Ma trơi là gì? Giải thích hiện tượng ma trơi dưới góc nhìn hóa học

Ma trơi là gì? Giải thích hiện tượng ma trơi dưới góc nhìn hóa học là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Khi còn nhỏ, chắc hẳn chúng ta đã từng bị người lớn dọa rằng nếu ra nghĩa trang vào ban đêm sẽ gặp ma. Vậy hiện tượng ma trơi là gì? Nó có đáng sợ hay không? Hãy để muahangdambao.com giúp bạn trả lời câu hỏi này!

Ma là gì?

Đến nay “ma” nói chung vẫn là một bí ẩn khó giải đáp đối với nhân loại, đã có rất nhiều câu chuyện hư cấu về ma nhưng điều đó vẫn chưa đủ để kết luận ma có hư cấu hay không. Không. Bí ẩn về hồn ma xuất phát từ những hạn chế cố hữu về kiến ​​thức và hiểu biết của con người.

Hiện tượng tẩu hỏa nhập ma là gì?
Hiện tượng tẩu hỏa nhập ma là gì?

Hồn ma trong dân gian được cho là một con ma nhỏ, hình dáng giống ngọn lửa nhỏ với những đốm trắng xanh và rất thích trêu chọc người qua đường. Theo quan niệm tâm linh, những hồn ma này được cho là linh hồn của những đứa trẻ có tính cách tinh nghịch nhưng hay gặp điềm xấu.

Vì sống trên đời chưa lâu, ít nghiệp chướng trong đời nên ngạ quỷ này sẽ không bị đày xuống địa ngục, nhưng nó chưa tích đủ nhân duyên để có thể siêu thoát. Vì vậy, trong thời gian chờ được đầu thai sang kiếp khác, những linh hồn tinh nghịch này sẽ lang thang khắp nơi và hù dọa những người qua đường yếu bóng vía.

Ma theo quan niệm của phương Tây

Theo quan niệm của các nước phương Tây, ma là những đốm sáng lang thang và có mặt ở khắp mọi nơi, lang thang nhảy nhót trên đồng cỏ, trong rừng rậm và cả trong bùn lầy.

Tương truyền, ma sẽ đưa người tốt đến nơi tìm thấy kho báu và dẫn người xấu xuống vũng lầy để chịu trừng phạt. Đối với những người dám bỏ chạy, chúng sẽ truy đuổi đến cùng, cho đến khi mọi người quá sợ hãi và phải bất tỉnh. Và nếu chẳng may người ta nhìn thấy ma thì tốt nhất không nên khấn vái mà hãy nói những lời nguyền rủa.

Ma theo quan niệm của người Việt

Ở Việt Nam thì khác, ma thường được nhắc đến nhiều nhất trong những câu chuyện kỳ ​​bí mang yếu tố tâm linh. Theo đó, “chúng” thường xuất hiện vào những đêm mưa phùn lạnh giá, thời điểm xuất hiện nhiều nhất có lẽ là từ cuối đông đến giữa xuân.

Những bóng ma có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc theo cặp và “hiện hình” ở khu vực xung quanh nghĩa trang. Không phải ngẫu nhiên mà người ta “bịa” ra những câu chuyện rùng rợn về ma. Nhiều người đã gặp ma, ngay cả điều này tôi cũng đã quá quen thuộc. Dù đã được nghe nói ma không gây hại cho con người nhưng khi tận mắt nhìn thấy “chúng”, nhiều người vẫn không khỏi ngỡ ngàng và vô cùng sợ hãi.

Chuyện xưa kể rằng, vào một đêm nọ, dân làng bỗng tụ tập trên đê rất đông. Họ im lặng và chăm chú hoặc chỉ dám thì thầm nói chuyện như sợ ma nghe thấy.

Đám cháy ma xuất hiện ở những nơi hẻo lánh, sâu trong rừng hoặc nghĩa địa
Đám cháy ma xuất hiện ở những nơi hẻo lánh, sâu trong rừng hoặc nghĩa địa

Họ nhìn thấy ở cánh đồng xa, dưới ánh trăng mờ ảo, hai quả cầu lửa đỏ to bằng quả bưởi đang “bay” và “nhảy”. Điệu nhảy của họ lặp đi lặp lại đều đặn theo nhịp điệu như sau: Hai ngọn lửa sẽ cách nhau một đoạn ngắn, lần đầu nhảy tại chỗ hai lần, lần thứ ba nhảy sát nhau; sau đó chúng nhảy tại chỗ hai lần và cuối cùng chúng nhảy vào nhau và biến mất hoàn toàn. Một lúc sau, chúng lại xuất hiện như vậy, khoảng cách giữa hai “con ma” và điệu nhảy được lặp lại, sao cho hai chiếc bóng nhảy đối xứng như nhau từ giờ này qua giờ khác. Vì vậy, ở Việt Nam, quỷ còn được gọi là ngọn lửa của quỷ.

Xem thêm: Độ pH là gì? Ý nghĩa và cách đo pH

Giải thích hiện tượng bóng ma dưới góc độ hóa học

Như đã nói ở trên, hiện tượng “bóng ma” sẽ thường xuất hiện ở những khu vực đầm lầy, nghĩa trang, thiếu ánh sáng,… Đó là hiện tượng xuất hiện những đốm lửa sáng lơ lửng trong không trung.

Theo trang Chemistry Today, bản chất của hiện tượng này là do có sự tham gia của hai chất khí là phosphine (PH3) và diphotphat (P2h4). Cụ thể, P.2h4 là chất có khả năng tự bốc cháy trong không khí, khi bị đốt cháy sẽ sinh ra một lượng nhiệt đáng kể và làm tăng nhiệt độ lên đến khoảng 150 độ C. Sau đó, PH.3 sẽ tiếp tục cháy nhiều hơn và kết quả là xuất hiện “ngọn lửa lân tinh”, hay còn được gọi với cái tên đáng sợ hơn là “động vật hoang dã”.

PHÙ HỢP3P2h4 sẽ xuất hiện do sự phân hủy xương hoặc xác động thực vật ở những khu vực như đầm lầy và nghĩa trang. Đó là nơi có nguồn photpho lớn để tạo thành lượng PH lớn3P2h4 khổng lồ nhờ hoạt động của vi khuẩn sống trong đất.

Sương mù phù thủy trên thực tế là một hiện tượng tự nhiên đã được chứng minh về mặt hóa học
Sương mù phù thủy trên thực tế là một hiện tượng tự nhiên đã được chứng minh về mặt hóa học

Chúng sẽ tích tụ lại và khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ bốc cháy. Nếu không phải do gió thì cũng là do tâm lý người qua đường quá sợ hãi, bỏ chạy thật nhanh và tạo ra gió.

Nhưng nếu chỉ là hỗn hợp của phốt pho thì tại sao những bóng ma có thể bay lượn trước mắt người đi đường và theo họ cho đến khi nguồn sáng khác vụt tắt? Sau một thời gian dài thử nghiệm và nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận đây là một vấn đề tâm lý.

Nếu để ý kỹ, chúng ta sẽ có thể thấy những vị trí thường xảy ra hiện tượng bóng ma là những nơi đã tiến gần đến một vùng sáng nhất định. Chỉ mất vài phút nữa để bước vào phạm vi ánh sáng.

Đối với những người có tính cách yếu đuối, rụt rè khi đi một mình trong bóng tối sẽ luôn có cảm giác lo lắng vì sợ bóng tối, sợ ma. Sự lo lắng này sẽ khiến thần kinh họ luôn rơi vào tình trạng căng thẳng và thậm chí một tiếng động bất ngờ cũng khiến họ sợ hết hồn, nếu không bỏ chạy sẽ ngất ngay tại chỗ.

Xem thêm: Mưa axit là gì? Độ pH của mưa axit là gì?

Làm gì khi gặp hiện tượng bóng ma vào ban đêm?

Biết rằng chơi ma thực chất chỉ là một hiện tượng tự nhiên hết sức bình thường. Nhưng tâm hồn con người thường sẽ vô cùng sợ hãi trước một vật lạ bất ngờ xuất hiện trước mặt.

Nếu bạn là người yếu tim, hãy cố gắng hít một hơi thật sâu, giữ bình tĩnh và đọc thầm một đoạn thơ hoặc bất kỳ câu thơ, bài hát nào có giai điệu vui tươi để giúp bạn bình tĩnh lại.

Đừng vội vàng bỏ chạy kẻo vấp ngã gây nguy hiểm cho bản thân. Đi chầm chậm từng bước về phía ánh đèn đường. Hoặc bạn cũng có thể bật đèn pin của điện thoại, điều này sẽ giúp bạn tìm ra cách nhanh nhất để thoát khỏi nơi tối tăm này.

Không đi ra ngoài một mình vào đêm khuya
Không đi ra ngoài một mình vào đêm khuya

Tốt nhất là không nên ra ngoài vào ban đêm hoặc sau khi chạng vạng ở vùng quê hẻo lánh. Nếu phải ra ngoài vào ban đêm, bạn nên đi 2 hoặc 3 người cùng nhau. Đừng mù quáng tìm hiểu và tin vào thế giới tâm linh hay những câu chuyện ma quái không có cơ sở khoa học. Hãy chăm chỉ học tập và sống lương thiện, sẽ không có ma quỷ hay bất cứ điều gì xấu xa có thể quấy rầy cuộc sống của bạn.

Hi vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc yên tâm hơn, không còn lo sợ khi gặp những đốm sáng ngoài nghĩa trang.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment