New Zealand thuộc châu nào? Đất nước New Zealand có gì đặc biệt?

New Zealand thuộc châu nào? Đất nước New Zealand có gì đặc biệt? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

New Zealand là một đảo quốc xinh đẹp có vị trí địa lý đặc biệt trên bản đồ thế giới. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu nhé New Zealand thuộc châu lục nào? và khám phá những điều đặc biệt về đất nước này trong bài viết sau nhé!

New Zealand thuộc châu lục nào?

Có lẽ nhiều người đã nhầm lẫn và thắc mắc New Zealand có phải là Úc không, câu trả lời là Không!

New Zealand được coi là một phần của Châu Đại Dương
New Zealand được coi là một phần của Châu Đại Dương

Theo hầu hết các nguồn tài liệu hiện nay, New Zealand là một quốc đảo nằm ở khu vực Tây Nam của Thái Bình Dương, gần Australia (Úc). Theo bản đồ New Zealand, quốc gia này là một phần của Australia (châu Đại Dương), lục địa nhỏ nhất thế giới.

Châu Đại Dương được bao bọc bởi Thái Bình Dương, bao gồm phần đất liền Australia và các đảo lớn như New Zealand, Tasmania, New Guinea cũng như hàng nghìn đảo nhỏ khác.

Châu Đại Dương chỉ có diện tích 9.008.500 km.2, diện tích chưa bằng 1/4 châu Á với 14 quốc gia có mật độ dân số chiếm 0,3% tổng dân số thế giới. Đây là lục địa có ít người sinh sống nhất, sau Nam Cực.

Người New Zealand nói ngôn ngữ gì?

Các ngôn ngữ chính thức của New Zealand là tiếng Anh, tiếng Maori và New Zealand Sign Language. Trong đó tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng và chiếm ưu thế hàng đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc định cư, sinh sống và học tập của người nước ngoài, đặc biệt là người châu Âu và là lợi thế cho việc phát triển du học và du lịch.

Hầu hết người New Zealand nói tiếng Anh
Hầu hết người New Zealand nói tiếng Anh

Tuy số lượng người Việt Nam ở New Zealand không nhiều, chỉ chiếm một phần nhỏ tại đây nhưng họ đều có thu nhập cao và điều kiện sống tốt.

Vị trí của New Zealand có gì đặc biệt?

  • Ảnh hưởng đến sự gia tăng dân số

Do nằm ở rìa thế giới, Châu Đại Dương là một trong những lục địa cuối cùng con người đặt chân đến. Ban đầu, New Zealand là nơi sinh sống của người Maori. Mãi đến năm 1642, nhà thám hiểm người Hà Lan Abel Tasman mới lần đầu tiên phát hiện ra New Zealand.

New Zealand có sự giao thoa giữa châu Á và châu Âu
New Zealand có sự giao thoa giữa châu Á và châu Âu

Trong thế kỷ 19, New Zealand trở thành thuộc địa của Đế quốc Anh. Một bộ phận người Anh đã di cư đến đất nước này và đa dạng hóa dân số ở đây. Dù bị ảnh hưởng bởi làn sóng di cư nhưng dân số New Zealand vẫn khá thấp, chỉ gần 5 triệu người.

  • Ảnh hưởng đến nguồn gốc dân cư

Xét về vị trí địa lý, New Zealand gần châu Á hơn châu Âu. Theo các chuyên gia, phần lớn thổ dân Úc có quan hệ họ hàng gần với Trung và Nam Á. Một nghiên cứu di truyền năm 2011 thậm chí còn tìm thấy bằng chứng cho thấy người bản địa Papua và Mamanwa mang mã di truyền của người Viking – một dân tộc đã tuyệt chủng ở châu Á.

  • Ảnh hưởng đến các yếu tố khác

Về chính trị, New Zealand là thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC). Ngay cái tên lục địa Australasia cũng cho thấy mối quan hệ thân thiết giữa lục địa này với châu Á. Vì vậy, mặc dù New Zealand nói riêng và Australia nói chung không thuộc châu Á nhưng các quốc gia này đều có mối quan hệ ràng buộc trong nhiều lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, vì New Zealand từng là thuộc địa của Anh nên nền văn hóa này chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa châu Âu hơn là châu Á. Ngoài ra, khí hậu của New Zealand cũng khác so với các nước châu Á do quốc gia này nằm ở Nam bán cầu, và hầu hết các nước châu Á đều ở Bắc bán cầu.

Những điều đặc biệt chỉ có ở New Zealand

  • New Zealand nổi tiếng là “xứ sở của mây trắng” theo tên gọi Aotearoa của người Maori. Đây cũng là quốc gia đón giao thừa đầu tiên trên thế giới. Tùy theo từng mùa mà New Zealand cách Việt Nam khoảng 5-6 tiếng bay.
  • Biểu tượng của New Zealand là chim Kiwi. Đây là một loài chim quý hiếm, một sinh vật độc đáo chỉ có ở đất nước này. Loài chim Kiwi là biểu tượng của con người và sự thân thiện của người dân nơi đây.
Loài chim Kiwi biểu tượng của New Zealand
Chim Kiwi biểu tượng của New Zealand
  • New Zealand là một quốc gia phát triển với thu nhập rất cao. Có thể bạn chưa biết, nếu công dân New Zealand có thu nhập hàng năm dưới 30.000 NZD sau khi tốt nghiệp đại học sẽ nhận được trợ cấp từ Chính phủ. Những người thất nghiệp sẽ được nhận lương hưu khoảng 200 NZD mỗi tuần.
  • Tính năng đặc biệt của New Zealand nằm trong tổ chức xã hội của nó. Ở quốc đảo này, phần lớn là cộng đồng với gia đình (whanau), thị tộc (hapu) và bộ lạc (iwi) do một tù trưởng (rangatira) cai trị. Người đứng đầu có địa vị rất cao và nhận được sự ủng hộ của cộng đồng.
Người Maori điển hình của New Zealand
Người Maori điển hình của New Zealand

Ý kiến ​​​​trái chiều xung quanh việc New Zealand thuộc về lục địa nào

Như đã đề cập ở trên, hầu hết mọi người nghĩ rằng New Zealand thuộc Châu Đại Dương. Tuy nhiên, cho đến nay, vấn đề này vẫn gây ra khá nhiều tranh cãi. Cụ thể, xét về mặt địa lý, New Zealand và New Caledonia từng được xếp cùng Australia trong khu vực châu Đại Dương.

Tuy nhiên, CNN đã báo cáo từ một ấn phẩm của Hiệp hội Địa chất Hoa Kỳ rằng New Zealand nằm trên một khối đất rộng khoảng 1,8 triệu dặm vuông được gọi là lục địa Zealandia. Đây là một lục địa mới, bao gồm New Zealand, New Caledonia, một số vùng lãnh thổ và nhóm đảo khác, ngoại trừ Úc.

Tranh cãi quanh việc New Zealand thuộc tân lục địa Zealandia
Tranh cãi quanh việc New Zealand thuộc tân lục địa Zealandia

Thuật ngữ Zealandia được đặt ra vào năm 1995 bởi nhà địa vật lý Bruce Luyendyk. Các nghiên cứu về khu vực này đã được tiến hành trong hơn một thập kỷ và đã xác định rằng đây không chỉ là một nhóm đảo và mảnh vụn lục địa mà là một lớp vỏ lục địa lớn tách rời, đủ để xác định là một lục địa riêng biệt. Thậm chí, một số nhà khoa học còn gọi lục địa Zealandia là lục địa thứ 8 của thế giới.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết New Zealand thuộc châu lục nào rồi phải không? Hi vọng những chia sẻ thú vị trên đã giúp bạn hiểu thêm về đảo quốc xinh đẹp này và đừng quên ghé thăm nếu có dịp nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment