Nhiệt năng là gì? Có mấy cách làm thay đổi nhiệt năng?

Nhiệt năng là gì? Có mấy cách làm thay đổi nhiệt năng? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Nhiệt năng là dạng năng lượng được sử dụng phổ biến nhất trong đời sống. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể nhiệt năng là gì và những ứng dụng cụ thể của nó trong bài viết dưới đây nhé!

nhiệt năng là gì?

Nhiệt năng (tiếng anh là nhiệt năng) của một vật là tổng động năng của các phân tử cấu tạo nên vật đó. Đơn vị của nhiệt lượng là joule (kí hiệu J).

Mọi vật đều sinh ra nhiệt năng
Mọi vật đều sinh ra nhiệt năng

Mọi vật đều có nhiệt năng vì các phân tử cấu tạo nên vật luôn chuyển động.

Nhiệt năng phụ thuộc vào cái gì?

Nhiệt năng của vật phụ thuộc vào nhiệt độ, nhiệt độ càng cao thì nhiệt năng càng lớn.

Vì khi nhiệt độ cao thì các phân tử trong vật sẽ chuyển động nhanh hơn, nhiệt độ càng cao thì tốc độ của các phân tử càng nhanh dẫn đến nhiệt năng của vật càng lớn.

Ví dụ, bức xạ mặt trời ở nhiệt độ rất cao thường được chuyển thành năng lượng nhiệt, được sử dụng trong các hệ thống sưởi ấm hoặc đun nóng nước để tạo ra hơi nước làm quay tuabin điện.

Mặt trời là nguồn nhiệt vô tận
Mặt trời là nguồn nhiệt vô tận

Có bao nhiêu cách biến đổi nhiệt năng?

Có hai cách để thay đổi nhiệt năng của vật: công và truyền nhiệt.

  • Công đã hoàn thành: Đây là cách tăng nhiệt năng của một vật bằng cách tác dụng công lên vật hoặc khi vật đang chuyển động.

Ví dụ: Khi ta cọ xát hai thanh sắt với nhau thì thanh sắt nóng dần lên, từ đó nhiệt năng của hai thanh sắt tăng lên. Hoặc khi người thợ rèn dùng búa đập vào miếng sắt nhiều lần, miếng sắt sẽ nóng lên.

Tăng năng lượng nhiệt thông qua thực hiện công việc
Tăng năng lượng nhiệt thông qua thực hiện công việc
  • Truyền nhiệt: Là cách làm thay đổi nhiệt độ của vật bằng cách truyền nhiệt cho vật khác.

Ví dụ, khi ta đặt một thanh sắt lên trên nồi nước đang sôi, một lúc sau thanh sắt sẽ nóng lên. Hoặc khi thả một chiếc thìa kim loại vào một bát canh nóng, một lúc sau chiếc thìa cũng nóng lên.

Ứng dụng của nhiệt năng trong đời sống

Năng lượng tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như điện năng, cơ năng, quang năng, nhiệt năng.

Trong đó nhiệt năng là dạng năng lượng được con người sử dụng nhiều nhất trong sinh hoạt và sản xuất. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), 70% năng lượng đang được sử dụng trong thực tế ít nhất một lần ở dạng nóng.

Các ứng dụng phổ biến của năng lượng nhiệt trong cuộc sống hàng ngày bao gồm:

  • Được ứng dụng trong các loại thiết bị nhà bếp như bếp gas, bếp từ, lò nướng, nồi cơm điện… đáp ứng nhu cầu ăn uống của con người.
  • Ứng dụng trong các thiết bị nóng lạnh, bình nóng lạnh… đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng của con người.
  • Ứng dụng trong sưởi ấm gối, lò sưởi, quạt sưởi… đáp ứng nhu cầu giữ ấm của con người trong mùa đông.
  • Ứng dụng trong máy sấy tóc, máy sấy, máy hút ẩm… phục vụ nhu cầu sấy khô của con người như máy sấy tóc, máy sấy quần áo hay trong các ngành chế biến thực phẩm.
Ứng dụng nhiệt năng trong các thiết bị nhà bếp
Ứng dụng nhiệt năng trong các thiết bị nhà bếp

Ứng với mỗi ứng dụng trên đều có sự chuyển hoá năng lượng như: nhiệt năng thành điện năng, nhiệt năng chuyển hoá thành cơ năng và ngược lại. Có thể thấy các nguồn năng lượng có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết về nhiệt lượng vật chất. 8. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu thêm về loại năng lượng này và áp dụng vào học tập cũng như công việc của mình.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment