Miễn dịch là gì? Các loại hệ thống miễn dịch khác nhau

Miễn dịch là gì? Các loại hệ thống miễn dịch khác nhau là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Hàng ngày, cơ thể con người tiếp xúc với rất nhiều loại sinh vật, trong đó có nhiều loại vi rút, vi khuẩn gây ra những căn bệnh nguy hiểm khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta hiếm khi mắc bệnh vì cơ thể con người có một hệ thống miễn dịch phức tạp và nghiêm ngặt. Vậy miễn dịch là gì, có bao nhiêu loại miễn dịch? Hãy cùng tìm hiểu về hệ thống miễn dịch của con người qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu Miễn dịch là gì?

Miễn dịch là khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại các sinh vật gây bệnh. Hàng ngày cơ thể chúng ta tiếp xúc với rất nhiều tác nhân gây bệnh nhưng chỉ một số ít dẫn đến bệnh tật. Điều này là do cơ thể chúng ta có khả năng tiết ra các kháng thể chống lại mầm bệnh và bảo vệ khỏi bệnh tật. Cơ chế bảo vệ này được gọi là miễn dịch.

Miễn dịch là khả năng của con người chống lại các tác nhân có hại
Miễn dịch là khả năng của con người chống lại các tác nhân có hại

Hệ thống miễn dịch là hệ thống các cơ quan, tế bào bạch cầu, protein (kháng thể) và các chất khác. Hệ thống này hoạt động cùng nhau để bảo vệ con người khỏi các tác nhân bên ngoài có hại (vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và nấm) gây nhiễm trùng, ốm đau và bệnh tật.

Chức năng của hệ thống miễn dịch là gì?

Hệ thống miễn dịch của cơ thể con người giúp chúng ta chống lại những thứ có hại xâm nhập vào cơ thể từ bên ngoài, hoặc những thay đổi có hại xảy ra bên trong cơ thể. Nhiệm vụ chính của hệ thống miễn dịch trong cơ thể là:

 • Chống lại mầm bệnh (mầm bệnh) như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc nấm và loại bỏ chúng khỏi cơ thể.
 • Xác định và trung hòa các chất độc hại từ môi trường.
 • Giúp chống lại các tác nhân gây bệnh trong cơ thể, chẳng hạn như tế bào ung thư.

Các thành phần của hệ thống miễn dịch là gì?

Hệ thống miễn dịch được tạo thành từ một tập hợp các tế bào và cơ quan phức tạp. Các bộ phận chính của hệ thống miễn dịch là:

Tế bào bạch cầu

Tế bào bạch cầu là đội quân chống lại vi khuẩn và vi rút có hại. Bạch cầu tìm kiếm, tấn công và tiêu diệt mọi tác nhân gây hại muốn xâm nhập vào cơ thể con người.

hạch bạch huyết

Những tuyến nhỏ này lọc và tiêu diệt vi khuẩn và vi rút để chúng không thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Chúng cũng là một phần của hệ thống bạch huyết trong cơ thể con người.

Các hạch bạch huyết chứa các tế bào miễn dịch phân tích các tác nhân có hại xâm nhập vào cơ thể. Sau đó, chúng kích hoạt, tái tạo và gửi các tế bào lympho (tế bào bạch cầu) cụ thể để chống lại tác nhân đó.

Hạch bạch huyết phân bố đều khắp cơ thể
Hạch bạch huyết phân bố đều khắp cơ thể

Lách

Lá lách là nơi lưu trữ các tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể bạn khỏi những kẻ xâm lược bên ngoài. Nó cũng lọc máu và phá hủy các tế bào hồng cầu bị lão hóa, hư hỏng.

amidan và vòm họng

Amidan và vòm họng có thể bẫy những kẻ xâm nhập từ bên ngoài (chẳng hạn như vi khuẩn hoặc virus) ngay khi chúng xâm nhập vào cơ thể con người. Chúng có các tế bào miễn dịch tạo ra các kháng thể để bảo vệ chúng ta khỏi những kẻ xâm lược bên ngoài gây nhiễm trùng cổ họng và phổi.

tuyến ức

Cơ quan nhỏ này ở ngực trên bên dưới xương ức của con người tạo ra một loại bạch cầu nhất định. Nhiệm vụ cụ thể của tế bào này là nhận biết và ghi nhớ tác nhân xâm nhập để lần sau gặp các tác nhân này có thể nhanh chóng tấn công.

Tủy xương

Các tế bào gốc ở trung tâm xốp của xương được gọi là tủy xương. Chúng phát triển, tạo ra các tế bào hồng cầu, tế bào plasma, và nhiều loại tế bào bạch cầu và các loại tế bào miễn dịch khác. Tủy xương tạo ra hàng tỷ tế bào máu mới mỗi ngày và giải phóng chúng vào cơ thể con người.

Tủy xương là nơi tạo ra các tế bào máu như bạch cầu
Tủy xương là nơi tạo ra các tế bào máu như bạch cầu

Da, niêm mạc và các cơ chế bảo vệ tuyến đầu khác

Làn da của bạn là tuyến phòng thủ đầu tiên trong việc ngăn ngừa và tiêu diệt vi trùng trước khi chúng xâm nhập vào cơ thể bạn. Da sản xuất dầu và tiết ra các tế bào hệ thống miễn dịch bảo vệ khác.

Các màng nhầy là những bộ phận lót đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu và sinh sản của con người. Những màng này tiết ra chất nhầy, giúp bôi trơn và làm ẩm bề mặt. Vi trùng và vi khuẩn dính vào các chất nhầy này và sẽ bị các chất này tiêu diệt.

Dạ dày và ruột

Axit trong dạ dày giết chết nhiều vi khuẩn ngay khi chúng xâm nhập vào cơ thể bạn. Đường ruột cũng chứa đầy vi khuẩn có lợi giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Có những loại miễn dịch nào?

Hệ thống miễn dịch được chia thành miễn dịch bẩm sinh (còn gọi là miễn dịch không đặc hiệu) và miễn dịch thích ứng (còn gọi là miễn dịch đặc hiệu), trong đó miễn dịch thích ứng được chia thành miễn dịch dịch thể và miễn dịch dịch thể. miễn dịch tế bào.

Miễn dịch bẩm sinh

Miễn dịch bẩm sinh là khả năng miễn dịch của cơ thể được trang bị ngay từ khi chúng ta sinh ra. Khả năng miễn dịch bẩm sinh bao gồm một số rào cản và cơ chế bảo vệ giúp ngăn chặn các phần tử lạ xâm nhập vào cơ thể.

Hệ miễn dịch tự nhiên bao gồm các thành phần đề kháng tự nhiên như enzym nước bọt, da, bạch cầu… tạo phản ứng ban đầu chống lại mọi tác nhân có hại muốn xâm nhập vào cơ thể.

Đây là miễn dịch lâu dài, trong đó cơ thể chúng ta tạo ra các kháng thể của riêng mình. Tuy nhiên, có rất ít kháng thể tự nhiên trong cơ thể con người.

Miễn dịch bẩm sinh có từ khi sinh ra
Miễn dịch bẩm sinh có từ khi sinh ra

miễn dịch thích ứng

Miễn dịch thích ứng là khả năng miễn dịch mà cơ thể chúng ta có được theo thời gian. Không giống như khả năng miễn dịch bẩm sinh, khả năng miễn dịch này không có từ khi sinh ra. Đây là khả năng của hệ thống miễn dịch để tự thích ứng với bệnh tật và tạo ra khả năng miễn dịch đặc hiệu với mầm bệnh.

Chức năng chính của miễn dịch thích ứng là giảm khả năng bị bệnh truyền nhiễm tấn công và ngăn chặn chúng trong tương lai.

Miễn dịch thích ứng đòi hỏi phải tiếp xúc trước với các kháng nguyên để có hiệu quả đầy đủ. Hệ thống này cũng cần có thời gian để phát triển sau lần tiếp xúc đầu tiên với một kháng nguyên mới. Sau đó, nó sẽ phản ứng rất nhanh. Hệ thống ghi nhớ các lần phơi nhiễm trước đó và các kháng nguyên cụ thể.

Các thành phần của hệ thống miễn dịch thích ứng bao gồm: tế bào B, tế bào T. Tế bào B và tế bào T phối hợp với nhau để tiêu diệt các tác nhân xâm nhập.

 • Miễn dịch dịch thể: Xuất phát từ phản ứng của tế bào B (tế bào B phát triển thành tế bào plasma tiết ra kháng thể hòa tan các kháng nguyên cụ thể).
 • Miễn dịch qua trung gian tế bào: Xuất phát từ một phản ứng nhất định của tế bào T.

Làm thế nào để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh?

Hệ miễn dịch của con người cũng cần được chăm sóc để phát triển và hoạt động ổn định. Thói quen sống lành mạnh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp bạn tránh khỏi bệnh tật. Để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động bình thường, bạn có thể thực hành như sau:

 • Duy trì tình trạng cơ thể ổn định và cân đối.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau quả.
 • Tránh uống rượu hoặc chỉ sử dụng ở mức độ vừa phải.
 • Ngủ đủ giấc.
 • Luyện tập thể dục đều đặn.
 • Vệ sinh cơ thể đúng cách, rửa tay thường xuyên để tránh tiếp xúc với virus, vi khuẩn.
 • Luôn giữ tâm lý thoải mái, chăm sóc sức khỏe tinh thần.
 • Nhận tất cả các loại vắc-xin theo quy định và theo lời khuyên của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm:

Thủy đậu là gì? Triệu chứng và cách phòng tránh

đạm là gì? trong những thực phẩm nào? Thừa đạm sẽ gây bệnh gì?

Bài báo đã cung cấp thông tin về Miễn dịch là gì? và hệ thống miễn dịch của con người. Hệ thống miễn dịch rất quan trọng đối với con người, nó giúp con người tránh khỏi các tác nhân gây bệnh, giúp chúng ta khỏe mạnh.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment