Mã lực là gì? 1 mã lực có giá trị bằng bao nhiêu HP? CC…?

Mã lực là gì? 1 mã lực có giá trị bằng bao nhiêu HP? CC…? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Khi đi mua một chiếc điều hòa, xe máy hay ô tô, chúng ta thường thấy nhà sản xuất ghi thông số mã lực. Vậy mã lực là gì, 1 mã lực bằng bao nhiêu cc, w, km/h,…? Hãy cùng tìm hiểu về mã lực qua bài viết sau.

Mã lực là gì? 1 mã lực là bao nhiêu…?
Mã lực là gì? 1 mã lực là bao nhiêu…?

Khái niệm mã lực là gì?

sức ngựa là công cần thiết để nâng một vật có khối lượng 75 kg lên độ cao 1 m trong 1 giây (1 hp = 75 kgm/s).

Mã lực hay còn gọi là ngựa, mã lực tiếng anh gọi là Horsepower

Mã lực ký hiệu là HP.

1HP = 75kgm/s

Mã lực hay còn gọi là mã lực, 1 mã lực gọi là 1 ngựa
Mã lực hay còn gọi là mã lực, 1 mã lực gọi là 1 ngựa

Khái niệm “mã lực” lần đầu tiên được đưa ra bởi James Watt vào năm 1782. Sau đó, người ta đã phát minh ra nhiều loại mã lực khác nhau để phù hợp với từng ngành công nghiệp. Tính đến nay, có khoảng 4 loại mã lực được sử dụng phổ biến bao gồm: Mã lực cơ học (khái niệm do James Watt đưa ra), mã lực điện (Electrical Horsepower, dùng trong ngành điện), mã lực hệ mét (Metric Horsepower) và mã lực lò hơi ( Công suất nồi hơi). Trong ngành công nghiệp xe hơi, mã lực cơ học và mã lực hệ mét được sử dụng phổ biến nhất.

James Watt - người đầu tiên đưa ra khái niệm mã lực
James Watt – người đầu tiên đưa ra khái niệm mã lực

phân loại mã lực

Có 8 loại mã lực thường được sử dụng
Các loại mã lực phổ biến

Có 8 loại mã lực thường được sử dụng:

 • mã lực cơ học (mã lực cơ học): Loại mã lực này dùng để chỉ công suất máy móc.
 • số liệu mã lực (mã lực hệ mét): Đây là loại mã lực có nhiều đơn vị khác nhau để xác định. Có thể kể đến một số đơn vị như PS, hk. cv, pk, ch, ks.
 • mã lực điệnn (mã lực điện): Đây là loại mã lực được sử dụng trong máy điện.
 • công suất nồi hơi hoặc (mã lực lò hơi): Đây là loại mã lực được sử dụng để mô tả khả năng cung cấp hơi nước của động cơ hơi nước. Khi bắt đầu sử dụng hơi, công suất hoạt động của nồi hơi gần như tương đương với công suất của động cơ cung cấp hơi cho nồi hơi.
 • mã lực thủy lực (mã lực thủy lực): Đây là mã lực chuyên dụng được sử dụng để ước tính công suất cơ học cần thiết để tạo ra tốc độ dòng thủy lực đã biết.
 • Mã lực thanh kéo(mã lực thanh kéo). Đây là chỉ số được đo thay vì tính toán như các mã lực khác. Đó là sức mạnh của đầu máy để có thể di chuyển một vật thể. Ví dụ máy kéo nông nghiệp hoặc xe lửa.
 • mã lực thuế(mã lực thuế): Đây là mã lực dùng để tính thuế. Nó đánh giá tính phi tuyến tính của động cơ xe để từ đó xác định mức thuế.
 • Mã lực RAC: Đây là mã lực được thành lập bởi Câu lạc bộ ô tô hoàng gia ở Anh. Chỉ số này được sử dụng để thể hiện sức mạnh của ô tô ở Anh vào đầu thế kỷ 20.

1 mã lực bằng bao nhiêu KW, cc?

1 mã lực bằng bao nhiêu cc, Kw?
1 mã lực bằng bao nhiêu cc, Kw?

1 mã lực bằng bao nhiêu KW?

Mã lực có nhiều định nghĩa khác nhau tùy theo khu vực. Định nghĩa mã lực ở các vùng khác nhau thường nằm trong khoảng từ 735W đến 746 W. Ví dụ: ở Pháp 1 HP = 736 W = 0,736 KW. Tuy nhiên, định nghĩa chính thống nhất về mã lực là của người Anh với ký hiệu HP. Theo định nghĩa của Anh, ta có thể quy đổi đơn vị 1 mã lực như sau:

1 HP = 746 W = 0,746 KW

1 mã lực bằng bao nhiêu cc?

1 mã lực bằng bao nhiêu cc là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, tuy nhiên có rất ít thông tin để giải đáp thắc mắc này

Trên thực tế, mã lực (HP) và cc là hai đại lượng hoàn toàn khác nhau, không có cùng hệ quy chiếu, mặc dù chúng đều dùng để chỉ đặc tính động cơ, cơ học của các loại thiết bị, phương tiện.

 • CC là đơn vị của “dung lượng khối”. Đại lượng này cho chúng ta biết tổng công suất bơm của một động cơ (cũng chính là tổng công suất của tất cả các xi lanh). Đồng thời, nó thể hiện độ lớn (nặng) của động cơ.
 • Mã lực là đơn vị đo công suất tính bằng KW và thường đại diện cho công suất cực đại (công suất định mức) của thiết bị, máy móc hay phương tiện.

Qua đây có thể thấy mã lực và cc là hai đại lượng không có nhiều điểm tương đồng nên không thể quy đổi được.

Mối quan hệ duy nhất giữa HP và cc là CC càng lớn, càng tạo ra nhiều HP

Hướng dẫn tính mã lực của động cơ và ô tô

Với những thông số trên chắc hẳn bạn đã biết 1 mã lực bằng bao nhiêu cc? Để giúp bạn tính toán chính xác mã lực cho xe máy và ô tô, mời bạn xem nội dung dưới đây.

Thông thường khi xem thông số kỹ thuật ô tô, bạn thường thấy những con số công suất như: 10kW ở 6000 vòng/phút, hay 10kW ở 6500 vòng/phút. Qua số liệu này bạn có thể hiểu rằng công suất của xe sẽ đạt cực đại khi số vòng quay là 6000/phút hoặc 5500/phút. Công suất tương đương càng cao thì tốc độ đạt được càng cao.

Vậy cách tính mã lực cho xe máy, ô tô như thế nào là chính xác nhất?

SAE là cách được sử dụng nhiều nhất để tính mã lực cho xe cơ giới và ô tô. Tuy nhiên, phương pháp này có sai số lớn nên đến năm 2004, một công thức mới đã được sử dụng để tính mô-men xoắn, còn được gọi là J1349. Bạn có thể áp dụng cách tính theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Xác định đường kính (lỗ) và hành trình piston (K)
 • Bước 2: Áp dụng công thức tính diện tích hình tròn

S = r2 x 3,14

một = d2 / 4 x 3,14

 • Sau đó nhân với số pi*D2 /4x K = cm3

Ví dụ: Đối với dòng Kawasaki KZ750 đời 1976 thì thông số lần lượt là: 78mmx78mm

Thay đổi: 78mm= 7,8cm

Ta có: (7,8 cm (đường kính) X 7,8 cm (đường kính) x 3,1415934) X 7,8 cm (nét) = 372,71195442 (cm3).

Kết quả cuối cùng x số xi lanh: 372.71195442 x 2 = 745.42390884 hay 745cc

Tính mã lực của mô tô, ô tô
Tính mã lực của mô tô, ô tô

Hiện nay, việc tính công suất bằng mã lực tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Công suất tối đa được ghi trên xe là tốc độ tối đa mà xe có thể đạt được, nhưng không có nghĩa là xe có khả năng đẩy tới tốc độ như vậy. Muốn xe tăng tốc cực đại thì còn phụ thuộc vào số vòng tua máy hay mô-men xoắn.

Sức mạnh ở máy và bánh xe là khác nhau. Nếu động cơ có công suất 100 mã lực thì khi chuyển hệ dẫn động, lực truyền tới các bánh sẽ giảm đi vài phần.

Hướng dẫn tính mã lực cho máy lạnh

Điều hòa là thiết bị gia dụng phổ biến mà các gia đình thường sử dụng vào mùa hè. Đây cũng là thiết bị dùng mã lực (HP) để đo công suất. Tuy nhiên, thông dụng hơn là đo công suất điều hòa theo đơn vị BTU

Trao đổi

1HP = 0.74 Kw/h = 9000BTU

Công suất điều hòa được đo bằng mã lực (HP)
Công suất điều hòa được đo bằng mã lực (HP)

Máy lạnh có công suất càng lớn thì khả năng làm lạnh càng lớn, phù hợp với những căn phòng có diện tích rộng. Tuy nhiên, công suất cao đồng nghĩa với việc hóa đơn tiền điện của bạn tăng lên.

Qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ về mã lực là gì và có thể tính toán, quy đổi mã lực sang Kw, w,… và các đại lượng liên quan hay tính toán để chọn mua sản phẩm có mã lực phù hợp. với nhu cầu gia đình.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment