Nói dối là gì? Tác hại, lý do khiến con người ta nói dối

Nói dối là gì? Tác hại, lý do khiến con người ta nói dối là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Mỗi chúng ta đều có ít nhất một lần nói dối biết là không tốt. Để hiểu khái niệm nói dối là gì, nguyên nhân vì sao người ta nói dối cũng như tác hại, hãy cùng ruaxetudong.org tìm hiểu thông tin chi tiết dưới đây nhé!

Nói dối là gì? nói dối trong Tiếng Anh là gì?

Nói dối trong tiếng Anh là lie, được hiểu là cố ý nói khác với sự thật đã xảy ra hoặc chưa xảy ra nhằm phục vụ một mục đích nào đó của người nói. Trong hầu hết các trường hợp, nói dối là tiêu cực, làm sai lệch thông tin và ảnh hưởng trực tiếp đến chủ thể. Những kẻ dối trá lừa bịp người khác bị xã hội phê phán, lên án.

Nói dối có ý nghĩa tiêu cực
Nói dối có ý nghĩa tiêu cực

Nói cách khác, nói dối là hành vi cố ý, nhằm cung cấp thông tin sai sự thật về một điều gì đó để người nói đạt được mục đích. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân, tình huống, hoàn cảnh mà chúng ta ít nhất một lần trong đời đưa ra “quyết định” nói dối. Có những mục đích chính đáng như tránh bị trừng phạt, không để người khác phật lòng v.v… và cũng có những mục đích bất chính như lừa đảo, vu khống, v.v.

Lý do tại sao mọi người nói dối

Nói dối vì sợ hãi

Chúng ta phải nói dối vì sợ những gì chúng ta không biết, sợ những gì người khác nghĩ về chúng ta và sợ đối mặt với sự thật. Bạn nói dối vì bạn muốn che đậy sự thật khi bạn làm sai điều gì đó và không muốn đối mặt với hậu quả.

Nói dối vì kiêu hãnh

Trong nhiều trường hợp, người ta nói dối vì lòng kiêu hãnh. Họ sử dụng những lời nói dối như một công cụ để tạo ra hình ảnh tốt cho mình. Đây là một hình thức nói dối vì nó dẫn đến sự phóng đại quá mức. Thường thì họ sẽ tạo ra những câu chuyện hấp dẫn nhưng gây hiểu lầm để cải thiện hình ảnh của họ.

Nói dối vì kiêu hãnh
Nói dối vì kiêu hãnh

Nói dối vì bị “thao túng”

Một lý do khác khiến chúng ta nói dối là sự thôi thúc muốn giúp đỡ người khác làm hoặc tránh làm điều gì đó cũng như quyết định ủng hộ kẻ nói dối. Tác giả của một cuốn sách cho biết: “Mặc dù còn trẻ nhưng tôi sớm nhận ra rằng những người lười biếng biết cách đạt được điều họ muốn ngay cả khi họ nói dối bạn về cảm xúc thật của họ”. Có lẽ, từ “yêu” được dùng để lừa dối đối phương nhiều hơn bất kỳ từ nào khác. Anh chàng sẵn sàng nói yêu cô gái dù không chân thành, đơn giản chỉ để khiến đối phương rung động. Do đó, họ có khả năng thao túng người khác.

Nói dối để che đậy khuyết điểm

Không phải ai cũng có đủ dũng khí để nói ra khuyết điểm của mình hay những điều sai trái mà mình đã làm. Mục đích của việc nói dối là để giảm bớt cảm giác tội lỗi, không bị mất mặt và để người khác nghĩ tích cực hơn về bạn. Nói dối để che giấu khuyết điểm có mức độ trung bình, có tính chất làm thay đổi nhận thức của người khác.

Nói dối để che đậy khuyết điểm thường là lời nói dối không có mưu mô cao, nhưng người có thói quen này sẽ tăng dần mức độ theo thời gian. Dù vô tình hay cố ý thì cũng ảnh hưởng đến công việc và mối quan hệ với nhiều người xung quanh.

Nói dối để làm hài lòng người khác

Chắc chắn bạn đã từng gặp trường hợp bác sĩ nói dối bệnh nhân về mức độ nghiêm trọng của bệnh tật. Đây là một lời nói dối cấp thấp không gây hại cho bên kia. Thực chất, hình thức nói dối này luôn có mục đích tốt đẹp là giúp người nghe có động lực, phấn đấu, tránh để tâm trạng buồn phiền, tủi thân. Nói dối không bao giờ là tốt nên hãy sáng suốt, lựa chọn thời điểm thích hợp, đừng để lâu ngày bị phát hiện sẽ khiến người khác thất vọng.

Nói dối để làm hài lòng người khác
Nói dối để làm hài lòng người khác

Những lời nói dối tâng bốc kiểu này nhưng có mục đích và trục lợi từ người đối diện nên tiêu cực. Những kẻ xu nịnh thường dùng những lời hoa mỹ, ngọt ngào để thực hiện hành vi xấu xa và ích kỷ của mình.

Dối trá, giả tạo

Hành vi nói dối để lừa dối, giả mạo cần phải lên án vì đó là hành vi vi phạm pháp luật. Dối trá lừa gạt, giả danh có ở khắp mọi nơi từ buôn bán đến học hành, giả mạo giấy tờ, dụ dỗ người khác thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tiền bạc của đối phương. Những lời nói dối kiểu này sẽ bị truy tố và lên án về mặt đạo đức, vì vậy mọi người tuyệt đối không nên làm điều đó.

Các hình thức nói dối

Từ quan điểm của thời gian

  • Nói thông tin sai sự thật: Một sự việc đã xảy ra trong quá khứ, người khác kể nghe như không xảy ra hoặc chỉ thuật lại một phần sự việc có lợi cho mình.
 • Tuyên bố không đúng sự thật: Một sự việc đang diễn ra trước mắt chúng ta, chúng ta lại báo cáo cho người khác rằng nó không giống như những gì chúng ta đã chứng kiến ​​hoặc bóp méo sự thật theo kịch bản có sẵn.
 • Dự báo không đúng: Điều gì đó sắp xảy ra nhưng chúng ta nói nó sẽ không xảy ra hoặc sẽ không xảy ra nhưng thông báo nó sẽ xảy ra hoặc nó sắp xảy ra ở một nơi và nói nó đang xảy ra ở một nơi khác.

Dưới góc độ nội dung sự việc

 • Từ vựng: Không nói sự thật như nó đang xảy ra
 • Nói hai chiều: Trước mặt thì nịnh nọt, sau lưng thì nói xấu, người này nói xấu người khác v.v… gây chia rẽ, gây hiềm khích lẫn nhau.
 • Nói ác: Dùng lời lẽ không đúng thuần phong mỹ tục, không phù hợp với hoàn cảnh, đối tượng, gây đau khổ, gieo rắc nghi ngờ cho người khác.
 • Nói dệt: Phóng đại sự thật hoặc hạ thấp hậu quả, phóng đại sự thật để tạo lòng tin với người khác.

Nói dối có tốt không? Tác hại của nói dối

Nói dối là không tốt
Nói dối là không tốt

Nói dối tưởng chừng như vô hại nhưng lại có tác hại khôn lường, kết cục khó lường. Điều này giống như một loại thuốc gây nghiện, một khi đã nói dối thì nhất định sẽ không dứt ra được, nói một lần nhất định sẽ có những lần nói dối khác.

Những người tin tưởng bạn thường rất nhạy cảm với những lời nói dối, nếu bị phát hiện, bạn có thể gặp rất nhiều rắc rối không ngờ từ chính lời nói dối của mình. Trong nhiều trường hợp, nói dối nhiều lần sẽ làm rạn nứt các mối quan hệ, làm tổn thương người khác, gây mất đoàn kết và mất lòng tin của họ đối với bạn.

Nghề nghiệp là gì? Làm sao để tu bớt nghiệp chướng?

trung thực là gì? Biểu hiện của tính trung thực, cho ví dụ

Làm thế nào để tránh nói dối?

Giáo dục con từ nhỏ

Tâm tính con người không phải tự nhiên mà sinh ra, mà nó chỉ được sinh ra thông qua sự dạy dỗ và rèn luyện. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, bạn nên được dạy về cách nói giống nhau. Chúng ta cần tránh những hành vi khiến trẻ nói dối, từ đó sẽ hình thành những hành vi xấu. Giáo dục bằng tấm gương là tốt nhất, luôn chỉ ra sự thật và dạy chúng có trách nhiệm. Qua đó, hình thành tính trung thực, dũng cảm là cách giúp trẻ tránh nói dối.

Môi trường sống

Môi trường sống ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người nên cần chọn môi trường sống trong lành để học hỏi những điều tốt và hạn chế những hành vi xấu của mình. Điều này cũng giống như chọn bạn mà chơi, gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Bạn bè đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của bạn, là tấm gương phản chiếu con người bạn. Hành vi của họ sẽ có tác động trực tiếp đến con người bạn.

Tự cải thiện

Giáo dục hay môi trường sống chỉ là một phần giúp con người ta đi đúng hướng còn điều quan trọng nhất là ở chính bản thân bạn. Tính trung thực hình thành trong tâm hồn mỗi người là điều quan trọng để tránh nói dối. Việc trau dồi, rèn luyện nền tảng tri thức còn giúp nâng cao giá trị con người, giúp ta học hỏi được nhiều điều hay, có cuộc sống tốt đẹp mà không cần phải dối trá, lừa lọc người khác.

Những loại người là một kẻ nói dối?

Những người nói dối thường có những dấu hiệu nhận biết sau:

 • Do dự trước khi trả lời
 • Lặp lại câu hỏi của bạn
 • Dùng từ khó hiểu
 • Tránh giao tiếp mặt đối mặt
 • Tốc độ nói rất chậm, thay đổi giọng điệu liên tục
 • Đôi môi mím
 • Cung cấp quá nhiều thông tin
 • Thay đổi hành vi và thái độ
 • Đừng nhìn vào mắt người khác
 • Không thống nhất trong từng ý kiến, lời nói

Với những thông tin có trong bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn biết được nói dối là gì. Cập nhật thêm thông tin bằng cách truy cập website ruaxetudong.org, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy!

Leave a Comment