớp màng. Màng ngoài thường thấm hơn màng trong. Giữa màng ngoài và màng trong còn có một lớp ở giữa gọi là khoang màng. Màng bên trong của lục lạp sẽ được bao quanh bởi một khu vực không có màu xanh lục và được gọi là Stroma, tương tự như chất nền ty thể.

Phần bên trong của lục lạp chứa các chất nền cùng với một hệ thống các túi thylacoid dẹt. Các tế bào thylacoid này sẽ xếp chồng lên nhau để tạo thành cấu trúc Granma. Granma trong lục lạp được kết nối bởi một hệ thống màng. Trong màng Tilacoit chứa nhiều diệp lục và tế bào quang hợp. Chất nền lục lạp cũng chứa cả DNA và ribosome.

Xem thêm: Thực vật C3, C4, CAM là gì? Gồm những loại nào?

Làm thế nào mà lục lạp phát sinh?

– Tính phức tạp trong toàn bộ cấu trúc của lục lạp:

Ở vi khuẩn, màng sinh chất bao quanh tế bào sẽ có chức năng chính là hấp thụ và chuyển hóa năng lượng. Như vậy, ở vi khuẩn lam, hệ thống màng quang hợp đã được ngăn cách với màng bởi một lớp tế bào chất. Sau đó lục lạp biệt hóa bắt đầu xuất hiện ở tảo lục, nhưng với cấu trúc rất đơn giản và không có hệ thống cột. Cuối cùng, lục lạp với hệ thống cột bắt đầu xuất hiện từ rêu và dương xỉ. Số lượng lục lạp bên trong mỗi tế bào thay đổi từ 1 (ở tảo đơn bào) đến 100 ở thực vật, chẳng hạn như cây Arabidopsis và lúa mì.

– Tính liên tục của lục lạp là do lục lạp có khả năng tự sinh sản bằng cách phân chia

Lục lạp có khả năng tự phân li vì nó có hệ thống gen độc lập (chứa ADN) và hệ thống tổng hợp prôtêin độc lập (chứa ribôxôm, ARN). Riboxom của lục lạp tương tự như ribosome của procaryota (vi khuẩn và vi khuẩn lam), tức là chúng có chung hằng số lắng 70S, bao gồm hai đơn vị nhỏ nhất là 50s và 30s.

  • Đơn vị nhỏ 50S sẽ chứa rarn 5S; 23S và 26 đến 84 protein
  • Tiểu đơn vị 30S chứa 16S rarn và 19 đến 25 protein

Cấu trúc của DNA lục lạp giống DNA của procaryote, đều có cấu trúc dạng vòng và không có histone, chiều dài tối đa khoảng 150 µm với hàm lượng 10-6-10-16 g. Đây là nơi thông tin mã hóa cho một số protein có thể được lục lạp tổng hợp trên ribosome của chính nó và các protein khác được cung cấp bởi chính tế bào.

– DNA lục lạp là nhân tố di truyền ngoài nhiễm sắc thể

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học trước đây, hệ thống màng thylacoid của grana có nguồn gốc từ màng trong của lục lạp và DNA của lục lạp được hình thành do sự cộng sinh của một loài vi khuẩn lam với bên trong tế bào nhân thực.

Lục lạp phát sinh qua 3 giai đoạn
Lục lạp phát sinh qua 3 giai đoạn

Đáp án một số câu hỏi khác liên quan đến lục lạp

Nếu muốn tìm hiểu thêm về lục lạp, bạn có thể đọc thêm thông tin dưới đây:

Pha sáng diễn ra ở đâu trong lục lạp?

Theo các nghiên cứu, trong lục lạp, pha sáng sẽ diễn ra ở tilacôit.

Lục lạp là bào quan chỉ có ở đâu?

Như đã đề cập, lục lạp là bào quan chỉ có ở tế bào thực vật. Lục lạp có 2 lớp màng. Bên trong lục lạp sẽ chứa chất nền và một hệ thống các túi dẹt gọi là thylacites. Các thylacites xếp chồng lên nhau để tạo thành một cấu trúc gọi là gramma.

hình dạng của lục lạp là gì?

Lục lạp có hình dạng gì? Lục lạp có hình bầu dục để bề mặt có thể dễ dàng xoay chuyển để tiếp xúc với nhiều ánh sáng hơn. Khi ánh sáng mặt trời quá mạnh, lục lạp có thể xoay bề mặt tiếp xúc nhỏ nhất của chúng về phía ánh sáng.

lục lạp nằm ở đâu?

Lục lạp là một đơn vị chức năng quan trọng trong tế bào và đóng vai trò là bào quan quang hợp chính chỉ có ở thực vật và tảo. Nhờ có lục lạp, thực vật và tảo có thể chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành chất hữu cơ. Ở thực vật, lục lạp sẽ có ở các bộ phận màu xanh của cây, phần lớn nằm ở các lá.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trong bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu được lục lạp là gì và có vai trò như thế nào đối với đời sống của thực vật.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment