Nước cường toan là gì? Cần lưu ý gì khi pha chế và sử dụng?

Nước cường toan là gì? Cần lưu ý gì khi pha chế và sử dụng? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Nước cường toan có lẽ vẫn còn là cái tên xa lạ với nhiều người. Vậy nước cường toan là gì, tại sao lại gọi là nước cường toan, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về dung dịch này trong bài viết dưới đây nhé!

Nước cường toan là gì?

nước cường toan (nước cường toan) tên tiếng Anh là Aqua Regia, nghĩa là “nước cường toan”, là một hợp chất lỏng, màu vàng và dễ bay hơi có tính ăn mòn cao được sử dụng cho một số quá trình hóa học. trữ và luyện vàng.

Tìm hiểu nước cường toan là gì
Tìm hiểu nước cường toan là gì?

Nước cường toan được tạo ra bằng cách trộn hai dung dịch HCl (axit clohydric đặc) và HNO3 (axit nitric đặc) theo tỷ lệ 3:1.

Những điều cần biết về nước cường toan

Vì là hợp chất có tính axit cực mạnh nên nước cường toan rất nguy hiểm cho người tiếp xúc.

Do tạo thành chất bay hơi nitrozyl clorua (NOCl) và khí clo nên nước cường toan nhanh chóng mất tác dụng, vì vậy chỉ nên pha hỗn hợp axit này với lượng nhỏ và sử dụng ngay.

Nước cường toan là một trong số ít thuốc thử có khả năng hòa tan vàng, bạch kim và palađi. Sở dĩ nó được gọi là “nước cường toan” vì khả năng hòa tan các kim loại thuộc hàng “hoàng gia” hay “quý tộc”.

Tuy nhiên, cũng có một số kim loại quý cực kỳ thụ động khác không bị hòa tan trong dung dịch này, ví dụ: iridi, tantali, v.v.

Như đã nói ở trên, nước cường toan hòa tan được vàng, dưới đây là phương trình phản ứng giữa nước cường toan + Au:

Au + HNO3 + 3HCl 🡪 AuCl3 + 2H20 + NO (khí NO bay hơi)

Phản ứng giữa nước cường toan và vàng
Phản ứng giữa nước cường toan và vàng

Các axit riêng lẻ trong hỗn hợp axit này không thể tự hòa tan vàng. Khi kết hợp với nhau, mỗi axit sẽ thực hiện một nhiệm vụ khác nhau. Axit nitric là chất oxi hóa mạnh sẽ hòa tan một lượng nhỏ kim loại tạo ra ion AuCl4. Vì phản ứng với axit clohydric là phản ứng hoàn toàn, các ion vàng sẽ kết hợp hoàn toàn với các ion clo, tiếp tục oxy hóa vàng. Bằng cách này, vàng sẽ bị hòa tan hoàn toàn sau phản ứng.

Một số lưu ý an toàn khi pha và sử dụng nước cường toan

Việc chuẩn bị nước cường toan liên quan đến phản ứng của hai axit mạnh, tạo ra nhiệt và hơi độc. Vì vậy, người dùng cần tuân thủ các quy trình an toàn khi pha chế và sử dụng loại nước này:

  • Cho HNO3 (axit nitric) vào HCl (axit clohiđric). Tuyệt đối không làm ngược lại. Dung dịch thu được là một chất lỏng màu vàng bốc khói có mùi clo mạnh.
  • Xử lý và sử dụng dung dịch cường thủy bên trong tủ hút, với nắp úp xuống càng nhiều càng tốt để chứa hơi và bảo vệ khỏi bị thương trong trường hợp kính bị vỡ hoặc bắn tung tóe.
  • Chuẩn bị khối lượng của hai axit cần thiết cho ứng dụng của bạn.
  • Hãy chắc chắn rằng đồ thủy tinh của bạn đã được khử trùng. Tránh sử dụng bất kỳ đồ thủy tinh nào có thể bị nhiễm hóa chất có chứa liên kết CH. Không sử dụng dung dịch đã hoàn thành trên bất kỳ vật liệu nào có chứa chất hữu cơ để giảm thiểu việc tạo ra phản ứng dữ dội hoặc dữ dội.
  • Đeo kính an toàn.
  • Mặc áo khoác phòng thí nghiệm.
  • Đeo găng tay bảo vệ.
  • Nếu bạn bị dính bất kỳ giọt axit nào trên da, hãy lau sạch chúng ngay lập tức và rửa sạch với nhiều nước. Nếu bạn đổ axit vào quần áo, hãy loại bỏ nó ngay lập tức. Trong trường hợp hít phải, di chuyển ngay đến nơi có không khí trong lành. Sử dụng bồn rửa mắt và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp trong trường hợp tiếp xúc với mắt. Trường hợp nuốt phải, súc miệng nhiều lần với nước để dung dịch trong miệng trôi ra ngoài.
  • Sau khi sử dụng, đổ bỏ nước thừa bằng cách đổ nhiều đá lên trên. Dung dịch này có thể được trung hòa bằng natri bicacbonat 10% hoặc natri hydroxit. Dung dịch sau trung hòa có thể được loại bỏ một cách an toàn.
  • Bảo quản dung dịch ở nơi thoáng mát. Không lưu trữ hỗn hợp này trong một thời gian dài vì nó có thể trở nên không ổn định. Không bao giờ đựng nước cường toan trong hộp có nắp đậy, vì áp suất tích tụ bên trong có thể làm vỡ hộp, gây nguy hiểm cho môi trường xung quanh.
Chuẩn bị dung dịch cường thủy
Chuẩn bị dung dịch cường thủy

Trên đây là một số thông tin về dung dịch cường toan. Hi vọng những chia sẻ này đã mang đến những kiến ​​thức bổ ích, giúp bạn đọc có cái nhìn cụ thể, chi tiết về loại nước này để tránh những nguy hiểm không đáng có khi sử dụng.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment