Nhóm tính cách ENFP là gì? Đặc điểm, chọn nghề nghiệp phù hợp ENFP

Nhóm tính cách ENFP là gì? Đặc điểm, chọn nghề nghiệp phù hợp ENFP là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong số 16 tính cách theo kết quả của trắc nghiệm tính cách MBTI, nhóm tính cách ENFP là nhóm chiếm khoảng 8% dân số thế giới. Vậy ENFP là gì, nhóm tính cách này có đặc điểm gì và phù hợp với nghề nghiệp gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu về nhóm tính cách này ngay dưới đây.

Tìm hiểu ENFP là gì?

ENFP là một trong 16 loại tính cách theo lý thuyết trắc nghiệm tính cách MBTI. ENFP là viết tắt của Hướng ngoại, Trực giác, Cảm xúc và Nhận thức.

ENFP là nhóm tính cách gồm những người truyền cảm hứng
ENFP là nhóm tính cách gồm những người truyền cảm hứng

Những người có kiểu tính cách ENFP thường được mô tả là nhiệt tình, lôi cuốn, quyến rũ, năng động và độc lập. ENFP cũng rất sáng tạo, vì vậy họ thường làm tốt nhất trong những tình huống mà họ được tự do sáng tạo và đổi mới. Do đó họ còn có thể được gọi bằng những cái tên như Người truyền cảm hứng (Inspirer), Người khởi xướng (The Campaigner).

Nhóm tính cách này lại được chia thành 2 kiểu phụ ENFP-A và ENFP-T:

 • ENFP-A: ENFP-A còn được gọi là “Người khởi xướng quyết đoán”. Những người thuộc nhóm ENFP này có xu hướng tự tin hơn và kiểm soát được cảm xúc của mình trong các mối quan hệ.
 • ENFP-T: ENFP-T được mệnh danh là “Kẻ khởi xướng sự hỗn loạn” và thường kém tự tin, ít kiểm soát cảm xúc và cũng cảm thấy lo lắng hơn khi đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống.

Đặc điểm của những người có ENFP. nhân cách

Những người có tính cách ENFP đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Dưới đây là một vài ưu nhược điểm của những người này mà bạn có thể tham khảo.

Điểm mạnh của ENFP

Trí tưởng tượng và sự sáng tạo

 • Họ phát triển bản thân tốt hơn trong môi trường tự do sáng tạo và có năng khiếu nảy sinh những ý tưởng độc đáo.
 • Họ sống nội tâm, thích suy nghĩ và khám phá về con người và cuộc sống.
 • Họ luôn tìm kiếm một cách mới để làm mọi việc và từ chối đi theo con đường truyền thống.
ENFP giàu trí tưởng tượng, suy nghĩ phong phú
ENFP giàu trí tưởng tượng, suy nghĩ phong phú

Nhiệt huyết, tràn đầy năng lượng

 • Họ tràn đầy năng lượng khi tương tác với người khác, họ cũng thích giúp đỡ người khác khám phá tiềm năng của họ.
 • ENFP cũng thích nói chuyện với những người xung quanh để tìm hiểu về những điều truyền cảm hứng cho người khác.
 • Họ khao khát những kết nối có ý nghĩa, sâu sắc với mọi người và rất hòa hợp với cảm xúc của người khác.
 • Họ là những người giao tiếp tuyệt vời, ấm áp và dễ gần. Vì vậy, họ được nhiều người yêu mến và có nhiều mối quan hệ xã hội khác nhau.

ENFP là người hướng ngoại, linh hoạt, không thích bị bó buộc

 • Họ không thích áp đặt hay phán xét người khác, rất cởi mở trong giao tiếp, thích tìm hiểu và lắng nghe người khác chia sẻ về những điều mới mẻ.
 • Họ đối phó tốt với sự thay đổi và có thể thích ứng tốt với mọi hoàn cảnh có thể xảy ra.

Lãnh đạo bẩm sinh

Họ tự tin vào khả năng xử lý vấn đề của mình và sẵn sàng đảm nhận các vị trí lãnh đạo.

Điểm yếu của ENFP

ENFP là những người quá nhạy cảm, suy nghĩ quá nhiều

Vì ENFP có trí tưởng tượng vô cùng phong phú nên họ thường suy nghĩ rất nhiều, thậm chí tưởng tượng ra những điều phi thực tế. Do đó, những người thuộc loại tính cách này đôi khi hơi nghi ngờ và phi lý. Ví dụ, nếu ENFP không nhận được nhiều lời khen như họ mong đợi, họ sẽ trở nên bất an và bắt đầu cảm thấy không được đánh giá cao và không được yêu thương.

ENFP đôi khi suy nghĩ quá nhiều và tiêu cực
ENFP đôi khi suy nghĩ quá nhiều và tiêu cực

Dễ thiếu tập trung, khó tuân thủ kỷ luật

ENFP là những người tràn đầy năng lượng và hướng ngoại, luôn hứng thú với những điều mới mẻ. Vì vậy, họ thường cảm thấy nhàm chán với những công việc lặp đi lặp lại và khó tập trung khi làm những công việc này. Họ cũng dễ bị phân tâm do có quá nhiều ý tưởng và suy nghĩ trong đầu.

Do tính linh hoạt và tự do của họ, ENFP đôi khi bị coi là vô kỷ luật.

Phóng đại, luôn tìm kiếm sự khẳng định của người khác

Tính cách sôi nổi, tràn đầy năng lượng của ENFP có thể không dành cho một số người. Đặc biệt, những người hướng nội có thể cảm thấy ngột ngạt và không thoải mái khi ở xung quanh họ.

ENFP cũng là những người tìm kiếm sự khẳng định từ những người xung quanh. Mong muốn được khen ngợi và công nhận, họ thường cố gắng gây ấn tượng với người khác, nói quá nhiều hoặc quá nhiệt tình.

Nghề nghiệp và hoạt động phù hợp với ENFP

Vì tính sáng tạo, tính linh hoạt và cảm hứng của họ, những người có kiểu tính cách ENFP thường hoạt động tích cực trong các lĩnh vực như tôn giáo, giải trí và nghệ thuật. Họ là những cá nhân có thể thúc đẩy và truyền cảm hứng cho người khác, đồng thời thích giải quyết các vấn đề đòi hỏi các giải pháp độc đáo, giàu trí tưởng tượng.

ENFP phù hợp với những nghề giúp đỡ và động viên người khác
ENFP phù hợp với những nghề giúp đỡ và động viên người khác

Ngoài ra, ENFP thường chọn nghề nghiệp trong các tổ chức phi lợi nhuận, dịch vụ công cộng, tư vấn, giáo dục, khách hàng hoặc quan hệ công chúng vì những công việc này có xu hướng phù hợp với các giá trị cốt lõi. của họ.

Họ rất nhạy cảm với cảm xúc và nhu cầu của mọi người, đồng thời cũng có xu hướng chọn nghề nghiệp mà họ có thể giúp đỡ người khác phát huy hết khả năng của mình.

ENFP có sở thích viết lách, sáng tạo nghệ thuật, chơi nhạc cụ, nghe nhạc, đọc tiểu thuyết…

Một số nghề nghiệp phù hợp với ENFP: Nhà tâm lý học, Nhà báo, Diễn viên, Người dẫn chương trình/Phóng viên truyền hình, Chuyên gia dinh dưỡng, Y tá, Nhân viên xã hội, Chính trị gia, Cố vấn…

Xem các nhóm tính cách khác:

INFP là gì? Đặc điểm tính cách của INFP. người hòa giải

Đĩa là gì? Đặc điểm của 4 nhóm tính cách trong đĩa. Bài kiểm tra

Bài viết giới thiệu về nhóm tính cách ENFP là gì? Cùng những đặc điểm như thế nào để chọn nghề phù hợp cho người thuộc nhóm tính cách này. Hy vọng với những thông tin trên, những người thuộc nhóm tính cách ENFP sẽ có thể phát triển bản thân theo những hướng hợp lý nhất và tìm được một nghề nghiệp phù hợp với mình.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment