Nam Á có các kiểu cảnh quan nào? Nêu cụ thể

Nam Á có các kiểu cảnh quan nào? Nêu cụ thể là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Nam Á là một trong những khu vực có mạng lưới sông ngòi phát triển dày đặc, cảnh quan thiên nhiên vô cùng đa dạng. Và để biết cụ thể hơn Nam Á có những loại danh lam thắng cảnh nào, hãy cùng theo dõi bài viết phân tích đầy đủ dưới đây của muahangdambao.com các bạn nhé!

Kiến thức chung về khu vực Nam Á

Về vị trí địa lý

Nam Á là một thuật ngữ cụ thể được sử dụng để chỉ khu vực nằm ở phía nam của châu Á. Nam Á có diện tích khoảng 5,2 triệu km², chiếm 11,71% diện tích châu Á và chiếm 3,5% diện tích đất liền Trái đất.

Bản đồ tự nhiên khu vực Nam Á
Bản đồ tự nhiên khu vực Nam Á

Khí hậu của Nam Á thay đổi đáng kể từ nơi này sang nơi khác, từ gió mùa nhiệt đới ở phía nam đến ôn đới ở phía bắc. Sự đa dạng này không chỉ chịu ảnh hưởng của độ cao mà còn bởi các yếu tố khác như khoảng cách từ bờ biển cũng như ảnh hưởng theo mùa của gió mùa.

Về mặt địa hình, mảng Ấn Độ sẽ thống trị Nam Á, nằm ở phía nam dãy Himalaya và Hindu Kush. Nam Á giáp Ấn Độ Dương ở phía nam và trên đất liền giáp Tây Á, Trung Á, Đông Á và cả Đông Nam Á. Nam Á bao gồm các lãnh thổ hiện tại của các quốc gia sau: Afghanistan, Ấn Độ, Bangladesh, Maldives, Bhutan, Nepal, Pakistan và Sri Lanka.

Về đặc điểm khí hậu, sông ngòi

* Về khí hậu:

Nam Á có khí hậu nhiệt đới gió mùa rất điển hình.

– Khu vực có lượng mưa nhiều nhất thế giới.

Do chịu ảnh hưởng sâu sắc của địa hình nên lượng mưa ở đây phân bố không đều.

– Nhịp điệu hoạt động của gió mùa hàng năm cũng ảnh hưởng rất lớn đến nhịp điệu sản xuất và sinh hoạt của người dân sống ở khu vực này.

* Về đặc điểm sông nước và cảnh quan thiên nhiên

– Nam Á là khu vực có nhiều sông lớn, đó là: sông Hằng, sông Ấn; sông Bramaput,…

– Các cảnh quan tự nhiên chính của Nam Á là: rừng nhiệt đới ẩm, xavan, hoang mạc và cảnh quan núi cao.

* Về đặc điểm địa hình

Ở phía Bắc là hệ thống núi Himalaya lớn nhất thế giới.

+ Rất cao, đồ sộ, chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, dài gần 2600 km, chiều rộng trung bình từ 320 – 400 km.

+ Là ranh giới khí hậu cực kỳ quan trọng giữa hai khu vực Trung Á và Nam Á.

+ Về mùa đông, dãy Hi Mã Lạp Sơn có tác dụng chắn bớt khối khí lạnh từ Trung Á làm cho Nam Á ấm hơn so với miền Bắc Việt Nam mặc dù cả hai nơi có cùng vĩ độ. bằng cấp.

+ Về mùa hạ, gió mùa Tây Nam từ Ấn Độ Dương thổi tới gây mưa lớn trên diện rộng ở sườn nam.

– Phía Nam sẽ có dãy núi Decan:

Địa hình tương đối thấp nhưng vẫn bằng phẳng.

+ Hai rìa phía Tây và phía Đông của cao nguyên là dãy Gat-Tây và Gad-Đông.

Nằm giữa chân núi Hi Mã Lạp Sơn và dãy núi Deccan là đồng bằng Ấn Hằng với diện tích rộng và bằng phẳng. Nó chạy từ bờ biển Ả Rập đến bờ biển Vịnh Bengal với chiều dài hơn 3000 km và chiều rộng từ 250 km đến 350 km.

Vậy Nam Á có những kiểu cảnh quan nào? Bạn có thể giải thích cụ thể hơn

Nam Á có những cảnh quan rất đặc trưng rừng nhiệt đới ẩm, sa mạc khô cằn, thảo nguyên và cảnh quan núi cao. Cảnh quan là toàn bộ những gì con người có thể nhìn thấy về một khu vực, bao gồm các yếu tố tự nhiên, vật chất và con người được cảm nhận bằng các giác quan của chính họ.

4 thắng cảnh đặc trưng chỉ có ở Nam Á
4 thắng cảnh đặc trưng chỉ có ở Nam Á

Xem thêm: Kinh độ vĩ độ là gì? Kinh độ và Vĩ độ Việt Nam

Một số thông tin khác liên quan đến khu vực Nam Á

Sau khi tìm hiểu về các loại cảnh quan đặc trưng của Nam Á, chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm một số thông tin nhé!

Đặc điểm xã hội của khu vực Nam Á

Có thể nói Nam Á với lịch sử hình thành và phát triển hơn 5000 năm là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, phong trào đấu tranh giành độc lập của nhân dân thế giới nói chung và nhân dân Nam Á nói riêng diễn ra vô cùng mạnh mẽ.

Các quốc gia ở Nam Á cũng có lịch sử rất lâu đời và bị Anh đô hộ trong một thời gian dài, đến nay các nước đều giành lại được độc lập như: Afghanistan Pakistan năm 1919, Bhutan và Nepal năm 1947, Sri Lanka năm 1948 và Mandalorian. vào năm 1965.

Quá trình đô hộ của thực dân Anh đã để lại những ảnh hưởng rất rõ nét đối với khu vực này như mạng lưới thông tin liên lạc, phương tiện vận tải, ngân hàng, lực lượng lao động… mang đậm dấu ấn của Pháp. . Tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các quốc gia ở Nam Á.

Về dân số, dân số các nước ở Nam Á hiện trên 1,5 tỷ người, thường tập trung chủ yếu ở các nước như Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh. . Đây được nhận định là khu vực có mật độ dân số cao nhất thế giới hiện nay với ước tính 388 người/km2.

Dân số ở Nam Á rất đa dạng với hơn 2.000 nhóm dân tộc với quy mô từ hàng trăm triệu người đến những bộ lạc chỉ vài nghìn người. Hiện nay, theo nghiên cứu của các chuyên gia, dân số tại các quốc gia Nam Á đang tiếp tục tăng nhanh, đạt khoảng 1,5% và được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Một góc phố ở Ấn Độ
Một góc phố ở Ấn Độ

Đặc trưng văn hóa khu vực Nam Á

Ở khu vực Nam Á sẽ chủ yếu bao gồm Ấn Độ giáo, Hồi giáo và Phật giáo. Ngoài ra, còn có nhiều tôn giáo khác tồn tại ở các quốc gia này. Đặc điểm đa dạng về dân cư, văn hóa, tôn giáo đã quyết định quan trọng đến đặc điểm nhu cầu tiêu dùng, tác động mạnh mẽ đến tăng trưởng và phát triển kinh tế chung của toàn vùng.

Ở khu vực này, ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất là tiếng Hindi, tiếp theo là tiếng Bengal và cuối cùng là tiếng Urdu cũng là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất. Đặc biệt, tiếng Anh còn là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong giáo dục trong nhà trường và trong bộ máy quản lý nhà nước của nhiều quốc gia Nam Á.

Đặc điểm tình hình chính trị ở Nam Á

Sau khi giành được độc lập, hầu hết các nước ở Nam Á đều xây dựng cho mình một nền cộng hòa với những tên gọi khác nhau, hầu hết các nước đều theo hướng dân chủ đa đảng. Tuy nhiên, nền chính trị ở các quốc gia này thường rơi vào tình trạng hết sức bất ổn bởi sự xung đột lợi ích giữa các đảng phái, tôn giáo… vô cùng gay gắt.

Về quan hệ giữa các nước trong khu vực, kể từ khi thành lập SARRC, các nước được nâng lên một tầm cao mới, hội nhập sâu rộng hơn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển và hợp tác trên mọi lĩnh vực. mặt kinh tế, văn hóa, xã hội.

Về chính sách đối ngoại, hầu hết các nước Nam Á đều thực hiện chính sách đối ngoại hòa bình, hữu nghị với các nước và khu vực trên thế giới nhằm tăng cường sức mạnh hội nhập toàn cầu.

Với nội dung bài viết trên chúng tôi đã giải thích cho các bạn về điều kiện tự nhiên của khu vực Nam Á. Mọi thắc mắc về vấn đề này vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới bài viết để được hỗ trợ trực tiếp và nhanh nhất.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment