Mahsa Amini là ai? Cái chết của Amini và cuộc biểu tình khắp Iran


Mahsa Amini là ai? Cô gái đến từ đất nước Hồi giáo vì sao được Forbes bình chọn vào top 100 phụ nữ ảnh hưởng nhất. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho người xem nguyên nhân cái chết của cô gái này và những tình tiết diễn ra sau đó. Mời các bạn theo dõi bên dưới.

Mahsa Amini là ai?

Tìm ra Mahsa Amini là ai?
Tìm ra Mahsa Amini là ai?

Đây là một cô gái chỉ mới 22 tuổi và bị cảnh sát đạo đức của Iran tạm giữ vào ngày 13 tháng 9. Lý do cô gái trẻ này bị bắt là do cô đội khăn trùm đầu quá lỏng để lộ một chút tóc. Nếu bạn là một người theo đạo Hồi hoặc biết một chút về các quy định của tôn giáo này, bạn có thể biết rõ lý do này.

Theo đó, phụ nữ Hồi giáo tuyệt đối không được để lộ tóc ra bên ngoài. Họ phải che tóc ở những nơi công cộng. Nếu để lộ tóc, đây được coi là hành động bất kính với thần linh. Sau khi bị bắt, Mahsa Amini bất tỉnh và chết sau 3 ngày bị giam giữ. Cái chết này khiến dư luận không khỏi bàng hoàng và nhiều người khẳng định cô gái bị công an đánh chết vì lý do tôn giáo trên.

Cái chết kinh hoàng của Mahsa Amini

Cái chết của Mahsa Amini
Cái chết của Mahsa Amini

Cái chết này đã làm cho câu hỏi Mahsa Amini là ai lan truyền trên các công cụ tìm kiếm. Theo gia đình cô, họ nhận được tin Amini phải nhập viện chỉ vài giờ sau khi cô bị bắt. Khi đến nơi, gia đình phát hiện cô đã hôn mê rất sâu và được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Tại đây, bệnh viện thông báo với gia đình là cháu bị tổn thương não nặng và tử vong ngay sau đó.

Thật khó tin cô gái trẻ khỏe mạnh lại đột ngột qua đời ngay sau khi bị cảnh sát bắt giữ. Hàng nghìn nghi vấn liên tục xuất hiện trước sự ra đi của Amini. Những câu hỏi đại khái về những gì cảnh sát đã làm với cô ấy? Cô ấy có bị tra tấn không? Hồi giáo cực đoan như thế nào?….

Sau khi hình ảnh Amini nằm trên giường bệnh được lan truyền, dư luận vô cùng phẫn nộ. Sự việc này không chỉ gây chấn động giới chức trách trong nước mà còn lan truyền mạnh mẽ đến bạn bè và truyền thông quốc tế. Ngay lập tức Cao ủy Liên hợp quốc về bảo vệ người tị nạn và phụ nữ của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã lên tiếng đòi quyền lợi.

Chết vì những nguyên nhân không đáng

Hồi giáo là tôn giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, những điều cực đoan mà niềm tin này mang lại chưa bao giờ khiến người khác có cái nhìn thiện cảm. Mahsa Amini là ai? Nguyên nhân cái chết của cô luôn là một bí ẩn. Dưới đây là 2 trong số những tin đồn dẫn đến sự ra đi của cô gái trẻ này.

Hồi giáo và chiếc khăn rắc rối

Mahsa Amini là ai? Cái chết của cô không liên quan gì đến tôn giáo. Khăn trùm đầu đối với phụ nữ Hồi giáo là một phụ kiện gắn kết họ với đức tin của họ. Bảo vệ tóc nơi công cộng được coi là một hành động thiêng liêng. Do đó, bất kỳ ai để lộ tóc đều bị coi là bất kính cũng như ô uế. Đến nay, đã có thêm một vài cải tiến khi phụ nữ Hồi giáo được để lộ thay vì che kín hoàn toàn chỉ để lộ đôi mắt như trước đây. Tuy nhiên, điều này chưa được phổ biến rộng rãi mà chỉ được áp dụng ở một vài quốc gia.

câu chuyện dân tộc

Mahsa Amini là một cô gái thuộc dân tộc người Kurd, người Kurd không có quốc gia riêng. Sắc tộc này sống rải rác khắp các quốc gia Hồi giáo như Türkiye, Iran, Iraq,… Hiện nay, có khoảng 10 triệu người Kurd ở Iran. Vì vậy, cái chết của Masha được coi là một sự áp bức và bất công đối với thiểu số. Sau cái chết của Amini, cộng đồng người Kurd đã lên án mạnh mẽ và đòi quyền công dân thông qua các cuộc biểu tình rầm rộ.

Mahsa Amini là ai? Ảnh hưởng của cô trên mạng xã hội sau khi qua đời

Ảnh hưởng của Mahsa Amini
Ảnh hưởng của Mahsa Amini

Có thể nói cái chết của Amini là một trong những cái chết có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Đặc biệt hashtag #MahsaAmini đã trở thành hashtag được sử dụng nhiều nhất Twitter. Vào thời kỳ đỉnh cao, số lượng Tweet và Retweets của họ lên tới gần 80 triệu lượt.

Tiếp tục, phụ nữ Iran đăng ảnh tự cắt tóc để phản đối. Đất nước này hiện đang hỗn loạn đến mức chính phủ của họ phải chặn mọi quyền truy cập vào hai nền tảng Instagram và WhatsApp.

Không chỉ vậy, tại khu vực Kurdistan và một số khu vực có người Kurd sinh sống, phần lớn kết nối đã bị ngắt để xoa dịu tình hình. Tuy nhiên, mọi chuyện không những không được yên ổn mà còn khiến họ thêm căng thẳng. Thời gian trôi qua, việc tìm kiếm Mahsa Amini là ai ngày càng nhiều.

Quyền của phụ nữ ở đất nước Hồi giáo Iran

Phụ nữ Iran nói riêng và các quốc gia Hồi giáo nói chung sẽ khá khắt khe với phụ nữ. Tuy nhiên, họ vẫn được học tập và làm việc ở những vị trí quan trọng. Một số quy tắc với phụ nữ Hồi giáo là:

  • Phụ nữ với đàn ông chưa kết hôn không nên tiếp xúc gần gũi hoặc thân mật quá mức.
  • Trang phục đơn giản, kín đáo tại khu vực công cộng, phụ kiện bắt buộc gồm: 1 khăn hijab và 1 áo choàng dài.

Trong quá khứ có rất nhiều luật lệ hạn chế phụ nữ Hồi giáo. Tuy nhiên, chúng dần bị bãi bỏ và nới lỏng sau khi Tổng thống Hassan Rouhani lên nắm quyền. Đặc biệt hơn, quyền con người của phụ nữ ở Iran cũng được bảo vệ nhiều hơn khi các vụ tấn công nhằm vào phụ nữ và trẻ em đều bị xử lý nghiêm khắc. Cái chết của Mahsa Amini đã để lại nhiều ẩn ý. Tuy nhiên, có thể thấy bà cũng là một hình mẫu trong việc điều chỉnh quyền của phụ nữ trong hiện tại và tương lai.

Các tổ chức và lãnh đạo Iran đã lên tiếng như thế nào?

Tổ chức này và các cơ quan chức năng của Iran đã lên tiếng và lên án các hành vi bạo lực đối với phụ nữ ở nước họ. Đặc biệt sau cái chết của Mahsa Amini, vấn đề này càng được thúc giục và gây áp lực hơn, cụ thể:

  • Hệ thống cảnh sát tôn giáo ở Iran đã liên kết với những người biểu tình để đòi công lý cho Amini.
  • Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã thực hiện những bước đầu tiên trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lãnh đạo Iran.
  • Tổ chức Nhân quyền đã kêu gọi bãi bỏ và điều chỉnh các luật cơ bản về quyền và tự do của phụ nữ Hồi giáo ở nước này.
  • Ban lãnh đạo Iran đã cam kết điều tra kỹ lưỡng vụ bê bối xung quanh cái chết của Amini và tiến hành xem xét lại các điều luật liên quan đến phụ nữ.

Forbes bình chọn Mahsa Amini là một trong những phụ nữ quyền lực nhất năm 2022

Sau cái chết đau buồn, cái tên Mahsa Amini đã lọt vào top 100 phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới. Cô ấy là một ví dụ về sự cần thiết phải cải cách các chính sách hiện hành về quyền của phụ nữ Hồi giáo.

Kết luận

Bài báo đã làm rõ những tranh cãi xung quanh việc Mahsa Amini là ai cũng như tầm ảnh hưởng mà cô gái 22 tuổi này mang lại cho thế giới. Đây có lẽ là cái chết để đổi lấy nhiều đặc quyền cho phụ nữ Hồi giáo sau này ở Iran. Theo dõi chúng tôi và theo dõi các bài viết mới nhất.

Leave a Comment