Mưa ngâu là gì? Thời gian xuất hiện mưa ngâu vào tháng nào?

Mưa ngâu là gì? Thời gian xuất hiện mưa ngâu vào tháng nào? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

mưa sâu là hình thái thời tiết đặc trưng ở miền Bắc nước ta, kéo dài từ tháng 7 đến tháng 8 dương lịch. Để biết mưa là gì? Mưa to hay nhỏ?…Quý độc giả đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy!

Mưa phùn là gì? Mưa to là mưa to hay mưa nhỏ?

“Bước vào tháng bảy đầy mưa lớn

Thương vợ chồng anh Ngâu

Chúng ta chỉ gặp nhau mỗi năm một lần

Ngoài ra, tôi ở dưới trần nhà

Tôi cũng mong được lập lời thề tấn công lẫn nhau ”.

Mưa ngâu là tên gọi chung của những cơn mưa xuất hiện vào tháng 7 âm lịch. Mưa lớn là mưa ngắt quãng, không phải mưa to mà “lác đác”, mưa đã tạnh.

Trong văn học, từ “ướt” được dùng để chỉ những trận mưa lớn. Dân gian có câu “mồng 3, mồng 7 ra” tức là sẽ có mưa vào các ngày mồng 3 đến 7, 13 đến 17 và 23 đến 27 âm lịch.

Mưa lớn là mưa ngắt quãng, đổ cả ngày
Mưa lớn là mưa ngắt quãng, đổ cả ngày

Giải thích hiện tượng mưa nhiều ở đồng bằng Bắc Bộ

Như đã nói ở trên, mưa nhiều là hiện tượng thời tiết phổ biến ở miền Bắc nước ta, đặc biệt là vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nguyên nhân gây mưa lớn là do hoạt động mạnh của rãnh xích đạo trên khu vực Bắc Ấn Độ Dương, Biển Đông và bán đảo Đông Dương.

Khi hoàn lưu khép kín do rãnh xích đạo ở xa, mây tụ thành 2 dải ở rìa đường hội tụ trong rãnh nên gây mưa. Dải hội tụ này được gọi là dải hội tụ nhiệt đới. Dải hội tụ nhiệt đới phía Bắc gọi là gió Đông Bắc, phía Nam gọi là gió Tây Nam.

Nguyên nhân mưa lớn do dải hội tụ nhiệt đới
Nguyên nhân mưa lớn do dải hội tụ nhiệt đới

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, Bắc Bộ có hình thái mưa rào kéo dài. Mưa không lớn, kéo dài cả ngày nên dân gian gọi là mưa dầm.

Mưa rào xuất hiện khi nào?

Ở Việt Nam, mưa thường xuất hiện vào tháng 7 âm lịch, bắt đầu từ 3/7 đến 7/7 rồi tiếp tục theo chu kỳ 7 ngày từ 13 đến 23 âm lịch. Đó cũng chính là lý do dân gian xưa lưu truyền kinh nghiệm “mùng 3 ra mùng 7” để chỉ kiểu thời tiết mưa nồm này.

Ngày nay, dưới tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, hiện tượng mưa lớn ở nước ta không còn diễn ra theo quy luật mà biến động theo từng năm nên không thể dự báo trước.

Mưa lớn gắn liền với tháng 7 âm lịch
Mưa lớn gắn liền với tháng 7 âm lịch

Những trận mưa lớn vào tháng 7 âm lịch hàng năm đã mang về cho Bắc Bộ một lượng nước lớn, cung cấp lương thực lâu dài cho sinh hoạt và sản xuất. Nhờ đó, góp phần giảm bớt khó khăn, thiếu nước sử dụng trong những tháng hè khô hạn.

Bên cạnh đó, hiện tượng mưa lớn cũng gây khó khăn nhất định cho việc giao thương, vận tải trên các tuyến đường. Do trời mưa liên tục nên gây trơn trượt, núi cao lầy lội, di chuyển khó khăn và dễ xảy ra tai nạn. Các chuyến bay cũng bị hoãn hoặc hủy do thời tiết xấu và tầm nhìn kém.

Sự tích tụ của mưa lớn

Không phải ngẫu nhiên mà tháng 7 âm lịch lại gắn liền với mưa lớn. Người ta thường nói “mưa tháng bảy”, “mưa tháng bảy qua cầu Ô Thước”,… Là bởi mưa bắt nguồn từ chuyện tình của Ngưu Lang và Chức Nữ.

Ngưu Lang là một chàng chăn trâu hiền lành, chăm chỉ làm ăn nhưng nhà nghèo. Trong một lần, Ngưu Lang gặp Chức Nữ – con gái của tiên nữ diệt vải.

Thái hậu nương nương. Mối tình thần tiên và nhân gian dần đơm hoa kết trái nên một cặp vợ chồng sống hạnh phúc và có với nhau hai mặt con một trai một gái.

Mưa gắn liền với truyền thuyết Ngưu Lang - Chức Nữ
Mưa gắn liền với truyền thuyết Ngưu Lang – Chức Nữ

Cuộc sống yên bình không kéo dài được bao lâu thì Chức Nữ phải trở về Thiên Đình theo lệnh của Ngọc Hoàng. Ngưu Lang nhớ nàng mà vô cùng đau xót nên mang theo hai đứa con đuổi theo nhưng không thể vượt qua sông Ngân Hà – ranh giới giữa phàm trần và trần tục. Ngưu Lang không chịu bỏ cuộc, đợi Chức Nữ trở về. Từ đó, bên cạnh dải Ngân Hà xuất hiện một ngôi sao, người ta gọi là sao Ngưu Lang.

Cảm động trước tấm chân tình của Ngưu Lang – Chức Nữ, Vương Mẫu đã đồng ý cho họ gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tinh (ngày 7 tháng 7 âm lịch) trên cây cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo nên. Hàng năm, vào ngày này, trời mưa cả ngày, mưa bất chợt nhưng lác đác. Tương truyền đó là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ.

Hy vọng với những thông tin bài viết trên đã giúp bạn biết được slush là gì. Tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về mưa phùn, vòi sen…bằng cách truy cập trang web ruaxetudong.org

Leave a Comment