Nhóm tính cách INTP là gì? Đặc điểm, nghề nghiệp phù hợp với INTP

Nhóm tính cách INTP là gì? Đặc điểm, nghề nghiệp phù hợp với INTP là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

INTP là một trong 16 nhóm tính cách của hệ thống trắc nghiệm phân loại tính cách MBTI. Đây là một trong những nhóm tính cách thông minh và tham vọng nhất. Vì thế INTP là gì?Những nghề nào phù hợp với nhóm tính cách này? Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của INTP qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu nhóm tính cách INTP là gì?

INTP là từ viết tắt kết hợp của 4 từ Introversion (hướng nội), iNtuition (trực giác), Thinking (suy nghĩ), Perception (linh hoạt). Những người có tính cách INTP thường được mô tả là ít nói và hay phân tích. Họ thích dành thời gian một mình, suy nghĩ về cách mọi thứ hoạt động và đưa ra giải pháp cho các vấn đề.

INTP có một thế giới nội tâm phong phú và họ thích tập trung sự chú ý vào những suy nghĩ bên trong hơn là thế giới bên ngoài. Họ thường không có mối quan hệ xã hội rộng rãi, nhưng họ có xu hướng thân thiết với một nhóm người nhất định.

Nhận biết INTP. nhóm tính cách
Nhận biết INTP. nhóm tính cách

Kiểu tính cách INTP được gọi là “Nhà logic học” vì suy nghĩ và hành vi của họ dựa trên logic. Có hai loại phụ của INTP, INTP-A và INTP-T.

 • INTP-A: Được biết đến với cái tên “Nhà logic quyết đoán”, kiểu tính cách này có xu hướng thoải mái với bản thân và tự tin hơn INTP-T. Họ cũng hài lòng hơn với vị trí của họ trong cuộc sống.
 • INTP-T: Loại phụ này được gọi là “Chaos logician”. Họ cảm thấy ít hài lòng với bản thân và cuộc sống hiện tại hơn INTP-A. Họ cũng có xu hướng kém tự tin hơn một chút.

Vậy INTP có hiếm không? Đây là một trong những nhóm tính cách hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 2-4% dân số thế giới.

Đặc điểm của nhóm tính cách INTP là gì?

INTP là những người ít nói và dè dặt

 • Họ là những người hướng nội đích thực, thích đi chơi với những nhóm nhỏ bạn thân và tập trung sự chú ý vào những suy nghĩ bên trong của họ hơn là thế giới bên ngoài.
 • INTP đấu tranh để bày tỏ cảm xúc của họ và cảm thấy mệt mỏi khi giao tiếp xã hội rộng rãi. INTP tận hưởng thời gian một mình với những suy nghĩ của riêng họ.
 • Tuy nhiên, bất chấp sự độc lập và bản tính hướng nội, INTP rất tận tâm và tình cảm với những người thân thiết nhất với họ. Chúng cũng có thể thoát ra khỏi vỏ bọc của mình trong môi trường thích hợp.

INTP có trí tuệ và phân tích sâu sắc

 • INTP là những người thông minh, suy nghĩ logic về mọi vấn đề trong cuộc sống. Họ giải quyết mọi khó khăn bằng cách phân tích và tìm ra những giải pháp hợp lý nhất.
 • Họ hầu như không bao giờ ngừng suy nghĩ liên tục trong đầu, khám phá các khái niệm, suy nghĩ về các khả năng, quan sát và phân tích cách thức hoạt động của mọi thứ.

INTP sáng tạo và thích khám phá

 • Họ có trí tưởng tượng vô tận, đưa ra những suy nghĩ và quan điểm độc đáo mà hầu hết mọi người sẽ không nghĩ tới.
 • Họ dễ tiếp thu những ý tưởng ban đầu và luôn quan tâm đến việc theo đuổi những sở thích và lĩnh vực nghiên cứu mới.
 • INTP là những nhà tư tưởng có tầm nhìn xa trông rộng, những người phản ánh nhiều lý thuyết khác nhau để hiểu và giải thích các khái niệm khó.

Sở thích và nghề nghiệp phù hợp với INTP

Những người có kiểu tính cách INTP có thể sử dụng trí tuệ và kỹ năng lập luận, tinh thần đổi mới và niềm đam mê khám phá của họ trong công việc. Vậy INTP phù hợp với công việc gì? Vì vậy, họ thường phát triển mạnh trong các ngành nghề liên quan đến khoa học và nghiên cứu. Họ thích suy nghĩ sáng tạo và thử nghiệm những quy trình mới.

Những nghề nghiệp phù hợp nhất với INTP bao gồm: nhà toán học, nhà phân tích, nhà nghiên cứu, kỹ sư, kỹ thuật viên và nhà khoa học. Các INTP cũng có thể tự khởi nghiệp và bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình.

Nghề nghiệp phù hợp nhất cho INTP
Nghề nghiệp phù hợp nhất cho INTP

Trong thời gian rảnh rỗi, INTP thích đọc sách, tham gia các sự kiện văn hóa nghệ thuật, chơi cờ vua và các trò chơi chiến lược khác, viết lách, tham gia các lớp học, du lịch bụi, đi bộ đường dài. hoặc thiền định. Họ cũng có xu hướng thích học ngoại ngữ.

INTP và các mối quan hệ lãng mạn

Là người hướng nội, INTP thích dành thời gian ở một mình và cần thời gian để nạp lại năng lượng. Họ có xu hướng nhút nhát và xa cách với những người mà họ không biết rõ nhưng có thể cởi mở và thể hiện tình cảm với bạn bè và những người thân yêu của họ.

INTP cũng có thể không hòa hợp với những tín hiệu cảm xúc của người khác và thường chìm đắm trong thế giới suy nghĩ và ý tưởng của riêng họ.

INTP hình thành các kết nối mạnh mẽ nhất với những người phù hợp với năng lượng tinh thần của họ. Bởi vì họ coi trọng logic và kiến ​​thức, họ thích kết giao với những người có trình độ trí tuệ và khả năng tư duy phản biện tương tự.

Khi hình thành những mối quan hệ có ý nghĩa này, INTP sẽ chân thành, yêu thương và trung thành. Họ thường được tin tưởng để đưa ra lời khuyên hợp lý và giải pháp hợp lý cho các vấn đề của người khác, chứ không phải hỗ trợ về mặt cảm xúc.

Tình bạn và các mối quan hệ của INTP có xu hướng dựa trên tri thức, được xây dựng trên niềm đam mê chung về ý tưởng và sở thích. Họ tạo không gian trong cuộc sống của mình cho những người sẽ chia sẻ việc theo đuổi học tập và phát triển.

INTP phù hợp với những nhóm tính cách nào?

 • Nhóm tính cách ENTP, INTJ, INFP: phù hợp với INTP vì tính cách của họ có nhiều điểm chung dễ gần gũi và chia sẻ tâm tư với nhau.
 • Các loại tính cách ENTJ, ENFP, ISTP, INFJ: Họ có một số khác biệt nhưng những khác biệt này rất hấp dẫn đối với những người thuộc loại tính cách INTP. Đồng thời, tính cách của các nhóm này cũng có thể bổ sung và hỗ trợ cho các INTP.
INTP phù hợp với những nhóm tính cách nào?
INTP phù hợp với những nhóm tính cách nào?
 • Nhóm tính cách ENFJ, ESTP, ISTJ, ISFP: INTP sẽ khó tiếp cận và kết nối với nhóm tính cách này. Tuy nhiên, nếu giữ liên lạc lâu dài, họ cũng có thể trở thành bạn thân..
 • Đối với ISFJ, ESFJ, ESTJ, ESFP: Những nhóm tính cách này đối lập và xung đột với INTP, nhưng nếu họ có thể phát triển mối quan hệ thì đây là cơ hội để INTP học hỏi, phát triển và mở rộng tầm nhìn. Hay nhin nhiêu hơn.

Xem thêm các nhóm tính cách:

Loại tính cách INTJ là gì? Nghề nghiệp phù hợp với INTJ

Nhóm tính cách ENFP là gì? Đặc điểm, cách chọn nghề phù hợp với ENFP

INTP là gì? Là nhóm tính cách hướng nội, độc lập, có tư duy logic và sáng tạo. Những nhà logic học này rất giỏi trong việc phân tích và xử lý vấn đề một cách khoa học nhất. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể hiểu hơn về nhóm tính cách INTP này.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment