Nhận thức là gì? Ví dụ về nhận thức theo triết học Mác-Lênin

Nhận thức là gì? Ví dụ về nhận thức theo triết học Mác-Lênin là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Nhận thức là một khái niệm quen thuộc theo triết học Mác – Lênin, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy nhận thức là gì? Có những mức độ nhận thức nào? Hãy đọc bài viết dưới đây của muahangdambao.com để tìm cho mình câu trả lời chính xác nhất nhé!

Định nghĩa của nhận thức là gì?

Có nhiều định nghĩa về tri giác, cụ thể:

Nhận thức được coi là một hành động hoặc quá trình thu nhận kiến ​​thức và hiểu biết thông qua kinh nghiệm tích lũy, suy nghĩ cũng như các giác quan. Quá trình đó sẽ bao gồm kiến ​​thức, sự chú ý, trí nhớ, ước tính, tính toán, ra quyết định, hiểu và sử dụng ngôn ngữ.

Tri giác là quá trình tiếp thu tri thức ở con người
Tri giác là quá trình tiếp thu tri thức ở con người

– Theo Wikipedia, tri giác là một hiện tượng biện chứng của thế giới khách quan bên trong ý thức con người, chính nó đã giúp con người tiến gần đến sự vật hơn.

Theo chủ nghĩa Mác-Lênin, nhận thức là một khái niệm khá trừu tượng. Nhận thức là quá trình phản ánh hiện thực khách quan một cách biện chứng vào bộ não con người, mang tính tích cực, năng động và sáng tạo dựa trên cơ sở thực tiễn.

Ví dụ về cách hiểu theo triết học Mác-Lênin

Ví dụ 1: Pháp luật là công cụ quan trọng để Nhà nước quản lý toàn xã hội. Mọi người dân phải nhận thức được tầm quan trọng của pháp luật. Nếu cố tình vi phạm sẽ bị Nhà nước phạt. Vì vậy, mọi người phải luôn sống và làm việc theo pháp luật mà Nhà nước đề ra.

Ví dụ 2: Tiền là phương tiện quan trọng để trao đổi hàng hóa và dịch vụ mà chúng ta cần sử dụng cho cuộc sống hàng ngày. Nhận thấy vai trò quan trọng của đồng tiền, con người phải cố gắng học tập, làm việc chăm chỉ hơn để kiếm được nhiều tiền thậm chí bất chấp đạo đức, pháp luật để có thể kiếm được nhiều tiền như buôn bán. hàng cấm, cho vay dưới hình thức cho vay nặng lãi, v.v.

Có bao nhiêu cấp độ nhận thức?

Theo quan điểm của tư duy biện chứng, quá trình nhận thức của con người luôn đi từ sinh động đến trừu tượng rồi đến thực tiễn. Theo đó, quá trình này được tiến hành qua từng giai đoạn từ đơn giản đến phức tạp, từ ngoài vào trong và từ thấp lên cao. Vì vậy, nhận thức trải qua hai giai đoạn là nhận thức lý tính và nhận thức cảm tính. Đặc biệt:

Nhận thức cảm tính là gì?

Nhận thức cảm tính là bước đầu tiên trong quá trình nhận thức
Nhận thức cảm tính là bước đầu tiên trong quá trình nhận thức

Nhận thức cảm tính là khâu đầu tiên trong quá trình nhận thức. Đó là giai đoạn con người sử dụng các giác quan để có thể tác động vào sự vật nhằm nắm bắt. Trực quan sinh động sẽ bao gồm các dạng sau:

– Cảm giác: Là nguồn gốc cho mọi sự hiểu biết của con người và cũng là kết quả của quá trình chuyển hóa các kích thích bên ngoài vào hệ thống ý thức. Cảm giác luôn dựa trên các giác quan vốn có của con người.

– Tri giác: Được xem như là sự tổng hợp của các cảm giác. Tri giác sẽ phản ánh đầy đủ hơn, phong phú hơn tình cảm của con người về các sự vật, hiện tượng trong đời sống. Đồng thời, nó cũng chứa đựng những đặc điểm và thuộc tính không phải con người nào cũng có.

– Biểu tượng: Là hình thức nhận thức cảm tính phản ánh khá đầy đủ sự vật, hiện tượng do sự tái hiện, gợi nhớ về sự vật, hiện tượng khi chúng không còn tác động trực tiếp vào các giác quan của con người. thêm người.

Biểu tượng không chỉ chứa các yếu tố trực tiếp, mà còn chứa các yếu tố gián tiếp. Bởi vì, nó được hình thành nhờ sự phối hợp, bổ trợ lẫn nhau của các giác quan và sự tham gia của các yếu tố phân tích, tổng hợp. Cho nên biểu tượng cũng phản ánh thuộc tính đặc trưng nổi bật của vạn vật.

Tóm lại, nhận thức cảm tính có những đặc điểm sau: “Là giai đoạn nhận thức trực tiếp sự vật, tuỳ theo mức độ hoàn thiện của các giác quan mà kết quả thu được sẽ tương đối phong phú, phản ánh được cả cái không bản chất và cái tất yếu cũng như cái bản chất và bản chất tự nhiên.Hạn chế của nó là không khẳng định được những mặt và những mối liên hệ với bản chất bản chất và bản chất tất yếu của sự vật.Để khắc phục điều này, ý thức sẽ phải vươn lên một giai đoạn cao hơn, lên giai đoạn lý tính.

Nhận thức hợp lý là gì?

Nhận thức lý tính hoàn toàn khác với nhận thức cảm tính
Nhận thức lý tính hoàn toàn khác với nhận thức cảm tính

Nhận thức lý tính (hay tư duy trừu tượng) là giai đoạn giúp phản ánh gián tiếp một cách trừu tượng, khái quát sự vật, được thể hiện qua các hình thức như khái niệm, phán đoán, suy luận.

Khái niệm: Là hình thức cơ bản của tư duy trừu tượng, phản ánh những đặc điểm về bản chất của sự vật. Khái niệm chính là kết quả của sự khái quát, tổng hợp biện chứng các đặc điểm, thuộc tính của sự vật hoặc lớp sự vật. Vì vậy, các khái niệm vừa mang tính khách quan, vừa mang tính chủ quan, có mối quan hệ qua lại với nhau.

– Phán đoán: Đây là hình thức tư duy trừu tượng, liên kết các khái niệm với nhau để có thể khẳng định hoặc phủ định một đặc điểm, thuộc tính nào đó của đối tượng. Ví dụ, “Dân tộc Việt Nam chúng ta là một dân tộc anh hùng” là một phán đoán vì chúng gắn khái niệm “dân tộc”, “Việt Nam” với khái niệm “anh hùng”.

– Suy luận: Đây là hình thức tư duy trừu tượng giúp liên kết các phán đoán với nhau để từ đó rút ra phán đoán kết luận nhằm tìm ra tri thức mới. Ví dụ, nếu ghép câu “đồng dẫn điện” với câu “đồng là hợp chất của kim loại” ta sẽ rút ra được kiến ​​thức mới “mọi kim loại đều dẫn điện được”. Tuỳ theo sự kết hợp các phán đoán theo trình tự nào, giữa các phán đoán duy nhất, cụ thể và phổ biến mà ta sẽ có được dạng suy luận quy nạp hay suy luận.

Ngoài khả năng suy luận, trực giác duy lý còn có chức năng khám phá tri thức mới một cách nhanh chóng và chính xác. Từ ba hình thức nêu trên, có thể rút ra giai đoạn nhận thức lý tính với những đặc điểm sau: “Đây là giai đoạn nhận thức gián tiếp, trừu tượng và khái quát về sự vật. Nhận thức lý tính sẽ phụ thuộc vào năng lực tư duy của mỗi người. Do đó, nó phần nào phản ánh mối quan hệ giữa bản chất tồn tại bên trong sự vật hay lớp sự vật.”

Bản chất của nhận thức là gì?

Đó là những thuộc tính, đặc điểm vốn có của tri giác. Theo những nguyên lý của chủ nghĩa Mác-Lênin, bản chất của nhận thức dựa trên những nguyên tắc sau:

Theo Mác - Lênin, nhận thức tồn tại khách quan
Theo Mác – Lênin, nhận thức tồn tại khách quan

– Thừa nhận thế giới vật chất tồn tại hoàn toàn khách quan, bên ngoài con người, không phụ thuộc vào tình cảm, suy nghĩ, ý thức của con người.

– Thừa nhận năng lực nhận thức thế giới của con người. Về nguyên tắc, không có gì là không thể biết.

Trong quá trình nhận thức, sự phản ánh hiện thực khách quan vào bộ não con người là một quá trình biện chứng, tích cực, tự giác và sáng tạo.

Thực tiễn là cơ sở chủ yếu, trực tiếp nhất của quá trình nhận thức, là mục tiêu của nhận thức, là tiêu chuẩn để kiểm nghiệm chân lý của nhận thức.

Nhận thức quan trọng như thế nào?

Ý thức đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Giúp con người hiểu được cái riêng, cái chung, hiểu được hiện tượng, bản chất của sự vật, sự việc xung quanh. Nhờ có tri giác mà con người cũng nhận thức đúng đắn, đầy đủ, chính xác về bản chất của sự vật, hiện tượng.

Bên cạnh đó, nhận thức còn cung cấp cho con người một lượng lớn kiến ​​thức cũng như tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Từ đó, mọi người sẽ dần hiểu ra những nguyên tắc, định nghĩa và khái niệm trong thế giới quan của chính mình.

Lương tâm là gì? Ý nghĩa cuộc sống của chúng ta là gì?

vô tâm là gì? 9 biểu hiện của đàn ông vô tâm trong hôn nhân

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi vừa nêu trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu được nhận thức là gì cũng như các cấp độ thường thấy trong quá trình nhận thức! Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề này, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này để được hỗ trợ ngay nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment